Khu công nghiệp TP Sông Công Thái Nguyên

Khu công nghiệp TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên

Khu công nghiệp TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên | Ngày 15/05/2015, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên chính thức được công bố thành lập.

Nằm giữa thủ Hà Nội và TP Thasi Nguyên. Sông Công là đầu mối giao thông quan trọng, hội tụ nhiều điều kiện để giao thương phát triển kinh tế – xã hội của vùng Đông Bắc Bộ. Với vị trí đắc địa, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên được coi là “bản lề” trung chuyển giao lưu hàng hóa giữa tỉnh Thái Nguyên với Hà Nội và các đô thị xung quanh. Là thành phố đang trên đà phát triển năng động với mức tăng trưởng kinh tế cao, Sông Công được xác định là trung tâm công nghiệp lớn và là đô thị bản lề, trung chuyển kinh tế giữa các vùng trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Khoảng chục năm trở lại đây, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế. Mục tiêu trở thành đô thị loại II của Sông Công không chỉ nâng tầm vị thế cho địa phương, mà còn tạo đà để TP tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa cả vế kinh tế và xã hội. Vế cơ bản, thành phố đã hoàn toàn thành các tiêu chí về cơ sở hạ tầng kinh tế, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Diện mạo đô thị thay đổi đáng kể, rút ngắn khoảng cách với các thành phố lớn.

Vươn mình trên tầm cao mới

Việc trở thành đô thị loại II sẽ là một cứ huých giúp TP. Sông Công nâng cao vị thế, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và giữ vững vai trò là một cực tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Ngày nay, nhắc đến Sông Công, người ta nhắc đến một đô thị đầy tiềm năng trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và thương mại. Thành phố này là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật tại khu vực phía Nam của tỉnh Thái Nguyên với nhiều khu công nghiệp và khu đô thị đã và đang được đầu tư xây dựng. Những dự án đó như một chiếc “đón bẩy” tạo ra tác động qua lại và lan tỏa, không chỉ giúp người dân được sống trong nhưng môi trường lý tưởng mà còn thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, mang đến diện mạo khởi sắc cho bộ mặt đô thị của Thành phố Sông Công trên hành trình vươn mình trên tầm cao mới.

Vị trí địa lý

Thành phố Sông Công nằm ở trung tâm tỉnh Thái Nguyên, có vị trí  địa lý:

Phía đông giáp huyện Phú Bình

Phía tây và phía nam giáp thành phố Phổ Yên

Phía bắc giáp thành phố Thái Nguyên.

Đơn vị hành chính

Thành phô Sông Công có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm:

7 phường: Bách Quang; Cải Đan; Châu Sơn; Lương Sơn; Mỏ Chè, Phố Cò, Thắng Lợi;

3 xã: Bá Xuyên; Bình Sơn; Tân Quang.

Dân số

Thành phố Sông Công hiện có 109.409 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Kinh, tập trung ở các đô thị và nhà máy, xí nghiệp.

Giáo dục

Sông Công cũng là một trung tâ m giáo dục của tỉnh Thái Nguyên sau TP. Thái Nguyên. Tại đây có các trường: Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Đức, Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế công nghiệp (Cơ sở 2), cao đẳng có khí luyện kim…

Trên địa bàn mỗi phường, xã thuộc thành phố đều có một trường tiểu học.

Trên địa bàn thành phố có một  số trường cấp hai như : THCS Nguyễn Du, THCS Thắng Lợi, THCS Bình Sơn, THSC Bá Xuyên,…

Trên địa bàn thành phố chỉ có 2 trương THPT: THPT Sông Công, THPT dân lập Lương Thế Vinh và Trường văn hóa Bộ Công An.

Hạ tầng giao thông

Thành phố Sông Công nằm ở vùng trung du Bắc Bộ, tiếp giáp giữa vùng rừng núi và đồng bằng bắc bộ, có nhiều đường giao thông  thủy bộ ngang dọc,có Quốc lộ 3, đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên và tuyến đường sắt Hà Nội – Quan Triều chạy qua. Sông công có các tuyến giao thông quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua nối với Thủ đô Hà Nội ở phía Nam và thành phố Thái Nguyên ở phía Bắc, là điều kiện rất thuận lợi để đẩy mạnh giao thương với các vùng kinh tế Bắc Thủ đô Hà Nội, phía Nam vùng Trung du miền núi phía Bắc mà Trung tâm là thành phố Thái Nguyên và các vùng kinh tế Tam Đảo – Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Khu công nghiệp TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên

Khu công nghiệp TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, những năm qua, TP. Sông Công đã tập trung mọi nguồn lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trong đó có hệ thống giao thông. Giai đoạn 2021-2025, thành phố tiếp tục triển khai nhiều dự án, công trình giao thông trọng điểm tạo động lực để địa phương kết nối phát triển công nghiệp, du lịch và các lĩnh vực khác. Chỉ tính riêng giai đoạn 2020-2021, TP. Sông Công đã đầu tư hơn 500 tỷ đồng hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông. Giai đoạn 2022-2025, thành phố sẽ tập trung hoàn thiện các dự án giao thông trọng điểm, như: tuyến đường Trần Phú kéo dài với chiều dài 2km; đường Thống Nhất kéo dài; cải tạo và mở rộng tuyến đường Nguyễ Văn Cừ với chiều dài 1,7km…

Đường bộ

Trên địa bàn TP. Sông Công có các tuyến đường giao thông trọng điểm chạy qua gồm; Tuyến Quốc lộ 3; Tuyến Quốc lộ 37. Đường tỉnh có tuyến ĐT 262; Tuyến ĐT 266.

Ngoài ra TP. Sông Công còn có rất nhiều tuyến đường đô thị và liên xã đã được tỉnh Thái Nguyên đầu tư xây dựng.

Hình thành tuyến Vành đai 5 Vùng thủ đô Hà Nội đoạn Bắc Giang – Thái Nguyên – Vĩnh Phúc, xây dựng tuyến Vành đai 1 tỉnh Thái Nguyên đoạn qua sông Công; Đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên (Quốc lộ 3 mới); Nâng cấp cải tạo Quốc look 37, Quốc lộ 3, Quốc lộ 17, đường tỉnh lộ ĐT.262; bổ sung tuyến đường Đông Tây kết nối Hồ Núi Cốc(điểm đầu tuyến đường Quốc lộ 37 tại phường Lương Sơn, điểm cuối tuyến kết nối đường ĐT.267 khu vực Không gian văn hóa Trà Tân Cương, thành phố Thái Nguyên).

Đường sắt

Nâng cấp cải tạo tuyến đường Sắt Lưu Xá – Kép, tuyến đường Hà Nội – Thái Nguyên; nâng cấp,cải tạo Nhà ga Lương Sơn trở thành đầu mối giao thông hiện đại, có kiến trúc đẹp.

Đường sông

Tuyến sông Công, sông Cầu; xây dựng bến tàu, thuyền phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa, đồng thời phục vụ du lịch.

Kinh tế TP Sông Công năm 2021

Nhìn lại năm 2021 vừa qua, TP Sông Công đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ “kép”, vừa phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Kinh tế – xã hội của thành phố tiếp tục đạt kết quả tích cực, cơ bản các chỉ tiêu đều tăng trưởng so với năm 2020, một số chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu thu ngân sách đạt trên 672 tỷ đồng, bằng 270% kế hoạch tỉnh giao và 214% kế hoạch thành phố.

Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội tiếp tục được đầu tư, diện mạo đô thị và nông thôn đổi thay tích cực; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ và kịp thời, phúc lợi xã hội được quan tâm thường xuyên và đúng mức; đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân đều được cải thiện và nâng lên rõ rệt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị được củng cố kiện toàn; khối đại đoàn kết toàn dân được giữ vững với ý chí và sức mạnh ngày cành mạnh mẽ.

Trong năm 2021, thành phố Sông Công đạt giá trị sản xuất trên 13.000 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 170 triệu USD, thu nhập bình quân đạt 77 triệu đồng/người/năm, tổng vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đạt khoảng 2.265 tỷ đồng../.

Nhiệm kỳ 2020-2025

Mục tiêu được đề ra tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Sông Công lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 17%/năm trở lên, trong đó công nghiệp, xây dựng 17% trở lên. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn bình quân tăng 15%/năm; thu ngân sách nhà nước bình quân tăng 15%/năm trở lên; thu nhập bình quân đầu người đế năm 2025 đạt 110 triệu đồng;… Từ đó cho thấy tiềm năng phát triển của Thành phố Sông Công là rất lớn và khu vực này được xem là điểm sáng của thị trường bất động sản đô thị công nghiệp và thu hút những làn sóng đầu tư  mới khi đón thêm nhiều lực đẩy.

Phát triển Khu công nghiệp TP Sông Công – cụm công nghiệp thành phố Sông Công

Với nhiều thuận lợi về vị trí, điều kiện hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; nơi tập trung các công trình trọng điểm, các khu, cụm công nghiệp, Sông Công đang là miền đất hứa với nhiều tiềm năng phát triển. Từ chỗ chỉ có 1 Cụm công nghiệp  Gò Đầm với 3 doanh nghiệp đầu tiên, đến nay thành phố đã có 2 khu công nghiệp tập trung cùng 4 cụm công nghiệp với hàng trăm đơn vị sản xuất. Đây cũng là tiền đề quan trọng để thành phố công nghiệp trẻ tiếp tục phát huy lợi thế, thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào lĩnh vực phát triển này, qua đó tạo động lục thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Ưu tiên GPMB, tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư; là một trong những giải pháp mang tính đột phá được TP. Sông Công tập trung thực hiện. Tính riêng năm 2021, TP.Sông Công đã thu hồi, GPMB hơn 100ha; đất để thực hiện các dự án. Cùng với GPMB, TP. Sông Công cũng chủ động thực hiện các giải pháp về cải cách hành chính, ưu đãi về thuế; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; cũng như quan tâm làm tốt công tác bảo vệ môi trường trong các Khu; Cụm công nghiệp để thu hút đầu tư.

Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn có bước phát triển  đột phá; tốc độ tăng bình quân đạt 20,66%; trong đó giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 ước đạt 9.424 tỷ đồng; tăng 2,19 lần so với năm 2015.

KCN Sông Công I, Sông Công II

KCN Sông Công I, Sông Công II và các cụm công nghiệp trên địa bàn; tiếp tục được quan tâm xây dựng hạ tầng; thu hút đầu tư để lấp đầy diện tích theo quy hoạch được phê duyệt. Riêng KCN Sông Công II đã thu hút được 6 dự án FDI và hai dự án DDI; (đầu tư 100% vốn trong nước) với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Cùng với sự phát triển các KCN, cụm công nghiệp; các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tiếp tục tăng cả về quy mô và số lượng.

Khu công nghiệp Sông Công 1 - Thái Nguyên
Khu công nghiệp TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên
Khu công nghiệp Sông Công 2 - Thái Nguyên
Khu công nghiệp TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên

Trong năm 2021, đã có 17 dự án đầu tư vào các khu; cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; với số vốn đầu tư 810 tỷ đồng và 45 triệu đô la Mỹ. Tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động trên địa bàn đạt trên 70%; giá trị sản xuất công nghiệp của địa phương đạt gần 9,450 tỷ đồng; tăng trên 14% so với năm 2020; giá trị xuất khẩu ước đạt 170 triệu đô là Mỹ; tăng 13,3% so với cùng kỳ.

Duy trì tăng trưởng

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19; song giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố đạt gần 9.450 tỷ đồng; tăng 14,4% so với năm 2020; giá trị xuất khẩu ước đạt 170 triệu USD tăng 13,3% so với cùng kỳ. Nhìn chung, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tiếp tục duy trì ổn định; với các lĩnh vực sản xuất chủ yếu là cơ khí, sản xuất vỏ và bao bì điện thoại; linh kiện điện tử, ngành may mặc, sản xuất thức ăn chăn nuôi… bảo đảm việc làm; thu nhập ổn định cho người lao động.

Khu công nghiệp TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên
Khu công nghiệp TP Sông Công tỉnh Thái Nguyên
→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook