Nghề môi giới bất động sản – Nguồn thu nhập các loại môi giới

Nghề môi giới bất động sản – Nguồn thu nhập và các loại môi giới BĐS

Khi nhắc đến nghề môi giới bất động sản, nhiều người vẫn thường nghĩ rằng đây là nghề nghiệp “lông bông”, thu nhập bấp bênh, như đi câu cá. Tuy nhiên, khi thị trường mua bán – cho thuê nhà đất ngày một phát triển, công việc môi giới bất động sản dần trở nên “hot” và giúp những người làm nghề môi giới bất động sản “ăn nên làm ra”. Vậy nghề môi giới bất động sản là gì? Họ phải làm những công việc gì và thu nhập của họ như thế nào, chúng tôi sẽ bật mí ngay trong những thông tin dưới đây.

1. Môi giới bất động sản là gì?

Để các bạn hiểu rõ nhất về nghề môi giới bất động sản, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm môi giới bất động sản là gì?.

Tại Điều 3 Chương I Luật Kinh doanh bất động sản 66/2014/QH13 do Quốc hội ban hành ngày 25/11/2014 đã nêu rất rõ: Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Hiểu một cách đơn giản rằng: Môi giới bất động sản là trung gian giữa bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê các sản phẩm bất động sản với khách hàng có nhu cầu. Họ là những người đóng vai trò tư vấn, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm bất động sản với những khách hàng có nhu cầu. Khác với các nhân viên bán hàng chỉ tìm kiếm người mua cho thuê BĐS. Nhà môi giới nhà đất có nhiệm vụ tìm cả người mua cho thuê và người bán thuê BĐS. Giúp họ kết nổi, trao đổi, nắm được nhu cầu và đi đến giao dịch thành công. Khi giao dịch giữa hai bên thành công, môi giới sẽ nhận được một khoản tiền thù lao gọi là “hoa hồng”.

Trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu giao dịch BĐS, người môi giới bất động sản còn phải cung cấp rất nhiều dịch vụ khác như: Dịch vụ định giá bất động sản; Dịch vụ quảng cáo bất động sản; Dịch vụ tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản; Dịch vụ tư vấn pháp lý; Dịch vụ quản lý tiếp thị các dự án bất động sản; Dịch vụ đấu giá bất động sản…

2. Nghề môi giới bất động sản – Các loại hình môi giới bất động sản

2.1 Xét về tính chất giao dịch

Tại thị trường BĐS Việt Nam hiện nay tồn tại 2 hình thức môi giới nhà đất chính gồm:

Môi giới độc quyền: Đây là hình thức nhà môi giới BĐS được độc quyền tiếp thị và độc quyền đại diện cho người bán. Chủ nhà chỉ thông qua duy nhất một nhà môi giới trong thời gian hai bên ký hợp đồng môi giới độc quyền. Ngoài ra, nhà môi giới độc quyền này có thể hợp tác với các nhà môi giới BĐS khác để cùng giới thiệu BĐS đó tới các khách hàng tiềm năng và nhận lại khoản thù lao xứng đáng.

Môi giới không độc quyền (Môi giới tự do): Đây là hình thức nhà môi giới BĐS giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu nhà đất, tư vấn cho khách hàng và hưởng khoản thù lao gọi là phí môi giới theo giá trị thành công mỗi thương vụ. Chủ nhà có quyền cũng lúc mới nhiều nhà môi giới cùng giao dịch BĐS của mình.

2.2. Xét theo loại hình bất động sản

Nếu xét theo loại hình bất động sản, hiện Việt Nam có chủ yếu 5 nhóm chính, bao gồm:

Môi giới bất động sản thổ cư:

Chủ yếu làm môi giới mua bán nhà dân, đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất trang trại, đất vườn trong dân. Nếu là nhân viên sale trong doanh nghiệp thường được gọi là chuyên viên kinh doanh bất động sản thổ cư, nếu là cá nhân đơn lẽ thường được gọi là “cò đất”. Đặc điểm của nhân viên môi giới bất động sản thổ cư thường phải hiện diện hàng ngày tại địa bàn, bám địa bàn, giao tiếp với mọi người và làm kênh trung chuyển thông tin. Ngoài ra, họ cũng cần hiểu rõ về quy hoạch sử dụng đất của địa bàn mình quản lý.

Những người muốn bán nhà khi tiện đi qua sẽ có lời nhờ và giới thiệu bán hộ. Những người khi cần mua nhà đều đến nhờ hỏi tìm hộ. Do đặc điểm thủ công và giới hạn trong không gian hẹp nên hiệu quả kết nối không cao.

Môi giới phân phối dự án:

Nhà môi giới phân phối dự án phải là nhân viên sale chính thức của một sàn phân phối BĐS (có hưởng lương cơ bản hoặc không hưởng lương cơ bản+ hoa hồng) hoặc làm cộng tác viên (không hưởng lương mà hưởng hoa hồng theo doanh số) cho sàn đó để cùng bán sản phẩm trong gió hàng mà sàn đó được chủ đầu tư giao cho. Người môi giới phân phối dự án căn cứ theo chiến dịch quảng cáo, chsinh sách bán hàng theo từng giai đoạn ra hàng của chủ đầu tư để tìm kiếm khách hàng.

Do bản dự án thưởng triển khai một dự án cụ thể, thời gian bán hàng ngắn nên các sàn giao dịch bất động sản có “nhiều quân” là lợi thế. Người môi giới phân phối dự án đòi hỏi một số chuyên môn nhất định về dự án, giao dịch, tìm kiếm, xác định tệp khách hàng và chăm sóc khách hàng.

Sản phẩm nhân viên môi giới phân phối dự án thường là: Chung cư, biệt thự, nhà liền kề, shophouse, bất động sản thương mại như sàn văn phòng, trung tâm thương mại và bất động sản đất nền.

Môi giới bất động sản công nghiệp:

Không giống như môi giới dự án, thổ cư, văn phòng, chung cư, nghĩ dưỡng, . . . nghề môi giới bất động sản công nghiệp là một nghề đặc thù, đòi hỏi chuyên môn rất sâu của đơn vị và cá nhân làm trong nghề này. Đối với môi giới bất động sản công nghiệp, các dự án trải rộng trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, mỗi một dự án công nghiệp lại có các đặc thù riêng. Về tệp khách hàng. thường khó xác định được tệp khách hàng, vì khách hàng có thể đến từ nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu, Việt Nam hoặc nhiều nước khác.

Về chuyên môn, với môi giới bất động sản dân dụng chỉ cần đòi hỏi một số chuyên môn nhất định về dự án, giao dịch, tìm kiếm và chăm sóc khách hàng thì đối với môi giới bất động sản công nghiệp đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và nhà môi giới phải am hiểu rất nhiều lĩnh vực từ các Luật Đầu tư, Doanh nghiệp, Kinh doanh bất động sản, Xây dựng, Đất đai, Môi trường.

Thuế, Xuất nhập khẩu, Phòng cháy chữa cháy đến các bước và thủ tục có liên quan đến đầu tư dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà xưởng cho thuê, các thủ tục và quá trình thuê đất, cấp chứng nhận đầu tư, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, giấy phép xây dựng, … và các kiến thức liên quan đến chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần.

Quan hệ với chính quyền là lợi thế

Ngoài ra, với môi giới bất động sản công nghiệp, việc có quan hệ với chính quyền là lợi thế vì giao dịch bất động sản công nghiệp chỉ thành công khi được cơ quan Nhà nước phê chuẩn.

Về thời gian giao dịch: với môi giới bất động sản công nghiệp, thời gian để có được giao dịch thành công thường dài, có thể từ vài tháng có khi đến cả năm hoặc 2 tới 3 năm.

Việc trở thành một nhà môi giới bất động sản công nghiệp là một quá trình dài, cần được trang bị các kiến thức nền tảng, xử lý các tình huống thực tế cũng như các kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm chuyên sâu và cũng nên hoạt động trong lĩnh vực này để có thêm trải nghiệm thực tế.

Môi giới cho thuê văn phòng- cho thuê bất động sản thương mại:

Nhà môi giới hai lĩnh vực này sẽ làm việc với chủ BĐS để cho thuê tài sản của họ, trọng tâm là tiếp thị mặt bằng, tìm người thuê và thương lượng lợi nhuận tốt nhất cho chủ BĐS. Trong quá trình giao dịch, nhà môi giới thay mặt cho người thuê tìm kiếm những BĐS đảm bảo không gian lý tưởng để hỗ trợ sự phát triển kinh doanh của khách hàng, phân tích cho khách hàng ưu nhược điểm đối với ngành nghề mà khách hàng kinh doanh. Các nhà môi giới này thương lượng các điều khoản thuê có lợi cho khách hàng của họ và ấn định giá thuê và các khoản phí khác dựa trên nghiên cứu thị trưởng.

Công việc của họ cũng bao gồm việc theo dõi những người thuê chất lượng cao và tìm kiếm những ưu đãi tốt nhất cho những không gian đáp ứng nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp người thuê.

Nhà môi giới ngoài việc am hiểu kỹ về BĐS văn phòng, BĐS thương mại cho thuê, rành rọt thủ tục thuê cũng cần hiểu rõ quy định pháp luật về thủ tục đặt trụ sở công ty, tính chặt chẽ của hợp đồng cho thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên.

Môi giới cho thuê nhà đất:

Với môi giới cho thuê nhà đất, tỷ lệ môi giới chốt thành công khá lớn. Cá biệt, có môi giới có thể chốt đến hàng trăm dự án cho thuê trong một tháng. Họ thường tìm data chủ nhà tại các khu chung cư, hoặc có thể hàng ngày lượng qua các khu phố thu thập thông tin chủ nhà có nhu cầu cho thuê nhà, cho thuê đất. Các tìm kiếm khách hàng thuê chủ yếu vẫn là thông qua quảng cáo trên báo giấy và báo điện tử, quảng cáo facebook cá nhân và các nhóm. Quảng cáo trong các nhóm cư dân của các chung cư…

Môi giới cho thuê nhà đất là một nghề có thu nhập khá thường xuyên và ổn định. Những người làm nghề này không quá lo lắng khi thị trường bất động sản trầm lắng hoặc xuống dốc, vì nhu cầu thuê vẫn luôn tồn tại.

3. Công việc của nhà môi giới BĐS

Nhà môi giới BĐS sẽ phải thực hiện rất nhiều đầu việc, bao gồm:

 • Tìm hiểu thật kỹ để hiểu sâu mọi thông tin về dự án. Tìm ra được những ưu nhược điểm của dự án và so sánh với các dự án lân cận và những dự án cùng phân khúc.
 • Hiểu rõ về luật và các thủ tục pháp lý có liên quan đối với loại hình BĐS mà mình môi giới.
 • Hiểu rõ và cung cấp thông tin tự án, các chính sách bàn hàng, chính sách khuyến mãi.
 • Đưa ra những tư vấn trong các giao dịch mua bán, cho thuê BĐS
 • Nghiên cứu, cập nhật tình hình thị trường bất động sản, các chính sách nhà nước có liên quan Thực hiện các hoạt động định giá, đấu giá bất động sản
 • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục kỷ pháp lý, ký kết hợp đồng
 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng
 • Thành thạo các kỹ năng quảng cáo, tiếp thị khách hàng và bán hàng
 • Thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh do ban giám đốc, ban lãnh đạo đề ra
 • Thông thạo địa bàn nơi có BĐS mà mình môi giới

4. Yêu cầu đối với nhà môi giới BĐS

4.1 Kiến thức

Môi giới bất động sản cần trang bị những kiến thức nào?

– Kiến thức về pháp luật và quy trình thủ tục giao dịch bất động sản: Vì giao dịch BĐS là một giao dịch có giá trị lớn, nên tính pháp lý an toàn của giao dịch luôn phải đặt lên hàng đầu để bảo vệ quyền lợi của khách hàng hai bên.

– Kiến thức pháp lý của một BĐS được phép giao dịch: Khi chào bán, môi giới bất cứ một BĐS nào, nhà môi giới cần tìm hiểu xem BĐS đó có đủ điều kiện giao dịch hay không: BĐS có bị kê biên tài sản, BĐS đang thế chấp, BĐS nằm trong quy hoạch, BĐS đang có tranh chấp, dự án BĐS chưa đủ điều kiện mở bản… để tránh tổn thất cho khách hàng mua, thuê.

– Kiến thức về trách nhiệm, nghĩa vụ, quy tắc đạo đức của người hành nghề môi giới BĐS.

– Ngoài ra, để làm được một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp cần rất nhiều kiến thức thuộc các lĩnh vực khác nhau như: kiến trúc, phong thủy, nội thất, ngoại thất, tâm lý khách hàng…

4.2 Kỹ năng mềm

Do đặc thù công việc phải gặp gỡ rất nhiều khách hàng, đối tác nên nhà môi giới nhà đất cần trang bị nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng các thiết bị điện tử, kỹ năng sử dụng mạng xã hội. kỹ năng bán hàng và quảng cáo sản phẩm….. Chúng không chỉ giúp công việc được thực hiện nhanh, dễ dàng hơn, mà còn tăng khả năng thuyết phục khách hàng, linh hoạt và nhạy bén trước các tình huống.

4.3 Chứng chỉ hành nghề

Kể từ năm 2016, Bộ xây dựng đã quy định nhân viên môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ môi giới bất động sản là một trong những điều kiện bắt buộc mà người làm nghề môi giới nhà đất phải có. Theo đó, tại điều 11, chương 3 NĐ 153/2007/NĐ-CP đã đề cập: Cá nhân hoạt động môi giới, định giá bất động sản, quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và chuyên môn về môi giới, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản. Thời hạn sử dụng của chứng chỉ chi trong 5 năm. Sau khi hết hạn sử dụng, môi giới BĐS cần phải thi sát hạch môi giới BĐS theo quy định.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, cá nhân cần đảm bảo những điều kiện tại khoản 1 điều 68 luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên

Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản

Việc tham gia vào các khóa học, lớp đào tạo chuyên môn sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên trong ngành có kiến thức chuyên môn sâu và rộng hơn. Từ đó, giúp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp chứ không đơn thuần là “cỏ đất” như trong mắt nhiều người.

4.4 Khả năng chịu được áp lực cao

Trái ngược với vẻ ngoài bóng bảy, chinh chu của của các nhân viên môi giới bất động sản. Công việc này chứa đựng nhiều khó khăn và thách thức. Chính vì vậy mà áp lực làm việc cũng rất lớn. Đặc biệt là trong quá trình tìm kiếm và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. Nhiều nhân viên môi giới BĐS đã không thể trụ nổi trong ngành và phải bỏ nghề.

Để có thể thành công, cần phải có tinh thần thép, chịu được áp lực lớn. Đặc biệt, làm môi giới cần đối diện với nhiều tình huống, nhiều kiểu khách hàng khác nhau nên cần tránh tự ái. Xác định rằng việc bị từ chối, nặng lời là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bạn dễ tự ái thì khó có thể làm nghề này. Thay vào đó, cần giữ thái độ bình tĩnh, hòa nhã để làm dịu các tình hình căng thẳng.

Các bạn nhân viên môi giới BĐS hãy luôn nỗ lực đến phút cuối cùng, ngay cả khi giao dịch bị tuột mất sau bao nhiêu nỗ lực cũng đừng để tinh thần lao dốc quá lâu. Cần nhanh chóng trở lại đường đua để tiếp tục theo đuổi khách hàng mới và không quên chăm sóc khách hàng cũ.

Hãy phục vụ vô điều kiện vì khi đạt được độ tin cậy cao, nếu khách này không mua, có thể họ sẽ giới thiệu những khách khác cho bạn.

4.5 Nhiệt tình, chân thành và tận tâm

Nhân viên môi giới BĐS phải luôn tiếp cận khách hàng để tư vấn bằng tất cả sự chân thành, đặt khách hàng ở vị trí trung tâm để phục vụ tốt nhất.

Người môi giới BĐS phải chọn những sản phẩm có lợi nhất, phù hợp với nhu cầu của khách hàng đồng thời giải đáp được mọi thắc mắc và cung cấp đầy đủ thông tin không từ chối những yêu cầu chính đáng nào, dù là chi tiết nhỏ nhất.

4.6 Không dồn ép khách hàng

Sau khi tư vẫn, cần phải để cho khách hàng tự quyết định, tự cân nhắc về việc đầu tư mua bán của họ chứ người môi giới BĐS không ép, không hối thúc khách hàng chốt giao dịch. Điều này có nghĩa là một giao dịch thành công phải xuất phát từ nhu cầu thật sự và lợi ích thực tế của khách hàng chứ không sử dụng các

tiểu xảo để lôi kéo.

5. Thu nhập của nghề môi giới bất động sản năm 2023 là bao nhiêu

Với nhân viên môi giới bất động sản, tiền hoa hồng là máu là thịt. Thu nhập của nghề môi giới bất động sản hầu hết dựa vào năng lực và khả năng bán hàng của bản thân. Tiền lương hàng tháng cao hay thấp phụ thuộc vào số lượng giao dịch chốt thành công.

Vậy thu nhập của nghề môi giới bất động sản trong năm 2023 sẽ như thế nào? Mặc dù năm 2023, thì trường bất động sản đang trầm lắng, nhu cầu đầu tư giảm, giao dịch ít, nhưng nhân viên môi giới BĐS nếu tiếp tục kiên dịch với nghề thì vẫn đảm bảo được thu nhập tốt từ môi giới BĐS.

5.1 Hoa hồng môi giới giới bất động sản

Thu nhập môi giới bất động sản của người môi giới BĐS thưởng chủ yếu đến từ phí môi giới hay còn gọi là phí hoa hồng.

Hoa hồng môi giới BĐS được hiểu là: khoản phí dịch vụ được chủ BĐS hoặc khách hàng chi trả cho nhà môi giới BĐS sau khi giao dịch thành công, hoàn thành các thủ tục đặt cọc, giúp chủ sở hữu bán được hoặc cho thuê được BĐS. Khoản hoa hồng sẽ được tính dựa vào thoả thuận ban đầu trước khi người môi giới bắt đầu công việc. Khoản hoa hồng được xác định dựa trên nhiều yếu tố và không áp dụng một quy tắc chung nào. Thực tế, mức phí mà môi giới nhận được tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên, chứ pháp luật chưa có quy định cụ thể.

Điều 64:

Luật Kinh doanh Bất động sản có các điều khoản quy định về hoa hồng trong dịch vụ môi giới như sau:

  • Mức thù lao không phụ thuộc vào kết quả, giá trị giao dịch của các giao dịch (chuyển nhượng, mua bán giao dịch, cho thuê,…) giữa người bán/cho thuê và người mua thuê bất động sản.
  • Mức thù lao phụ thuộc vào sự thỏa thuận của môi giới và khách hàng trong hợp đồng sử dụng dịch vụ. Mức phí này được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết trước khi thực hiện dịch vụ. Điều này giúp tránh việc phát sinh các tranh chấp về sau.
Điều 65:

Luật Kinh doanh Bất động sản quy định về điều kiện nhận hoa hồng. Theo đó, môi giới nhận được số tiền hoa hồng khi khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện môi giới.

Ngoài những khoản tiền đã thoả thuận này, doanh nghiệp, cá nhân môi giới bất động sản không được thu thêm chi phí khác. Nếu vi phạm thì theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, sẽ bị phạt tiền từ 120 – 160 triệu đồng đối với tổ chức và 60 – 80 triệu đồng đối với cá nhân khi thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

5.2 Cách tính thu nhập nghề môi giới bất động sản

Tùy theo giá trị bất động sản và những thỏa thuận trong hợp đồng mà phí môi giới nhà đất 2023 sẽ khác. Khoản phí này thường tùy theo giá trị hợp đồng và thường có 3 trường hợp như sau:

5.2.1 Nhân viên môi giới BĐS có hưởng lương

Nếu nhân viên môi giới làm việc cho một tổ chức, công ty và được trả lương hàng tháng thì thu nhập sẽ được tính là:

Tiền lương cơ bản + Phi hoa hồng công ty trả theo thỏa thuận sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân+ Các khoản thưởng (nếu có).

5.2.2 Nhân viên môi giới BĐS không hưởng lương cơ bản

Nếu nhân viên môi giới hoặc cộng tác viên làm việc cho một tổ chức, công ty, sàn giao dịch mà không hưởng lương hàng tháng thì thu nhập được tính như sau:

Phí môi giới theo tỷ lệ sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân + Các khoản thưởng (nếu có).

5.2.3 Nhân viên môi giới BĐS cá nhân tự do

Nếu nhân viên môi giới làm việc độc lập, tự do thì thu nhập là khoản phí hoa hồng nhận về theo thỏa thuận riêng với khách hàng.

Tỷ lệ phí môi giới / hoa hồng thường được tính theo: Tổng giá trị giao dịch thực tế X % hoa hồng thoả thuận

5.3 Mức phí môi giới BĐS năm 2023
5.3.1 Giao dịch cho thuê BĐS

Phi môi giới cho thuê BĐS dao động thường từ 1 đến 2 tháng tiền cho thuê bất động sản. Cái này tùy vào thời gian hợp đồng thuê và thỏa thuận các bên.

Bên trả phí môi giới: Với giao dịch này, phí môi giới chủ yếu do chủ BĐS chi trả. Với khách nước ngoài hoặc với những BĐS khó giao dịch, cộng với khả năng đàm phán của người môi giới, vẫn có thể lấy thêm từ phía thuê BĐS nửa tháng tiền thuê nhà.

Ví dụ: Người môi giới giao dịch cho thuê căn hộ chung cư The Sun- Mễ Trì Hạ, giá thuê 20 triệu/ tháng. Khi giao dịch thành công, nhân viên môi giới sẽ nhận về phí môi giới là 1 tháng tiền thuê nhà thực tế tương đương 20 triệu đồng. Một tháng chỉ cần giao dịch được 2 căn, người môi giới đã có thu nhập 40 triệu.

5.3.2 Giao dịch mua bán nhà đất riêng lẻ:

Phi môi giới giao dịch mua bán BĐS nhà đất thường dao động thường từ 1% – 3% trên tổng giá trị giao dịch bất động sản thực tế, ngoài ra còn tùy thuộc theo thỏa thuận từng hợp đồng giao dịch cụ thể giữa các bên liên quan.

Ví dụ: Người môi giới giao dịch bán căn liền kề khu vực Trung Hoà Cầu Giấy, thoả thuận phí môi giới là 2% tổng giá trị giao dịch thực tế. Khi giao dịch thành công với giả 12 tỷ, nhân viên môi giới thu về 240 triệu. Tất nhiên để có được giao dịch thành công những BĐS có giá trị lớn, người môi giới cũng phải bỏ ra rất nhiều côgn sức và chi phí quảng cáo. Nếu tính thấp nhất 1 năm chỉ giao dịch được 1 căn, thfi thu nhập cũng bằng với nhân viên đi làm công với thu nhập 20tr/tháng rồi.

5.3.3 Giao dịch phân phối BĐS dự án:

Để đủ tư các phân phối dự án BĐS dự án, thường là tổ chức, công ty, sàn giao dịch có pháp nhân rõ ràng mới được phân phối. Phí môi giới do bên đơn vị phân phối thỏa thuận với các chủ đầu tư. Đơn vị phân phối trực tiếp cho chủ đầu tư gọi là F1. Đơn vị F1 có quyền liên kết với các đơn vị khác để cùng phân phối, gọi là đơn vị F2.

Với mỗi dự án, với mỗi công ty, sàn giao dịch BĐS sẽ có những chính sách trả phí môi giới khác nhau. Thông thường, hoa hồng trả về cho bên đơn vị phân phối dao động khoảng 2 % đến 6% tổng giá trị của sản phẩm bất động sản. Còn đơn vị phân phối sẽ căn cứ theo quy định của công ty trả phí môi giới cho nhân viên môi giới của mình, thường là 1-3% tuỳ theo từng dự án.

Giả sử, nếu bạn bán 1 căn chung cư tại dự án The Epic Tower tại Cầu Giấy, với giả 9 tỷ và mức hoa hồng đơn vị trả cho nhân viên là 2%, thì số tiền một nhân viên môi giới nhận được sẽ là 180 triệu đồng – Một con số không hề nhỏ với nhiều người.

Ông Santo Chien – Tổng giám đốc công ty TNHH Blue Ocean Realty phân tích và cho biết:

Một nhân viên môi giới giỏi, mỗi tháng có thể giao dịch thành công 3-5 căn nhà tầm 1-5 tỉ đồng trở lên. Với mức hoa hồng trung bình khoảng 50-90 triệu đồng một tháng, hàng năm thu nhập nghề bất động sản từ 600 triệu đồng đến một tỉ đồng là bình thường. Nếu là nhân viên môi giới BĐS công nghiệp, thì thu nhập còn cao hơn nhiều lần.

6. Minh bạch phí môi giới trong hợp đồng cung cấp dịch vụ

Để đảm bảo cho việc cam kết trả phí môi giới, người môi giới nhất định phải lý hợp đồng cung cấp dịch vụ môi giới với cả khách hàng và chủ BĐS. Sự chủ quan của khách hàng, thỏa thuận miệng” sẽ rất khó kiểm soát. Có thể dẫn đến nhiều rủi ro về sau, như chủ nhà hoặc khách hàng nuốt lời, không thanh toán phí môi giới hoặc thanh toán không đầy đủ phí môi giới như thoả thuận.

Không chỉ bên người môi giới cần có hợp đồng, mà bên người mua, người bán cũng nên ký hợp đồng với bên nhà môi giới, để tránh sự mập mờ, nghi ngờ lẫn nhau, cả người mua và người bán phải nắm rõ chi phí dịch vụ môi giới nhà đất hiện nay. Khách hàng và chủ BĐS nên tìm những nhà môi giới hoặc công ty môi giới uy tín có kinh nghiệm và công tâm. Đồng thời, các thỏa thuận, chi phí phải được nên rõ trong hợp đồng, ký kết rõ ràng giữa các bên tham gia.

Trên đây là các thông tin chi tiết về nghề môi giới bất động sản, các cách tính thu nhập môi giới bất động sản chính của một người môi giới. Tuy nhiên trong quá trình hành nghề thì người môi giới còn có cơ hội cỏ thêm được các khoản thu nhập khác từ việc giới thiệu dịch vụ, liên kết với các đối tác khác như ngân hàng, xây dựng, nội thất…

Bên cạnh đó, việc nắm bắt thông tin thị trưởng, tiếp cận sản phẩm phù hợp thì người môi giới cũng có thể tự mình tham gia đầu tư vào bất động sản để kiếm lời.

Với những thông tin chia sẽ trên, bạn đã có thể hiểu hơn về nghề môi giới BĐS.

Bạn có tự tin sẵn sàng tham gia vào nghề môi giới bất động sản? Hãy cân nhắc ngay khi bạn thấy có động lực nhé.

Nghề môi giới bất động sản – Nguồn thu nhập và các loại môi giới BĐS
Nghề môi giới bất động sản – Nguồn thu nhập và các loại môi giới BĐS
→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook