Khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ

Khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ

Khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ | Việt Trì là thành phố tỉnh lỵ tỉnh Phú Thọ. TP Việt Trì là đô thị trung tâm của các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ và là một trong 22 đô thị loại I của Việt Nam. TP Việt Trì với diện tích 11.152,76 ha; dân số 215.299 người. Ngay từ buổi bình minh dựng nước, các Vua Hùng đã chọn vùng đất này làm “Kinh đô” của nước Văn Lang – Nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Quá trình hình thành và phát triển thành phố Việt Trì là quá trình nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại để tạo nên tầm vóc của một vùng đất linh thiêng, mang đậm bản sắc văn hoá và giàu tiềm năng phát triển – Thành phố lễ hội vế với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Việt Trì là trung tâm kinh tế chính trị, văn hoá, khoa học kĩ thuật của tỉnh Phú Thọ. Thành phố có vị trí quan trọng vế quốc phòng,  an ninh và là đô thị động lực trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Phú Thọ và cả vùng trung du và miền Bắc Bộ

 • Thành phố công nghiệp, công nghệ kỹ thuật cao

Việt Trì còn là thành phố công nghiệp, công nghệ kỹ thuật cao. Thành phố Việt Trì được biết đến là thành phố công nghiệp đầu tiên ở miền Bắc; Xã hội chủ nghĩa với các ngành dệt, giấy, hoá chất, sứ;… và còn được gọi là thành phố ngã ba sông vì nằm gần nơi hợp lưu của sông Thao; sông Lô và sông Đà. Đây cũng là cửa ngõ vùng Tây Bắc, đầu mối giao thông nối giữa các tỉnh trung du; và miền núi phía bắc với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng nằm; trên hành lang kinh tế Hải Phòng – Hà Nội – Côn Minh (Trung Quốc).

Thành phố Việt Trì trở thành đô thị loại I vào năm 2012. Thành phố đã tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, mở rộng diện tích, tăng quy mô dân số, sáp nhập một số xã của huyện Lâm Thao, Phù Ninh vế Việt Trì, nâng cấp một số xã lên phường. Việt Trì được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư để trở thành một trong những đô thị lớn nhất Việt Nam. Ngày 10/3 âm lịch hàng năm, vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương, hàng triệu người dân từ khắc cả nước lại nô nức vế núi Nghĩa Lĩnh nằm tại địa phận thôn Cổ Tích – xã Hy Cương – Việt Trì để thăm viếng tổ tiên.

Vị trí địa lý

Thành phố Việt Trì có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp huyện Vĩnh Tường và huyện Lập Thành thuộc tỉnh Vĩnh Phúc
 • Phía tây giáp huyện Lâm Thao
 • Phía nam giáp huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội với ranh giới tự nhiên là sông Hồng
 • Phía bắc giáp huyện Phù Ninh và huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc

Đơn vị hành chính

Thành phố Việt Trì có 22 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm: 13 phường; Bạch Hạc, Bến Gót, Dữu Lâu, Gia Cẩm, Minh Nông, Minh Phương, Nông Trang, Tân Dân, Thanh Miếu, Thọ Sơn, Tiên Cát, Vân Cơ, Vân Phú; 9 xã: Chu Hoá, Hùng Lô, Hy Cương, Kim Đức, Phượng Lâu, Sông Lô, Thanh Đình, Thuỵ Vân, Trưng Vương.

 

Khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ
Khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ

Giáo dục

Hệ thống giáo dục của thành phố Việt Trì nhìn chung đạt kết quả toàn diện cả vế quy mô; loại hình đào tạo và chất lượng giáo dục; cơ sở hạ tầng giáo dục thường xuyên được quan tâm đầu tư xây dựng vế mọi mặt; đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học trong toàn thành phố (hiện nay trên địa bàn thành phố; có 47 trường mầm non (công lập: 28, ngoài công lập 19); Tiểu học: 27 trường (công lập 26; ngoài công lập: 01); THCS: 23 trường công lập; THPT: 7 trường (4 công lập: Chuyên HV , C3 Việt Trì, C3CBVT; C3KTVT; 3 ngoài công lập: Vũ thê Lang, Trần Phú, Nguyễn Tất Thành); 02 trường Phổ thông ngoài công lập có nhiều cấp học; (  Phổ thông Hermann, Phổ thông CLC Hùng Vương).

Giáo dục chuyên nghiệp và dạy nghề, trên địa bàn thành phố có 03 trường đại học; ( Đại hóc Hùng Vương, Đại học Công nghiệp Việt Trì và Dự vị Đại hóc Dân tộc trung ương); 05 trường cao đẳng, 08 trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; đào tạo khoảng 22.000 sinh viên, học sinh mỗi năm

Hạ tầng giao thông

Thành phố Việt Trì là của ngõ vùng Tây Bắc, nối giữa các tỉnh miền núi phía Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tinhe đồng bằng Bắc Bộ. Việt Trì cũng là đầu mối giao thông đường bộ, đương thuỷ, đường sắt trên hành lang kinh tế Hà Nội – Lào Cai nối với tinhe Vân Nam (Trung Quốc), có vị trí quan trọng vế an ninh quốc phòng… Do đó được xác đinh là 1 trong 11 đô thị cấp vùng của cả nước và được Chính phủ xác định là trung tâm kinh tế vùng, có vai trò quan trọng vế chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng trong chiến lược phát triển của tỉnh và vùng Trung du Miền núi Bắc Bộ.

Khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ
Khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ

Việt Trì với vai trò là thành phố công nghiệp, vị trí là thành phố ngã 3 sông và đang phấn đấu trở thành thành phố lễ hội vế với cội nguồn, nên trong những năm gần đây cơ sở hạ tầng của thành phố được đầu tư xây dựng khá đồng bộ. Vế hệ thống giao thông đối ngoại cũng như đối nội đa dạng vế loại, đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố. Nhiều tuyến đường được đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây mới theo đúng tiêu chuẩn đường nội thị đảm bảo giao thông lun được thông suốt.

Hệ thống giao thông

Thành phố Việt Trì có các hệ thống cảng sông: Cảng Bạch Hạc ( Phường Bạch Hạc), Cảng Việt Trì ( Phường Bến Gót), Cảng Dữu Lâu (Phường Dữu Lâu).

Thành phố Việt Trì có quốc lộ 2 nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, đồng thời còn có tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai chạy qua nơi này, tuyến đường cao tốc Lào Cai Nội Bài cách không xa địa phận thành phố.

Các cây cầu: trong nội thị có cầu Việt Trì và cầu Hạc Trì, ngoài ra còn có cầu Văn Lang ( nối với huyện Ba Vì).

Quy định chung thành phố Việt Trì đến năm 2040: Thành phố lễ hội vế với cội nguồn và du lịch sinh thái.

Việt Trì là vùng đất Tổ, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng vô cùng đặc sắc của Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Trì cũng là đô thị tỉnh lỵ của tỉnh Phú Thọ, có vị trí đặc biệt quan trọng trong mô hình phát triển đa cực của vùng Thủ đô; đồng thời là một trong những đô thị trung tâm động lực phát triển quan trọng của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

 • Mục tiêu, định hướng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Kế hoạch vế việc thực hiện mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển thành phố Việt Trì trở thành phố Lễ hội vế với cội nguồn dân tộc Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Về tính chất, thành phố Việt Trì sẽ được quy hoạch là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm hành chính tổng hợp của tỉnh Phú Thọ; là thành phố Lễ vế với cội nguồn dân tộc Việt Nam, gắn với di lịch sinh thái đặc trưng của vùng Tây Bắc; là đầu mối giao lưu, đô thị cửa ngõ quan trọng, dịch vụ thương mại phía Tây Bắc của vùng Thủ đô Hà Nội, đầu mối giao thông quan trọng nội vùng; là địa điểm chiến lược vế quốc phòng, an ninh.

Định hướng phát triển

Vế định hướng phát triển không gian, Việt Trì sẽ có 3 không gian chính là không gian phát triển du lịch – không gian xanh; không gian phát triển đô thi và các điểm dân cư nông thôn; không gian nông nghiệp, đồng thời tổ chúc không gian cảnh quan theo các tuyến, trục giao thông. Thiết kế đô thị cần đảm bảo phát triển đô thị hiện đại, giàu bản sắc, dựa trên cấu trúc cảnh quan và sinh thái tự nhiên, đặc biệt là khai thác triệt dể cảnh quan sông Hồng, sông Lô và các đồi gò, ao, hồ trong thành phố.

Tỉnh sẽ khôi phục, tái hiện các giá trị văn hoá truyền thống, các điển tích lịch sử, các trò chơi dân gian có ý nghĩa giáo dục và nghệ thuật cao. Trong đó, bảo tồn, nâng cao chất lượng tổ chức các lễ hội hiện có, trong tâm là nghi lên Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, các hoạt động văn hoá truyền thống, các hoạt động văn hoá dân gian phù hợp với văn hoá vùng Đất Tổ. Hình thành không gian lễ hội, gắn kết di sản văn hoá phi vật thế trong nước và thế giới…

Tu bổ, tôn tạo các công trình dự án thuộc không gian trung tâm của Thành phố lễ hội các di tích bị lấn chiếm, khôi phục, phát triển các làng nghề truyền thống. Hình thành tổ hợp, khu vui chơi, giải trí; các tour, tuyến du lịch đặc sắc kết hợp dịch vụ ẩm thực, văn hoá phục vụ khách du lịch; phát triển văn hoá, nghệ thuật đặc sắc manh tính biểu tượng đặc trưng của thành phố Việt Trì.

Phát triển kinh tế

Tăng cường huy động tối đa, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước,huy động sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp, của cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Việt Trì. Đồng thời xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư các doanh nghiệp vào lĩnh vực dịch vụ, du lịch và phát triển sản phẩm văn hoá, du lịch.

Đặc biệt, tỉnh để ra nhiệm vụ xây dựng và hình thành văn hoá và môi trường sống đặc trưng vùng Đất Tổ ( cởi mở, thân thiệt, ấm áp; đoàn kết; thành phố văn minh, giảm thiểu tối đa các tai, tệ nânx hội); đối tượng tham gia vào hoạt động của lễ hội phải đạt chuẩn mực cao nhất vế văn hoá ứng xử, văn hoá thương mại và ý thức gìn giữ anh ninh trật tự… Xây dựng hình ảnh, phong cách công dân Việt Trì “Thân thiện, thanh lịch, mến khách, giàu tính nhân văn mang đậm tình người Đất Tổ:”.

Với mục tiêu đưa Việt Trì thành thành phố lễ hội, tỉnh cũng sẽ tập trung phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, trọng tâm là du lịch văn hoá lịch sử, văn hoá tâm linh, du lịch sinh thái; hinh thành các điểm du lịch, các tour du lịch ngắcn kết với các tour tuyến du lịch của tỉnh, của vùng,. Đào tạo, phát triển nhân lực phục vụ các ngành dịch vụ, các khach sạn, nhà hàng theo hướng chuyên nghiệp.

 • Các chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2020 – 2025

Thành phố Việt Trì đã vận dụng một cách kịp thời, linh hoạt các chủ trương; chính sách của Đàng và Nhà nước, tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh; đồng thời huy động mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Điều này khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của chiến lược phát triển, cũng như những tiềm năng; lợi thế và giá trị khác biệt của Việt Trì so với các địa phương khác trong tỉnh. Việt Trì đã dồn sức huy động nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển; nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế ngày càng hoàn chinh; góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Giai đoạn 2016 – 2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 45.086 tỷ đồng; trong đó tổng vốn huy động cho đầu tư kết cấu hạ tầng trên địa bàn; thành phố đạt trên 27.600 tỷ đồng (tăng hơn 27% so với gian đoạn 2010 – 2015). Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dich vụ tiêu dùng xã hội giai đoạn 2016 – 2020; đạt 66.142 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 7,28%/năm.

Nhiều công trình hạ tầng được đầu tư và hoàn thành; đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi liên kết vùng; và thúc đấy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn như; Quốc lộ 32C; đường Vũ Thê Lang, đường Phù Đổng và nút giao với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC7); cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang… hoàn thành đầu tư gần 134km giao thông nội thị; nâng tỷ lệ kiên cố hoá đường giao thông nông thôn đạt 83%.

 • Giai đoạn 2020 – 2025

Bước vào giai đoạn giai đoạn 2020 – 2025 với nhiều khó khăn, thách thức song cũng đứng trước cơ hội và thời cơ mới, Phú Thọ đặt thành phố đặt ra 14 chỉ tiêu, tập trung thực hiện khâu đột phá vế “ Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh”. Thành phố phấn đấu:

 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng bình quân 7,5%/năm trở lên;
 • Cơ cấu kinh tế năm 2025 chuyển dịch công nghiệp – xây dựng 40,5%, dịch vụ 41,5%, nông – lâm nghiệp – thuỷ sản 18%
 • Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt trên 160 nghìn tỷ đồng;
 • Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2025 đạt trên 10 nghin tỷ đồng;
 • Tỷ lệ đô thị hoá đến năm 2025 đạt 22% trở lên;
 • Giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha đất canh tác nông nghiệp và thuỷ sản đến năm 2025 (tính theo doang thu giá hiện hành) đạt từ 145 triệu đồng trở lên;
 • Tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội đến năm 2025 khoảng 9,1%
 • Duy trì 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu xây dựng 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 1 xã đạt chuẩn nông thui mới kiểu mẫu;
 • Tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm đạt trên 85%;
 • Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm đạt 80% trở lên…
 • Việt Trì sớm trở thành Thành phố lễ hội

Với truyền thống đoàn kết; kế thừa những thành quả đã đạt được và bài học kinh nghiệm của những nhiệm kỳ đã qua; thành phố Việt Trì quyết tam đổi mới toàn diện và mạnh mẽ; nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, trở ngại; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiêm vụ nhiệm kỳ 2020 – 2025; tiếp tục tập trung triển khai khâu đột phá vế đầu tư kết cấu hạ tầng; đầy mạnh huy động các nguồn lực để xây dựng các công trình; dự án trọng điểm phát triển kinh tế – xã hội; phấn đấu hoàn thiện nâng cao cái tiêu chí đô thị loại I; xây dựng Việt Trì sớm trở thành Thành phố lễ hội vế với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Phát triển khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ

Việt Trì là thành phố công nghiệp đầu tiên của miền Bắc Việt Nam. Thành phố có nhiều tiềm năng phát triển công, nông, thương nghiệp và dịch vụ. Các ngành công nghiệp phát triển gồm có : hoá chất, giấy, may mặc…

Trên địa bàn thành phố tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp, công ty có quy mô sản xuất công nghiệp với tỷ trọng lớn; hằng năm đóng góp một lượng lớn nguồn ngân sách của tỉnh và giải quyết việc làm; cho nhiều người lao động cũng như một số khu đô thị mới.

Thành phố Việt trì đã quy hoạch 1 KCN là Khu công nghiệp Thuỵ Vân và 4 cụm công nghiệp; bao gồm: Cụm công nghiệp Bạch Hạc; Cụm công nghiệp nam Việt Trì; Cumk công nghiệp làng nghề Phượng Lâu I; Cụm công nghiệp làng nghề Phượng Lâu II.

Khu công nghiệp Thuỵ Vân được thành lập theo Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 18/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Địa phận KCN tại Thuỵ Vân, thành phố Việt Trì. Tổng quy hoạch KCN có diện tích 369 ha, trong đó: Diện tích đất công nghiệp và đất kho tàng; bến bãi: 267(tỷ lệ lấp đầy 100%); diện tích đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh là 102 ha.

Khu công nghiệp (KCN) Thụy Vân tỉnh Phú Thọ
Khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ
 • Khu công nghiệp, cụm công nghiệp

KCN chủ yếu mời gọi đầu tư: Công nghệ cao, Cơ khí lắm ráp, chế biến nông lâm sản; thiết bị điện, điện tử, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ; VLXD cao cấp, dược phẩm.

Cụm công nghiệp Bạch Hạc có địa chỉ tại Phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì. Tổng diện tích theo quy hoạch là 75.8 ha. CCN được thành lập theo quyết định số 2829/QĐ-UBND ngày 3/9/2003 của UBND tỉnh Phú Thọ; và điều chỉnh quy hoạch cụm theo quyết định số 1146/QĐ-UBND ngày 26/5/2014 của UBND tỉnh Phú Thọ; CCN chủ yếu thu hút các lĩnh vực: Công nghệ cao. Cơ khí lắp rắp, chết biến nông lâm sản, thiết bị điện; công nghiệp hỗ trợ VLXD cao cấp, dược phẩm.

Cụm công nghiệp Làng nghề Phượng Lâu 1 thành lập tại xã Phượng Lâu và phường Vân Phú; thành phố Việt Trì theo quyết định số 2793/QĐ-UBND ngày 8/9/2010 của UBND tỉnh Phú Thọ. Tổng diện tích theo quy hoạch là 78.7 ha. Hiện nay CCN vẫn chưa bồi thường và giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Cụm công nghiệp Làng nghề Phượng Lâu  2 quy hoạch 25ha tại xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì. CCN được thành lập theo quyết định số 3134/QĐ-UBND ngày 9/11/2006 của UBND tỉnh Phú Thọ. Hiện nay CCN vẫn chưa bồi thường và giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm về “Khu công nghiệp TP Việt Trì tỉnh Phú Thọ” vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook