Khu công nghiệp TP Phổ Yên – Thái Nguyên

Khu công nghiệp TP Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên

Khu công nghiệp TP Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên | Từ xa xưa Phổ Yên được coi là “phên dậu phía bắc của kinh thành Thăng Long”. Nằm ở vị trí của ngõ phái Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, Phổ Yên là trung tâm tổng hợp về công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Phổ Yên là đầu mối giao thông của tỉnh và là cửa ngõ giao lưu  kinh tế – văn hóa của Thái Nguyên với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Sau hơn 7 năm thành lập, từ một thị xã non trẻ, đến nay Phổ Yên đã trở thành “cực tăng trưởng” kinh tế phía Nam của tỉnh và nằm trong nhóm các địa phương có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất miền Bắc.

Phổ Yên có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy hết sức thuận lợi, đặc biệt là lợi thế tiếp giáp với sân bay quốc tế Nội Bài; có địa hình tương đối bằng phẳng; có tài nguyên khoáng sản phong phú, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa và nguồn nhân lực dồi dào… rất thuận lợi trong việc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

 • Thành lập thành phố Phổ Yên

Ngày 15/2/2020, Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Nghị quyết có hiệ lực thi hành từ ngày 10/4/2022. Thành phố Phổ Yên được thành lập trên cơ sở toàn bộ 258,42 km2 diên tích tự nhiên và quy mô dân số 231.363 người của Thị xã Phổ Yên. Thành phố mới này có 18 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 13 phường và 05 xã. Việc thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã bảo đảm 05/05 điều kiện và 05/05 tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hành chính trực thuộc, phân loại đô thị, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội theo quy định.

Việc thành lập TP.Phổ Yên sẽ tạo thuận lợi cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn đô thị Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

 • Trung tâm công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên

Thành phố Phổ Yên là một trong những trung tâm công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên với nhiều khu công nghiệp cả cũ và mới xây dựng. Ngoài các dự án công nghiệp như khu công nghiệp nam Phổ Yên, khu công nghiệp tây Phổ Yên,… còn có nhiều dự án về các lĩnh vực du lịch, phát triển đô thị như: khu du lịch đồi Trinh Nữ, khu du lịch hồ Suối Lạnh, khu đô thị mới Thái Thịnh,… và nhiều dự án khác. Hiện nay dự án Tổ hợp khu đô thị – dịch vụ – công nghiệp Yên Bình đang được khẩn trương xúc tiến tại thành phố Phổ Yên và huyện Phú Bình, là tiền đề quan trọng để chuyển dịch có cấu kinh tế của thành phô.

Kết cấu hạ tầng đô thị của thành phố Phổ Yên đã cơ bản hoàn thiện đồng bộ, chất lượng đời sống của người dân được nâng cao; mạng lưới y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư theo hướng tiếp tục nâng cao chất lượng đạt chuẩn quốc gia. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Theo Kế hoạch phát triển và phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030 (Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 24/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ), Phổ Yên sẽ được nâng từ đô thị loại III lên đô thị loại II trong giai đoạn 2021-2025 với chức năng là trung tâm tiếp nhận, chuyển giao và lan tỏa công nghệ hiện đại của tỉnh.

Vị trí địa lý

Thành phố Phổ Yên nằm ở phía nam tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố Thái Nguyên 26 km về phía năm, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 56 km về phía Bắc, có vị trí địa lý:

Phía đông giáp huyện Phú Bình và giáp huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

Phía tây giáp huyện Đại Từ và giáp huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Phía nam giáp huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội và giáp thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Phía bắc giáp hai thành phố Sông và Thái Nguyên..

Đơn vị hành chính

Thành phố Phổ Yên có 18 đơn vị  hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm:

13 phường: Ba Hàng, Bãi Bông, Bắc Sơn, Đắc Sơn, Đông Cao, Đồng Tiến, Hồng Tiến, Nam Tiến, Tân Hương, Tân Phú, Thuận Thành, Tiên Phong, Trung Thành;

5 xã: Minh Đức, Phúc Tân, Phúc Thuận, Thành Công, Vạn Phái.

Khu công nghiệp TP Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên

Khu công nghiệp TP Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên

Dân số

Dân số năm 2021 của thành phố Phổ Yên là 231.363 người, mật độ dân số đạt 895 người/km2. Thành phố chủ yếu là người dân tộc Kinh, chiếm 92,42%, còn lại là người Sán Dìu 6,25%, người Tày 0,59%, Người Dao và người Nùng đều 0,29%, người Mường 0,06%, còn lại 0,1% là người các dân tộc khác…

Hạ tầng giao thông

Thành phố luôn xác định giao thông là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển. TP Phổ Yên đã quan tâm, huy động các nguồn lực từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông. Từ đó, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân, thu hút các dự án vào đầu tư trên địa bàn.

TP Phổ Yên mấy năm nay đang tập trung triển khai phát triển hạ tầng giao thông tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Các tuyến đường được đầu tư nâng cấp phát triển đấu nối dọc theo tuyến Quốc lộ 3 cũ đi đến các địa bàn, sau khi hoàn thành sẽ giúp cho giao thương đi lại, lưu thông hàng hóa được thuận lợi, phát triển mở rộng không gian đô thị và giảm áp lực giao thông cho tuyến chính Quốc lộ 3 cũ.

Đặc điểm nổi bật của TP Phổ Yên là có đường Quốc lộ số 3, đường cao tốc Hà Nội Thái Nguyên và đường sắt Hà Nội – Thái Nguyên chạy dọc từ nam lên bắc, mang lại cho TP nhiều thuận lợi vế kinh tế – xã hội.

 • Từ năm 2011 đến nay

Từ năm 2011 đến nay, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, Thị xã đã vận động nhân dân hiến khoảng 50ha đất các loại, đóng góp trên 112.000 ngày công lao động để xây dựng hơn 700km đường bê tông các loại, nâng tổng số tuyến đường giao thông được cứng hóa đạt gần 80%. Trong đó, đường trục xã 192km, đạt 100%; đường trục xóm, liên xóm trên 235km, đạt 65,8%; đường ngõ xóm trên 242km, đạt 74%…

Cùng với việc hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn, Thi xã cũng đã đầu tư khoảng 100 tỷ đồng để nâng cấp, xây dựng 5 tuyến đường sang, nối từ Quốc lộ 3 cũ vào khi dân cư thuộc các xã, phường: Hồng Tiến, Ba Hàng, Đồng Tiến, Trung Thành. Hiện nay, các công trình trên đang được gấp rút thi công và dự kiến sẽ được đưa và sử dụng vào cuối năm nay. Qua đó, sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc look 3 cũ.

Đường bộ

Phổ Yên có đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đi qua với chiều dài 18km; Quốc lộ 3(cũ) đi qua với chiều dài 18km; trên 47km đường tỉnh lộ ĐT261, DDT274, DDT266; trên 72km đường do TP quản lý; 288km đường xã và gần 100km đường thôn, xóm…

Đường sắt

TP có đường sắt Hà Nội – Thái Nguyên đi qua.

Đường sông

Tp có cảng Đa Phúc- cảng đường sông duy nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Cảng Đa Phúc được xem là điểm trung chuyển,lưu thông hàng hóa quan trọng của tỉnh. Do là cảng đường sông duy nhất của tỉnh nên mọi hoạt động kết nối vận tải đường thủy của tỉnh gần như đều qua đây. Cảng Đa Phúc có hai tuyến vận tải quan trọng, một nối với Hải Phòng dài 161km và một nối với Hòn Gai (Quảng Ninh) dài 211km.

Cụm cảng Đa Phúc hiện đang có trên 10 bến bãi được cấp phép và hoạt động khá hiệu quả. Trung bình mỗi tháng, mỗi điểm bốc, xếp hàng hóa tại đây quản lý, khai thác từ 30 nghìn tấn hàng hóa trở lên. Lúc cao điểm, lượng hàng bốc, vận tải ở mỗi điểm tăng lên tới 50 nghìn tấn

Kinh tế TP Phổ Yên 2021

Năm 2021, TP Phổ Yên đã thực hiện hoàn thành toàn diện các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đề ra, nhiều chỉ tiêu đạt rất cao so với kế hoạch như:

 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 20%;
 • GRDP bình quân đầu người đạt 317,06 triệu đồng/người/năm ( toàn tỉnh Thái Nguyên năm 2021 đạt 95,1 triệu đồng/người/năm);
 • Chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ theo hướng phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và chiếm tỷ lệ 97,2%, nông nghiệp còn tỷ lệ 2,8%;
 • Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt trên 764 nghìn tỷ đồng;
 • Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 27 tỷ USD, đóng góp rất dáng kể về giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh;
 • Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đồng/người/năm;
 • Thu ngân sách đạt 3.200 tỷ đồng, đạt 285,3% kế hoạch tỉnh giao, so với cùng kỳ bằng 600%;
 • Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,64%…

Phát triển Khu công nghiệp TP Phổ Yên – Cụm công nghiệp thành phố Phổ Yên

Trên địa bàn hiện có 3 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là:

. KCN Yên Bình 350ha,

Yên Bình
Khu công nghiệp TP Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên
 • KCN Điềm Thụy (phần thuộc Phổ Yên 90 ha),
Khu công nghiệp (KCN) Điềm Thụy-Thái Nguyên
Khu công nghiệp TP Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên
 • KCN Nam Phổ Yên 200ha.
Khu công nghiệp Nam Phổ Yên - Thái Nguyên
Khu công nghiệp TP Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên

Đến nay, đã thu hút được 28 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký trên 6,700 tỷ USD;

Cùng với 19 dự án đầu tư trong nước, với tổng số vốn trên 5.700 tỷ đồng. Trong năm 2021, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn TX. Phổ Yên ước đạt gần 772 nghìn tỷ đồng; trong đó giá trị sản xuất công nghiệp – tiêu thủ công nghiệp; xây dựng ước đạt 767 nghìn tỷ đồng (bằng 103% so với kế hoạch); và chiếm 92% giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng toàn tỉnh; GRDP bình quân đầu người trên địa bàn ước đạt 250 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt 2.220,5 tỷ đồng…

Tháng 3 năm 2012

Tháng 3 năm 2012; tập đoàn SamSung đã chính thức tổ chức lễ khởi công “ Khu Tổ hợp Công nghệ cao”; tại thành phố Phổ Yên (nằm tại KCN Yên Bình, phường Đồng Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; cách Hà Nội 61 km; cạnh phường Ba Hàng) với tổng số vốn đầu tư bước đầu 2 tỷ Đô la Mỹ; dự kiến khi đi vào hoạt động; sẽ có công suất thiết kế đạt khoảng 100 triệu sản phẩm mỗi năm. Công ty SamSung Thái Nguyên tạo nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho người dân; thúc đẩy phát triển dịch vụ thương mại trên địa bàn.

Ngoài ra, Phổ Yên còn có Cụm CN Đa Phúc 50 ha.

Triển khai đồng bộ

Hiện nay, Phổ Yên đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong thu hồi; bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án; đặc biệt là các dự án trọng điểm của Thị xã và của tỉnh như: KCN Yên Bình 1; KCN Điềm Thụy, khu đô thị Yên Bình, các khu tái định cư; các tuyến đường từ KCN đến nút giao Yên Bình; đường điện 220KV, 110 KV,… Trong đó chú trọng làm tốt công tác tái định cư; đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân vùng dự án; đồng thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý tình trạng xây dựng đón đền bù trên địa bàn; để bàn giao mặt bằng sạch đúng tiến độ cho các dự án sớm đi vào sản xuất; góp phần phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Thành phố Phổ Yên; là đơn vị hành chính có nhiều làng nghề và đa dạng ngành nghề nhất của tỉnh Thái Nguyên. Do có nhiều làng nghề, nghành nghề mà kinh tế của Phổ Yên vẫn là khá nhất của tỉnh; kể cả khi chưa có khu công nghiệp về đóng trên địa bàn. Cũng như các huyện khác trong tỉnh thì riêng các làng nghề chế biến chè; thường chếm trên ¾ tổng số các làng nghề của các huyện, thị trong tỉnh Thái Nguyên.

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook