Khu công nghiệp huyện Hướng Hóa Quảng Trị

Khu công nghiệp huyện Hướng Hóa - Quảng Trị

Khu công nghiệp huyện Hướng Hóa Quảng Trị | Hướng Hóa là huyện miền núi, vùng cao, biên giới nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị. Huyện có cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nằm trên trục đường Quốc lộ 9 nối liền với các nước trong khu vực: Lào, Thái Lan, Mianma và Khu vực Miền Trung Việt Nam. Huyện có đường biên giới dài 156km tiếp giáp với 3 huyện bạn Lào.

Huyện chủ yếu có hai loại đất là đất cát pha và đất đỏ bazan, nên thuận lợi cho việc phát triển nông – lâm nghiệp. Tài nguyên rừng và khoáng sản phong phú, có tiềm năng khai thác lâu dài. Nguồn nước dồi dào từ những con sống: Sẽ Păng Hiêng, Sê Pôn, Rào Quán và hệ thống ao hồ, hàng trăm con suối, khe nhỏ, nước ngầm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Đặc biệt, công trình Thuỷ lợi – Thuỷ điện Quảng Trị trên sông Rào Quán giá trị đầu tư trên 2000 tỷ đồng đã hoàn thành cung cấp điện cho Quảng Trị và hoà vào mạng lưới điện Quốc gia với công suất 64MW. Ngoài ra, công trình thuỷ điện Hạ Rào Quán và thuỷ điện La La đang xây dựng sẽ hoàn thành trong nay mai, tạo điều kiện phát triển điện lưới trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh nhà nói chung, đồng thời tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con tại huyện.

  • Địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi

Với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi cộng với tiềm năng từ cửa khẩu và Khu vực khuyến khích phát triển kinh tế thương mại Đặc biệt Lao Bảo, là đầu mối thông thương với các n-ớc nằm trên tuyến đường xuyên á và Khu vực Miền Trung của Việt Nam… Hướng Hoá đã và đang là một trong những địa phương có vị thế đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị.

Vị trí địa lý

Huyện Hướng Hóa có vị trí địa lý:

  • Phía bắc giáp huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
  • Phía tây nam giáp tỉnh Savanakhet, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
  • Phía đông giáp huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và Đakrông.

Đơn vị hành chính

Huyện Hướng Hóa có 21 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm:

2 thị trấn: Khe Sanh (huyện lỵ), Lao Bảo;

19 xã: ADơi, Ba Tầng, Húc, Hướng Lập, Hướng Linh, Hướng Lộc, Hướng Phùng, Hướng Sơn, Hướng Tân, Hướng Việt, Lia, Tân Hợp, Tân Lập Tân Liên, Tân Long, Tân Thành, Thanh, Thuận, Xy.

Dân số

Diện tích tự nhiên toàn huyện là:1150,86 km2. Huyện miền núi, biên giới Hướng Hóa hiện có hơn 94 nghìn dân, bao gồm 3 dân tộc Kinh, Vân Kiều, Pa Kô; cư dân sinh sống phân bổ chủ yếu hai bên Quốc lộ 9, tỉnh lộ Tân Long – Lìa và đường Hồ Chí Minh đi qua các xã phía Bắc của huyện.

Y tế

Toàn huyện có 4 bệnh viện và 10 trung tâm y tế, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Giáo dục

Những năm qua, chất lượng dạy và học ở huyện Hướng Hóa không ngừng được nâng lên. Đến nay toàn huyện có 60 cơ sở giáo dục, hơn 26.500 học sinh; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên 1.985 người. Nhờ đó, con em trong huyện được học tập và rèn luyện tốt, đảm bảo chất lượng giáo dục.

Du lịch

Hướng Hóa là huyện miền núi có nhiều đặc trưng như hệ thống núi rừng hùng vĩ; sông suối, thác, hồ đa dạng, phong phú tạo nên bức tranh đẹp thơ mộng, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm; giàu bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô; nhiều di tích lịch sử quốc gia, vang danh quốc tế…tạo ấn tượng khó phai đối với du khách đến tham quan. Đây được xem là điều kiện lý tưởng để thúc đẩy phát triển du lịch.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, đồng thời có chính sách hỗ trợ và khuyến khích hợp lý nhằm thu hút đầu tư, khai thác tốt tiềm năng du lịch của địa phương. Phấn đấu đến năm 2025 đưa Hướng Hóa trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn ở tỉnh Quảng Trị. Đến năm 2030, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội, phát triển du lịch của huyện trong giai đoạn tiếp theo.

Khu công nghiệp huyện Hướng Hóa - Quảng Trị
Khu công nghiệp huyện Hướng Hóa – Quảng Trị

Hạ tầng giao thông

Trong những năm qua, kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng, tu sửa, nâng cấp mở rộng tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hoá và đi lại của Nhân dân.

Hướng Hóa là địa phương có nhiều dự án điện gió đã và đang triển khai thực hiện, các phương tiện vận chuyển hàng hóa theo Quốc lộ 9 đi qua địa bàn, do đó các phương tiện tham gia giao thông ngày một tăng.

Theo quy hoạch phát triển giao thông đường bộ Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt, tuyến QL 9D đi từ Cửa Việt đến Cửa khẩu Tà Rùng (xã Hương Việt) có chiều dài 130 km, trong đó đoạn từ Cửa Việt đến xã Vĩnh Ô dài 73 km trên cơ sở các tuyến đường ĐT 576b, 574, 572, 571; đoạn từ Vĩnh 0 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây dài 36 km.

Những năm qua, bằng các nguồn lực, Quảng Trị đã đầu tư hoàn thiện 40,7 km để nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, trong đó đoạn từ thị trấn Bến Quan đến trung tâm xã Vĩnh Ô dài 27,7 km và đoạn cuối tuyến có chiều dài 13 km. Như vậy, chỉ còn đoạn từ cuối xã Vĩnh Ô đến xã Hương Lập có chiều dài 23 km chưa được đầu tư để kết nối.

Từ năm 2016, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường liên xã Đakrông- Mò Ó- Triệu Nguyên – Ba Lòng, huyện Đakrông giai đoạn 1 với chiều dài gần 22 km, kinh phí 135 tỉ đồng.

  • Giao thông thuận lợi

Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của huyện, nhất là các lĩnh vực giao thông, điện, thủy lợi, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, chỉnh trang đô thị đã được tăng cường đáng kể. Điện lưới Quốc gia phủ khắp toàn huyện, tỷ lệ hộ dùng điện 100%. 100% số xã được kiên cố hóa trường học. Hệ thống thông tin liên lạc được phát triển mạnh về quy mô và chất lượng.

Đặc biệt, mạng lưới giao thông được xây dựng, nâng cấp, kết nối thông suốt giữa đường xã, đường huyện, đường tỉnh, quốc lộ. Giao thông đi lại thuận lợi, tạo điều kiện phát triển các ngành nghề, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đem đến cơ hội đổi đời, thoát nghèo, vươn lên làm giàu của Nhân dân nhất là các xã vùng sâu, vùng xa. Hàng ngàn km đường đã được thảm nhựa, bê tông hóa;

Kết quả phát triển kinh tế năm 2021

Năm 2021, tuy đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, đã tác động toàn diện đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội trên địa bàn. Nhưng với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, trên cơ sở bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2021, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp, nên tình hình dịch bệnh Covid -19 đã được kiểm soát; kinh tế – xã hội duy trì ổn định và tăng trưởng khá, một số lĩnh vực có chuyển biến tích cực. Theo đó, có 11/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, cụ thể:

– Tổng thu ngân sách nhà nước 971,648 tỉ đồng, đạt 160, 65% kế hoạch;

– Thu ngân sách trên địa bàn 245,940 tỉ đồng, đạt 390,38% kế hoạch

– Thu nhập bình quân đầu người 38,06 triệu đồng/năm (chỉ tiêu 38 triệu đồng);

– Tổng diện tích cây hằng năm 8.645,1 ha, đạt 104,88% kế hoạch;

– Duy trì 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới;

– Tỉ lệ hộ nghèo giảm 2,8% so với năm 2020 (chỉ tiêu giảm từ 2,5 – 3%);

– Tạo việc làm mới cho 1.163 lao động (chỉ tiêu 1.000-1500 lao động);

– Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên đạt 1,52% (chỉ tiêu 1,6%)..

Mục tiêu năm 2022:

Năm 2022, huyện Hướng Hóa xác định mục tiêu vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội, tạo nền tảng vững chắc thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Hướng Hóa lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề

ra.

Huyện tập trung chỉ đạo sản xuất nông, lâm nghiệp đảm bảo đạt cả về năng suất và sản lượng; đẩy mạnh công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất; tiếp tục xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư phát triển kinh tế hạ tầng; xã hội hóa các dịch vụ y tế, giáo dục; nâng cao chất lượng cải cách hành chính; tăng cường công tác quốc phòng, an ninh đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Khu công nghiệp huyện Hướng Hóa - Quảng Trị
Khu công nghiệp huyện Hướng Hóa – Quảng Trị

Phát triển khu công nghiệp huyện Hướng Hóa

Huyện Hướng trong thu hút đầu tư của huyện thời gian qua đó là đã góp phần hình thành; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn; đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp; cụm công nghiệp với tổng kinh phí trên 92 tỉ đồng.

Trong đó phải kể đến Nhà máy chế biến và bảo quản nông sản của Công ty TNHH My Anh; tại Khu công nghiệp Tân Thành với tổng mức đầu tư 34,553 tỉ đồng; xưởng cưa xẻ và sản xuất các sản phẩm từ gỗ rừng trồng của Công ty TNHH Nguyên Block; tại Cụm công nghiệp Hướng Tân với tổng mức đầu tư 7 tỉ đồng. Các nhà máy sản xuất săm lốp ô tô, xe máy Camel; Nhà máy sản xuất nước tăng lực Supe Horse, gạch tuynel, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa… và một số doanh nghiệp khác đang sản xuất ổn định và ngày càng gia tăng năng suất; giá trị sản phẩm…

Giai đoạn 2016 – 2020, huyện đã xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để; các doanh nghiệp đầu tư các dự án điện gió; thủy điện trên địa bàn với tổng mức đầu tư 25.104 tỉ đồng. Trong đó 2 dự án điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2; đã đi vào hoạt động với tổng công suất 60 MW.

  • Giai đoạn 2021-2025

Hướng Hóa có tuyến Quốc lộ 9 đi qua; nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây nối Myanmar, Đông Bắc Thái Lan; Lào qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Tài nguyên rừng và khoáng sản phong phú, có tiềm năng khai thác lâu dài. Nguồn nước dồi dào từ những con sông Sê bằng hiêng, Sê Pôn, Rào Quán và hệ thống ao hồ; khe suối, nước ngầm với độ dốc cao cùng với lượng gió lớn, địa hình thoáng, địa bàn rộng; tạo điều kiện cho các công trình thủy lợi- thủy điện, điện gió xây dựng và vận hành hiệu quả.

Khu kinh tế Lao Bảo cửa khẩu quốc tế thương mại đặc biệt
Khu kinh tế Lao Bảo cửa khẩu quốc tế thương mại đặc biệt

Đến năm 2030, Hướng Hóa định ra mục tiêu thu hút đầu tư xây dựng và khai thác; các dự án trong Trung tâm thương mại xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan; xúc tiến đầu tư để hình thành “cánh đồng điện gió” Hướng Linh, hồ Tân Độ. Hình thành khu sản xuất công nghệ cao chuyên canh các loài hoa, sản phẩm nông nghiệp sạch; cơ sở sản xuất liên kết vùng, tạo nhiều việc làm, thu nhập cho người lao động. Huyện Hướng hoá có Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo. Tháng 12/2020, Chính phủ đã đồng ý lựa chọn 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm để tập trung; đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025; trong đó có Khu Kinh tế-thương mại đặc biệt Lao Bảo.

  • Động lực phát triển

Chính sách này tạo thêm động lực để phát triển Khu Kinh tế-thương mại đặc biệt Lao Bảo; gắn với định hướng phát triển đô thị, thương mại dịch vụ logistics xuyên biên giới tháng 12/2020; Chính phủ đã đồng ý lựa chọn 8 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm; để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025; trong đó có Khu Kinh tế-thương mại đặc biệt Lao Bảo. Chính sách này tạo thêm động lực để phát triển Khu Kinh tế-thương mại đặc biệt Lao Bảo; gắn với định hướng phát triển đô thị, thương mại dịch vụ logistics xuyên biên giới.

Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin về “Khu công nghiệp huyện Hướng Hóa Quảng Trị” mời liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook