Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư

Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư

Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư | Quảng Trị là một tỉnh miền Trung Việt Nam, thuộc vùng Bắc Trung Bộ, nơi có sông Bến Hải – cầu Hiền Lương, giới tuyến chia cắt hai miền Nam – miền Bắc Việt Nam trong gần 20 năm. Tỉnh có diện tích tự nhiên là 4.737,44 km2 chiếm 1,43% diện tích cả nước.

Tỉnh Quảng Trị có vị trí của một tỉnh điểm đầu trên Hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC) về phía Đông của Việt Nam, nối với Lào – Thái Lan – Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Đây là một lợi thế quan trọng tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Trị sớm trở thành một trong những trung tâm giao lưu, hợp tác phát triển với các địa phương trong nước và với các nước trong tiểu vùng sông Mêkông mở rộng (GMS); là một trong những cửa ngõ hướng ra Biển Đông cửa các nước và vùng lãnh thổ trên Hành lang kinh tế Đông – Tây…

 • Tiềm năng và lợi thế

Quảng Trị với nhiều tiềm năng và lợi thế nổi bật hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng mới của khu vực miền Trung với thế mạnh về năng lượng sạch (điện, gió, điện mặt trời) và nhiệt điện. Nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng, một số khoáng sản có trữ lượng lớn, chất lượng cao như: titan, đá vôi, cát thạch anh trắng. Cách không xa bờ biển Quảng Trị có nguồn khí với trữ lượng lớn, khu vực mỏ nằm gần đảo Cồn Cỏ, trong thời gian tới nguồn khí này được khai thác, Quảng Trị sẽ tạo ra khả năng cho phát triển công nghiệp chế biến từ nguyên liệu khí đốt và vật liệu công nghệ mới. Sản lượng gỗ rừng trồng đứng đầu của Việt Nam.

 • Phấn đấu đến năm 2025

Quảng Trị có tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đa dạng. Du lịch văn hóa lịch sử, được tạo bơi hệ thống di tích chiến tranh thời hiện đại hết sức đồ sộ và độc đáo trong đó có những địa danh nổi tiếng đã đi vào lịch sử như: Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, địa đạo Vịnh Mốc, Thành cổ Quảng Trị, Đương 9 – Khu Sanh, đường Hồ Chí Minh huyền thoại… Bên cạnh đó, tỉnh còn có nhiều danh lam thắng cảnh như Trằm Trà Lộc, rừng nguyên sinh Rú Lịnh, động Brai, giếng cổ Gio An…, nhiều bãi biển đẹp như Cửa Tùng, Cửa Việt, Vĩnh Thái mang vẻ đẹp rất riêng với cát trắng tinh khôi, bằng phẳng, mịn màng, làn nước trong xanh, ít nơi nào có được.

Tỉnh Quảng Trị thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 02 tỉnh: Savannakhet, Salavan (CHDCND) Lào); Mukdahan (Vương quốc Thái Lan). Hiện nay, đang xúc tiến thiết lập quan hệ hữu nghị với tỉnh Ubon Ratchathani (Vương quốc Thái Lan), Hiroshima (Nhật Bản) và Jeollabuk – do (Đại Hàn Dân Quốc).

Tỉnh Quảng Trị phấn đấu đến năm 2025, trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao; năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước.

Vị trí địa lý

Tỉnh Quảng Trị nằm ở vùng duyên hải Miền Trung Việt Nam, có vị trí địa lý:

+ Phía Bắc: Giáp tỉnh Quảng Bình

+ Phía Nam: Giáp tỉnh Thừa Thiên Huế

+ Phía Tây: Giáp tỉnh Savanakhet và tỉnh Salavan, nước CHDCND Lào;

+ Phía Đông: Giáp Biển Đông. . .

Đơn vị hành chính

Quảng trị hiện bao gồm:

1 thành phố : Đông Hà

1 thị xã: Quảng Trị

8 huyện: Cam Lộ, Cồn Cỏ, Darkrong. Gio Linh, Hải Lăng, Hướng Hóa, Triệu Phong, Vĩnh Linh với 125 đơn vị hành chính cấp xã (bao gồm 101 xã, 13 phường và 11 thị trấn)…

Dân số

Dân số của tỉnh Quảng Trị tính đến cuối năm 2020 là 638.627 người, trong đó, nam là 317.201 người chiếm 49,7%, nữ là 321.426 chiếm 50,3% dân số thành thị là 207.305 người, chiếm 32,46%

Lực lượng lao động năm 2020 là 367.257 người, trong đó lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 311.263 người. Tỷ lệ thấp nghiệp trong độ tuổi lao động: 1.39%. Cơ cấu lao động trong độ tuổi lao động: Lao động nam: 55,49%; Lao động nữ: 44.51%. Số việc làm được tạo mới: Từ năm 2016 đến năm 2020, số việc làm mới được tạo ra là 58.815; bình quân 11.763 việc làm/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020 : 65,88%.

Y tế

Toàn tỉnh có 63 cơ sở y tế với 2.025 giường bệnh, nhân lực ngành y có 2.564 người, trong đó: Bác sĩ có 575 người, y sĩ có 267 người, y tá có 718 người, nữ hộ sinh có 400 người; Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị đang kêu gọi đầu tư một Bệnh viện tiêu chuẩn Quốc tế bên cạnh Bênh viện Đa khoa tỉnh.

Giáo dục

Quảng Trị có 01 phân hiệu Đại học trực thuộc Đại học Huế, 02 trường Cao đẳng, 04 trường Trung cấp nghề và một số trung tâm hướng nghiệp – dạy nghề đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt, năm 2018, Trường Hội nhập Quốc tế ISchool Quảng Trị được xây dựng và đi vào hoạt động, sẽ là nơi tiếp nhận tinh hoa từ phương pháp giáo dục tiệm cận quốc tế của Hệ thống ISchool …

Du lịch

Quảng Trị nổi tiếng với nhiều di tích lịch sự cách mạng như: Thành Cổ Quảng Trị, Cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Đường 9-Khe Sanh; đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, Địa đạo Vịnh Mốc, Sân bay Tà Cơn, Hàng rào điện từ Mc.Namara, Nhà đày Lao Bảo, đảo Cồn Cỏ anh hùng … đã tạo nên tính đặc thù, độc đáo và hấp dẫn của hệ thống di tích chiến tranh của Quảng Trị.

Bên cạnh đó, Quảng Trị còn có nhiều danh lam thắng cảnh như Trằm Trà Lộc, rừng nguyên sinh Rú Lịnh, động Brai, Mũi Trèo-Rú Bàu…,…, nhiều bãi biển Cửa Tùng, Cửa Viể, Vĩnh Thái mang vẻ đẹp rất riêng với cát trắng tinh khôi, bằng phẳng, mịn màng, làm nước trong xanh, ít nơi nào có được.

Với lợi thế đó, Quảng Trị trở thành cầu nối cho các tour du lịch nổi tiếng: “Con đường đi sản miền Trung”; “Con đường huyền thoại”, “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội”. Đến với Quảng Trị, du khách sẽ cảm nhận được những nét đặc sắc rất riêng của mảnh đất và con người Quảng Trị, ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam vì độc lập,  tự do của Tổ Quốc.

Hạ tầng giao thông

Quảng Trị có điều kiện giao thông khá thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy. Đến nay, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã thông suốt 04 mùa trong năm.

Quảng Trị là đầu mối giao thông quan trọng, nằm ngay giao điểm của các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia: Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh (gồm 02 nhánh Đông và Tây), Quốc lộ 9 gắn với đường xuyên Á qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo nối các nước Lào – Thái Lan – Mianmar, Quốc lộ 15D, Quốc lộ 15 A đi từ Cửa khẩu quốc tế La Lay đến Cảng biển Mỹ Thủy 105km (đang xây dựng); đường cao tốc Cam Lộ – La Sơn (đang triển kahi xây dựng) cùng với tuyến đường sắt Bắc – Nam, kết nối với cảng Cửa Việt, cảng biển nước sâu Mỹ Thủy; cách sân bay Đồng Hới – Quảng Bình (khoảng 90 km) về phía Bắc và sân bay quốc tế Phú Bài – Thừa Thiên Huế (khoảng 80km) về phía Nam…

Tỉnh Quảng Trị có Cảng biển Cửa Việt tại thị trấn Cửa Việt, Huyện Gio Linh, Quảng Trị đáp ứng trọng tải tàu 5.000 tấn, là cầu cảng Tổng hợp (Hàng rời, hàng khô…), hàng lỏng (xăng dầu, khi hóa lỏng, dầu thực vật…)

Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy trong tương lai có trọng tải tàu 100.000 tấn.

Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội

Hệ thống điện lực:

Hạ tầng cấp điện phát triển rộng khắp đáp ứng yêu cầu phát triển hệ thống cấp điện cũng như nhu cầu sử dụng điện của nhân dân. Với khát vọng trở thành trung tâm năng lượng của khu vực và cả nước, những năm qua, bên cạnh đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện, tỉnh Quảng Trị còn ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống điện gió, điện mặt trời, đưa tổng công suất phát điện từ 100,9 MW năm 2015 lên 377 MW vào năm 2020; trong đó thủy điện là 167,5 MW, điện gió 60 MW, điện mặt trời 149,5 MW.

Để đồng bộ hóa với hệ thống cấp điện và thu gom hết sản lượng điện, giải tỏa công suất của các nhà máy điện, tỉnh đầu tư xây dựng nhiều trạm biến áp, hệ thống đường dây lưới điện; đặc biệt, chú trọng đầu tư nâng cấp, xây dựng mạng lưới điện ở nông thôn, bảo đảm 100% số thôn, bản có điện và trên 99,5% số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia.

Hệ thống nước:

Hạ tầng cấp, thoát nước được tỉnh chú trọng đầu tư từ nhiều nguồn vốn, đáp ứng như cầu phát triển đô thị và các khu công nghiệp, khu kinh tế và khu dịch vụ, du lịch. Đến nay, sản lượng nước máy trên địa bàn tỉnh đạt 13 triệu m3, tăng 2% so với năm 2015, bảo đảm cấp nước cho thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị, các thị trấn huyện lỵ và một số xã; tỷ lệ dân số thành thị được cung cấp nước sạch đạt 95%, tỷ lệ dân số sử dụng nước hợp vệ sinh ở nông thôn đạt 94,5%…..

Hệ thông bưu chính viễn thông:

Hạ tầng bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin được tỉnh quan tâm và đầu tư phát triển. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn ngày càng rộng rãi và đạt hiệu quả cao. Tính đến nay, 100% cơ quan nhà nước triển khai hệ thống gửi, nhận văn bản qua mạng, hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc, hệ thống thu điện tử công cụ, hệ thống một cửa điện tử.

Cổng giao tiếp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh phát huy khá hiệu quả, kết nối với Cổng thông tin điện tử Chính phủ hỗ trợ thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Thời gian qua, Cổng giao tiếp dịch vụ công của tỉnh đã cung cấp 426 dịch vụ công trực tuyến mức độ 1;1.274 dịch vụ công trực tuyến mức độ 2;283 dịch vụ công trực tuyến độ 3 và 91 dịch vụ công mức độ 4. ….

Kết quả phát triển kinh tế năm 2021

Mặc dù bị ảnh hưởng nghiệm trọng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhưng nên kinh tế tiếp tục tăng trưởng, đạt những kết quả nhất định. Tỉnh đã hoàn thành 21/24 chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch năm 2021.

Cụ thể:
 • Tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2021 (GSS2010) đạt 21.202 tỷ đồng, tăng 6,5% so với năm 2020; đứng thứ 3 trong 14 tỉnh; thành vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung và đứng thứ 18 toàn quốc.
 • GRDP bình quân đầu người đạt 57,5 triệu đồng.
 • Thu ngân sách nhà nước có bước đột phá ấn tượng với 5.511,4 tỷ đồng, đạt 159,8%; dự toán địa phương, 192,6% dự toán Trung ương, tăng 51,3% so với năm 2020;
 • Toàn tỉnh hiện có 63/101 xã đạt (đạt 62,4%), 01 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới;
 • Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,68% so với năm 2020;
 • Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 32.491,72 tỷ đồng; tăng 4,83% so với năm 2020;
 • Tổng kim ngạch XNK đạt 640,9 triệu USD, tăng 246,4% so với cùng kỳ năm 2020;
 • Có 67 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 71.828,37tỷ đồng; cao hơn 10 lần so với năm 2020. Trong đó, có 03 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp phép; mới với tổng vốn đăng ký là 2.409,017 triệu USD;
 • Số doanh nghiệp thành lập mới là 455 doanh nghiệp, đạt 108,33% so với kế hoạch;
 • Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn đạt 28.676 tỷ đồng; vượt 29,7% kế hoạch đề ra tăng 50,67% so với năm 2020.

Mục tiêu năm 2022:

Năm 2022, tỉnh đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng  sản phẩm trên địa bàn đạt từ 6,5 – 7%; tổng ngân sách đạt 4.150 tỷ đồng, tỷ lệ lao động được đào tạo 70,27%; mức giảm tỷ lệ hộ ngèo từ 1 – 1,5%…

Tiếp tục hỗ trỡ thúc đẩy tiến độ đầu tư các dự án năng lương, dự án công nghiệp; trên địa bàn để sớm đưa vào hoạt động. Cơ cấu lại, phục hồi và phát triển một số ngành dịch vụ đang bị tác động trực tiếp bởi; COVID-19 như thương mại, dịch vụ, vận tải, du lịch…

Đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện các dự án động lực, có tính kết nối; lan tỏa và thứ đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nhất là các khu kinh tế; khu công nghiệp và công trình giao  thông quan trọng.

Phát triển khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị

Quảng Trị có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất, hậu cần; dịch vụ và thương mại quốc tế, trực tiếp với Campuchia, Lào và Đông Bắc Thái Lan. Đặc biệt là thuận lợi trong lĩnh vực luân chuyển hàng hóa, dịch vụ; nằm giữa khu vực lục địa rộng lớn; kết nối với chuỗi cung ứng và thương mại với các nước ASEAN, Đông Bắc Á; Trung Quốc và Ấn Độ; đây là các quốc gia được coi là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu hiện nay.

Với công nghiệp, Quảng Trị chú trọng phát triển công nghiệp năng lượng, thể  hiện tham vọng năm 2030; sẽ đưa địa phương thành trung tâm năng lượng ở miền Trung, khi ở KKT Đông Nam có nhiệt điện; điện khí thì ở phía tây đã hình thành cánh đồng điện gió lớn nhất khu vực và cả nước; biến gió Lào thành điện năng…

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 02 Khu kinh tế (KKT) và 05 Khu Công nghiệp (KCN); nằm trong quy hoạch phát triển các KKT, KCN ở Việt Nam; bao gồm: Khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo, là mô hình KKT cửa khẩu đầu tiên; được thành lập năm 2015 để tạo động lực phát triển của địa phương và Khu vực miền Trung; Khu công nghiệp Quán Ngang; Khu công nghiệp Nam Đông Hà; Khu công nghiệp Tay Bắc Hồ Xá; Khu công nghiệp Quảng Trị; Khu công nghiệp Triệu Phú và 17 cụm công nghiệp.

Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư
Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư
 • Các khu, cụm công nghiệp

Các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế tiếp tực được tỉnh đầu tư , mở rộng quy mô; nhờ đó, kết cấu hạ tầng kỹ thuật tại các khu công nghiệp; cụm công nghiệp từng bước được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư; và triển khai thực hiện các dự án. Đến cuối năm 2020, có khoảng 4 nghìn doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn; với tổng vốn đăng ký đạt gần 44.828 tỷ đồng giải; giải quyết việc làm cho khoảng 44 nghìn lao động.

Về hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp, tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng; hoàn thiện kết cầu hạ tầng thiết yếu tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; Khu công nghiệp Quán Ngang, Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá, các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Xây dựng một số công trình hạ tầng thiết yếu tại khu vực cửa khẩu quốc thế La Lay; đủ điều kiện thành lập khu kinh tế cửa khẩu. Đẩy nhanh triển khai dự án phát  triển hạ tầng Khu công nghiệp Quảng Trị (VSIP8). Triển khai các dự án xử lý rác thải từ nguồn vốn đầu tư ngoài nhà nước; hệ thống cấp nước sạch đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị và các khu công nghiệp; khu kinh tế và khu dịch vụ du lịch.

Khu công nghiệp (KCN) Quán Ngang- Quảng Trị
Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư
Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá
Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư
 • Tầm nhìn đến năm 2045

Mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh trong tương lai: Giai đoạn đến năm 2030; phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, tỷ trọng công nghiệp trong GRDP đạt trên 25%; tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GRDP đạt khoảng 18%; tốc độ tăng trưởng giá trị tăng công nghiệp đạt bình quân trên 14%/năm; tốc độ tăng năng suất lao động công nghiệp đạt trên 9%/năm; tỷ lệ lao động trong lĩnh vực công nghiệp đạt trên 10%. Hoàn thiện và khai thác hiệu quả các KKT, các khu, cụm công nghiệp; hình thành một số doanh nghiệp công nghiệp; trong tỉnh có quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh quốc tế.

Tầm nhìn đến năm 2045; Quảng Trị cơ bản trở thành tỉnh có công nghiệp phát triển ở trình độ tiên tiến.

Quý khách cần tìm hiểu thêm về ” Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư ” hãy liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @blueoceanrealtyvn

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook