Khu công nghiệp huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc

Khu công nghiệp huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc

Khu công nghiệp huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc | Bình Xuyên ngày nay thuộc vùng đất Mê Linh cổ, là nơi sinh tụ của những bộ lạc hùng mạnh từng góp phần xây dựng Nhà nước Văn Lang, Âu Lạc. Đây là một trong những chủ nhân của nền văn minh lúa nước, văn minh sông Hồng rực rỡ thời kỳ dựng nước.

Bình Xuyên là một huyện có cả ba địa hình là: đồng bằng, trung du và miền núi. Huyện có vị trí nằm gần trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Vĩnh Phúc, cách thành phố Vĩnh Yên 7 km dọc theo quốc lộ 2, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 50km theo hướng Tây – Tâu Bắc. Vị trí địa lý của huyện có nhiều thuận tiện cho sự giao lưu hàng hoá và phát triển dịch vụ.

Huyện Bình Xuyên có tài nguyên đất phong phú, trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm 69,33% tổng diện tích đất tự nhiên, tỷ trọng này tương đối lớn so với nhiều huyện có cùng vị trí tương đồng với huyện Bình Xuyên trong cả nước. Diện tích đất lâm nghiệp khá lớn 3.633,59 ha (chiếm 24,47% diện tích tự nhiên). Đối với đất phi nông nghiệp: Đây là loại đất mà trong thời gian tới diện tích sẽ tăng lên đáng kể do nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của huyện. Bình Xuyên được chọn là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp và đô thị của tỉnh Vĩnh Phúc.

 • Vị trí Bình Xuyên

Bình Xuyên cách không xa các khu công nghiệp (KCN) tập trung như: Bắc Thăng Long – Nội Bài; KCN Sài Đồng, cảng hàng không Nội Bài (Hà Nội); nằm giữa hai trung tâm kinh tế – chính trị lớn của tỉnh là Vĩnh Yên và Phúc Yên; có đường sắt Hà Nội – Lào Cai, Quốc lộ 2 và đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua là những điều kiện rất thuận lợi để huyện phát triển một nền kinh tế đa dạng (công nghiệp – dịch vụ và nông lâm nghiệp) và hình thành các khu công nghiệp, các trung tâm dịch vụ; đồng thời có cơ hội tiếp cận nhanh những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới phục vụ cho công cuộc công nghiệp hoá của huyện.

Có thể nói, vị trí địa lý và hệ thống giao thông cho phép Bình Xuyên giao lưu và trao đổi hàng hoá thuận lợi với địa bàn bên ngoài. Nhiều lợi thế để hình thành khu công nghiệp tập trung như Quất Lưu, Hương Canh, Sơn Lôi, Đào Đức, Bá Thiện tạo thành một trục phát triển các khu công nghiệp dọc theo Quốc lộ 2; hình thành các đô thị phục vụ dân cư đến lao động tại các khu công nghiệp dọc theo tỉnh lô 302B, tỉnh lộ 302A.

 • Tăng trưởng kinh tế

Những năm qua, Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện đạt 20%/năm. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Huyện định hướng phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng bền vững và bảo vệ môi trường; đồng thời, thu hút đầu tư hình thành các ngành công nghiệp mới, công nghiệp phụ trợ phục vụ cho các KCN trên địa bàn huyện. Phát triển mạnh du lịch – ngành công nghiệp không khói, khai thác tốt tài nguyên du lịch, ngoài việc đóng góp đáng kể cho tăng trưởng kinh tế, mặt khác nó cũng tạo điều kiện để duy trì tính đa dạng sinh học, môi trường, cảnh quan cho huyện.

Vị trí địa lý

Huyện Bình Xuyên nằm trên trục của hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, cộng thêm đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai thuộc hành lang được đầu tư với mục tiêu xây dựng hành lang thành một vùng kinh tế động lực là cơ hội lớn để Bình Xuyên phát triển, khai thác những lợi thế của mình.

Huyện Bình Xuyên nằm ở phía đông tỉnh Vĩnh Phúc, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp thành phố Phúc Yên và thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
 • Phía tây giáp huyện Yên Lạc, huyện Tam Dương và thành phố Vĩnh Yên
 • Phía nam giáp huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội
 • Phía bắc giáp huyện Tao Đảo và huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Đơn vị hành chính

Huyện Bình Xuyên có 13 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm:

5 thị trấn: Hương Canh (huyện lỵ). Bá Hiến, Đạo Đức, Gia Khánh, Thanh Lãng;

8 xã: Hương Sơn, Phú Xuân, Quất Lưu, Sơn Lôi, Tam Hợp, Tân Phong, Thiện Kế, Trung Mỹ.

Dân số

Theo thống kê dân số năm 2019, toàn huyện có 34.328 hộ dân với 131.013 nhân khẩu trong đó, dân số nam 65.647 người, chiếm 50,1% và số nữ là 65.366 người, chiếm 49,9%. Dân số khu vực thành thị chiếm 31,07% dân số khu vực nông thôn chiếm 68,9%. Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên biết đọc, biết viết là 98,8%. Bình Xuyên là huyện có quy mô dân số trẻ cao.

Việc tăng dân số cơ học từ các nơi khác đến Bình Xuyên dự báo sẽ tăng mạnh do tên địa bàn huyện sẽ phát triển nhanh và mạnh các khu công nghiệp và đô thị hóa. Theo số liệu thống kê của huyện, mỗi năm Bình Xuyên có thêm 1.100-1.200 người bước vào độ tuổi lao động và có khoảng 1.700 học sinh tốt nghiệp phổ thông. Đây là nguồn lao động phong phú, thuận lợi cho huyện phát triển công nghiệp.

Dự kiến trong những năm tiếp theo, tỷ lệ dân số đô thị trên địa bàn huyện còn tiếp tục tăng cao và đạt mức trên 85% vào năm 2030 khi Bình Xuyên là “vùng lõi” của đô thị Vĩnh Phúc và sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn.

Y tế

Hệ thống y tế các cấp được củng cố, trên địa bàn huyện có 1 bệnh viện, 1 phòng khu vực và 13 trạm y tế xã, thị trấn với 145 giường bênh, đảm bảo cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Mạng lưới y tế đã được củng cố từ huyện đến cơ sở với tổng só 169 y, bác sỹ trong đó tuyến huyện 11 bác sỹ; tuyến xã có 14 bác sỹ đảm bảo 100% trạm ý tế xã, thị trấn có Bác sỹ

Hạ tầng giao thông

Bình Xuyên có 2 loại hình vận tải chính là đường sắt và đường bộ, hầu hết đều nối với các địa bàn phát triển và trở thành các vùng động lực cho cả vùng (Phú  Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Hà Nội v.v.), tạo ra thị trường hàng hóa, dịch vụ rộng lớn, thị trường lao động, thị trường chuyển giao công nghệ.

Bình Xuyên có hệ thống giao thông khá hoàn chỉnh,hệ thống giao thông đối ngoại gồm Quốc lộ 2, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đường sắt do Trung ương quản lý, hệ thống đường tỉnh lộ kếp hợp với tuyến đường huyện, đường sắt. Đây là thuận lợi lớn, vì nhờ hệ thống giao thông này kinh tế Bình Xuyên có thể giao thương với các địa bàn trong cả nước và chịu tác động lan tỏa từ các vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Đường bộ
  • Đường quốc lô: trên địa bàn huyện có tuyến đường quốc lộ 2 đi qua, với tổng chiều dài 8 km, đáp ứng được nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế – xã hội của Bình Xuyên nói riêng và của Tỉnh nói chung. Tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho kinh tế – xã hội của huyện phát triển, mở rộng quan hệ giao lưu, thông thương với các tỉnh bạn cũng như với bên ngoài (Vân Nam – Trung Quốc).
  • Đường tỉnh lộ: Tổng số đường tỉnh lộ trên địa bàn huyện có 41 km, những năm vừa qua được tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại cả nhân dân và như cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
  • Đường huyện lộ: Tổng chiều dài đường huyện lộ là 43,9 km, các đoạn đường này đang được từng bước nâng cấp.
  • Đường giao thông nông thôn: Tổng chiều đai đường giao thông nông thôn của huyện có khoảng 305,7 km, đều đã bê tông và nhựa hóa.
Đường sắt

Huyện Bình Xuyên còn có 12 km đường sắt tuyến Hà Nội – Lào Cai nối Hà Nội với các tỉnh trung du và miều núi phía Bắc, tại Bình Xuyên có một ga nhỏ là ga Hương Canh.

Kinh tế huyện Bình Xuyên

Năm 2021 toàn huyện bước vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, một số địa phương phải thực hiện cách ly y tế ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và kinh doanh ….

 • Chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh

Song được sử chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh; Sự quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch; Sự đoàn kết, thống nhất cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, do vậy dịch bệnh bước đầu được kiểm soát, tình hình kinh tế – xã hội của huyện được duy trì ổn định và có bước phát triển

 • Tổng giá trị sản xuất đạt hơn 166.101 tỷ đồng, tăng 31,93% so với cùng kỳ, đạt 118,2% kế hoạch;
 • Tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 1.712 tỷ đồng, đạt 212,2% dự toán giao;
 • Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm thủy sản xuống còn 1,02%, công nghiệp xây dựng tăng lên 95,97%, dịch vụ 3,1%;
 • Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 41 nghìn tấn, tăng 2,03% so với cùng kỳ;
 • Công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng co bản được tăng cường, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch được quan tâm. Năm 2021, huyện tiếp nhận và bàn giao đưa vào sử dụng 24 dự án, các dự án khác đang được triển khai và đẩy nhanh tiến độ thi công;
 • Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 89,6%, làng văn hóa đạt 91,8%, đơn vị văn hóa đạt 69,7%;
 • Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 0,61%.
Năm 2022

Năm 2022, với mục tiêu thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi; phát triển kinh tế xã hội; huyện Bình Xuyên tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách; thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng; hoàn thiện đề án phát triển đô thị loại IV,…

Mục tiêu năm 2022:
 • Tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt xấp xỉ 40 nghìn tấn;
 • Thu ngân sách nhà nước đạt trên 2.584 tỷ;
 • Dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%;
 • Giải quyết việc làm cho 2.500 lao động;
 • Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân;
 • Tổng giá trị sản xuất đạt 173.620 tỷ đồng;
 • Tiếp tục triển khai bồi thường GPMB các dự án trọng điểm như KCN Bá Thiện II,
 • KCN Bình Xuyên và một số dự án phát sinh mới;
 • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vân động, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác; bồi thường GPMb các dự án triển khai trong năm.
Mục tiêu năm 2025:

Huyện Bình Xuyên với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành thị xã Bình Xuyên. Đây là mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XX đặt ra; và nhận được sự đồng thuận, quyết tâm cao của toàn thể Đảng viên tại Đại hội.

Phát triển khu công nghiệp huyện Bình Xuyên

Xác định phát triển công nghiệp là; một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân, những năm qua; huyện Bình Xuyên đã thực hiện các giải pháp thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư; khai thác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhằm khai thác tiềm năng, thế manh của địa phương; trong đó ưu tiên hàng đầu là công tác lập quy hoạch phát triển các khu; cụm công nghiệp để tập trung giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật; sẵn sàng đón các nhà đầu tư đến với Bình Xuyên.

Đặc biệt trong năm 2021, huyện Bình Xuyên đã hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng; Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc để liên danh Tập đoàn T&T – YSH Group – YCH Holdings; tiến hành khởi công xây dự Dự sán.

Với những bước đi bài bản, vững chắc trong phát triển công nghiệp; Bình Xuyên luôn là địa phương dẫn đầu tỉnh; cả vế số khu công nghiệp lẫn số dự án đầu tư, nhất là dự án FDI. Hiện toàn huyện có 7 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; quy mô gần 1.900ha. Trong đó; có 6 khu công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư gồm: Khu công nghiệp Bình Xuyên; Bá Thiện, Bình Xuyên II, Bá Thiện II, Sơn Lôi và khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; với tổng vốn đăng ký đầu tư các dự án hạ tầng trên 3.250 tỷ đồng với gần 160 triệu USD.

Khu công nghiệp Bá Thiện I tỉnh Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp Bá Thiện II tỉnh Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc
 • Bình Xuyên phát triển đến nay

Tính đến nay, toàn huyện có hơn 1.300 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, 304 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD; dự án DDI, tổng vốn đăng ký khoảng 4.177 tỷ đồng. Riêng năm 2021 thu hút được 18 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 816 triệu USD; 5 dự án ĐI, tổng vốn đăng ký trên 512 tỷ đồng.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng đều theo từng năm, trong đó; 2 khu công nghiệp là Bình Xuyên II và Bá Thiện II giai đoạn I ; đạt tỷ lệ lấp đầy 100%; tạo thêm nền tảng vững chắc để Bình Xuyên sớm trở thành đô thị văn minh; hiện đại trong tương lai.

Các sản phẩm công nghiệp là thế mạnh của Bình Xuyên như sản xuất gạch ốp lát, ống thép; xe máy, phụ tùng xe máy, linh kiện điện tử phát triển ổn định; sản lượng sản xuất và tiêu thụ khá, hàng năm giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động; và đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Khu công nghiệp huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc
→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Search
Phạm vi giá Từ Đến
Các tính năng khác
Gọi Hotline
Chat Facebook