Khu công nghiệp TX Hoàng Mai tỉnh Nghệ An

Khu công nghiệp TX Hoàng Mai tỉnh Nghệ An

Khu công nghiệp TX Hoàng Mai tỉnh Nghệ An | Hoàng Mai là Thị xã mới được thành lập của tỉnh Nghệ An, theo Nghị quyết 47/NQ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ; trên cơ sở chia tách một phần diện tích tự nhiên và nhân khấu của huyện Quỳnh Lưu, Thị xã (TX) Hoàng Mai là một trong ba cực tăng trưởng, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Nghệ An, được Chính phủ xác định là đô thị tạo động lực của vùng Nam Thanh – Bắc Nghệ. Theo lộ trình, TXHoàng Mai phấn đấu đạt các chỉ tiêu đô thị loại III vào năm 2020 và được công nhận là đô thị loại III trước năm 2025.

Những năm gần đây, kinh tế xã hội của Hoàng Mai đã có những bước tăng trưởng khá tốc độ đô thị hóa nhanh, ngành nghề phát triển đa dạng. Thị xã ngày càng thể hiện rõ chức năng là trung tâm của vùng Bắc Nghệ. Trong định hướng mới; Hoàng Mai tiếp tục được xác định trở thành một đô thị biển gắn với du lịch, dịch vụ thương mại.

Hoàng Mai là địa phương cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Nghệ An, nằm cách Thủ đô Hà Nội chừng 210km về phía Nam, Thị xã chính là điểm giao thoa giữa hai đô thị lớn nhất của Bắc Trung bộ là TP. Thanh Hóa và TP. Vinh. Nếu Nghệ An là hình ảnh thu nhỏ của Việt Nam, thì Hoàng Mai chính là hình ảnh thu nhỏ của Xứ Nghệ: Nơi đây hội tụ đầy đủ ba vùng sinh thái của tỉnh là biên – đồng bằng – rừng núi.

 • Hội đủ tất cả các yếu tố thuận lợi trong phát triển công nghiệp

Thị xã có đường huyết mạch thiên lý Bắc Nam – Quốc lộ 1 chạy quay lại được dòng Mai Giang xanh trong uốn lượn đắp bồi phù sa.. Tất cả đã tạo cho Hoàng Mai những làng mạc, phố xá trù phú, hữu tình. Trên bình diện cả nước, hiếm CÓ địa phương nào mang trong mình nhiều dấu ấn về vị trí địa lý, cảnh sắc đặc biệt, độc đáo đến vậy.

Thị xã Hoàng Mai rất giàu có” các giá trị văn hóa lịch sử, với 75 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, gần 80 giá trị di sản phi vật thể được nghiên cứu, quản lý và xếp hạng (trong đó có 6 di tích cấp quốc gia, 7 di tích cấp tỉnh).

Hoàng Mai hội đủ tất cả các yếu tố thuận lợi trong phát triển công nghiệp, như: nguồn nhân lực dồi dào, khả năng tiếp nhận khoa học kỹ thuật nhạy bén, diện tích đất đai rộng lớn, nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng (đá vôi, đất sét,…) săn Có, với trữ lượng lớn. Hệ thống giao thông quốc gia và mạng lưới giao thông huyết mạch kết nối thuận lợi với các khu vực trọng điểm kinh tế của tỉnh Nghệ An và vùng phía Nam tỉnh Thanh Hóa.

Hoàng Mai còn là vùng trung du kết hợp đồng bằng ven biển, với hệ thống sông ngòi dày đặc, có độ che phủ rừng cao, sở hữu cảnh quan đẹp và hệ thống công trình di tích lịch sử – văn hóa đặc sắc…, nên rất giàu lợi thế trong phát triển du lịch sinh thái rừng, sinh thái biển, du lịch tâm linh – sinh thái…

Vị trí địa lý

Thị xã Hoàng Mai nằm ở phía đông bắc tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 75 km về phía bắc, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp biển Đông
 • Phía tây và phía nam giáp huyện Quỳnh Lưu
 • Phía bắc giáp thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Đơn vị hành chính

Thị xã Hoàng Mai có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm: 5 phường: Mai Hùng, Quỳnh Dị, Quỳnh Phương, Quỳnh Thiện, Quỳnh Xuân: 5 xã: Quỳnh Lập, Quỳnh Liên, Quỳnh Lộc, Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh.

Dân số Quy mô dân số Thị xã Hoàng Mai khoảng 128.000 người vào năm 2020, đến năm 2030 là 180.000 người;

Quy mô giáo dục

Mỗi xã, phường đều có 1 trường THCS và 1, 2 trường Tiểu học, Thị xã có 2 trường THPT là Trường THPT Hoàng Mai và Trường THPT Hoàng Mai 2.

Y tế

Trên địa bàn thị xã có bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập Cơ sở 1, phục vụ cho các bệnh nhân khu vực phía bắc đóng tại xã Quỳnh Lập. Cơ sở 2 khám chữa bệnh đa khoa đóng tại phường Quỳnh Thiện, đây là cơ sở y tế có uy tín, với trang thiết bị hiện đại, là bệnh viện Trung ương duy nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh đó, Phòng khám đa khoa khu vực Hoàng Mai cũng đang được đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực thiết bị để trở thành bệnh viện đa khoa của thị xã.

Hệ thống giao thông

Hoàng Mai là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của vùng Nam Thanh – Bắc Nghệ, là cực tăng trưởng của tỉnh Nghệ An. Tận dụng lợi thế vị trí cửa ngõ giao thương, những năm qua, Hoàng Mai đã và đang tập trung hoàn thiện hạ tầng để đẩy mạnh phát triển Công nghiệp, thương mại du lịch thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Với định hướng chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là 2 tuyến đường trọng điểm cao tốc bắc nam và tuyến đường quốc gia ven biển, Thị xã Hoàng Mai hứa hẹn sẽ có bước khởi sắc vượt bậc, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó:

 • Dự án đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) dài 69 km với tổng mức đầu tư 4.651 tỷ đồng sẽ được khởi công, sẽ góp phần kết nối mạch giao thông ven biển tại khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông ven biển cả nước.
 • Cao tốc Bắc Nam đoan Nghi Sơn – Diễn Châu đi qua thị xã Hoàng Mai đã được Quốc hội, Chính phủ chuyển sang đầu tư Công đang được Bộ Giao thông vận tải triển khai thủ tục để khởi công vào tháng 6-2021, hoàn thành trong năm 2023.

Phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông

Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông; không chỉ góp phần gia tăng liên kết vùng mà còn mở ra cơ hội hình thành các; vùng kinh tế tiềm năng; thu hút đầu tư quốc tế và tạo lực đây cho giới địa ốc đón sóng đầu tư. Bên cạnh đó, còn trở thành “thỏi nam châm” hút nguồn nhân lực từ các địa phương; trên cả nước đổ về. Đây chính là tiền đề quan trọng để thúc đẩy các khu công nghiệp và cụm công nghiệp; trên địa bàn Thị xã phát triển.

Đường bộ

Thị xã Hoàng Mai có hệ thống giao thông đường bộ thuận tiện; theo trục Bắc – Nam và Đông – Tây:

Quốc lộ 1A chạy dọc theo trung tâm thị xã từ Bắc xuống Nam dài khoảng 10 km.

Tuyến đường nối Thị xã Thái Hòa- đường Hồ Chí Minh đi; Hoàng Mai và Tuyên Hoàng Mai – Đông Hồi vừa được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn; đường cấp 3 đồng bằng theo hướng từ Tây sang Đông; thuận lợi cho việc giao thương từ phía tây Nghệ An ra cảng Đông Hồi.

Tỉnh lộ 537A nối thị xã với vùng bãi ngang ven biển, ngoài ra còn có các tuyến Quỳnh Xuân- Bãi Ngang, Mai Hùng – Bãi N Khu Công nghiệp Hoàng Mai ngang.

Cầu La Man, cầu Hoàng Mai, cầu Hói Bãi, dốc Cải Nương, cầu Đền Cờn.

Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Thanh Hóa – Hà Tĩnh đi qua đang được xây dựng.

Đường sắt

Tuyến đường sắt quốc gia đi dọc theo trung tâm thị xã với ga Hoàng Mai.

Đường thủy

Thị xã có con sông Mai Giang bao bọc, chảy ra biến theo 2 của sông; hiện thị xã có một cảng cá phường Quỳnh Phương; và đang xúc tiến đầu tư cảng nước sâu Đông Hồi.

Sông Nhà Lê chảy qua thị xã Hoàng Mai nối thông từ kinh đô Hoa Lư tới Đèo Ngang được xem là tuyến đường thủy đầu tiên ở Việt Nam.

BỨC TRANH KINH TẾ Năm 2021

TX Hoàng Mai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội. Năm 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh. TX Hoàng Mai đã và đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn; đó là sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng đến mọi hoạt động; của đời sống kinh tế – xã hội trên địa bàn thị xã. Thời gian qua, được sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh trong đầu tư, phát triển; tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn thị xã tiếp tục có bước chuyển dịch tích cực; kinh tế phát triển khá. Năm 2021 tăng trưởng 13,17%, cao thứ hai tính; quy mô phát triển kinh tế trong nhóm 3/21 huyện thành.

Trong năm 2021 Hoàng Mai có 20/25 chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch

Quy mô kinh tế theo giá trị sản xuất trong năm đạt gần 17.852 tỷ đồng; tăng 17% so với năm 2020;

 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13,17%;
 • Thu ngân sách Nhà nước giao đạt gần 299.770 triệu đồng, tăng 1,08% so với năm 2020;
 • Giá trị thu nhập bình quân đầu người đạt 66,77 triệu đồng, tăng 7,14 triệu đồng so với năm 2020;
 • Khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 18,67 % , tăng 20,89 % ;
 • Khu vực thương mại – dịch vụ tăng 3,91 % ;
 • Khu vực nông , làm ngư nghiệp tăng 7,84 % ;
 • Tổng chi ngân sách ước đạt 656.063 triệu đóng băng 96,5m so với dự toán trong đó; chi cân đối ngân sách thị xã ước đợt 541.063 triệu đồng bằng 91,06 % dự toán;
 • Công tác thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả quan trọng; dự án đầu tư hạ tầng KCN Hoàng Mai 1 đã được chuyển đổi chủ đầu tư; hoàn thành công tác GPMB để bàn giao 130 ha trong KCN Hoàng Mai 1 cho nhà đầu tư.
 • Giải quyết thủ tục đầu tư cho 7 dự án mới có; 1021 Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với tổng vốn đăng ký trên 630,878 tỷ đồng; 4 Giấy chứng nhận đăng ký HTX với số văn 5,7 tỷ đồng
 • Đến nay, có 366 doanh nghiệp hoạt động, tăng 30 DN tương đương 14 % so với cùng kỳ;
 • Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chỉ có là 0,92 %, thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch KH.

QUY MÔ KHU CÔNG NGHIỆP TX HOÀNG MAI TỈNH NGHỆ AN

Với lợi thế về các mỏ đá, mỏ đất sét;… Hoàng Mai có thế mạnh lớn về ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Hiện trên địa bàn thị xã có nhà máy xi măng Hoàng Mai 1 công suất 1,2 triệu tấn/năm; đang xúc tiền đầu tư nhà máy Hoàng Mai 2 công suất 4,5 triệu tấn/năm. Mỏ đá ở đây còn cung cấp cho nhà máy xi măng Nghi Sơn (Thanh Hóa). Ngoài xi măng, còn có các nhà máy sản xuất bột đá trắng, gạch tuynel; dự án nhà máy gạch không nung công suất 400 triệu viên/năm của Vicem; cũng đang được triển khai tại Khu Công nghiệp Đông Hồi.

Bên cạnh đó, thị xã Hoàng Mai cũng đang triển khai các dự án lớn khác như; nhà máy sắt xốp Cobelco trị giá 1 tỉ USD; dự án tổ hợp nhiệt điện Quỳnh Lập có tổng vốn đầu tư trên 2 tỉ USD.

Thị xã hiện có 3 Khu Công nghiệp; bao gồm KCN Hoàng mai II đang trong giai đoạn hoàn hiện thủ tục đầu tư: KCN Đông Hồi; Khu Công nghiệp Hoàng Mai 1, Khu Công nghiệp Hoàng Mai 2.

Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 tỉnh Nghệ An
Khu công nghiệp TX Hoàng Mai tỉnh Nghệ An
Khu công nghiệp Hoàng Mai 2 tỉnh Nghệ An
Khu công nghiệp TX Hoàng Mai tỉnh Nghệ An
Khu công nghiệp (KCN) Đông Hồi - Nghệ An
Khu công nghiệp TX Hoàng Mai tỉnh Nghệ An
 • Chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư

Sau hơn 7 năm thành lập thị xã, với chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư; chuyên dịch mạnh mẽ Cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng của ngành công nghiệp, dịch vụ; giảm dần tỷ trọng của ngành nông nghiệp, đặc biệt khu Công nghiệp Hoàng Mai (Nghệ An); đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư nhờ Có nhiều thuận lợi trong lĩnh vực logistic. Với vị trí giao thông thuận lợi, từ đây có thể dễ dàng tiếp cận nhanh chóng các cảng biển; cảng đường bộ và cảng hàng không do đó tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian vận chuyển; đặc biệt là chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa…

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook