Khu công nghiệp huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị

Khu công nghiệp huyện Vĩnh Linh - Quảng Trị

Khu công nghiệp huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị | Vĩnh Linh là một huyện phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Ngày 1/1/1967, với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Vĩnh Linh – một địa phương tương đương cấp tỉnh đầu tiên của cả nước được Quốc hội và Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Vĩnh Linh là huyện bán sơn địa, phía Tây có rừng núi, ở giữa là đồng bằng, phía Đông có biến, có Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam đi qua… Đây là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển nền kinh tế đa ngành nghề. Với những lợi thế mà thiên nhiên ưu đãi huyện đã tận dụng tối đa để phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Vĩnh Linh là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với những vùng đất đỏ bazan phì nhiêu bao phủ từ trung du đến tận vùng biền, lợi thế này được huyện thể chế hóa phát triển trồng cây cao su tiểu điền, cây hồ tiêu. Nếu năm 1993 người dân bắt đầu trồng cây cao su thì đến nay diện tích đạt gần 6.600 héc ta, trong đó có hơn 5.400 héc ta đã cho khai thác mủ, đem lại thu nhập cao, giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu…..

  • Tiềm năng

Bên cạnh phát triển nông nghiệp, Vĩnh Linh cũng là huyện có tiềm năng phát triển Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp. Vĩnh Linh đầy mạnh các loại ngành nghề truyền thống và ngành nghề mới theo thực tế của nhu cầu phát triển, nhất là vùng nông thôn. Chính vì thế, thời gian qua, huyện Vĩnh Linh phát triển các cơ sở kinh tế CN – TTCN từ nguồn nguyên liệu tại chỗ phong phú, đa dạng. Tiềm năng kinh tế phi nông nghiệp này còn dồi dào đang được huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương phát triển mạnh thời gian tới.

Những năm gần đây, huyện Vĩnh Linh đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng khu vực công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ, giảm tỷ trọng khu vực nông – lâm – ngư nghiệp. Trên địa bàn, nhiều khu dân cư, công ty, doanh nghiệp được hình thành nhanh chóng.

Vị trí địa lý

Huyện Vĩnh Linh nằm ở phía bắc tỉnh Quảng Trị, có vị trí địa lý:

  • Phía bắc và phía tây bắc giáp huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
  • Phía nam và phía tây nam giáp huyện Gio Linh.
  • Phía tây giáp huyện Hướng Hóa và Gio Linh. Phía đông giáp Biển Đông.

Đơn vị hành chính Huyện Vĩnh Linh có 18 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm:

3 thị trấn: Hồ Xá (huyện lỵ), Bên Quan, Cửa Tùng ;

15 xã: Hiến Thành, Kim Thạch, Trung Nam, Vĩnh Chấp, Vĩnh Giang, Vĩnh Hà, Vĩnh Hòa, Vĩnh Khê, Vĩnh Lâm, Vĩnh Long, Vĩnh Ô, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thái, Vĩnh Thủy, Vĩnh Tú.

Dân số

Huyện Vĩnh Linh có diện tích tự nhiên 620 km2, dân số năm 2019 là 91.000 người. Toàn huyện Vĩnh Linh có khoảng 2.900 người đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều, sinh sống ở vùng miền núi, tập trung nhiều nhất tại 11 bản thuộc 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà.

Khu công nghiệp huyện Vĩnh Linh - Quảng Trị

Khu công nghiệp huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị

Giáo dục

Toàn huyện có 52 trường các cấp, tổng số trường đạt chuẩn quốc gia toàn huyện Vĩnh Linh có 38/52 trường, đạt tỉ lệ 73%, trong đó mầm non 16 trường, tiểu học 10 trường, THCS 7 trường, TH&THCS 5 trường; có 8 trường đạt mức độ 2, đạt tỉ lệ 21%.

Đến nay, các trường học trong hệ thống giáo dục quốc dân từ mầm non đến cơ sở dạy nghề trên địa bàn đều đáp ứng nhu cầu học tập nâng cao trình độ của người dân. Năng lực quản lý, sư phạm, khả năng tổ chức các hoạt động giáo dục của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được nâng cao. Toàn huyện có 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, trong đó có 95% trên chuẩn 100% phòng học được kiên cố hóa, trên 80% phòng học bộ môn, thực hành đạt chuẩn. Giữ vững thành quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS; hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước.

Huyện quan tâm thực hiện các giải pháp để giải quyết việc làm cho người lao động. Trong đó sẽ thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, rèn luyện kỹ năng lao động, phấn đấu đạt tỉ lệ lao động qua đào tạo trên 75% vào năm 2025.

Du lịch

Huyện Vĩnh Linh có 180 di tích lịch sử văn hóa được công nhận, trong đó có 4 di tích lịch sử được công nhận là di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia: Điềm bắn rơi B52 đầu tiên tại miền Bắc; Khu di tích đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Đường Trường Sơn; Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc: 1 di tích lịch sử được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia là Bến đò B Tùng Luật và rất nhiều di tích được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh khác.

Với đường bờ biển dài gần 40km, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Vĩnh Linh rất nhiều bãi tắm đẹp. Đó là bãi tắm Vĩnh Thái ; bãi tắm Cửa Tùng. Ngoài khơi xa, đảo Cồn Cỏ như một con rùa vàng ngoi lên khỏi mặt nước tím biếc gợi bao ý tưởng về huyền thoại thủa hoang sơ.

Không chỉ có bãi biển đẹp, Vĩnh Linh còn có rất nhiều loại hải sản quý và ngon như mực nang, tôm hùm, tôm hẹ, ghẹ biển, cá mú, cá chim, cá nụ, cá thu, cá bớp, điệp, so mai… với sự chế biến mang phong cách rất riêng, rất cuốn hút của người dân địa phương.

Với tiềm năng sẵn có và sự quan tâm của lãnh đạo các cấp trong thời gian tới du lịch của huyện Vĩnh Linh sẽ “thức giấc” và chuyển mình trong nắng mới, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của huyện.

Hạ tầng giao thông

Hiện nay Vĩnh Linh có hệ thống cơ sở hạ tầng khá đồng bộ. Toàn huyện có 2.054 km đường giao thông được cứng hóa; 1.203 km đường điện; có 2 nhà máy cấp nước sạch với công suất thiết kế trên 2.000 mét khối/nhà máy; có 4 đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông và dịch vụ bưu chính, 105 trạm thu phát sóng di động, 18/18 xã thị trấn được phủ sóng viễn thông đảm bảo phục vụ thông tin liên lạc cho người dân. Đây là một trong những điều kiện quan trọng thúc đẩy ngành CN phát triển mạnh mẽ, theo hướng hiện đại. Vĩnh Linh có hệ thống đường chính như: Đường sắt Thống Nhất, Quốc lộ 1 chạy qua huyện.

Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Quảng Bình – Quảng Trị đi qua đang được xây dựng….

Kết quả phát triển kinh tế năm 2021

Huyện Vĩnh Linh đã bước qua năm 2021 với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, huyện đã đạt những bước phát triển mới. Những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội chính là tiền đề, động lực để địa phương tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

– Tổng giá trị sản xuất toàn huyện tăng 6,35% so với cùng kỳ năm trước;

– Tỉ trọng sản xuất nông – lâm – thủy sản ước chiếm 26,6% và đang đóng vai trò là “bệ đỡ” của nền kinh tế;

– Tỉ trọng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) chiếm 30,7% với tổng giá trị sản xuất đạt trên 1.000 tỉ đồng;

– Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng lên;

– Các doanh nghiệp đang dần khôi phục và một số lĩnh vực có bước phát triển cả về số lượng và quy mô như may mặc, chế biến mủ cao su, sản xuất gạch…

– Thương mại – dịch vụ (TM-DV) hiện đang đóng vai trò mũi nhọn với tỉ trọng chiếm

trên 42% tổng giá trị sản xuất;

– 13/15 xã đạt chuẩn NTM và đạt 5/9 chỉ tiêu về xây dựng huyện NTM.

Mục tiêu năm 2022:

Với quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị trong năm 2022, đặt trong bối cảnh hiện tại; huyện Vĩnh Linh đã lựa chọn chủ đề; “Thích ứng linh hoạt – Tập trung nguồn lực – Phục hồi và phát triển kinh tế”; để làm phương hướng, kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Mục tiêu chung được huyện xác định là tập trung chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn; linh hoạt và kiểm soát hiệu quả COVID-19. Tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Huyện đã đề ra 21 chi tiêu cụ thể đối với từng lĩnh vực. Nổi bật như:

– Tổng giá trị sản xuất tăng 8 – 9%/năm;

– Thu ngân sách tăng từ 10 – 12%;

– Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 – 50 triệu đồng

– Đến cuối năm huyện có khoảng 400 – 470 doanh nghiệp, 6.900 – 7.100 hộ kinh doanh cá thể; 70 hợp tác xã và 520 – 530 tổ hợp tác;

– Đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM và có thêm 2 – 3 xã đạt chuẩn NTM;

– Tạo việc làm mới cho 1.800 – 2.000 lao động;

– 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế;

– Ti lệ hộ nghèo giảm từ 0,5 – 1%;

– Tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96%.

Phát triển khu công nghiệp huyện Vĩnh Linh

Thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp; theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động nông thôn; đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Giai đoạn 2016 – 2020, giá trị sản xuất ngành CN của huyện đều đạt và vượt kế hoạch giao; tạo nhiều việc làm và thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo. Tốc độ tăng bình quân giá trị ngành CN hằng năm đạt 13,92%. Tổng giá trị sản xuất ngành CN năm 2020 đạt 967,5 tỉ đồng; tổng giá trị sản xuất ngành CN theo giá hiện hành đạt 1.191 tỉ đồng; chiếm tỉ trọng trên 12,53% trong cơ cấu kinh tế. Đóng góp nguồn thu ngân sách cho huyện 30 tỉ đồng, chiếm 74% trong tổng nguồn thu ngoài quốc doanh.

Đến năm 2020, toàn huyện có 1.075cơ sở sản xuất công nghiệp, tạo việc làm cho hơn 4.000 lao động, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 68 triệu đồng/năm. Các ngành nghề chủ yếu là cơ khí, chế biến thủy sản, lâm sản, mủ cao su, nông sản; tinh dầu, thủy sản, sản xuất bủn bánh, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, may mặc.

  • Mục tiêu đến năm 2025

Tháng 3 năm 2021, huyện mới được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định; chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng; khu công nghiệp Tây Bắc Hô Xá tại 2 xã Vĩnh Long và Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh. Hiện tại, tuy cơ sở hạ tầng tại KCN Tây Bắc Hồ Xá chưa được đầu tư hoàn thiện; nhưng đã thu hút được 8 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.341 tỉ đồng; diện tích đất là 233,7 ha, giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động; thu nhập bình quân của người lao động đạt 7 triệu đồng người/tháng.

Mục tiêu của Vĩnh Linh đến năm 2025 đưa tốc độ tăng bình quân; giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt từ 15 – 17%; tổng giá trị sản xuất CN đạt trên 2.000 tỉ đồng, đóng góp nguồn thu ngân sách cho huyện; đạt trên 60 tỉ đồng, chiếm trên 80% trong tổng nguồn thu ngoài quốc doanh; tỉ lệ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại vào sản xuất, chế biến đạt trên90%. Tỉ lệ lao động ngành CN qua đào tạo đạt trên 90%. Hằng năm giải quyết số lượng lao động trong CN tăng trên 15%; mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đông năm…

Khu công nghiệp huyện Vĩnh Linh - Quảng Trị
Khu công nghiệp huyện Vĩnh Linh – Quảng Trị
→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @blueoceanrealtyvn

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook