Khu công nghiệp huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh

Khu công nghiệp huyện Thuận Thành- Bắc Ninh

Khu công nghiệp huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh | Thuận Thành là vùng đất cổ của người Việt, quê hương của những huyền thoại, lịch sử, cái nôi của văn minh lúa nước. Với năng phong phú, đa dạng về tài nguyên, kết hợp với truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời… đã tạo cho Thuận Thành phát triển một nền kinh tế toàn diện trên các lĩnh vực: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch và nông nghiệp.

Thuận Thành nằm ở phía nam tỉnh Bắc Ninh, ven dòng sông Đuống, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và tinh Hưng Yên Huyện có nhiều tuyến giao thông đường bộ huyết mạch chạy qua, thuận lợi trong việc giao thương hội nhập và phát triển. Với tiềm năng và lợi thế lớn Thuận Thành mong muốn và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao…

Hiện nay, toàn huyện đang tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ theo hướng phát triển kinh tế đô thị, tiếp tục phát triển công nghiệp gắn với phát triển dịch vụ và nông nghiệp. Trong đó, tập trung phát triển mạnh công nghiệp, tiếp tục triển khai hoàn thiện kết cấu hạ tầng đối với các khu, cụm công nghiệp được phê duyệt. Tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút đầu tư, triển khai và sử dụng có hiệu quả các khu công nghiệp hiện có. Ưu tiên các dự án công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

  • Mục tiêu trở thành đô thị loại IV

Với mục tiêu quan trọng là phấn đấu trở thành đô thị loại IV, tiến tới lập Đề án nâng cấp trở thành thị xã, Thuận Thành đang bám sát lộ trình phát triển theo Quy hoạch, kế hoạch và chương trình phát triển đô thị của tỉnh. Tăng cường quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả đất đai, tài nguyên, nâng cao tỷ lệ đô thị hóa, đáp ứng các tiêu chí trở thành thị xã trong tương lai.

Vị trí địa lý

Thuận Thành là một huyện đồng bằng, nằm ở phía nam của tỉnh Bắc Ninh, diện tích đất tự nhiên của huyện là 117,9 km2. Huyện lỵ của huyện là thị trấn Hô, cách thành phố Bắc Ninh 15 km về phía nam. Huyện Thuận Thành có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp huyện Gia Bình và huyện Lương Tài
  • Phía tây giáp huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội
  • Phía nam giáp huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương
  • Phía bắc giáp huyện Tiên Du và huyện Quế Võ.

Đơn vị hành chính

Huyện Thuận Thành có 18 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm: Thị trấn Hồ (huyện lỵ)

17 xã: An Bình, Đại Đồng Thành, Đình Tổ, Gia Đông, Hà Mãn, Hoài Thượng, Mão Điền, Nghĩa Đạo, Ngũ Thái, Nguyệt Đức, Ninh Xá, Song Hồ, Song Liễu, Thanh Khương Trạm Lộ, Trí Quả, Xuân Lâm.

Phát triển hạ tầng giao thông

Hiện trên địa bàn huyện có 2 tuyến Quốc lộ là QL17, QL 38; các đường tình 280 281 285B, 283… cùng với gần 41km đường huyện, hơn 85,2km đường trục xã, hơn 460km đường thôn xóm và gần 344km giao thông nội đồng được nâng cấp trai nhựa appan và bê tông hóa…

Huyện có cầu Hồ và cầu Bình Than, cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành, hình thành một mạng lưới giao thông hoàn chỉnh kết nối các huyện phía Bắc và phía Nam sông Đuống. Nhờ đó đã kết nối QL18 – Tinh lộ 287 – QL38 – QL1A – QL17, phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương trong tinh và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Tháng 8 năm 2021, Huyện đã lập quy hoạch Cảng Thuận Thành. Diện tích sử dụng đất khoảng 45ha gồm xã Song Hỗ khoảng 42,1ha và thị trấn Hỗ khoảng 2,9ha. Nguồn gốc đất là đất nông nghiệp ở bãi ngoài để hữu sông Đuống. Khi Cảng Thuận Thành được thành lập, sẽ giúp cho giao thông đường sống và vận chuyển hàng hoá của Thuận Thành ngày càng phát triển và thuận lợi.

Để từng bước xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương, nhất là lộ trình trở thành thị xã vào cuối năm 2022, Thuận Thành đang tích cực triển khai công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó có phát triển hệ thống giao thông.

  • Tiến độ thi công

Tiến độ thi công đang được đẩy nhanh tiến độ tại các dự án: Đường tránh QL17 đoạn từ QL38 đi TL276 thuộc địa phận xã Trạm Lộ, Gia Đông Nguyệt Đức (giai đoạn 2); đường Siêu Loại kéo dài (giai đoạn 1, 2); đường giao thông bờ Nam kênh Bắc đoạn từ cổng điều tiết Hồ đến cống điều tiết Á Lữ, đường từ TL283 đi Liễu Ngạn giai đoạn 2 (đoạn từ Liễu Ngạn đi nhà lưu niệm Bác Hồ); đường từ QL38 qua trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành đi QL 17… góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Hiện nay, Ban thực hiện các dự án được tính bố trí vốn của năm 2020 và chuẩn bị đầu tư một số dự án từ ngân sách huyện, trong đó có những công trình lớn, thiết thực đến đời sống của nhân dân, hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan đô thị: Đường từ KCN Khai Sơn đi đường tránh QL17; đường từ thôn Ngọc Khám (xã Gia Đông) đi trung tâm thể thao huyện; đường từ TL 276 qua trung tâm đô thị Dâu đi TL 283; …

Thuận Thành tập trung mục tiêu trở thành thị xã vào năm 2022

Theo chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2017 – 2025, định hướng đến năm 2030; Thuận Thành được xác định là trung tâm tổng hợp, đầu mối giao thông; có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng phía Nam tỉnh.

Với định hướng trên, tinh quan tâm, tập trung đầu tư cho huyện khá hoàn chỉnh và đồng bộ về hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Nhiều dự án cải tạo, chỉnh trang kết hợp với các dự án phát triển đô thị được thực hiện trong nhiều năm qua. Từ đó, tạo nền tảng vững chắc giúp địa phương có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội, đời sống người dân được cải thiện mọi mặt.

Đến hết năm 2020, cơ sở hạ tầng kinh tế, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của đô thị Hồ mở rộng (Đô thị Thuận Thành) đã cơ bản hoàn thiện, đời sống kinh tế và tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo đô thị khang trang và thay đổi mạnh mẽ. Đô thị Hồ mở rộng được lập trên phạm vi 18/18 đơn vị hành chính huyện Thuận Thành, với tổng diện tích 117,834 km2, dân số toàn đô thị khoảng 180.810 người; khu vực nội thị, quy mô 6.248,8 ha, bao gồm thị trấn Hô và 9 xã, khu vực ngoại thị, quy mô 5535,6 ha, gồm 8 xã. Trong những năm gần đây, đô thị Hồ mở rộng có tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục đạt mức cao, bình quân giai đoạn 2017 – 2019 là 10,02%.

Thu hút đầu tư ngành công nghiệp dịch vụ

Ngày 30/12/2020, Bộ Xây dựng có quyết định công nhận đô thị Hồ mở rộng (Đô thị Thuận Thành); đạt tiêu chí đô thị loại IV. Với vị trí địa kinh tế thuận lợi, đô thị Hồ có sức thu hút đầu tư mạnh mẽ; đặc biệt là ngành công nghiệp – dịch vụ.

Với mục tiêu đưa Thuận Thành trở thành thị xã vào năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đề nghị huyện đặc biệt chú trọng đến công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng. Công tác quy hoạch phải đi trước một bước và mang tính dài hạn; nhất là xây dựng các công trình; dự án làm điểm nhấn kiến trúc để cùng với các công trình văn hoá hiện hữu tạo thành; một quần thể du lịch khép kín.

Bức tranh kinh tế chung của huyện Thuận Thành

Năm 2020, trong bối cảnh ảnh hưởng sâu rộng bởi đại dịch Covid-19; huyện Thuận Thành đã tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Nhờ đó, huyện đã đạt được một số thành qua kinh tế khả quan:

+ Tổng sản phẩm địa phương đạt hơn 7.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 4,3%;

+ Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng của khu vực công nghiệp; và xây dựng, dịch vụ: Nông lâm thủy sản chiếm tỷ trọng 9,4%; công nghiệp, xây dựng 50,8%; dịch vụ 39,8%;

+ Thu nhập bình quân đầu người ước 50,6 triệu đồng/người/năm, tăng 4,3% so với năm 2019.

+ Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 1.062.209 tỷ đồng, đạt 117% so dự toán; tăng 1% so với năm 2019, vượt dự toán 17%.

+ Lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực.

+ Công tác an sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,01%.

Năm 2021, huyện Thuận Thành tiếp tục tập trung phát triển kinh tế – xã hội; và bảo vệ môi trường theo hướng bền vững. Mục tiêu phấn đấu tổng sản phẩm đạt hơn 7.659 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 8%; thu nhập bình quân đầu người 54,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo dưới 1,00%…

  • Sáu tháng đầu năm 2021

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện, đặc biệt từ đầu tháng 5- 2021; song kinh tế – xã hội đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực:

+ Giá trị sản xuất đạt hơn 8.456 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 10,1%; + Tổng sản phẩm trên địa bàn đạt hơn 3.022 tỷ đồng (giá so sánh 2010); tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2020.

+ Thu ngân sách địa phương đạt hơn 1.772 tỷ đồng, đạt 101% dự toán năm.

+ Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các KCN Thuận Thành I, II, III được đẩy nhanh; tạo mặt bằng thu hút đầu tư và xây dựng các khu đô thị phục vụ KCN.

+ Hoàn thành công tác GPMB 32 dự án và đang triển khai 66 dự án.

Các mục tiêu nhiệm kỳ mới 2020-2025 của khu công nghiệp huyện Thuận Thành- Bắc Ninh là:

+ Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hàng năm giai đoạn 2020 – 2025 đạt 8%; trong đó công nghiệp và xây dựng tăng bình quân 7,5%, dịch vụ tăng 9,7%, nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,5%;

+ Đến năm 2025, tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5,9%, công nghiệp và xây dựng 48,6%, dịch vụ 45,5%

+ GRDP bình quân đầu người đạt 2.953 USD;

+ Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 1.399,4 tỷ đồng;

+ Nâng cao chất lượng nguồn lao động, giải quyết việc làm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%;

+ Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt thu gom đạt 100% và xử lý trên 90%;

+ Tỷ lệ chất thải công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại, chất thải y tế được thu gom và xử lý 100%;

Đầu tư phát triển khu công nghiệp huyện Thuận Thành- Bắc Ninh

Hiện nay; huyện Thuận Thành có 3 khu công nghiệp đã được phê duyệt gồm KCN Thuận Thành 1 (249.75 ha); KCN Thuận Thành 2 (250ha) và KCN Thuận Thành 3 (300ha). Trong đó; KCN Thuận Thành 2 và KNC Thuận Thành 3 đã được thành lập và đi vào sử dụng.

Khu công nghiệp Thuận Thành 1 - Bắc Ninh
Khu công nghiệp huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh
Khu công nghiệp Thuận Thành 2- tỉnh Bắc Ninh
Khu công nghiệp huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh
Khu công nghiệp Thuận Thành 3 - Bắc Ninh
Khu công nghiệp huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh

Ngày 12/4/2021; Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 130/QĐ-UBND về việc thành lập; Khu công nghiệp Thuận Thành I KCN có diện tích 249,75ha; do Tổng Công ty Viglacera – CTCP làm chủ đầu tư cơ sở hạ tầng. Tổng vốn đầu tư là 2.847,819 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày 17/2/2021.

Với ưu thế có vị trí địa lý thuận lợi, là đầu mối giao thông quan trọng; có vai trò thúc đẩy sự phát triển KT-XH của vùng phía Nam sông Đuống; đến nay Thuận Thành đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn vào đầu tư tại Các KCN Thuận Thành 2; Thuận Thành 3, Khu đô Thị phục vụ KCN Trung Qúy… từ đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của huyện.

  • 6 tháng đầu năm 2021

Thuận Thành luôn ưu tiên nguồn lực để tập trung phát triển sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 5.593.214 triệu đồng; (giá so sánh 2010), tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 47,2% kế hoạch năm; giá trị sản xuất dịch vụ ước đạt 1.417.213 triệu đồng (giá so sánh 2010); tăng 3,1% so cùng kỳ năm 2020, đạt 39,9% kế hoạch năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 1531 tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ 2020. Công tác quản lý đất đai, môi trường được tăng cường. Thu ngân sách địa phương ước đạt 1.772.039 triệu đồng, đạt 101% so dự toán.

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook