Khu công nghiệp TP Bắc Giang phát triển theo hướng KCN xanh

Khu công nghiệp tp. Bắc Giang phát triển theo hướng KCN xanh

Khu công nghiệp TP Bắc Giang phát triển theo hướng KCN xanh | Thành phố Bắc Giang là trung tâm kinh tế- văn hoá- chính trị của tỉnh Bắc Giang. TP Bắc Giang có vị trí trung lộ tuyến giao thông huyết mạch chiến lược. Gồm đường bộ, đường sắt liên vận quốc tế nối thủ đô Hà Nội với thành phố Lạng Sơn; và cửa khẩu quốc tế Đồng Đăng. TP Bắc Giang là trung tâm phân phối; trung chuyển hàng hoá từ Trung Quốc cho miền Bắc. Đồng thời là nơi tập kết các sản phẩm nội địa xuất khẩu sang Trung Quốc.

TP Bắc Giang có địa hình núi cao và trung du xen kẽ đồng bằng tạo nên một đô thị yên bình. Đây là điều kiện tự nhiên thuận lợi để TP Bắc Giang phát triển theo định hướng; “sáng- xanh- sạch- đẹp”.

Ngoài ra, TP Bắc Giang còn được biết đến với vai trò là; một trong những trung tâm lớn về công nghiệp đạm- hoá chất, công nghiệp may mặc. Nhà máy phân đạm Hà Bắc là nhà máy phân đạm đầu tiên của Việt Nam. Đây cũng là biểu trưng công nghiệp của thành phố Bắc Giang.

Vị trí địa lý

Tp. Bắc Giang nằm ở phía Tây tỉnh Bắc Giang, có diện tích 66.77km2.

 • Phía Đông giáp huyện Lạng Giang
 • Phía Tây giáp huyện Việt Yên
 • Phía Nam giáp huyện Yên Dũng
 • Phía Bắc giáp huyện Tân Yên

Đơn vị hành chính

Thành phố Bắc Giang có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm:

16 phường: Đa Mai, Dĩnh Kế, Hoàng Văn Thụ, Lê Lợi, Mỹ Độ; Ngô Quyền, Thọ Xương Trần Nguyên Hãn, Trấn Phú, Xương Giang;

6 xã: Dĩnh Trì, Đồng Sơn, Song Khê, Song Mai, Tân Mỹ, Tân Tiến

Dân số

Dân số TP Bắc Giang năm 2019 là 174,229 người, mật độ dân số 2,609 người/km2. TP Bắc Giang là đơn vị hành chính cấp huyện có mật độ dân số cao nhất tỉnh Bắc Giang.

Hệ thống giao thông

TP Bắc Giang có vị trí là đầu mối giao thông liên vùng quan trọng, nằm cận kề vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, gồm:

Đường bộ: quốc lộ 1A cũ và mới, quốc lộ 31, quốc lộ 37, tỉnh lộ 398. Toàn thành phố có 104km đường bộ. Trong đó có 11km đường quốc lộ, 10km đường liên tỉnh, 20km đường nội thị, 63km đường xã và gần 80km đường thôn xóm.

Đường sắt: Tuyến đường sắt Hà Nội- Lạng Sơn, Hà Nội- Kép- Hạ Long, Hà Nội- Kép- Thái Nguyên chạy qua ga Bắc Giang dài 5km.

Đường sông: tuyến đường sông dài 4km thuận tiên cho việc vận chuyển hàng hoá. Đường sông nối thành phố với các trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch lớn: Phả Lại, Côn Sơn- Kiếp Bạc, Yên Tử, Hải Phòng.

Cảng và cửa khẩu: tiếp cận thuận lợi với cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cảng nội địa Gia Lâm, cảng nước sâu Cái Lân, cảng Hải Phòng và các cửa khẩu quốc tế trên biên giới Lạng Sơn.

Bức tranh phát triển kinh tế- xã hội

Hai năm nay TP Bắc Giang gặp nhiều khó khăn do ảnh hương của dịch Covid-19. Nhưng đến nay, TP Bắc Giang vẫn tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch vừa khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế. Dưới đây là một số kết quả nội bật TP Bắc Giang đã được được:

Tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011-2020 đạt 11.7%/năm. Thu ngân sách tang bình quân 38% so với dự toán được giao. Kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư nâng cấp theo hướng hiện đại. Bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc, sạch và đẹp hơn.

Một số dự án lớn có thương hiệu đã đầu tư vào địa bàn thành phố Bắc Giang: Toyota, Honda, Huyndai, Mazda…

Đến nay, thành phố Bắc giang có trên 11,500 cơ sở hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch và khách sạn nhà hàng. TP Bắc Giang có trên 4,000 doanh nghiệp, 99 hợp tác xã. Trên 1,670 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng vốn đăng ký trên 7,540 tỷ đồng. 40 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 236 triệu USD…

Thu ngân sách Nhà nước

Tính đến tháng 8/2021, TP Bắc Giang đã hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách theo tiến độ phân kỳ và tang cao so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách của TP đạt hơn 2 nghìn tỷ đồng, bằng 87% dự toán năm và tang hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó:

 • Thu ngoài quốc doanh được gần 216 tỷ đồng, đạt 69% dự toán và tang 19% so với cùng kỳ;
 • Thuế thu nhập cá nhân đạt 96% dự toán, tăng 44%;
 • Thu từ chuyển nhượng bất động sản đạt 102% dự toán, tăng 74%;
 • Thu tiền thuê đất đạt 128% dự toán, tăng 90%…
Phát triển nông thôn mới

TP Bắc Giang xây dựng hạ tầng khang trang, giúp kinh tế nông thôn có điều kiện khởi sắc. Năm 2020, thành phố đầu tư 18 tỷ xây dựng hạ tầng kỹ thuật cánh đồng nông sản chất lượng cao. Diện mạo noong thông ngày càng đổi mới, khang trang. Điểm nổi bật là hệ thống xử lý nước thải được đầu tư xâ dựng hiện đại, mang lại hiệu quả cao.

Kinh tế tại các xã đều có sự phát triển vượt bậc, năm 2020 thu nhập bình quân đầu người tại 6 xã đạt 48.5 triệu đồng/ người, gấp 2.5 lần so với năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo còn 0.77%, giảm 3.23%.

Khu công nghiệp TP Bắc Giang phát triển

Những năm qua, TP Bắc Giang đã từng bước xây dựng phát triển hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đô thị để trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ của các tỉnh khu vực miền núi, trung du phía Bắc. Thành phố có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế- văn hoá- xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh. Trong đó, phát triển công nghiệp là một mũi nhọn của thành phố.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Bắc Giang có 7 cụm công nghiệp (CCN) đã được thành lập. Các cụm công nghiệp gồm: Thọ Xương, Xương Giang II, Tân Mỹ- Song Khê, Dĩnh Trì, làng nghề Đa Mai, Bãi Ổi… Lĩnh vực đầu tư vào các CCN chủ yếu là: sản xuất cơ khí, điện tử, may mặc, mộc, thức ăn chăn nuôi…

Phát triển theo hướng xây dựng đô thị xanh- thông minh

Thực hiện mục tiêu phát triển thành phố theo hướng xây dựng đô thị xanh- thông minh. Song song với phát triển công nghiệp, thành phố Bắc Giang luôn quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm do sản xuất CN-TTCN và làng nghề. Nhờ đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Thành phố đã nâng cao năng lực hệ thống thoát nước đô thị, xây dựng thêm một số hồ tại các KĐT mới; cải tạo, xây dựng mới trạm bơm Văn Sơn, trạm bơm Châu Xuyên 2 và nâng công suất trạm xử lý nước thải Tân Tiến từ 10,000m3/ ngày đêm lên 20,000m3/ ngày đêm, xây mới 03 trạm xử lý nước thải nhỏ lẻ phân tán tại các khu dân cư, cụm công nghiệp, mở rộng mạng lưới cống thu gom nước thải khu vực nội thành; cải tạo một số nghĩa trang nhân dân…

Mục tiêu đạt đô thị loại I vào năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2020-2025; thành phố đề ra định hướng phát triển 5 năm (2021-2025) là xây dựng TP Bắc Giang phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh- thông minh; đẩy nhanh hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I, nhất là hạ tầng khung đô thị; đề ra mục tiêu nâng số điểm theo tiểu chuẩn đô thị loại I đạt 80 điểm vào cuối nhiệm kỳ.

Về hạ tầng khu đô thị, nhà ở, thành phố đã triển khai thực hiện hạ tầng kỹ thuật 14 KĐT mới, diện tích 232ha với vốn đầu tư gần 6,000 tỷ đồng; 46 khu dân cư, diện tích 230ha với vốn đầu tư trên 2,500 tỷ đồng; xây dựng trên 23,000m2 sàn dự án nhà ở với 12 toà chung cư, 101 căn nhà phố xây sẵn, tổng vốn đầu tư khoảng 2,000 tỷ đồng.

Để thực hiện định hướng trở thành đô thị loại I, thành phố xác định 3 khâu đột phá như sau:

Thứ nhất, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại theo hướng đáp ứng các tiêu chuẩn nâng cấp thành phố Bắc Giang lên đô thị loại I;

Thứ hai, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ logistics;

Thư ba, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho phát triển kinh tế- xã hội.

Thành phố Bắc Giang không ngừng nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao và tập trung mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển thành phố bền vững theo hướng công nghiệp hoá- hiện đại hoá.

Mục tiêu xây dựng TP Bắc Giang hướng tới đô thị xanh, thông minh

* Phát triển đô thị tiện ích, thân thiện với môi trường:

Với vị trí là trung tâm của tỉnh; TP Bắc Giang đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Không gian đô thị ngày càng được mở rộng; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Hiện trên địa bàn thành phố, nhiều trung tâm thương mại, chung cư, khách sạn cao cấp đã và đang hoàn thiện: Aqua Park, Royal Park Bắc Giang, Saigontel Central Park Bắc Giang không chỉ tạo diện mạo mới cho đô thị mà từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch.

* Khu công nghiệp TP Bắc Giang- phát triển không gian đô thị thành phố theo hướng xanh

TP Bắc Giang được hiệp hội các đô thị Việt Nam công nhận là; một trong 30 đô thị sáng- xanh- sạch trong tổng số 800 đô thị trên cả nước. Một đô thị xanh là đô thị có mức độ ô nhiễm thấp; có không gian xanh thiên nhiên phong phú; mức độ rác thải hiệu ứng nhà kính thấp; có những ngôi nhà thân thiện với khí hậu và bền vững; các công nhân được giáo dục đầy đủ kiến thức về môi trường. Một đô thị xanh phải có kinh tế xanh; chất lượng cuộc sống bảo đảm và môi trường trong lành.

TP Bắc Giang có những điểm đặc thù và điều kiện để phát triển thành phố xanh: có sông Thương chảy giữa lòng đô thị; không gian phía Nam là dãy núi Nham Biền, phía Bắc là các vùng đồi núi thấp Nghĩa Trung và Quảng Phúc là không gian xanh thuận lợi cho phát triển các khu công viên, vui chơi giải trí, du lịch tâm linh, khu nghỉ dưỡng sinh thái, khu đô thị sinh thái.

* Khu công nghiệp TP Bắc Giang – phát triển không gian đô thị thành phố theo hướng xanh

TP Bắc Giang được Hiệp hội các đô thị Việt Nam công nhận là; một trong 30 đô thị sáng – xanh – sạch trong tổng số hơn 800 đô thị trên cả nước. Một đô thị xanh là đô thị có mức độ ô nhiễm thấp; có không gian xanh thiên nhiên phong phú; mức độ phát thải hiệu ứng nhà kính thấp; có những ngôi nhà thân thiện với khí hậu và bền vững; các công dân được giáo dục đầy đủ kiến thức về môi trường. Một đô thị xanh phải có kinh tế xanh; chất lượng cuộc sống bảo đảm và môi trường trong lành.

TP Bắc Giang có những điểm đặc thù và điều kiện để phát triển thành phố xanh như: có sông Thương chảy giữa lòng đô thị; không gian phía Nam là dãy núi Nham Biền, phía Bắc là các vùng đồi núi thấp Nghĩa Trung và Quảng Phúc là không gian xanh thuận lợi cho phát triển các khu công viên, vui chơi giải trí, du lịch tâm linh, khu nghỉ dưỡng sinh thái, khu đô thị sinh thái.

* Khu công nghiệp TP Bắc Giang- phát triển đô thị thông minh

Phát triển đô thị thông minh thuận lợi đối với thành phố. TP Bắc Giang đã hội nhập đủ các yếu tố sinh thái, lịch sử, văn hoá, con người và cơ hội chủ động tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 TP Bắc Giang lại có vị trí đặc biệt trong vùng thủ đô Hà Nội và vùng trung du miền núi Bắc Bộ. Việc ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc đã được quan tâm, chỉ đạo thực hiện với 100% phường, xã áp dụng một cửa điện tử liên thông 3 cấp trong giải quyết thủ tục hành chính.

TP Bắc Giang cũng đã đáp ứng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân. Xã hội hoá từ các doanh nghiệp và người dân để chỉnh trang đô thị, tạo diện mạo mới cho đô thị thành phố.

Khu công nghiệp TP Bắc Giang- 5 định hướng chính của TP Bắc Giang giai đoạn 2021-2025

Trong giai đoạn 2021-2025, TP Bắc Giang đặt ra 5 định hướng chính nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tạo ra tính chất độc đáo khác biệt. Đó là:

 1. Một thành phố trung chuyển tối đa hàng hoá các cơ hội mang lại nhờ vị trí chiến lược và các kết nối thuận tiện;
 2. Một thành phó đón đầu công nghệ và sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao; tận dụng các lợi thế sáng tạo công nghệ nông nghiệp;
 3. Một thành phố cung cấp, phát triển về thương mại và giáo dục; khoa học công nghệ, mang lại nguồn lao động tay nghề cao;
 4. Một thành phố xanh và bền vững đem đến môi trường sống chất lượng cao. Đồng thời kết hợp phát triển cảnh quan và nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu;
 5. Một thành phố du lịch tạo ra các cơ hội; thu hút nghỉ dưỡng ngắn và dài hạn dựa trên các lợi thế sẵn có về; văn hoá, sinh thái và cảnh quan phù hợp theo các giai đoạn.

Khu công nghiệp TP Bắc Giang- mục tiêu phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2025

 • Tăng thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 8,500-9,000USD;
 • Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 100,000 tỷ đồng
 • Thành phố sẽ thu hút đầu tư, xây dựng từ 2-3 khu đô thị xanh, thông minh; 2- 4 khách sạn hạng từ 3- 5 sao; 2-3 khu kinh tế đêm; quy hoạch và xây dựng 1 công viên cây xanh quy mô khoảng 100ha
 • Có chỉ số về đô thị thông minh đứng trong TOP 10 các thành phố trực thuộc tỉnh trong cả nước
 • Kinh tế số chiếm khoảng 30% GRDP, tỷ trọng kinh tế số từng ngành, từng lĩnh vực đạt tối thiểu 20%

Khu công nghiệp TP Bắc Giang- 5 mục tiêu cơ bản của TP Bắc Giang đến năm 2030

 1. Đến năm 2030, thành phố Bắc Giang hoàn thành mở rộng địa giới hành chính; được công nhận là đô thị loại I trước năm 2030. Hạ tầng giao thông đối ngoại được đầu tư đồng bộ, hiện đại; đất cây xanh toàn bộ đô thị đạt 18m2/ người.
 2. Đến năm 2030, thu ngân sách Nhà nước của thành phố tăng bình quân 18- 20%/ năm. Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 165,000 tỷ đồng.
 3. Giá trị tăng thêm bình quân đầu người trên địa bàn đến 2030 đạt 13,000- 15,000USD
 4. Đến năm 2030 phấn đấu thành phố nằm trong TOP 5 các thành phố trực thuộc tỉnh; dẫn dầu cả nước về chỉ số thông minh
 5. Kinh tế số chiếm khoảng 50% GRDP của thành phố; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành lĩnh vực đạt tối thiểu 35%

Những thông tin sơ lược về TP Bắc Giang trên đây cho ta thấy toàn cảnh bức tranh phát triển kinh tế- xã hội của thành phố trong thời gian gần đây và trong tương lai. Nó cho ta thấy điều kiện, tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục xây dựng thành phố Bắc Giang phát triển bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh trong tương lai không xa.

Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin mời liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook