Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội cập nhật danh sách mới 2023

Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội cập nhật danh sách mới 2023 | Hà Nội là một trong hai trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam. Hà Nội với vai trò đầu não, đã tạo dựng được sự vững chắc về kinh tế, đặc biệt sau khi hàng loạt các khu công nghiệp đi vào hoạt động ổn định.

Mặc dù quỹ đất cho phát triển các khu công nghiệp ngày càng hạn hẹp, nhưng Hà Nội vẫn dành sự ưu tiên cho các dự án quy mô lớn. Hà Nội sau khi được mở rộng vào năm 2008, các khu công nghiệp đã có cơ hội lớn hơn để phát triển.

Tính đến thời điểm này, TP. Hà Nội có 09 KCN đang hoạt động với tổng diện tích hơn 1.347ha. Tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%.

Dưới đây, Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty sẽ cung cấp cho các bạn danh sách và quy hoạch phát triển khu công nghiệp mới nhất của TP. Hà Nội:

I. Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội – Danh sách 09 khu công nghiệp đang hoạt động ở Hà Nội

 1. Khu công nghiệp Thăng Long

Khu công nghiệp Thăng Long được thành lập và phát triển bởi Công ty TNHH KCN Thăng Long (liên doanh giữa tập đoàn Sumitomo Nhật Bản và Công ty cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi từ năm 1997. Tổng diện tích của KCN là 274,3ha. KCN có vị trí tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam.

Khu công nghiệp Thăng Long III tỉnh Vĩnh Phúc
Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội cập nhật danh sách mới 2023

Khu công nghiệp Thăng Long được xem là điểm sáng của Hà Nội về phát triển ngành công nghiệp cơ điện tử xuất khẩu, bao gồm cả công đoạn sản xuất lắp ráp cũng như sản xuất chế tạo chi tiết linh kiện.

Khu công nghiệp Thăng Long nằm ở khoảng giữa đường đi từ trung tâm thành phố Hà Nội đến sân bay quốc tế Nội Bài, nên giao thông vô cùng thuận lợi.

 1. Khu công nghiệp Nội Bài

Khu công nghiệp Nội Bài được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 839/GP do Bộ kế hoạch & Đầu tư Việt Nam cấp ngày 12/4/1994. KCN có vị trí tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội . Tổng diện tích KCN là 114,1ha, chia ra làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 diện tích 100ha và giai đoạn 2 là 14,1ha chiến lược cho các nhà máy trong khu công nghiệp. Khu công nghiệp Nội Bài được quản lý bởi Công ty TNHH Phát triển Nội Bài (NBD), mộ công ty liên doanh giữa Vista Spectrum (M) Sdn. Bhd. (Malaysia) và Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị- UDC (Việt Nam).

Khu công nghiệp Nội Bài - Hà Nội
Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội cập nhật danh sách mới 2023
 1. Khu công nghiệp Quang Minh

KCN Quang Minh được thành lập theo Quyết định số 3742/2004/QĐ-UB do chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 22 tháng 10 năm 2004 về việc thành lập, phê duyệt dự án và cho Công ty TNHH đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Đức làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng. Năm 2008, Hà Nội điều chỉnh mở rộng, nên KCN Quang Minh thuộc địa bàn Hà Nội. KCN Quang Minh thuộc thị trấn Quang Minh và thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Quang Minh - Hà Nội
Quang Minh – Hà Nội

KCN có tổng diện tích 344,4ha. KCN Quang Minh được phát triển bởi TNI Holdings Vietnam và đang được TNPM quản lý vận hành cũng như hỗ trợ khách hàng trong quá trình kinh doanh và sản xuất tại khu công nghiệp .

Đi vào hoạt động từ năm 2004, KCN Quang Minh hiện nay đã lấp đầy 100% diện tích. Với 133 doanh nghiệp và hơn 38.000 công nhân đang làm việc tại các nhà máy công ty tại khu công nghiệp Quang Minh.

KCN Quang Minh sở hữu vị trí lý tưởng và hệ thống hạ tầng đồng bộ đã và đang là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước hiện nay. KCN Quang Minh nằm giáp với con đường cao tốc Bắc Thăng Long- Nội Bài và tuyến đường sắt Hà Nội đi Lào Cai, liền kề với cản hàng không quốc tế Nội Bài, nằm ở đầu trục giao thông đường sắt và đường quốc lộ 18 từ trung tâm miền Bắc ra cảng Hải Phòng và cảng nước sâu Quảng Ninh- Cái Lân nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa.

 1. Khu công nghiệp Phú Nghĩa

Ngày 24/12/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ký quyết định số 2508/QĐ-UBND chính thức thành lập KCN Phú Nghĩa. Công ty cổ phần tập đoàn Phú Mỹ là chủ đầu tư cơ sở hạ tầng. Khu công nghiệp Phú Nghĩa nằm trên trục QL6A giữa hai thị trấn Chúc Sơn và Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. KCN Phú Nghĩa có tổng diện tích 170ha được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ và hiện đại. Đặc biệt, khu nhà ở cho người lao động đáp ứng chỗ ở cho 28.000 lao động đã được đầu tư xây dựng và đi vào vận hành khai thác.

Khu công nghiệp Phú Nghĩa nằm ở huyện Chương Mỹ. Đây là huyện cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội , là huyết mạch giao thông giữa thủ đô với các tỉnh phía Tây Bắc tổ quốc. Nơi đây sở hữu vị trí đắc địa để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Phú Nghĩa - Hà Nội
Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội cập nhật danh sách mới 2023

Sau 14 năm đi và hoạt động, khu công nghiệp Phú Nghĩa đã thu hút được gần 100 dự án đầu tư, trong đó có các nhà đâu tư lớn như:

 • Vietnam Corporation,
 • VMEP Corporation,
 • BW,
 • Star Fashion (Singapore),
 • CheeWah (MaCao),
 • Hapulico (Việt Nam),
 1. Khu công nghiệp Phùng Xá

Khu công nghiệp Phùng Xá, Hà Nội được thành lập vào năm 2007 tại huyện Thạch Thất, Hà Tây, Hà Nội . KCN do công ty CP đầu tư và phát triển Hà Tây làm chủ đầu tư. Đây là một trong những khu công nghiệp thu hút nhất trên địa bàn Hà Nội. Với mạng lưới giao thông phát triển, hạ tầng đô thị đồng bộ, Hà Nội khẳng định là khu vực có sức hút lớn trong phát triển công nghiệp hóa. Với thiết kế đồng bộ, hiện đại với hệ thống giao thông nội bộ rộng, diện tích cây xanh lớn, điện, cấp thoát nước khu công nghiệp Phùng Xá phù hợp tiêu chuẩn quốc tế các lô đất linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình nhà máy.

Khu công nghiệp (KCN) Phùng Xá - Hà Nội
Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội cập nhật danh sách mới 2023

Khu công nghiệp Phùng Xá nằm ở vị trí thuận lợi, trên địa bàn thị trấn Quốc Oai và xã Phùng Xá Thạch Thất, nằm gần Đại lộ Thăng Long (đường cao tốc Láng- Hòa Lạc. Vị trí này thuận lợi cho việc nhân công lao động đi lại một cách thuận tiện và dễ dàng.

 1. Khu công nghiệp Sài Đồng B

Ngày 11/3/1996, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 151/TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Sài Đồng B. Sau đó, ngày 26/7/1997, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 583/TTg về việc cho phép Hanel thuê đất để đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sài Đồng B tại huyện Gia Lâm. Sau khi có các quyết định trên, Hanel tiến hành triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng KCN và đến nay đã hoàn thành được cơ sở hạ tầng. Khu công nghiệp Sài Đồng B hiện nay có tổng diện tích là 97.11ha, thuộc quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Tổng số vốn đầu tư xây dựng hạ tầng: 120,36 tỷ đồng.

 Sài Đồng B - Hà Nội
Khu công nghiệp Sài Đồng B – Hà Nội

Quy mô phát triển KCN Sài Đồng được phát triển làm 03 giai đoạn. Giai đoạn 1 (48,5ha), đã cho thuê. Giai đoạn 2 (48,61ha). Giai đoạn 3: xây dựng các công trình phụ trợ khác. Tỷ lệ lấp đầy 100%. Đây là khu công nghiệp điện tử đồng bộ hiện đại ở phía Bắc Việt Nam.

Khu công nghiệp Sài Đồng B nằm gần quốc lộ 5, nối Hà Nội với Hải Phòng, thành phố lớn thứ ba của Việt Nam và là cảng biển quan trong nhất ở miền bắc Việt Nam. Nơi đây rất thuận lợi cho giao thông đường bộ, đường sông, đường sắt và đường hàng không, nối liền tam giác kinh tế Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh.

 1. Khu công nghiệp Nam Thăng Long

KCN Năm Thăng Long nằm trong quy hoạch khu công nghiệp mới phía Tây Bắc Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 14km. Dự án có tổng diện tích theo quy hoạch là 260,87ha, được triển khai với tổng vốn đầu tư vào khoảng 400 tỷ đồng. Công ty cổ phần phát triển hạ tầng hiệp hội công thương Hà Nội là chủ đầu tư cơ sở hạ tầng.

Khu công nghiệp Nam Thăng Long - Hà Nội
Khu công nghiệp Nam Thăng Long – Hà Nội

KCN được phân làm 2 khu riêng biệt là Khu A và khu B. Trong đó, khu A có diện tích 98,59ha, là khu công nghệ hỗ trợ sản xuất và khu B có diện tích 120ha, là khu xí nghiệp công nghiệp gồm: 71,5ha diện tích xây dựng các nhà máy, 5,65ha diện tích xây dựng khu kỹ thuật 6,43ha diện tích khu hành chính 18,9ha diện tích đường hè, 12,4ha diện tích cây xanh tập trung cùng 4,5ha diện tích mặt hồ. Hiện KCN đã được lấp đầy bởi 67 doanh nghiệp sản xuất và 20 văn phòng đại diện, có tổng số vốn đầu tư vào khoảng 660 triệu USD.

KCN Nam Thăng Long tọa lạc tại phường Thụy Phương, bắc Từ Liêm, Hà Nội, rất gần trung tâm thành phố, cách trung tâm giao lưu hàng hóa 3km về phía bắc và cách cầu Thăng Long 2km.

 1. Khu công nghiệp Hà Nội – Đài Tư

KCN Hà Nội- Đài Tư được thành lập theo giấy phép đầu tư số 1358/GP; do Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam cấp ngày 23/8/1995. KCN có tổng diện tích là 40ha, với tổng vốn đầu tư: 12.000.000 USD. Vị trí KCN tại 386 đường Nguyễn Văn Linh, phường Sài Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. KCN do Công ty Xây dựng và Kinh doanh cơ sở hạ tầng; khu công nghiệp Hà Nội– Đài Tư làm chủ đầu tư. Đây là công ty được phát triển bởi Taiwan – Hanoi Industrial Park Development Corporation; một công ty 100% vốn của Đài Loan.

Khu công nghiệp (KCN) Đài Tư - Hà Nội
Khu công nghiệp (KCN) Đài Tư – Hà Nội

Khu công nghiệp Hà Nội- Đài Tư nằm giáp quốc lộ 5 và quốc lộ 1A; tọa lạc tại vị trí chiến lược gần trung tâm thành phố Hà Nội, sân bay thành phố; cảng Hải Phòng và cảng Quảng Ninh- Cái Lân. Bên cạnh vị trí thuận lợi và không gian rộng; khu công nghiệp Hà Nội- Đài Tư có cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại; nguồn lao động dồi dào và trang thiết bị tốt.

 1. Khu công nghiệp Thạch Thất- Thanh Oai

Khu công nghiệp Thạch Thất Quốc Oai được thành lập theo Quyết định số 2500/2007/QĐ-UB; do chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP. Hà Nội) cấp ngày 21/12/2007; trên cơ sở sát nhập; 02 cụm cộng nghiệp Phùng Xá (huyện Thạch Thất) và cụm công nghiệp thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai); với tổng diện tích 156ha. Hiện có 70 doanh nghiệp đầu tư sản xuất, trong đó cụm công nghiệp Phùng Xá có 33 doanh nghiệp; cụm công nghiệp Quốc Oai có 37 doanh nghiệp và cho Công ty CP đầu tư phát triển Hà Tây; làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thạch Thất Quốc Oai; tại địa bàn thị trấn Quốc Oai và xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.

khu-cong-nghiep-thach-that-quoc-oai-ha-noi
Khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai-Hà Nội

Với vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, hệ thống cơ sở được đầu tư đồng bộ; hiện đại cho nên khu công nghiệp Thạch Thất-Hà Nội đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư; có uy tín trong và ngoài ngước tham gia; đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singarpore, Hồng Kông… Tiêu biểu như các doanh nghiệp như: Meiko Electronic, Young Fast, URC, Công ty bánh mứt kẹo Hà Nội, Công ty xà phòng Hà Nội, Tổng công ty bia – rượu – nước giải khát Hà Nội (HABECO)…

II. Danh sách 02 KCN đã có chủ đầu tư, cần đẩy nhanh tiến độ

STT Tên KCN Diện tích Địa chỉ
1 Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội (Habiotech) 280,39ha Xã Tây Tựu, Liên Mạc, Minh Khai, Thụy Phương và Cổ Nhuế quận Bắc Từ Liêm.
2 Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSIP) 640 ha Xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên

III. Danh sách 05 KCN dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025

STT Tên KCN Diện tích quy hoạch Địa chỉ
1 Khu công nghệ sạch Sóc Sơn 302,8 ha Xã Minh Trí và Tân Dân, huyện Sóc Sơn
2 Khu công nghiệp Đông Anh 300 ha Xã Nguyên Khê, Xuân Nộn, Thụy Lâm, Liên Hà và thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh
3 Khu công nghiệp Bắc Thường Tín 112 ha Xã Văn Bình, Ninh sở, Liên Phương, huyện Thường Tín
4 Khu công nghiệp Phú Nghĩa mở rộng 389 ha xã Phú Nghĩa, Trường Yên, Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ
5 Khu công nghiệp Phụng Hiệp 174,88 ha Xã Dũng Tiến, Nghiêm Xuân, Tô Hiệu, Thắng Lợi, huyện Thường Tín

Tính đến đầu tháng 12/2021, các khu công nghiệp của Hà Nội đã thu hút được trên 700 dự án; trong đó có 303 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 6,1 tỷ USD; 399 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 18.000 tỷ đồng; vốn đăng ký bình quân trên 18 triệu USD/dự án FDI, trên 53 tỷ đồng/dự án trong nước; bình quân 1ha đất thu hút 5,5 triệu USD vốn đăng ký đầu tư.

Các khu công nghiệp của Hà Nội đã thu hút gần 165.000 lao động; (trong đó lao động nước ngoài là 1.100 người). Như vậy, bình quân 1ha đất sẽ tạo cho hơn 160 lao động có việc làm.

Trên đây là danh sách cập nhật mới năm 2023 và hiện trạng các khu công nghiệp của thành phố Hà Nội. Hy vọng các thông tin này hữu ích đối với các bạn; trong quá trình tìm hiểu về các khu công nghiệp của thủ đô nước ta.

Nếu bạn quan tâm đến Bất động sản Việt Nam hoặc đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi là đối tác lý tưởng. Với chuyên môn trong lĩnh vực khu công nghiệp Việt Nam, đặc biệt là khu công nghiệp Hà Nội, chúng tôi cam kết mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Search
Phạm vi giá Từ Đến
Các tính năng khác
Gọi Hotline
Chat Facebook