Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên cập nhật danh sách mới 2023

Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên cập nhật danh sách mới 2022

Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên cập nhật danh sách mới 2023 | Thái Nguyên là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi, ít xảy ra thiên tai hoặc các hiện tượng thời tiết cực đoan. Địa hình đa dạng, cảnh quan đẹp của vùng trung du – miền núi với hệ thống sông ngòi, hồ đập, đồi núi và rừng cây đã tạo ra lợi thế về môi trường sống và tài nguyên du lịch bền vững.

Với vị trí thuận lợi tiếp giáp với vùng đồng bằng sông Hồng, vùng thủ đô Hà Nội và nằm trên các trục kinh tế quan trọng, Thái Nguyên có tiềm năng trở thành trung tâm logistics, trung tâm dịch vụ du lịch – thương mại tổng hợp, trung tâm giáo dục, y tế chất lượng cao của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Thái Nguyên còn là điểm nút giao lưu thông qua hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông hình dẻ quạt kết nối với các tỉnh, thành trong vùng và cả nước.

Phát triển công nghiệp, đặc biệt công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo là xu hướng ưu tiên hàng đầu của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Thực tiễn đã minh chứng địa phương nào làm tốt công tác thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp thì sẽ có tốc độ phát triển kinh tế cao. Thái Nguyên tự hào là một trong những tỉnh đi đầu trong phát triển công nghiệp. Do vậy tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh luôn ở Top cao. Công nghiệp đã nâng cánh đưa Thái Nguyên phát triển vượt bậc.

Quy hoạch khu công nghiệp

Các khu công nghiệp của tỉnh chủ yếu được quy hoạch phân bố ở khu vực thuận tiện về giao thông, cơ sở hạ tầng sẵn có, có lợi thế vượt trội về vị trí. Tính đến nay, Thái Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 7 KCN với quy mô 2.395 ha: KCN Sông Công I – 195ha, KCN Sông Công II – 250ha, KCN Nam Phổ Yên – 120ha, KCN Yên Bình I – 400ha, KCN Điềm Thụy – 350ha và KCN Quyết Thắng – 105ha, KCN Sông Công II mở rộng – 300ha, KCN Phú Bình – 675ha và 1 khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình – giai đoạn 1 với quy mô 200ha.

Đến nay đã có 5/7 KCN được đầu tư hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, đi vào hoạt động (KCN Quyết Thắng đang thu hút nhà đầu tư hạ tầng, KCN Phú Bình mới được bổ sung quy hoạch) thu hút 240 dự án với tỷ lệ lấp đầy đạt 61%. Trong đó, có 3 KCN đạt tỷ lệ lấp đầy từ 92 đến 100% là KCN Yên Bình, KCN Sông Công II và KCN Điềm Thụy (khu A).

Năm 2021, tỉnh Thái Nguyên được chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung 1.300 ha đất công nghiệp tại các khu công nghiệp; khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ; cụm công nghiệp. Đây là cơ hội lớn cho tỉnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ trong tương lai.

Cụm công nghiệp

Về cụm công nghiệp (CCN), tính đến 29/3/2021, tỉnh có 35 CCN với diện tích 1.335 ha. Trong đó, 16 cụm có chủ đầu tư hạ tầng, 24 cụm có quy hoạch chi tiết, 15 cụm đã đi vào hoạt động với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 1.200 tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy bình quân của các CCN đã đi vào hoạt động đạt khoảng 44%, thu hút được 71 dự án đầu tư và đang tạo việc làm cho trên 8.800 lao động.

Tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại các CCN đã hoạt động đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 44%. Từ tháng 4/2021 đến nay, tiếp tục có nhiều CCN được thành lập, như: CCN Tân Phú 1, Tân Phú 2 thuộc thị xã Phổ Yên; CCN Lương Sơn thuộc thành phố Sông Công; CCN Quang Sơn 1 thuộc huyện Đồng Hỷ; CCN Yên Lạc thuộc huyện Phú Lương; CCN Hạnh Phúc – Xuân Phương và CCN Thượng Đình thuộc huyện Phú Bình… với diện tích trên 355 ha.

Cùng với địa dư cho phát triển công nghiệp, dịch vụ, hệ thống giao thông của tỉnh sẽ là yếu tố cộng hưởng, phát huy tối đa ưu thế. Các tuyến giao thông đối ngoại: Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, đường Thái Nguyên – Chợ Mới, đường Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ. Đặc biệt, Thái Nguyên đang chuẩn bị thực hiện đầu tư đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên – Bắc Giang và Vĩnh Phúc, với tổng mức đầu tư cho dự án hơn 3.780 tỷ đồng.

Giao thông thuận lợi

Đây được xác định là tuyến “đường động lực”, là trục kết nối các tỉnh thông qua 5 tuyến cao tốc: Hà Nội – Bắc Giang; Hà Nội – Thái Nguyên; Hà Nội – Lào Cai; Vành đai 5 thủ đô Hà Nội; Tuyên Quang – Phú Thọ.

Thái Nguyên có chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch, thân thiện, sáng tạo, linh hoạt đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến triển khai các dự án, khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Trong số đó có nhiều tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư lớn, có uy tín, kinh nghiệm có khả năng dẫn dắt thị trường, tạo ra những chuỗi giá trị như: Tập đoàn Samsum; Tập đoàn Masan; Tập đoàn Central Retail; Danko Group; Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn; Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường…

Phát triển doanh nghiệp

Bên cạnh sự phát triển của các doanh nghiệp thì lực lượng lao động trong các khu công nghiệp Thái Nguyên cũng không ngừng tăng. Tính tới tháng 11 năm 2020, các doanh nghiệp khu công nghiệp đã thu hút 92.800 lao động với thu nhập bình quân là 6,8 triệu đồng/ người/ tháng.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021 các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã, đang đến với Thái Nguyên để tìm hiểu cơ hội đầu tư, triển khai các dự án. Lũy kế đến tháng 6 năm 2021, trên địa bàn tỉnh có trên 7.500 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 104 nghìn tỷ đồng; 163 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư trên 8,6 tỷ USD; các dự án lớn, có sức lan tỏa cao đã và đang tiếp tục được tích cực triển khai thực hiện.

Là tỉnh có nền kinh tế phát triển sớm, trong đó công nghiệp đóng vai trò chủ yếu trong sự phát triển của tỉnh. Có thể nói các khu công nghiệp đã mang đến việc làm cho không ít người lao động. Dưới đây Blue Ocean Realty sẽ cập nhật mới nhất đến các bạn danh sách các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

I. Danh sách 05 khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên đang hoạt động

Nhờ có phát triển công nghiệp, Thái Nguyên trở thành một trong những địa phương thu hút đầu tư lớn nhất cả nước trong mấy năm trở lại đây. Tỉnh xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 và là tỉnh dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Thái Nguyên năm 2020 xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố (sau Quảng Ninh và Đồng Tháp), tăng tới 36 bậc so với năm 2019. Đời sống người dân không ngừng được nâng cao, thu nhập trung bình tăng từ 51 triệu đồng/ người/năm trong năm 2015 lên 90 triệu đồng/người/năm vào năm 2020, thuộc tốp cao cả nước.

  1. Khu công nghiệp Sông Công 1

KCN Sông Công 1 được thành lập theo quyết định số 181/1999/QĐ-TTg ngày 01/9/1999 của Thủ tướng Chính phủ với quy mô 320ha. Sau 3 lần điều chỉnh, đến năm 2014 được UBND tỉnh điều chỉnh giảm xuống còn trên 196ha. Khu công nghiệp Sông Công 1 do Công ty phát triển hạ tầng KCN Thái Nguyên là chủ đầu tư.

Khu công nghiệp Sông Công 1 - Thái Nguyên
Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên cập nhật danh sách mới 2022

Do đây là KCN tập trung đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, có vị trí địa lý thuận lợi, mức lương tương đối ổn định KCN Sông Công 1 thu hút nguồn lao động dồi dào tại chỗ và lao động đến từ các tỉnh, thành lân cận làm việc tại KCN. Khu công nghiệp Sông Công 1 có ý nghĩa quan trọng đối với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện CNH, HĐH tỉnh Thái Nguyên.

Diện tích: 196ha

Thời hạn: 2060

Địa chỉ: phường Bách Quang – thị xã Sông Công – tỉnh Thái Nguyên – Việt Nam

  1. Khu công nghiệp Sông Công 2

Khu công nghiệp Sông Công II đã được phê duyệt tại quyết định số 1107/QĐ-TTg ngày 21/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Tiếp nối thành công của khu công nghiệp Sông Công 1, khu công nghiệp Sông Công 2 đã ra đời và hứa hẹn sẽ mang lại những luồng giáo mới cho sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên.

Khu công nghiệp Sông Công 2 - Thái Nguyên
Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên cập nhật danh sách mới 2022

Với những chính sách thuận tiện, thông thoáng trong thu hút đầu tư, đến thời điểm hiện nay 250 ha đất công nghiệp tại KCN Sông Công 2 đến thời điểm hiện nay là trên 1,2 tỷ đô la Mỹ. Nhiều dự án như nhà máy đã đi vào hoạt động, qua đó tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển công nghiệp, cũng như các lĩnh vực kinh tế xã hội khác trên địa bàn thành phố Sông Công và tỉnh Thái Nguyên.

Các dự án tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực sản xuất như cơ chí chế tạo máy; cơ khí, sản xuất, lắp ráp ô tô; sản phẩm hàng điện tử. Các dự án trong KCN mỗi năm sẽ tạo kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD, nhập khẩu trên 1,6 tỷ USD, tạo việc làm mới cho 30.000 lao động, nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Diện tích: 250ha

Thời hạn: 2067

Địa chỉ: phường Bách Quang, phường Lương Sơn, xã Tân Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

  1. Khu công nghiệp Yên Bình

Khu công nghiệp Yên Bình nằm trên địa bàn thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. KCN thành lập theo quyết định số 1856/QĐ-UBND ngày 22/8/2014 UBND tỉnh Thái Nguyên. Khu công nghiệp có tổng diện tích là 693 ha trong đó có 400ha dành cho đất công nghiệp và nhà xưởng cho thuê được xây dựng trong 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 336ha, giai đoạn 2 là 64ha.

Khu công nghiệp Yên Bình được đánh giá cao về cảnh quan, chú trọng phát triển theo hướng công nghiệp xanh. Trồng cây xanh, có hồ điều hòa mát mẻ và công viên giải trí. Chủ đầu tư còn xây dựng khu nhà ở cho người lao động ở lại với sức chứa khoảng 20.000 người trên diện tích 16ha.

Khu công nghiệp (KCN) Yên Bình-Thái Nguyên
Khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên cập nhật danh sách mới 2022

Khu công nghiệp Yên Bình là nơi công ty Samsung Việt Nam đang đặt trụ sở. Dự án Samsung Electro – Mechaníc được tỉnh Thái Nguyên cấp chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2013. Khi đó, dự án Samsung Electro – Mechanics có vốn đăng ký đầu tư 1,2 tỷ USD, và sau 7 lần điều chỉnh vốn đầu tư dự án đã nâng lên mức 1,35 tỷ USD vào tháng 5-2020. Sáng 16-2-2022, tỉnh Thái Nguyên đã trao giấy chứng nhận tăng vốn đầu tư dự án Samsung Electro – Mechanics Việt Nam thêm 920 triệu USD. Theo đó, vốn đầu tư nhà máy Samsung Electro – Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên tăng từ 1,35 tỷ USD lên 2,27 tỷ USD.

Diện tích: 400ha

Thời hạn: 2064

Địa chỉ: phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên

  1. Khu công nghiệp Điềm Thụy

Khu công nghiệp Điềm Thụy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại văn bản số 1854/TTg-KTN ngày 8/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh bổ sung các KCN tỉnh Thái Nguyên đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, nằm trên địa bàn 2 huyện là Phổ Yên và phú Bình. Tổng diện tích theo quy hoạch được duyệt là 350ha. Khu công nghiệp Điềm Thụy được chia ra làm 2 khu: khu công nghiệp Điềm Thụy A và khu công nghiệp Điềm Thụy B. Trong đó khu A có diện tích 170ha do công ty cổ phần đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (APEC Investment) làm chủ đầu tư.

 Điềm Thụy
Khu công nghiệp (KCN) Điềm Thụy-Thái Nguyên

Khu công nghiệp – dịch vụ Điềm Thụy là mô hình kết hợp giữa phát triển công nghiệp với dịch vụ, đảm bảo sự phát triển bền vững của KCN, tạo được sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng. Vì vậy, ngoài khu chức năng là khu sản xuất công nghiệp còn các khu chức năng khác, như các khu dịch vụ có thể kinh doanh các loại hình: nhà hàng, cà phê, nhà trẻ, gym, spa, xông hơi,… và các khu công viên, hồ cảnh quan… để tạo một môi trường sống và làm việc đẳng cấp cho chuyên gia nước ngoài, quản lý cấp cao, người lao động…

Diện tích: 350ha

Thời hạn: 2059

Địa chỉ: xã Điềm Thụy, xã Thượng Đình huyện Phú Bình và xã Hồng Tiến thành phố Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên.

  1. Khu công nghiệp Nam Phổ Yên

KCN Nam Phổ Yên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại văn bản số 1854/TTg-KTN ngày 08/10/2009. KCN Nam Phổ Yên được xác định mở rộng quy mô diện tích trên cơ sở 02 KCNN xã Trung Thành; KCNN Nam Phổ Yên xã Thuận Thành và KCN Tân Đồng theo quyết định số 88/2004/QĐ-UBND ngày 13/01/2004 về việc phê duyệt phương án quy hoạch chung các KCN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 Nam Phổ Yên
Khu công nghiệp Nam Phổ Yên – Thái Nguyên

Quy mô diện tích theo quy hoạch là 200ha, gồm 3 khu là: khu A thuộc xã Trung Thành có diện tích khoảng 50ha; khu B diện tích 100ha thuộc xã Thuận Thành và khu C có diện tích khoảng 50ha; khu B diện tích 100ha thuộc xã Thuận Thành và khu C diện tích 50ha trên cơ sở của cụm công nghiệp Trung Thành. KCN Nam Phổ Yên có 2 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật là: Công ty TNHH đầu tư phát triển hạ tầng Lệ Trạch (Đài Loan) đầu tư vào khu A và C từ năm 2007 và Công ty TNHH Xuân Kiên – VINAXUKI đầu tư vào khu B (diện tích 40ha trong số 100ha)

Diện tích: 200ha

Thời hạn: 2057

Địa chỉ: xã Trung Thành, xã Thuận Thành, phía Nam Phổ Yên, thành phố Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên.

II. Danh sách 02 KCN đã được phê duyệt, đang kêu gọi nhà đầu tư hạ tầng

  1. Khu công nghiệp Quyết Thắng

Khu công nghiệp công nghệ cao Quyết Thắng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại văn bản số 1854/TTg-KTN ngày 08/10/2009, là KCN công nghệ cao tại xã Quyết Thắng thành phố Thái Nguyên. Vị trí: xã Quyết Thắng thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên, có tổng diện tích 105ha.

Hiện KCN đang thu hút nhà đầu tư cơ sở hạ tầng.

  1. Khu công nghiệp Phú Bình

Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Phú Bình thuộc địa phận xã Tân Hòa, xã Lương Phú và thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên.

Tổng diện tích lập quy hoạch 900ha, gồm: diện tích công nghiệp 675ha; diện tích khu đô thị – dịch vụ 225ha; dân số dự kiến trong khu vực quy hoạch khu đô thị – dịch vụ đến năm 2040 là 20.000 người.

Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Phú Bình được quy hoạch theo hướng là khu công nghiệp đa ngành, phát triển theo hướng sinh thái, hiện đại và thân thiện với môi trường; khu đô thị – dịch vụ có chức năng hỗ trợ, cung cấp dịch vụ tiện ích xã hội cho khu công nghiệp (dự kiến bao gồm các phân khu chức năng: nhà ở, bệnh viện, trường học, trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm ươm tạo doanh nghiệp và một số hạng mục công trình kinh tế – xã hội cần thiết khác), được đầu tư xây dựng để đảm bảo sự phát triển hiệu quả, bền vững về kinh tế, xã hội, mội trường của khu công nghiệp.

Quy hoạch sẽ hình thành khu vực đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động của khu công nghiệp, gắn kết giữa phát triển khu công nghiệp với quá trình đô thị hóa tại huyện Phú Bình.

  1. Danh sách các cụm công nghiệp tỉnh Thái Nguyên

STT Tên CCN Diện tích (ha) Địa chỉ
1 CCN Tân Trung – Thống Thượng 25 Xã Đắc Sơn, Minh Đức, huyện Phổ Yên
2 CCN Vân Thương 12 Xã Tân Hương, Nam Tiến, huyện Phổ Yên
3 CCN số 2 cảng Đa Phúc 30 Xã Thuận Thành huyện Phổ Yên
4 CCN số 3 cảng Đa Phúc 19,64 Xã Thuận Thành huyện Phổ Yên
5 CCN Khuynh Thạch 40 Phường Cải Đan thành phố Sông Công
6 CCN Nguyên Gon 16,63 Phường Cải Đan thành phố Sông Công
7 CCN Bá Xuyên 48,5 Bá xuyên, thành phố Sông Công
8 CCN Lương Sơn 34,53 Bá xuyên, thành phố Sông Công
9 CCN Trung Hội 7 Xã Trung Hội huyện Định Hóa
10 CCN Sơn Phú 13 Xã Sơn Phú huyện Định Hóa
11 CCN Kim Sơn 20 Xã Kim Sơn huyện Định Hóa
12 CCN Đống Đa 25,6 TT. Đu xã Động Đạt huyện Phú Lương
13 CCN Sơn Cấm 1 75 Xã Sơn Cẩm huyện Phú Lương
14 CCN Sơn Cấm 2 50 Xã Sơn Cẩm huyện Phú Lương
15 CCN Sơn Cấm 3 30 Xã Sơn Cẩm huyện Phú Lương
16
CCN Trúc Mai
27,7
Xã Trúc Mai huyện Võ Nhai
17 CCN Nam Hòa 35,5 Xã Nam Hòa huyện Đồng Hỷ
18 CCN Quang Sơn 13,5 Xã Quang Sơn huyện Đồng Hỷ
19 CCN Yên Lạc 25,6
20 CCN Chí Sơn 45 Xã Quang Sơn huyện Đồng Hỷ
21 CCN Đại Khai 30.5 Xã Minh Lập huyện Đồng Hỷ
22 CCN Tân Lập 75 Phường Tân Lập thành phố Thái Nguyên
23 CCN Cao Ngạn 1 75 Xã Cao Ngạn thành phố Thái Nguyên
24 CCN Cao Ngạn 2 50 Xã Cao Ngạn thành phố Thái Nguyên
25 CCN Điềm Thụy 50 Xã Điềm Thụy huyện Phú Bình
26 CCN Tân Dương 13
27 CCN Trúc Phú 1 74,5
28 CCN Trúc Phú 2 56,5
29 CCN số 1 7,8
30 CCN số 2 6,07
31 CCN số 5 39,67
32 CCN làng nghề Tiền Phong 8
33 CCN Thượng Đình 75
34 CCN Cây Bòng 30
35 CCN Minh Đức 1 5
Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin mời liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook