Khu công nghiệp quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng

Khu công nghiệp quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng

Khu công nghiệp quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng | Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng được thành lập theo Nghị định số 07/CP ngày 23/01/1997 của Chính phủ, trên cơ sở 3 xã Hòa Hiệp, Hòa Khánh, Hòa Minh của huyện Hòa Vang.

 • Nhiều lợi thế

Quận Liên Chiều có lợi thế về tài nguyên rừng, trong đó rừng đặc dụng Hải Vân, diện tích 3418,7 ha. Nơi có đường hầm đèo Hải Vân, một trong những đường hầm dài nhất Đông Nam Á xuyên qua lòng núi. Rừng ở đây phong phú các loại tài nguyên động thực vật, là tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lý tưởng được hình thành bởi quần thể sinh thái như sông Cu – Đê, Làng Vân, đường hầm đèo Hải Vân và thắng cảnh thiên nhiên Nam Ô

Quận Liên Chiểu có bờ biển dài 26 km, với nhiều bãi tắm tự nhiên đẹp như Nam Ô, Xuân Thiều, Bắc Ninh, bờ biển uốn lượn chạy vòng cung ôm dọc theo tuyến đường Nguyễn Tất Thành – một trong những con đường đẹp nhất của thành phố, thuận lợi cho khai thác và phát triển du lịch. Ngoài ra còn có tiềm năng phát triển ngành nuôi trồng và đánh bắt hải sản.

Quận Liên Chiểu là một quận công nghiệp trẻ, phân bố dọc theo quốc lộ 1A và có đường sắt Bắc Nam đi qua, có ưu thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, thuận lợi phát triển giao thông vận tải, du lịch và là nơi tập trung 2 khu công nghiệp lớn của thành phố Đà Nẵng. Vị trí địa lý trên là điều kiện đặc biệt thuận lợi cho việc giao lưu với các tỉnh và khu vực xung quanh, trong nước và quốc tế.

Phát triển kinh tế

Quận Liên Chiểu phát triển kinh tế theo cơ cấu: Công nghiệp – Dịch vụ – Nông nghiệp. Trong đó CN – TTCN giữ vai trò chủ đạo, TM – DV giữ vị trí quan trọng, nông nghiệp sẽ giảm dần tỷ trọng đến mức ổn định.

Theo như kết luận số 24-KL/TU ngày 06/10/2004 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã đề ra mục tiêu trong những năm tới là: “Xây dựng quận Liên Chiểu trở thành đô thị lớn phía Tây Bắc của thành phố, là trọng điểm phát triển công nghiệp, du lịch và dịch vụ; là cửa ngõ phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng; một trong những trung tâm giáo dục – đào tạo, triển khai các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của thành phố”.

Vị trí địa lý

Quận Liên Chiểu có diện tích tự nhiên là 74,52 km2, nằm ở phía Tây Bắc thành phố Đà Nẵng, với vị trí địa lý như sau:

 • Phía Đông giáp vịnh Đà Nẵng;
 • Phía Nam giáp quận Cẩm Lệ, Thanh Khê;
 • Phía Tây giáp huyện Hòa Vang
 • Phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên – Huế qua đèo Hải Vân- nơi được mệnh danh là “Thiên hạ Đệ nhất hùng quan”

Đơn vị hành chính

quận Liên Chiều có 5 phường: Hoà Minh, Hòa Khánh Nam, Hoà Khánh Bắc, Hoà Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc.

Dân số

Tính đến tháng 9 năm 2022, tổng số dân toàn quận là: 183.135 người.

Y tế

Quận Liên Chiều hiện có 3 bệnh viện lớn gồm: Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Ngoài ra còn có hệ thống các trung tâm y tế phường để chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho người dân.

Giáo dục

Trên địa bàn quận có 02 trường đại học, 03 trường cao đẳng, 03 trường trung học chuyên nghiệp (trường Đại học Bách Khoa, Đại học sư phạm, Cao đẳng Kinh tế – kế hoạch Đà Nẵng, Cao đẳng GTVT II, Cao đẳng Đức Trí Đà Nẵng, trường TH BCVT và Công nghệ thông tin II, trường Trung học Xây dựng miền Trung, trường TCKT Nghiệp vụ Thăng Long…) đã thu hút trên 32.000 học sinh, sinh viên cả nước lưu trú và học tập, đây cũng là nguồn nhân lực chất xám dồi dào cung cấp đội ngũ kỹ sư, cán bộ, công nhân thạo việc, có tay nghề đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng để phát triển quận và thành phố.

Toàn ngành Giáo dục có 60 đơn vị trường học,trong đó: có 08 trường trung học cơ sở, 13 trường tiểu học, 39 trường mầm non.

Du lịch

Quận Liên Chiểu thuộc Thành phố Đà Nẵng nằm trong vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng đang chờ bạn khám phá với khung cảnh thiên nhiên cực kỳ tươi đẹp, các món ngon và địa điểm vui chơi và nét văn hóa đặc trưng ở nơi đây. Các loại hình du lịch phổ biến ở đây là biển, khu sinh thái, nghỉ dưỡng, chùa, tâm linh .

Khi đến quận Liên Chiểu, du khách không thể bỏ qua 4 điểm du lịch tuyệt đẹp của quận gồm: Bãi biển Xuân Thiều, Bãi biển Nam Ô, Du lịch Suối Lương và Du lịch Chùa Quang Minh.

Cơ sở hạ tầng kinh tế của quân Liên Chiểu

Liên Chiểu được biết đến là một quận thuộc thành phố biển Đà Nẵng. Quận Liên Chiều có vị trí địa lý đắc địa. Nơi đây hội tụ rất nhiều ưu thế về cả vị trí lẫn mạng lưới giao thông để kinh tế phát triển.

Với vị trí chiến lược của thành phố, Liên Chiểu luôn được coi trọng trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Quận mang trong mình rất nhiều tiềm năng đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực hoạt động du lịch. Mạng lưới giao thông tại đây khá hiện đại, mang lại rất nhiều thuận lợi trong phát triển thương mại dịch vụ, du lịch và giao thông vận tải.

Các tuyến đường giao thông lớn, quan trọng tại quận Liên Chiểu có thể điểm qua như: đường Nguyễn Sinh Sắc, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Văn Thái, đường Âu Cơ,… Đi cùng với đó là các tuyến đường sắt liên tỉnh. Đường hầm Hải Vân,…

Theo bản đồ quy hoạch Quận Liên Chiểu Đà Nẵng, hệ thống giao thông của quận được tiến hành nâng cấp, xây mới theo cấu trúc lõi trung tâm. Các trục đường chính có cảnh quan cây xanh. Cụ thể:

 • Đường thủy: quy hoạch cảng Liên Chiểu thành cảng hàng hóa.
 • Đường sắt: quy hoạch ga sắt Đà Nẵng về quận Liên Chiểu
 • Đường bộ: Nâng cấp trục đường Nguyễn Văn Cừ, trục đường số 5, đường Âu Cơ, trục đường DT602. Bên cạnh đó tiến hành quy hoạch các trục đường khác như Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Tất Thành và Nguyễn Sinh Sắc. Đường vành đai: quy hoạch tuyến đường cao tốc kết nối từ quận Liên Chiểu của Đà Nẵng đến Quảng Ngãi.

Tình hình phát triển kinh tế của quận Liên Chiểu 9 tháng đầu năm 2022

Năm 2022, là năm đầu tiên thực hiện Chính quyền đô thị trên địa bàn quận, là năm triển khai các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp và cũng là năm rất khó khăn trong việc triển khai mục tiêu kép về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế quận có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể:
 • Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp ước thực hiện năm 2022 khoảng 5.034 tỷ đồng, tăng 3,5% so với năm 2021;
 • Thương mại – dịch vụ đạt 3,826 tỷ đồng tăng 11,5% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 414 tỷ đồng, đạt 105,18% dự toán giao;
 • Tổng thu NSNN cân đổi trên địa bàn quận tính đến ngày 21/9/2022 là 402,31 tỷ đồng12/394 tỷ đồng đạt 102,11% dự toán giao; ước thực hiện năm 2022 đạt thu 422,95 tỷ đồng; tỷ lệ 107,35% dự toán giao; tăng 35,74% cùng kỳ.
 • Giá trị trồng trọt trong 9 tháng đầu năm đạt 0,93 tỷ đồng. Ước giá trị thực hiện cả năm 2022 đạt 1,04 tỷ/ 1,16 tỷ;
 • Giá trị ngành chăn nuôi trong 9 tháng đầu năm đạt 9,45 tỷ. Ước giá trị thực hiện cả năm 2022 đạt 11,91 tỷ/ 10,34 tỷ đồng;
 • Giá trị thủy hải sản trong 9 tháng đầu năm đạt 9,95 tỷ đồng. Ước thực hiện cả năm đạt 15,95 tỷ/18 tỷ đồng;
 • Xử lý tháo dỡ dứt điểm 110 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng;
 • Xây mới và sửa chữa 53 nhà cho các gia đình chính sách với tổng kinh phí 1,76 tỷ đồng;
 • Y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm đầu tư, An ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội được đảm bảo;
 • Công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến tích cực.
Hiện nay

Trên địa bàn quận Liên Chiều đã và đang hình thành một số khu đô thị cao cấp như: Căn hộ cao cấp Asiana Da Nang (ngay bãi tắm Nam Ô) khu đô thị Phúc Lộc Viên, khu đô thị Phước Lý, khu đô thị Quang Thành 3B, khu đô thị Aurora Da Nang City, khu đô thị Phùng Hưng, khu đô thị Bulova, khu đô thị Sun Bay Đà Nẵng, khu đô thị Hòa Minh 5, khu đô thị Luxury Beach, khu đô thị Golden Hills City…

Quận Liên Chiểu đã xác định mục tiêu xây dựng quận trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp xanh; phát triển quận trở thành trung tâm logistics, đô thị thông minh, hiện đại với các loại hình dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế… chất lượng cao và là động lực phát triển kinh tế – xã hội của khu vực phía bắc thành phố.

Phát triển khu công nghiệp quận Liên Chiểu

Quận Liên Chiểu có 2 khu công nghiệp: KCN Liên Chiểu và KCN Hòa Khánh. Ngoài ra KCN Hoà Khánh đang được mở rộng. Đây là nơi tập trung trên 250 nhà máy, xí nghiệp công nghiệp lớn của thành phố, trung ương và các nhà đầu tư trong và ngoài nước với lượng công nhân trên 35.000 người. Với một chính sách thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho các nhà đầu tư từ các cấp chính quyền, các nhà đầu tư đến đây yên tâm làm ăn.

Khu công nghiệp quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng
Khu công nghiệp quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng
KCN Hòa Khánh mở rộng thành phố Đà Nẵng
KCN Hòa Khánh mở rộng thành phố Đà Nẵng

Lợi thế hàng đầu của KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh Mở Rộng và KCN Liên Chiều nằm ở vị trí thuận lợi, nằm giữa QL 1A, giữa 2 đầu trung tâm kinh tế lớn đất nước; có Cảng Tiên Sa thuận lợi cho việc vận tải ra các nước Nhật Bản, Hàn Quốc cùng với hành lang Đông Tây giữa Việt Nam, Lào, Thái Lan… Cả 3 KCN đều nằm trong khu tập trung đông đảo công nhân, đô thị, được Tp. Đà Nẵng quy hoạch không nằm quá xa Thành phố,với hệ thống đường giao thông đi lại rất thuận tiện; tình hình an ninh trật tự rất tốt, giúp nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm.

Đặc biệt các KCN đều nằm trong vùng quy hoạch KCN của Tp.Đà Nẵng nên được chính quyền Thành phố dành nhiều sự quan tâm đặc biệt cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, nhất là về vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra

Thế mạnh 3 KCN Liên Chiểu còn nằm ở hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện (mạng lưới đường giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống cây xanh, cấp điện, cấp nước sạch, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy…), dịch vụ đa dạng, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của

nhà đầu tư.

Cùng với vị trí đắc địa, hạ tầng hoàn thiện thì cải cách hành chính nhanh gọn, môi trường đầu tư thông thoáng cũng chính là điểm cộng quan trọng tạo sức hút đầu tư của KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh Mở Rộng và KCN Liên Chiểu. Có thể thấy Đà Nẵng nói chung và quận Liên Chiểu nói riêng là địa phương nổi tiếng cả nước về cải cách thủ tục hành chính ở cả nước.

Quận Liên Chiều đang tiến hành côgn tác giải phsong mặt bằng cho cụm công nghiệp Hoà Khánh Nam với diện tích 13,2 ha.

Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin mời liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook