Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc cập nhật danh sách mới 2023

Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc cập nhật danh sách mới 2022

Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc cập nhật danh sách mới 2023 | Năm 2021 mặc dù trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch bệnh, các hoạt động thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp gặp không ít khó khăn, tuy nhiên Vĩnh Phúc vẫ đạt những kết quả nổi bật. Trong đó phải kể đến hoạt động thu hút đầu tư đã gặt hái nhiều thành công.

Khép lại năm 2021, Vĩnh Phúc tạo được nhiều dấu ấn quan trọng trong thu hút đầu tư khi cả dòng vốn FDI và DDI của các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp đều tăng cao so với cùng kỳ. Ban đã cấp mới và điều chỉnh tăng vốn dự án FDI, tổng vỗn đầu tư 559.51 triệu USD, tăng 127%; cấp mới và điều chỉnh tăng vốn cho 19 dự án DDI, tổng vốn đầu tư 7.775,9 tỷ đồng, tăng 467% so với năm 2020. Các dự án đầu tư mới đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Đài Loan, British Virgin Islands và chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất điện tử, linh kiện điện tử.

Hết năm 2021, ngoài khu công nghiệp Bình Xuyên II (giai đoạn 1) đạt tỷ lệ lấp đầy 100%, các khu công nghiệp khác như: Khai Quang, Bình Xuyên, Bá Thiện đều đạt tỷ lệ lấp đầy cao, lần lượt là 94%, 92%, và75%. Riêng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc mặc dù mới đi vào hoạt động gần 4 năm nhưng đã thu hút được 6 dự án DDI, tổng vốn đầu tư 1.109,58 tỷ đồng và 26 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 732,77 triệu USD; tỷ lệ lấp đầy 73%.

Năm 2022

Vĩnh Phúc phấn đấu thu hút 25 đến 30 dự án FDI mới, tổng vốn đăng ký khoảng 300 triệu USD; 5 dự án DDI mới, tổng vốn đăng ký từ 700 đến 1.000 tỷ đồng. Cùng với đó, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án có thêm khoảng 30 đến 35 dự án đi vào hoạt động và vốn thực hiện các dự án FDI đạt khoảng 330 triệu USD, dự án DDI đạt khoảng 600 tỷ đồng.

Dưới đây, Blue Ocean Realty sẽ cung cấp cho các bạn danh sách và quy hoạch phát triển khu công nghiệp mới nhất của tỉnh Vĩnh Phúc:

I. Danh sách 08 Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc đang hoạt động

Tính đến năm 2021, Vĩnh Phúc đã có 14 KCN được quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thành lập với tổng diện tích quy hoạch là 2,773ha.

Đến nay, toàn tỉnh có 8 KCN đã đi vào hoạt động là: Khai Quang, (216,24ha), Bình Xuyên (286,98ha), Kim Hoa (50ha), Bá Thiện (50ha), Bá Thiện (247.357ha), Bình Xuyên II – giai đoạn 1 (42,21ha), Bá Thiện II (308,83ha), Tam Dương II – khu A (135,17ha), Thăng Long Vĩnh Phúc (213ha).

 1. Khu công nghiệp Khai Quang

Khu công nghiệp Khai Quang thành lập từ năm 2003, có vị trí tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc. Khu công nghiệp Khai Quang được nâng cấp từ cụm công nghiệp có diện tích 52ha với 13 doanh nghiệp ban đầu. Sau 5 lần mở rộng, hiện KCN Khai Quang có tổng diện tích hơn 262,24ha do công ty cổ phần phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Khu công nghiệp (KCN) Khai Quang-Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc cập nhật danh sách mới 2022

KCN được xây dựng và phát triển với định hướng là KCN đa ngành, sử dụng công nghệ cao hiện đại phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và thân thiện với môi trường. Với hạ tầng hoàn thiện, vị trí thuận lợi và các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, KCN đã và đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu công nghiệp chủ yếu khuyến khích đầu tư các ngành nghề: sản xuất, chế tạo thiệt bị cơ khí chính xác; điện tử, điện lạnh, thiết bị, phụ tùng ô tô, xe máy; sản xuất khuôn mẫu cho các sản phẩm kim loại và phi kim loại…

 1. Khu công nghiệp Bình Xuyên

Khu công nghiệp Bình Xuyên là KCN ra đời sớm nhất tại huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc. KCN được thành lập theo văn bản số 805/CP-CN ngày 18 tháng 6 năm 2003 của Chính phủ về chủ trương đầu tư xây dựng khu công nghiệp Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc. Khu công nghiệp Bình Xuyên được đầu tư xây dựng bởi công ty TNHH đầu tư xây dựng An Thịnh Vĩnh Phúc. Dự án có diện tích 286,98ha, trong đó đất công nghiệp chiếm 211,64ha, còn lại là hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng phục vụ các doanh nghiệp.

Khu công nghiệp (KCN) Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp (KCN) Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc

Khu công nghiệp Bình Xuyên nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, cạnh quốc lộ 2, thị trấn Đạo Đức huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi đây hội tụ đầy đủ những yếu tố để thu hút các nhà đầu tư như: có vị trí tiếp nối với hệ thống giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường hàng không và đường biển. Không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu, giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian và hạ thấp chi phí đến mức thấp nhất góp phần tăng khả năng cạnh tranh. KCN Bình Xuyên còn có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại.

Khu công nghiệp Bình Xuyên chủ yếu thu hút các ngành nghề: công nghiệp vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm; công nghiệp dệt, may, công nghiệp nhẹ; công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp; các ngành công nghiệp điện tử, cơ khi lắp ráp; các ngành công nghiệp khác.

 1. Khu công nghiệp Bình Xuyên II

Năm 2014, Công ty TNHH Fuchuan được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận chủ trương đầu tư, triển khai dự án khu công nghiệp Bình Xuyên II. KCN có vị trí thuộc địa phận xã Bá Hiến huyện Bình Xuyên tỉnh Vỉnh Phúc, cách cao tốc Nội Bài- Lào Cai chưa đầy 2km. Diện tích quy hoạch KCN giai đoạn I trên 42ha. Từ khi đi vào hoạt động, KCN Bình Xuyên II đã và đang đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của huyện Bình Xuyên nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Khu công nghiệp Bình Xuyên II tỉnh Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc cập nhật danh sách mới 2022

KCN Bình Xuyên II với một hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư bài bản, đồng bộ, trên tiêu chí Xanh- Sạch – Đẹp- Thân thiện môi trường, với hệ thống cây xanh được bố trí bao phủ rộng khắp kcn. Vị trí của KCN thuận lợi cho việc lưu thông, trung chuyển hàng hóa đến nhiều tỉnh, thành phố, các KCN trọng điểm trong và ngoài tỉnh.

Sau 7 năm đi vào hoạt động, đến nay, KCN Bình Xuyên II (giai đoạn 1) có tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp đạt 100%, góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh phát triển. Hiện nay, công ty đang hoàn tất các thủ tục đầu tư để triển khai dự án xây dựng khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town tại xã Bá Hiến (Bình Xuyên) với tổng sô vốn đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đồng.

 • Nhà ở cho công nhân

Dự kiến, dự án hoàn thành sẽ góp phần tích cực giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho công nhân tại các KCN trên địa bàn huyện Bình Xuyên, giúp người lao động yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, thúc đẩy thu hút đầu tư hiệu quả.

Ngay 23/7/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1839/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 KCN Bình Xuyên II mở rộng. Theo đó, KCN Bình Xuyên II (giai đoạn 2) sẽ được quy hoạch mở rộng thêm diện tích hơn 63 ha với tổng vốn đăng ký 18 triệu USD. Hiện, công ty TNHH Fuchuan đang hoàn thiện hồ sơ dự án đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với cơ sở hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2 được đầu tư theo hướng đồng bộ hiện đại, khu công nghiệp này sẽ thu hút khoảng 50 dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp điện tử, cơ khí, kho bãi… góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách.

 1. Khu công nghiệp Bá Thiện I

Khu công nghiệp Bá Thiện – Phân khu 1 được phê duyệt theo quyết định của Thủ tướng chính phủ số 1107/QĐ-TTg ngày 21/08/2006. Tổng diện tích quy hoạch được phê duyệt theo quyết định của thủ tướng là 327ha với vị trí được quy hoạch nằm trên địa bàn xã Bá Hiến và xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên. Dự án kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Bá Thiện được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2007 với chủ đầu tư đầu tiên của dự án là Công ty TNHH quản lý và phát triển hạ tầng Compal Việt Nam.

 Bá Thiện I
Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc cập nhật danh sách mới 2022

Ngày 06/04/2021, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 547/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Bá Thiện – Phân khu 1, theo đó phê duyệt quyền thực hiện dự án cho Công ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư. Thời điểm này, KCN Bá Thiện I chính thức có chủ đầu tư mới, với diện tích 247.257ha.

KCN Bá Thiện I đón nhận những ngành nghề chủ yếu sau: sản xuất máy tính, thiết bị thông tin, viễn thông, internet và các sản phẩm công nghệ thông tin trọng điểm; sản xuất linh kiện điện tử, màn hình tinh thể lỏng; sản xuất chất bán dẫn và các linh kiện điện tử kỹ thuật cao; sản xuất phần mềm…

 1. Khu công nghiệp Bá Thiện II

Khu công nghiệp Bá Thiện II được quy hoạch với tổng diện tích 308,83ha, tọa lạc tại 3 xã Thiện Kế, Bá Hiến và Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc. Khu công nghiệp Bá Thiện đang được phát triển hạ tầng và vận hành bởi công ty TNHH Vina- CPK. KCN hiện đang là địa điểm đầu tư hấp dẫn.

 Bá Thiện II
Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc cập nhật danh sách mới 2022

Khu công nghiệp Bá Thiện II được phát triển theo xu hướng hiện đại, thân thiện với môi trường, phục vụ các ngành công nghiệp nhẹ, điện tử và các ngành công nghệ cao có liên quan cụ thể đến sự phát triển bền vững của môi trường. Dự án phát triển trong khu vực đặc biệt được hưởng nhiều tiện ích từ vị trí địa lý tiếp giáp Thu đô Hà Nội, các lợi thế về kinh tế, và các chính sách ưu đãi đầu tư của địa phương. Khu công nghiệp Bá Thiện II sở hữu những giá trị canh tranh hàng đầu trong việc đáp ứng các nhu cầu phát triển của các ngành công nghiệp trong tương lai.

 • Xây dựng khu công nghiệp Bá Thiện II

Được trao giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2009 nhưng phải đến năm 2011; Vina CPK mới đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng khu công nghiệp Bá Thiện II; nhằm đón đầu làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam. Theo kế hoạch khu công nghiệp Bá Thiện sẽ được xây dựng trong 4 giai đoạn, trong đó; giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã hoàn thành; hiện đang tiếp tục triển khai đầu tư hạ tầng giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Kể từ đó tới nay, khu công nghiệp Bá Thiện II ngày một nhộn nhịp; trong đó có một số nhà đầu tư tiêu biểu như; công ty TNHH Sơn Nippon Paint Vĩnh Phúc (Nhật Bản); Vina Union, Sekonix Vina (Hàn Quốc), Datatronic (Hàn Quốc), Proctec (Mỹ).

Thời điểm này, Vina CPK đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng diện tích đất công nghiệp 100 ha tại khu công nghiệp Bá Thiện II để mở rộng cơ hội đón vốn đầu tư, nhất là sau giai đoạn đình trệ do dịnh bệnh.

 1. Khu công nghiệp Tam Dương II- Khu A

Khu công nghiệp Tam Dương II- khu A có tổng diện tích 135,17ha. Khu công nghiệp Tam Dương II- Khu A do Công ty TNHH VITTO-VP làm chủ đầu tư; có vị trí nằm ở xã Kim Long, huyện Tam Dương và các xã Hợp Châu, Tam Quan; Hồ Sơn, huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi đây là ranh giới giữa hai huyện Tam Dương và huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Điểm đặc biệt của công trình này là nó được thiết kế và thi công trên địa hình vùng; đồi trung du, đất đồi với độ chặt cao, khí hậu mát mẻ, có gió mạnh vào mùa hè.

 Tam Dương II
Khu công nghiệp Tam Dương II tỉnh Vĩnh Phúc

Khu công nghiệp Tam Dương II- khu A tập trung vào một số ngành công nghiệp chế tạo máy móc; luyện kim và cơ khí, cụ thể bao gồm: sản xuất chế tạo thiệt bị cơ khi chính xác; thiết bị điện, chế tạo máy, điện lạnh, phụ tùng ô tô- xe máy và sản xuất khuôn mẫu; sản phẩm kim loại cũng như phi kim loại.

Khu công nghiệp Tam Dương II- khu A được xây dựng là khu công nghiệp công nghệ cao; với cảnh quan hấp dẫn góp phần hình thành một khu công nghiệp hiện đại; thỏa mãn tốt nhất nhu cầu của các nhà đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế; theo hướng tăng nhanh tỉ trọng giá trị sản xuất công nghiệp; tạo ra chỗ làm việc mới cho người lao động; nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân trong Tỉnh, tạo đà phát triển kinh tế xã hội; ổn định an ninh quốc phòng, nâng cao khả năng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

 1. Khu công nghiệp Thăng Long III- Vĩnh Phúc

KCN Thăng Long III Vĩnh Phúc có diện tích 213ha; chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I là 94,5ha và giai đoạn II là 118,5ha. KCN thành lập cuối năm 2015 tại xã Thiện Kế huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 21/9/2017 đã khởi công xây dựng và đến ngày 8/11/2018 hoàn thành giai đoạn I; bắt đầu xây dựng giai đoạn 2. Đây là KCN thứ 3 của Tập đoàn Sumitomo (Công ty TNHH KCN Thăng Long Vĩnh Phúc); triển khai tại Việt Nam (sau KCN Thăng Long I Hà Nội và KCN Thăng Long II Hưng Yên); và là KCN thứ 10/18 của tỉnh Vĩnh Phúc. Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc vó vốn đầu tư khoảng 135 USD; trong đó giai đoạn 1 là 70,1 triệu USD.

Khu công nghiệp Thăng Long III tỉnh Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp Thăng Long III tỉnh Vĩnh Phúc

KCN Thăng Long III được kỳ vọng trở thành một hình mẫu về chất lượng hạ tầng; môi trường, văn hóa ứng xử và tạo bước đột phá cho sự phát triển công nghiệp. Khu công nghiệp Thănh Long- Vĩnh Phúc có nhiều ưu điểm vô cùng thuận lợi cho các nhà đầu tư; khi tiến hành đầu tư vào khu công nghiệp. Mặt bằng triển khai khu công nghiệp được xây dựng trên nền đất cứng vì vậy; tiết kiệm được chi phí xây dựng các nhà máy các xưởng hiện tại và sau này. Khu công nghiệp đi vào hoạt động mở ra một giai đoạn mới trong quá trình xây dựng; thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp phong phú, đa dạng của tỉnh.

 • Khu công nghiệp Thăng Long

Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đáp ứng tốt các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật hiện đại; cho một khu công nghiệp kỹ thuật cao, đáp ứng các quy chuẩn môi trường; thỏa mãn nhu cầu của các nhà đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế; theo hướng tăng tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp, tạo việc làm cho người lao động; nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Khi lấp đầy 100%, KCN Thăng Long III sẽ thu hút khoảng 80 dự án vào đầu tư; tạo 40-50 nghìn việc làm, nộp thuế, chuyển giao công nghệ… góp phần thúc đẩy; sự phát triển nền kinh tế Vĩnh Phúc.

 1. Khu công nghiệp Kim Hoa

Khu công nghiệp Kim Hoa là khu công nghiệp được xây dựng trên địa bàn của thị xã Phúc Yên; tỉnh Vĩnh Phúc, với tổng diện tích là 50ha và tổng mức đầu tư là 328,948 tỷ đồng. Chủ đầu tư của khu công nghiệp Kim Hoa tỉnh Vỉnh Phúc là; Công ty TNHH một thành viên phát triển đô thị và khu công nghiệp IDICO-URBIC; với thời gian vận hành khu công nghiệp đảm bảo từ 2003-2053.

Khu công nghiệp (KCN) Kim Hoa - Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp (KCN) Kim Hoa – Vĩnh Phúc

Khu công nghiệp Kim Hoa được thiết kế đồng bộ, hiện đại với hệ thống giao thông nội bộ rộng; diện tích cây xanh lớn, điện, cấp thoát nước khu công nghiệp Kim Hoa phù hợp tiêu chuẩn Quốc tế; các lô đất linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình nhà máy. Khu công nghiệp Kim Hoa nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc; thành phố Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đây là địa điểm rất thuận lợi với chi hpis thấp nhất để cung cấp hàng hóa; cho các thành phố lớn trong khu vực và trong cả nước. Hiện nay khu công nghiệp đã cho thuê 100% diện tích đất công nghiệp; trong đó có dự án nhà máy Honda và Toyota của Nhật Bản.

II. Danh sách các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc mới được phê duyệt năm 2021

Quý I/2021; Thủ tướng Chính phủ quyệt định chủ trương đầu tư cho 6 KCN mới của tỉnh Vĩnh Phúc bao gồm:

 • KCN Sông Lô II
 • KCN Tam Dương I- KV2
 • KCN Sông Lô I
 • KCN Nam Bình Xuyên
 • KCN Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa (khu vực II – giai đoạn 1); đang thực hiện các thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng.
 • KCN Bá Thiện – phân khu I đang được nhà đầu tư xây dựng; hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật.
 • Ngoài ra, thêm 3 dự án xây dựng hạ tầng các CCN, gồm: CCN Hợp Thịnh; CCN Hoàng Lâu, CCN Đình Chu.

Tháng 1 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, dự án có quy mô hơn 111 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng; và phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên.

III. Quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035

Tỉnh Vĩnh Phúc dự diến trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng từ 23-25 KCN; với tổng quỹ đất khoảng 7.000ha. Các dự án đầu tư, khu công nghiệp mới được bố trí phát triển chủ yếu tập trung gần; các đô thị lớn, có vị trí tiếp giáp với thủ đô Hà Nội; có các điều kiện về hạ tầng tốt nhưng vẫn bảo đảm khai thác; phát triển các khu công nghiệp tại các khu vực gò đồi, đất xấu; hạn chế quy hoạch chuyển đổi đất nông nghiệp theo định hướng đề ra.

Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin mời liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook