Khu công nghiệp (KCN) Nam Định cập nhật danh sách mới 2023

Khu công nghiệp (KCN) Nam Định cập nhật danh sách mới nhất năm 2022

Khu công nghiệp (KCN) Nam Định cập nhật danh sách mới nhất năm 2022 | Nam Định là tỉnh có địa hình tương đối bằng phẳng, chủ yếu là đồng bằng thấp trũng và đồng bằng ven biển, có chiều dài bờ biển 72km và hệ thống sông Hồng, sông Đáy, sông Ninh Cơ chảy qua, mang lại rất nhiều điều kiện thuận lợi trong vận tải đường thủy và phát triển kinh tế biển cho Nam Định.

Trong những năm qua, kinh tế – xã hội của tỉnh Nam Định phát triển toàn diện. Tổng sản phẩm GRDP giai đoạn 2015-2020 tăng bình quân 7,9%/ năm, năm 2020 đạt gần 80.000 tỷ đồng, cao hơn so với mức tăng bình quân của giai đoạn 2010-2015 (6,2%/năm). Thu hút đầu tư ước đạt 3,5 tỷ USD vốn đầu tư FDI và trên 32.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng rất cao so với giai đoạn 2010-2015.

Nam Định đã tập trung thực hiện điều chỉnh, phân bố không gian công nghiệp phù hợp với định hướng phát triển các vùng kinh tế nội tỉnh trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có. Nam Định đề ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá về công nghiệp trong vùng Đồng bằng sông Hồng và đến năm 2045, đưa Nam Định trở thành tỉnh công nghiệp phát triển hiện đại.

Phát triển đồng bộ

Với vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông và xã hội phát triển đồng bộ, Nam Định đang được xem là một trong những địa điểm đầu tư tiềm năng của Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của nước ngoài như Công ty THHH Youngone, Toyota, Công ty TNHH tư nhân Herberton… đặt trụ sở sản xuất và không ngừng gia tăng vốn đầu tư tại đây.

Tính đến nay, Nam Định đã quy hoạch 8 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.003ha. Trong đó 04 khu công nghiệp Hòa Xá, Mỹ Trung, Bảo Minh, Rạng Đông đã và đang xây dựng với tổng diện tích 1.110ha.

Nam Định có khoảng 34.788 cơ sở sản xuất công nghiệp, trong đó có 1.854 doanh nghiệp và 32.934 hộ cá thể. Tổng sản phẩm công nghiệp chiếm 28,94% trong cơ cấu tổng sản phẩm của tỉnh.

Phát triển công nghiệp đã tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động. Đến nay số lao động của ngành công nghiệp khoảng 205.000 người, trong đó: khu vực doanh nghiệp là 132.000 chiếm 64,4% tổng số lao động ngành công nghiệp và tăng 10,7%; khu vực cá thể 73.000, chiếm 35,6% tổng số lao động ngành công nghiệp và tăng 0,6% so với năm trước; lao động công nghiệp năm 2010 là 143.519 người, năm 2015 là 163.149 người.

Tiềm năng và lợi thế

Dựa trên tiềm năng và lợi thế này, Nam Định định hướng tạo lập môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo, đặc biệt là phát triển sản xuất công nghiệp trong các KCN. Theo tính toán của Tỉnh, trong thời kỳ quy hoạch, nhu cầu phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh là rất lớn, nhất là nhu cầu mở rộng diện tích KCN (dự kiến trên 3.500ha vào năm 2030).

Cùng với đó, Nam Định nâng cao tính chuyên nghiệp và chủ động xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, gắn với đính hướng phát triển kinh tế – xã hội. Quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, hướng tới các nhà đầu tư lớn đến từ Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và các tập đoàn lớn trong nước như: Vingroup, Sungroup… chú trọng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhằm khuyến khích doanh nghiệp tái đầu tư và mở rộng sản xuất.

Với lợi thế vị trí là cửa ngõ của vùng thủ đô Hà Nội, tỉnh Nam Định đang định hướng xây dựng quy hoạch tỉnh để trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, y tế và chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề nghiệp và du lịch của vùng Đồng bằng sông Hồng.

Dưới đây, Blue Ocean Realty sẽ giúp bạn tổng hợp thông tin mới nhất về các khu cụm công nghiệp của tỉnh Nam Định.

Khu công nghiệp (KCN) Nam Định cập nhật danh sách mới nhất năm 2022
Khu công nghiệp (KCN) Nam Định cập nhật danh sách mới nhất năm 2022

I. Danh sách 04 KCN đang hoạt động ở Nam Định

Nam Định hiện có 5/8 khu công nghiệp (KCN) theo quy hoạch đã được triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản đồng bộ trên diện tích 2.143 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 72,39%, cao hơn mức bình quân của vùng Đồng bằng sông Hồng là 12,6%; tỷ suất đầu tư của các dự án trong KCN bình quân đạt 4,6 triệu USD/ha, cao gấp 1,2 lần so với mức bình quân của Vùng.

  1. Khu công nghiệp Hòa Xá

Khu công nghiệp Hòa Xá Nam Định được thành lập theo văn bản số 1345/CP-CN ngày 03/10/2003 của Thủ tướng Chính phủ và quy hoạch chi tiết của KCN Hòa Xá được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt, điều chỉnh tại quyết định số 1131/QĐ-UBND ngày 10 tháng 6 năm 2008 với tổng diện tích 300ha. Khu công nghiệp Hòa Xá Nam Định có vị trí quy hoạch dọc đường Phạm Ngũ Lão, xã Lộc Hòa huyện Mỹ Xá thành phố Nam Định tỉnh Nam Định.

Khu công nghiệp (KCN) Hòa Xá tỉnh Nam Định
Khu công nghiệp (KCN) Hòa Xá tỉnh Nam Định

Chủ đầu tư dự án là Công ty phát triển và khai thác hạ tầng với 100% vốn ngân sách. Khu công nghiệp được xây dựng hoàn thiện năm 2013 và phát triển với mục tiêu đảm bảo yếu tố môi trường, không ô nhiễm và tạo việc làm đầy đủ cho người lao động, sản xuất các sản phẩm xuất khẩu. Khu công nghiệp Hòa Xá nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ cùng chính sách ưu đãi hấp dẫn, nên kể từ khi đưa vào hoạt động, KCN Hòa Xá đã thu hút sự tham gia của gần 120 doanh nghiệp, tiêu biểu với các doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Najimex, công ty cổ phần Tasco, công ty TNHH Youngone Nam Định, công ty TNHH Tân Trường Phát… tỷ lệ lấp đầy đến nay đã đạt 100%.

Diện tích: 300ha

Thời hạn: 2058

Địa chỉ: đường Phạm Ngũ Lão, xã Lộc Hòa huyện Mỹ Xá thành phố Nam Định tỉnh Nam Định.

  1. Khu công nghiệp Mỹ Trung

Khu công nghiệp Mỹ Trung nằm sát QL10, thuộc địa bàn ba xã Mỹ Trung – Mỹ Phúc – Mỹ Tân (huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định), có tổng diện tích là 150,68 ha; trong đó có 103,10 ha để xây dựng nhà máy, xí nghiệp. Đây được coi là khu vực “đất vàng” mà chính quyền tỉnh Nam Định kỳ vọng sẽ hình thành một KCN hiện đại, năng động, thu hút được nhiều các dự án sản xuất công nghệ cao, tạo bứt phá về thu ngân sách cho địa phương. Từ cuối năm 2006, công ty CP công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp.

Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Trung - Nam Định
Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Trung – Nam Định

Do khó khăn về tài chính, từ đầu năm 2012, UBND tỉnh Nam Định đã có văn bản đồng ý để công ty Hoàng Anh tìm đối tác để chuyển nhượng khu công nghiệp Mỹ Trung, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được nhà đầu tư mới. Đến hết tháng 2-2013, KCN Mỹ Trung đã thu hút được 14 dự án đầu tư; trong đó có 12 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký là 1.420 tỷ đồng và hai dự án FDI đến từ Hồng Kong, Nhật Bản với tổng vốn 23 triệu USD; diện tích đất đã cho thuê là 27,9 ha (27,1%); thu hút gần 2.000 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN.

Diện tích: 150,68 ha

Thời hạn: 2056

Địa chỉ: xã Mỹ Trung – Mỹ Phúc – Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, Tỉnh Nam Định.

  1. Khu công nghiệp Bảo Minh

Khu công nghiệp Bảo Minh I được thành lập năm 2007, thuộc xã Liên Bảo, Liên Minh, Kim Thái; huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định, nằm ngay cạnh tuyến đường sắt quốc gia Bắc Nam và QL10; – là tuyến đường trục kinh tế huyết mạch với 4 làn xe; chạy dọc theo vùng duyên hải Bắc Bộ qua 6 tỉnh và thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình; Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa, và kết nối với các tuyến giao thông quan trọng như QL5; QL37, QL39, QL21, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và các đường tỉnh lộ; kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị lớn vủa các địa phương, các khu công nghiệp tập trung.

Bảo Minh
Khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh – Nam Định

Với chủ trương hoạt động đầu tư mang lại những đóng góp thiết thực cho cộng đồng; dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Bảo Minh của công ty được hoạch định; và triển khai chuẩn mực, phấn đấu mang đến những lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư; và các đối tác.

Thu hút các nhà đầu tư lớn

Tại khu công nghiệp Bảo Minh được biết đến là đối tác vững chắc; của các tập đoàn hàng đầu thế giới từ khắp nơi trên thế giới; đã đầu tư và phát triển mạnh như: Sumi Wirings từ tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản với 3.800 công nhân; cụm hàng may mặc từ các công ty nổi tiếng thế giới với hơn 6.000 nhân viên; của Sunrise Smart Shirts (Hồng Kông), Luentai, Yulun Textile (Trung Quốc), Padmac (Đức), Junzhen (Đài Loan).

Diện tích: giai đoạn 1 là 165,5ha, giai đoạn 2 mở rộng 50ha

Thời hạn: giai đoạn 1 từ 2010-2060, giai đoạn 2 từ 2020-2070

Địa chỉ: km10, quốc lộ 10, xã Liên Bảo, Liên Minh, Kim Thái, Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

  1. Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông

Khu công nghiệp Dệt May Rạng Đông – Aurora IP tọa lạc tại thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng; tỉnh Nam Định, Việt Nam, nằm trong khu kinh tế Ninh Cơ; (với tổng diện tích 14.000ha gồm sân bay, cảng biển, nhà máy điện). Để đón đầu xu hướng đầu tư này, KCN Dệt may Rạng Đông (Aurora IP); với tổng diện tích hơn 2.000ha do tập đoàn địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) làm chủ đầu tư; đã hướng tới xây dựng hệ sinh thái công nghiệp bền vững. Chủ đầu tư hướng tới xây dựng Rạng Đông trở thành mô hình KĐT công nghiệp; đảm bảo an ninh cuộc sống cũng như môi trường làm việc thuận lợi cho các chuyên gia; công nhân ngay tại KCN.

 Dệt May Rạng Đông Aurora
KCN Dệt May Rạng Đông Aurora tỉnh Nam Định

KCN Rạng Đông được bao quanh bởi một hệ thống tường rào bằng cây phi lao; và hệ thống kênh đào có chiều dài 17km thay cho lớp tường bê tông như nhiều KCN truyền thống. Thiết kế này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn là sự kết hợp hài hòa; với khu vực rừng ngập mặn trải dài phía Tây Nam. Được xây dựng theo mô hình đô thị công nghiệp sinh thái mà các nước tiên tiến trên thế giới; đang áp dụng, KCN Dệt May Rạng Đông được trở thành KCN “xanh” đầu tiên tại tỉnh Nam Định; được quy hoạch xây dựng trở thành trung tâm sản xuất, thương mại; dịch vụ về dệt may và thời trang hàng đầu Việt Nam, là điểm đến đầu tư đầy hứa hẹn; sẵn sàng đón làn sóng dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam.

KCN được vinh danh nhiều giải thưởng

Với những kế hoạch, tầm nhìn và bước phát triển tiên phong, sáng tạo, KCN Dệt may Rạng Đông; đã được Hiệp hội thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam trao chứng nhận “KCN Xanh 2020”. Vào tháng 11/2020, tại lễ trao giải thưởng bất động sản Việt Nam PropertyGuru 2020 (PropertyGuru Vietnam Property Awards 2020); KCN Rạng Đông cũng được vinh danh với giải thưởng “dự án công nghiệp tốt nhất” (Best Industrial Development); và “dự án thương mại xanh tốt nhất” (Best Commercial Green Development).

Diện tích; 2.044,6ha

  • Giai đoạn 1: 519,6ha. Được khởi công xây dựng hạ tầng vào ngày 18 tháng 4 năm 2017; và dự kiến sẽ được lấp đầy trong vòng 5 năm.
  • Giai đoạn 2: 850ha
  • Giai đoạn 3: 675ha

Thời hạn: 2067

Địa chỉ: thị trấn Rạng Đông huyện Nghĩa Hưng tỉnh Nam Định

II. Khu công nghiệp (KCN) Nam Định – KCN Mỹ Thuận đang hoàn thiện hạ tầng

Ngày 26/02/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 282/QĐ-TTg quyết định chủ trương đầu tư; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Mỹ Thuận. Ngày 05/3/2021 UBND tỉnh Nam Định ký quyết định số 495/QĐ-UBND về việc thành lập khu công nghiệp Mỹ Thuận; với quy mô hơn 158ha tại xã Mỹ Thuận, xã Mỹ Thịnh huyện Mỹ Lộc và xã Hiển Khánh; huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định.

 Mỹ Thuận
Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Thuận – Nam Định

Ngày 25/11/2021; UBND tỉnh Nam Định tổ chức khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Mỹ Thuận. Dự án được giao cho Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong làm chủ đầu tư; với tổng vốn hơn 1.621 tỷ đồng. Hạ tầng của KCN Mỹ Thuận đang được đầu tư, xây dựng và hoàn thiện; phấn đấu hoàn thành dự án để có thể thu hút các nhà đầu tư trong năm 2022. Khi đi vào hoạt động dự án dự kiến thu hút khoảng 800 triệu USD; vốn đầu tư của các doanh nghiệp thứ cấp, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ; nâng cao tỷ trọng ngành công nghiệp trong cơ cấu của tỉnh; giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động; và đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 400-500 tỷ đồng/năm.

Diện tích: 158.8ha

Thời hạn: 2071

Địa chỉ: xã Mỹ Thuận, xã Mỹ Thịnh huyện Mỹ Lộc và xã Hiển Khánh huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định.

III. Khu công nghiệp (KCN) Nam Định – Danh sách 03 KCN đã quy hoạch, đang kêu gọi nhà đầu tư hạ tầng

  1. Khu công nghiệp Xuân Kiên

Nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015; và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại văn bản số 1910/TTg-KTN; ngày 10/11/2008.

Hiện trạng: chưa đầu tư xây dựng hạ tầng

Diện tích theo VB 2343 ngày 24/11/2014: 200ha.

  1. Khu công nghiệp Việt Hải

Nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015; và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại văn bản số 1910/TTg-KTN; ngày 10/11/2008.

Hiện trạng: chưa đầu tư xây dựng hạ tầng

Diện tích theo VB 2343 ngày 24/11/2014: 100ha.

  1. Khu công nghiệp Trung Thành

Nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015; và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại văn bản số 1910/TTg-KTN; ngày 10/11/2008.

Hiện trạng: chưa đầu tư xây dựng hạ tầng

Vị trí: xã Yên Trung, Yên Thành, huyện Ý Yên tỉnh Nam Định

Diện tích: 200ha.

IV. Danh sách các cụm công nghiệp tỉnh Nam Định

 

Khu công nghiệp (KCN) Nam Định cập nhật danh sách mới nhất năm 2022
Khu công nghiệp (KCN) Nam Định cập nhật danh sách mới nhất năm 2022
→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Search
Phạm vi giá Từ Đến
Các tính năng khác
Gọi Hotline
Chat Facebook