Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam

Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam

Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam | Ngày nay, kho bãi đã trở thành một trong những yếu tố thiết yếu ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Cùng với sự tiến bộ của công nghiệp, kho bãi cũng phát triển và đa dạng hóa với tốc độ nhanh chóng. Ngành hậu cầu kho bãi (logistics) của Việt Nam đang có mức tăng trưởng đáng kể do sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, các lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử.

Theo Báo cáo về chỉ số logistics thị trường mới nổi do nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần kho vận hàng đầu Agility công bố năm 2022, Việt Nam đứng 11 trong bảng xếp hạng trong top 50 quốc gia đứng đầu. Trong số các nước ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia và Malaysia, Thái Lan, vượt lên Philuppines, Myanmar và Campuchia.

Theo các chuyên gia tính toán, từ năm 2021 đến năm 2026, thì trường vận tại và logistics của Việt Nam ước tính sẽ phát triển với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 7%. Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất và thu hút đầu tư bằng cách thành lập các khu công nghiệp và khu kinh tế. Nhờ vậy, bấp chấp thách thức  từ đại dịch, ngành vẫn phát triển do các Hiệp định thương mại tự do (FTA), sự tăng trưởng kinh tế, sản xuất và tiêu dùng trong nước, sự bùng nổ thương mại điện tử đã mang lại những cơ hội thực sự cho ngành.

I. Đặc điểm Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam

 1. Đặc điểm kho bãi Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hệ thống khi bãi ở Việt Nam phân bố không đều. Cụ thể là có đến hơn 70% diện tích kho  bãi phân bố tại các trung tâm kinh tế phía Nam. Nơi đây được kết nối tốt bở hệ thống đường cao tốc và các cảng thủy nội địa, cảng biển và cảng hàng không quốc tế. Với vị trí thuận lợi, nằm gần trung tâm logistics của vùng như Hồng Kông, khu vực phía Nam luôn dẫn đầu thị trường Việt Nam về mảng công nghiệp. Giá thuê kho khu vực này được kỳ vọng sẽ tăng giá cao hơn nhờ có nhu cầu cao từ nhà bán lẻ, 3PLs và các sản xuất.

Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam
Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam

Tại các tỉnh phía Bắc, hệ thống kho bãi và lưu giữ hàng hóa sẽ tập trung chủ yếu xung quanh Hà Nội và các thành phố ven biển mà tiêu biểu nhất là Hải Phòng. Miền Bắc đang nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ chủ đầu tư nước ngoài, nếu nguồn cung kho vẫn hạn chế như hiện nay thì giá thuê sẽ tăng lên và tỷ lệ trống sẽ  giảm mạnh trong thời gian tới. Lý giải về cơ sở dự báo trên cho phía Bắc qua phân tích trường hợp thị trường Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh. Là trung tâm của khu vực phía Bắc, Hà Nội có vai trò quan trọng trong việc phát triển các khu công nghiệp và logistics.

 • Trong quy hoạch mới

Hà Nội sẽ tập trung vào các ngành công nghệ cao bao gồm CNTT, phần mềm, trung tâm dữ liệu, tự động hóa… và các ngành liên quan bao gồm nhà kho và logistics cho các ngành kể trên. Do đó, nhà kho và dịch vụ logistics sẽ được tập trung thành cụm ở xung quanh thành phố với quỹ đất lớn giá rẻ và được kết nối các trung tâm công nghiệp phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc… Vì vậy, thị trường nhà kho sẽ phát triển với các sản phẩm tốt hơn như trung tâm phân phối, nhà kho tự động và chất lượng cao làm điểm kết nối tời thị trường Hà Nội.

Các công ty cung cấp dịch vụ kho chủ yếu bao gồm:

+ Khu vực phía Nam: Tân Cảng Sài Gòn, Mapletree, Sotrans, Gemadept, Vinafco, DHL, YCHProtrade, Damco, Transimex, IndoTrans, Draco…

+ Khu vực phía Bắc: Vinafco, Tân Cảng Saigon, Mapletree, Draco, IndoTrans, …

Bên cạnh đó, nhu cầu kho bãi vẫn sẽ tiếp tực tăng mạnh bất chấp những biến động trong nên kinh tế. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp sản xuất có xu hưởng đẩy mạnh hoạt động và nhu cầu chi tiêu của các nhân tăng trưởng đều đặn. Mặt khác, giá thuê kho cũng được dự báo là sẽ tăng trưởng trong các năm tới với tốc độ trung bình khoảng 1,5% đến 4% mỗi năm.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang gặp kho khăn trong quá trình tìm kiếm địa điểm. Các khu công nghiệp và khu hậu cần kho bãi, đặc biệt xung quanh thành phố lớn như Hà Nội, đang có tỉ lệ lấp đầy cao, có những nơi đạt gần 100%. Nguồn cung bất động sản công nghiệp đang chưa đáp ứng được với nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp.

 1. Đặc điểm ngành Logistics Việt Nam

Trong vài  năm lại đây,logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể cảu nền kinh tế. Hoạt động của chuỗi logistics xuyên suốt mọi khâu trong quá trình sản xuất. Từ giai đoạn sản xuất hàng hóa đến khi hàng được giao đến người nhận đều có sự xuất hiện của ngành Logistics.

Logistics không chỉ là một ngành riêng biệt, mà nó liên quan trực tiếp đến nhiều ngành khác nhau như: Giao thông vận tải, cho thuê kho bãi, dịch vụ xuất – nhập khẩu, dịch vụ hải quan, thuế, bảo hiểm, bán lẻ…

Theo Hiệp hội Doanh dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA)

Tốc độ phát triển của ngành logistics ở Việt Nam những năm gần đây đạt khoảng 14% – 16%, với quy mô khoảng 40 – 42 tỷ USC/năm. Thăm gia thị trường logistics gồm khoảng 3.000 doanh nghiệp trong nước và khoảng  25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế thới kinh doanh dưới mọi hình thức. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam với các tên tuổi lớn như: DHL, FedEx, Maersk Logistics, APL Logistics, CJ Logistics, KMTC Logistics…

Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam
Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam

Đặc biệt, thời gian gần đây đã có sự bùng nổ về thương mại điện tử và e-Logistics. Những thay đổi trong thương mại điện tử trên thế giới và tại Việt Nam đã thúc đẩy ngành logistics Việt Nam cải thiện phương thức cung cấp dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp logistics nước ngoài hoạt động ở Việt Nam dưới nhiều hình thức, đặc biệt trong việc cung ứng dịch vụ bên thứ 3 – 3PL với trình độ công nghệ hiện đại, chuyên nghiệp như tại các nước phát triển.

 • Ngành logistics Việt Nam

Thậm chí, một số doanh nghiệp đang từng bước triển khai mô hình 4PL và 5PL trên cơ sở phát triển thương mại điện tử và quản trị chuỗi cung ứng hiện đại, hiệu quả, chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp logistics trong nước cũng không ngừng phát triển để cung cấp các dịch vụ logistics trọn gói và đa dạng hơn. Từ chỗ đa số chỉ cung cấp được một số dịch vụ trong chuỗi logistics thì đến nay, doanh nghiệp logistics trong nước đã có được sự tin tưởng cao hơn  của các doanh nghiệp chủ hàng. Theo thống kê của VLA, hiện có tới 52,8%  doanh nghiệp chủ hàng lựa chọn các công ty logistics nội địa.

Tuy nhiên, ngành logistics Việt Nam hiện nay chưa khai thác được hết tiềm năng khi hầu hết các bên tham giam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cung cấp  các dịch vụ có giá trị gia tăng thấp. Theo số liệu Tổng cục thống kê, phần lớn các doanh nghiệp logistics Việt Nam đều có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Cụ thể, trong số 34.249 doanh nghiệp đang hoạt động có 41,4% số doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ với số lao động dưới 5 người; 53,74% số doanh nghiệp có quy mô nhỏ dưới 50 lao động; 4,12% số doanh nghiệp có quy mô vừa, dưới 300 lao động. Số doanh nghệp có quy mô lớn chỉ chiếm 0,7%.

Trong khi thị trường trong nước có sự cạnh tranh gay gắt, thị trường điều phối bởi các công ty nước ngời chiếm sản lượng thấp hơn nhưng lại chiếm đến khoảng 75% doanh thu.

II. CƠ HỘI PHÁT TRIỂN KHO BÃI VÀ NGÀNH LOGISTICS TẠI VIỆT NAM

Việt Nam đã và đang là một trong những trung tâm sản xuất quan trọng trong chuỗi ứng toàn cầu.  Đặc biệt trong các lĩnh vự dệt may, chip điện tử và ôtô. Không những vậy, vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng và sản xuất của Mỹ cũng ngày càng quan trong hơn.

Bằng chứng rất nhiều công ty nổi tiếng của Mỹ đã và đang tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam như Apple, Intel, Ford, General Electric, Pepsi, Coca-Cola, Nike, Microsoft, Citi Group, P&G…

Bên cạnh đó, xu hướng đa dạng hóa nguồn sản xuất và dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đã khiến Việt Nam trở thành địa điểm thay thế tiền năng. Rất nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ như Google, Microsoft, Apple đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.

 1. Cơ hội phát triển kho bãi Việt Nam

Trước kia, kho bãi tồn tại ở hình thức riêng lẻ với quy mô nhỏ chỉ phục vụ nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Ngày nay, các doanh nghiệp bắt tay với nhau hoặc các doanh nghiệp dẫn ngành đầu tư những kho quy mô lớn, tích hợp nhiều chức năng kho lưu trữ trong một trung tâm được gọi Trung tâm Logistics. Bên cạnh đó, tăng cường quản trị bằng công nghệ thông tin và tự động hóa. Tiếp đến, các doanh nghiệp áp dụng green logistics, tức là năng lượng tái tạo vào quản lý và vận hành các trung tâm logistics và kho.

Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam
Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam

Gần đây, thị trường bất động sản tại Việt Nam đang ghi nhận sự gia tăng về số lương nhà kho xây sẵn theo tiêu chuẩn quốc tế. Cụ thể, nhà kho được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế về chiều cao, trong tải sàn và khu vực dỡ hàng hóa. Bên cạnh đó, nhà phát triển chú ý trang bị kho lạnh dành cho khách thuê ngành thương mại điện tử và đa ngành, cơ sở vật chất xanh và bền vững, hệ thống điện tử dự phòng lớn ở các nhà kho cao tầng.

 • Nguồn cung bất động sản công nghiệp

Các khu công nghiệp và khu hậu cầu kho bãi, đặc biệt xung quanh thành phố lớn như Hà Nội, đang có tỉ lệ lấp đầy cao, có những nơi đạt gần 100%. Nguồn cung bất động sản công nghiệp đang chưa đáp ứng được với nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp.

Nhìn thấy cơ hội từ nhu cầu thương mại điện tử và sản xuất công nghiệp tăng vọt, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư ngoại đang ráo riết săn lùng các dự án kho bãi có quy mô lớn tại các vị trí trọng điểm, liền kề với những trung tâm kinh tế lớn khi quỹ đất ngày càng khan hiếm.

 1. Cơ hội phát triển dịch vụ logistics tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn cho sự phát triển của ngành dịch  vụ logistics. Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế. Cụ thể, hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, cảng hàng không, cảng biển, kho bãi, hạ tầng thương mại, trung tâm logistics không ngừng được mở rộng với quy mô lớn, rộng khắp. Cùng với đó, các dịch vụ đi kèm đã, đang đáp ứng kịp thời những yêu cầu hết sức đa dạng của thị trường. Các thủ tục, thời gian thông quan đối với hàng xuất khẩu cũng đã được cải thiện đáng kể.

Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam
Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam

Công tác hoàn thiện quy định pháp luật thời gian qua đã được Chính phú quan tâm.

Thực tiễn hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam, nhất là việc thực hiện các Hiệp định Thương mại do (FTA) thế hệ mới đòi hỏi phỉa có những quy định phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho ngành dịch vụ logistics phát triển, đẩy mạnh đầu tư trong nước và hợp tác quốc tế. Ngày 14/02/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 200/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch hành động nâng cao năng lực canh tranh và phát triển ngành dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

 • Dịch vụ logistics

Việc ban hành Nghị định này đã bao quát toàn diện các dịch vụ logistics; nội luật hóa các cam kết quốc tế về logistics như đề ra trong kế hoạch; hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025. Đây là bước tiến mới trong cải cách thể chế liên quan đến ngành Dịch vụ logistics; cũng như có các quy dịnh cụ thể về đầu tư phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam.

Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận là yếu tố tiên quyết với ngành hậu cần (logistics). Không chỉ dừng lại ở khâu sản xuất; quá trình vận chuyển cũng sẽ quyết định sự thành công của chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp sẽ tìm những địa điểm; có hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện để đặt nhà máy, kho xưởng. Nhờ vậy, việc đi chuyển hàng hóa đến các cảng/sân bay phục vụ cho hoạt động xuất khẩu; hay cung cấp sản phẩm cho thị trường lớn trong nước sẽ thuận tiện hơn. Do đó, việc hoàn thiện hạ tầng giao thông sẽ tạo đòn bẩy; cho sự phát triển của ngành hậu cần Việt Nam.

III. NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUY MÔ VÀ SỰ PHÂN BỔ KHO BÃI Ở VIỆT NAM

 1. Vị trí địa lý

Vị trí địa lý thuận lợi thì các hoạt động xuất nhập khẩu, luân chuyển hàng hóa; lưu kho hay vận chuyển đều dễ dàng, tiết kiệm chi phí và thời gian.

 1. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Dịch vụ kho bãi chỉ tăng trưởng khi hệ thống giao thông đường biển, đường bộ; đường hàng không và đường sắt được đầu tư phát triển đồng bộ, hiện đại.

Logistisc tại Việt Nam
Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam
 1. Nguồn nhân lực và trình độ chuyên môn

Công tác quản lý kho, công tác an ninh, nhân viên vận hành kho, nhân viên vận chuyển; nhân viên xuất nhập hàng hóa,… đều quan trọng và cần thiết. Khi có hệ thống nguồn nhân lực dồi dào; nhân viên có trình độ chuyên môn thì việc kiểm soát; vận hành quản lý kho bãi đạt chất lượng tốt; từ đó hệ thống kho bãi mới có thể phát triển.

 1. Thương mại điện từ và công nghệ thông tin phát triển mạnh

Thời đại ngày nay, chúng ta chịu sự tác động mạnh mẽ của internet cuộc sống. Thương mại điện tử ngày càng phổ biến và phát triển; bởi người tiêu dùng ngày càng bận rộn và không có thời gian di chuyển; nên ưa chuộng lựa chọn hình thức mua sắn trực tuyến. Từ đó, khả năng tiếp cận nguồn hàng hóa; qua các trang thương mại điện tử trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

IV. VAI TRÒ CỦA KHO BÃI TRONG PHÁT TRIỂN NGÀNH LOGISTICS

Kho bãi chỉ một phần của hệ thống quản lý hậu cần hiệu quả cho doanh nghiệp; nhưng nếu không có hệ thống kho bãi; doanh nghiệp có khả năng phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau. Hoạt động kho bãi có ảnh hưởng trực tiếp đến; vấn đề lưu trữ và quản lý hàng hóa của doanh nghiệp. Quản trị kho bãi trong logistics tốt giúp doanh nghiệp:

Logistisc tại Việt Nam
Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam
 • Giảm thiểu chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa.
 • Tiết kiệm chi phí lưu thông bằng cách quản lý hao hụt hàng hóa; sử dụng tiết kiệm và hiệu quả về của khách hàng.
 • Góp phần giúp giao hàng đúng thời gian, địa điểm.
 • Tạo nên sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Giúp doanh quản lý hàng hóa triệt để và phù hợp.

V. KINH NGHIỆP THUÊ KHO BÃI TẠI VIỆT NAM

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho thuê kho xưởng. Nhưng để tìm thuê được kho hàng uy tín chất lượng; giá hợp lý phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp lại không hề dễ. Bạn phải cân nhắc ký lưỡng khi tìm thuê nhà kho. Vậy làm sao mới có thể nhanh chóng tìm được nhà kho an toàn uy tín? Nhà kho thế nèo mới phù hợp với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp và tối ưu chi phí. Dưới đây, Blue Ocean tổng kết những kinh nghiệm được chia sẻ bởi các khách hàng; đã thuê kho bãi thành công để gửi đến quý độc giả tham khảo.

Logistisc tại Việt Nam
Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam
 1. Xác định loại hình kho cần thuê phù hợp với nhu cầu lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp

Bạn cần căn cứ theo nhu cầu thuê kho theo thời gian thuê, hình thức thuê; kích thước hay trọng lượng hàng hóa, tính chất của hàng hóa… để xác định loại hình kho bãi phù hợp

 1. Tìm kiếm kho hàng va sàng lọc kho hàng chất lượng

Việc lên mạng tìm kiếm các trang web của doang nghiệp cho thuê kho chuyên nghiệp. So sánh báo giá, so sánh dịch vụ, vị trí, miêu tả hiện trạng kho… là công việc rất quan trọng. Từ việc tìm hiểu và lọc đơn vị cho thuê; sẽ giúp ta nhanh chóng tìm được nhà kho phù hợp.

 1. Chuẩn bị sẵn những câu hỏi cần thiết trước khi liên hệ tư vấn

Để đảm bảo nhận đủ thông tin cần thiết cho việc lực chọn kho bãi; trước khi gọi điện hoặc gặp gỡ trao đổi, bạn cần chuẩn bị sẵn những câu hỏi quan trọng; mà doanh nghiệp quan tâm. Trong số những câu hỏi cần có, bạn không thể không hỏi những câu hỏi sau:

 • Kho có đáp ứng đầy đủ an toàn tiêu chuẩn không? Ví dụ như: Phòng cháy; bảo vệ, hệ thống giám sát,chất lượng xây dựng….
 • Kho vị trí có tiện không? Ví dụ: tắc đường, cấm đỗ, xe contener ra vào, lối sang đường; gần sân bay, cảng biển, bến tàu bến xe…
 • Nhiệt độ, độ ẩm có đảm bảo ổn định không? Đối với nhữụng sản phẩm như lương thực, thực phẩm… cần bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phù hợp thì nhất thiết phải hỏi vấn đề này.
 • Chi phí thuê kho là bao nhiêu và tính toán như thế nào? Mỗi đơn vị cho thuê sẽ có cách tính khác nhau; nên cần phải hỏi kỹ xem họ tính theo m2, theo thể tích hàng, mét khối hay theo từng ô….
 • Có tiện ích dịch vụ không và chi phí ra sao?

Khi thuê kho bãi, các doanh nghiệp rất cần các tiện ích như bốc dỡ hàng hoá; xe cẩu máy móc, xe nâng hàng, đóng gói, dán tem…

 • Có dịch vụ nhận hàng hay không? Dịch vụ này rất quan trọng khi thuê kho bãi. Nếu đơn vị cho thuê có sẵn dịch vụ này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
 • Còn chi phí phát sinh nữa không? Chủ động hỏi tất cả những chi phí phát sinh khi thuê bao gồm cả phí báo cáo; pallet, phí phục vụ xuất nhập kho…
 • Thủ tục xuất nhập hàng thế nào, có chi phí không? Để đảm bảo cho hoạt động lưu trữ và xuất nhập hàng được thuận lợi; hãy hỏi rõ về quy trình, thủ tục xem có thuận lợi và nhanh chóng hay không.
 • Thời gian làm việc? Nên ưu tiên những kho bãi có làm thêm ngoài giờ
 • Các chương trình khuyến mãi, giảm giá? Cần tận dụng tối đa các quyền lợi.
 • Phương thức quản lý hàng hóa bằng cách nào? Tự quản hay đơn vị cho thuê hỗ trợ, cơ chế quản lý ra vào kho thế nào; chế độ báo cáo ra sao…
 • Hình thức thanh toán như thế nào? Hình thức thanh toán, thời gian thanh toán; cọc và xử lý cọc, xử lý chậm thanh toán…
 • Chính sách bảo hiểm, bồi thường của bên cho thuê? Khi xảy ra rủi ro; mất mát, hư hỏng…xử lý thế nào
 • Thủ tục gia hạn hoặc chấm dứt thuế?
 • Tôi có thể xem kho trước khi quyết định? Trước khi quyết định thuê kho, bạn nhất thiết phải yêu cầu đến tham quan; kho bãi trước để đánh giá thực tế 4.
 1. Đi tham quan kho bãi

Đây là vông việc vô cùng quan trọng, vì quảng cáo và thực tế nhiều khi khác xa nhau. Đi tham quan không chỉ xem hiện trạng kho bãi, mà còn tìm hiểu cụ thể về giao thông; khoảng cách, tiện ích, thái độ phục vụ của nhân viên…. Nếu đi xem vào mùa khô thì cần hỏi dò người dân xung quanh; về tình trạng ngập úng khu vực kho.

 1. Kiểm tra kỹ hồ sơ pháp lý của bên cho thuê:

Bên cho thuê; phải có ngành nghề cho thuê kho bãi trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, cần có giấy phê duyệt PCCC, giấy phép xây dựng…

 1. Lưu ý khi quyết định lựa chọn kho bãi

Ngoài các yếu tố về an ninh, an toàn, vị trí, giao thông; thì giá cả luôn được ưu tiên hàng đầu để cân nhắc. Chính vì vậy, giá cho thuê rẻ chưa hẳn đã là tốt. Bạn cần tìm hiểu kỹ về giá cho thuê và các giá dịch vụ đi kèm; từ đó tính toán được tổng mức chi trả thực tế.

 1. Đọc kỹ hợp đồng thuê kho bãi và các điều kiện ràng buộc. Một hợp đồng thuê kho bãi ngàoi phải đầu đủ nội dung và hình thức ra; cần đặc biệt chú ý đàm phán kỹ về:
 • Giá thuê và các loại giá phát sinh(nếu có)
 • Thời hạn thuê, gia hạn và phương thức thanh toán.
 • Biên độ tăng giá hàng năm. Thông thường 2 năm đầu ổn định giá thuê, từ năm thứ 3 trở đi tăng; theo giá thị trường nhưng không vượt quá 5-20% tuỳ vào thoả thuận.
 • Tiền cọc và xử lý tiền cọc khi thanh lý trước hạn.
 • Trách nhiệm của bên cho thuê với hàng hoá như thế nào
 • Trách nhiệm bồi thường khi để xảy ra hư hỏng, mất mát hoặc cháy nổ, thiên tai…
 • Cam kết về an toàn, an ninh cho hàng hoá trogn suốt thời gian thuê.
Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam
Thuê kho bãi và ngành Logistisc tại Việt Nam

Trên đây là một số thông tin và kinh kinh nghiệm về thuê kho bãi và dịch vụ logistics. Hy vọng bài viết đã giúp các độc giả dễ dàng định hướng hơn; trong việc tiếp cận và thuê kho bãi. Để tìm hiểu kỹ hơnveef vấn đề này; cũng như để được tư vấn chi tiết hơn về lĩnh vực kho bãi; mời quý độc giả liên hệ với công ty Blue Ocean Realty theo thông tin dưới đây:

Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin mời liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook