Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam

Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam

Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam | Thành phố Phủ Lý được thành lập năm 2009; và được công nhận là đô thị loại II vào năm 2019. Từ một thị xã bé nhỏ; ngày nay thành phố Phủ Lý đã chuyển mình dần trở thành một thành phố năng động; hiện đại ở cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội. Diện mạo của thành phố đang thay đổi từng ngày; kinh tế tăng trưởng vượt bậc; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội đô thị; và nông thôn được đầu tư xây dựng, từng bước thay đổi theo hướng hiện đại, văn minh.

Không gian đô thị mở rộng, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại; xứng tầm là trung tâm của tỉnh Hà Nam. Đây là kết quả của những nỗ lực, chung sức, đồng long của Đảng bộ và nhân dân Thành phố; trong suốt chặng đường 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII; nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày nay, khi nhức tới Phủ Lý; người dân sẽ biết đến một đô thị hiện đại; với chất lượng đời sống thuộc nhóm cao của tỉnh Hà Nam. Với việc mang trong mình những điều kiện thuận lợi như của ngõ phía Nam của Hà Nội; giáp ngã ba sông hợp lưu gồm sông Đáy, sông Châu Giang, sông Nhuệ…. Thành phố Phủ Lý đang nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp; trong việc phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp.

Vị trí địa lý

Thành phố Phủ Lý nằm trên quốc lộ 1A, bên 2 bờ sông Đáy; có tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua, là nơi gặp gỡ của ba con sông: sông Đáy; sông Châu Giang và sông Nhuệ, tiện về giao thông đường thủy.

Địa giới hành chính thành phố Phủ Lý như sau:

Phía Đông giáp huyện Bình Lục;

Phía Tây giáp huyện Kim Bảng;

Phía Nam giáp huyện Thanh Liêm;

Phía Bắc giáp huyện Duy Tiên

Đơn vị hành chính

Thành phố Phủ Lý có 21 đơn vị hành chính gồm 11 phường và 10 xã. Bao gồm:

11 phường: Minh Khai, Hà Bà Trưng, Lương Khánh Thiện, Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Quang Trung, Thanh Châu, Liêm Chính, Châu Sơn, Lam Hạ, Thanh Tuyền;

10 xã: Liêm Chung, Phù Vân, Tiên Tân, Tiên Hiệp, Tiên Hải, Đinh Xá, Trịnh Xá, Liêm Tuyền, Liêm Tiết, Kim Bình.

Giáo dục

Trên địa bàn TP có các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường kỹ thuật.. Hệ thống giáo dục cảu thành phố đầy đủ từ mầm non đến phổ thông trung học, có trường chuyên THPT của tỉnh. Trong tương lai với nhu cầu đào tạo, cung cấp nguồn lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa cảu tỉnh và khu vực, hệ thống các trường chuyên nghiệp sẽ được nâng cấp, đầu tư hệ thống trung tâm, trường dạy nghề phát triển đủ sức đào tọa trình độ đại học, công nhân có tay nghề cao.

Y tế

TP Phủ Lý là trung tâm y tế của tỉnh Hà Nam. TP có bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Y học cổ truyền, bẹnh viện lao và phổi. Trung tâm phòng chống mù lòa, các trung tâm y tế chuyên ngành… được trang bị các thiết bị hiện đại với đội ngũ y, bác sĩ giỏi, nhiệt tỉnh, trách nhiệm. Bệnh viện đa khóa thành phố cùng tuyến y tế cơ sở được đầu tư khá hoàn chỉnh… với tổng số trên 1,100 giường bệnh cơ bản đáp ứng phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh và khu vực.

Hạ tầng giao thông

Thành phố Phú Lý luôn chủ động và tập trung trong việc xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng. Đầu tư xây dựng cơ bản tăng bình quân 30%/năm. Ước huy động đóng góp của nhân dân trong 5 năm gần đây đạt 35-40 tỷ đồng.

Toàn bộ hệ thống đường nội thị của thành phố đều đã được đổ bê tông hoặc thảm nhựa. Đất giao thông chiếm 21% so với đất xây dựng đô thị; đạt 23m2/người. Mật độ đường chính đạt 4.5km/km2. Các hệ thống thoát nước chính đã được đầu tư cơ bản. Nhìn chung cơ sở hạ tầng đáp ứng được như cầu sinh hoạt và phát triển đô thị.

Toàn thành phố có 119.7km đường giao thông, trong đó 83.5% được kiên cố bê tông hoặc trải nhựa. Toàn thành phố không còn đường đất, khu vực nội thị có 31 tuyến đường trục chính, các trục chính đường độ thị dài 70.1km.

Đặc biệt thành phố sẽ đầu tư xây dựng trục đường Đông Tây, Bắc Nam, đường vành đai 1, đường nối cầu Ba Đa với đường cao tốc, cầu vượt sông Châu Giang nối khu đô thị trung tâm với khu đô thị Lam Hạ, 2 cầu vượt sông Đáy, trên cơ sở hình thành mạng lưới giao thông liên hoàn giữa các khu đô thị, các khu công nghiệp với quốc lộ 1A, 21A và đường cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình.

Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam
Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam
Đường bộ

Huyện hiện đang sở hữu nhiều tuyến giao thông huyết mạch như: cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình; tuyến QL 1A; tuyến tránh QL 1A; tuyến QL 37B; tuyến QL 38; tuyến tránh QL 38; tuyến QL 38B; vành đai 5- vùng Thủ đô Hà Nội, có lộ giới từ 55- 66m.

Đường trục chính Bắc- Nam phía Tây đường cao tốc nối từ QL 38 qua KCN Đồng Văn III, khu đại học Nam Cao đến thành phố Phủ Lý, lộ giới 68m.

Đường trục chính Đông- Tây kết nối KCN Đồng Văn IV (huyện Kim Bảng) Duy Tiên- cảng Yên Lệnh.

Đường sắt

Ga đường sắt: ga Đồng Văn được cải tạo chỉnh trang mặt bằng tạo không gian kiến trúc cảnh quan khu vực; nâng cấp tăng cường năng lực khai thác của ga và tuyến.

Đường sông

TP Phủ Lý có đường thủy trên sông Đáy, sông Châu Giang đang cải tạo tàu thuyền nối giữa sông Châu Giang và sông Đáy. Khi dự án án này hoàn thành giao thông đường thủy thuận tiện hơn do tàu thuyền có thể từ sông Đáy qua …..này dọc sông Châu Giang, qua cống Liến Mạc và đi vào sông Hồng một cách thuận tiện (xem lại đoạn này)

Quy hoạch thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn tới năm 2050

Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam
Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam

Trọng điểm của quy hoạch là xây dựng thành phố Phủ Lý trở thành:

Đô thị trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế văn hóa và khoa học kỹ thuật của tỉnh Hà Nam

Trung tâm y tế chất lượng cao, đào tạo đa ngành, khoa học công nghệ và dịch vụ đô thị, du lịch phía Nam vùng đồng bằng sông Hồng

Đô thị cửa ngõ phía Nam của vùng Thủ đô Hà Nội

Tầm nhìn quy hoạch thành phố Phủ Lý như sau:

Trước năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại I, trong đó phát triển đột phá ngành TM-DV để trở thành trung tâm cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch, trở thành “hạt nhân”, động lực thúc đẩy kinh tế- xã hội của các địa phương khác trong tỉnh.

Đến năm 2050 tỉnh Hà Nam sẽ là đô thị cấp quốc gia, với Phủ Lý được xác định là quạn hạt nhân của hệ thống đô thị; là vùng kinh tế tổng hợp lớn, chia sẻ những chức năng quan trọng với vùng đồng bằng song Hồng. Vùng Thủ đô Hà Nội và vùng Bắc Trung Bộ.

Phủ Lý mang hình ảnh mới về một thành phố có môi trường đầu tư và môi trường sống chất lượng cao; tạo ra nhiều việc làm; thu hút lực lượng lao động và dân số cả vùng.

Là đô thị phát triển bền vững, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu toàn cầu và là trung tâm cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực, du lịch, thương mại với các dịch vụ đô thị đa dạng.

Thành phố Phủ Lý tập trung phát triển kinh tế

TP Phủ Lý đã tập trung tăng trưởng kinh tế năm 2020, thu hút đầu tư đạt kết quả tốt. Cụ thể:

  • Tốc độ kinh tế đạt 17.8%
  • Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ doanh thu dịch vụ đạt 13,802.11%, vượt 2,37% so với chỉ tiêu đại hội
  • Giá trị sản xuất công nghiệp-TTCN đạt 27,019% vượt 5.7% so với chỉ tiêu đại hội.
  • Thu ngân sách tăng trưởng vượt bậc qua các năm, nguồn thu cân đối vượt 2.38% so với nghị quyết;
  • Tổng thu ngân sách năm 2020 tăng 1.81 lần so với tổng thu năm 2015, trong đó thu nội địa tăng gấp 2.27%;
  • Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 69.135% gấp 1.6 lần so với năm 2015
Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam
Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam
Năm 2021, UBND thành phố Phủ Lý đã bám sát các nhiệm vụ, giải pháp điều hành của tỉnh, các chỉ thị, nghị quyết của Thành ủy- HĐND và các chương trình đề án, kế hoạch đã ban hành nên tình hình kinh tế xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu tăng trưởng ổn định, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đề ra. Cụ thể:

Tổng thu ngân sách đạt trên 2,191 tỷ đồng, đạt 178.1% kế hoạch tỉnh giao, đạt 150.4% so với nghị quyết HĐND thành phố;

Tổng chi ngân sách đạt 1,460 tỷ đồng, đạt 168.5% kế hoạch tỉnh giao, đạt 142.4% so với nghị quyết HĐND thành phố;

Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 15,602 tỷ đồng, đạt 100.04% so với kế hoạch năm, tăng 13.04% so với năm trước.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 101.7%

Giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản đạt 701 tỷ đồng

Tỉ lệ thôn, tổ dân phố văn hóa đạt 90.2%; tỉ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 95.4%; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1.24%.

Năm 2022, mục tiêu phấn đấu:

Tổng thu ngân sách 2,010,963 tỷ đồng

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 17,812 tỷ đồng, tăng 2,209.5 tỉ đồng (tăng 14.2%) so với năm 2021;

Giá trị sản xuất CN-TTCN đạt trên 32 nghìn tỉ đồng, tăng 8.7% so với năm 2021;

GRDP bình quân đầu người đạt 154 triệu đồng/người/năm (tăng 9.8%)

Giảm tỉ lệ hộ nghèo còn 1.83%

Tỉ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa 95.7%

Phấn đấu xây dựng và trình UBND tỉnh công nhận 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

Các khu- cụm công nghiệp hiện hữu ở Phủ Lý

Thành phố Phủ Lý luôn đưa ra những chính sách đãi ngộ cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn cũng như các doanh nghiệp sắp tới đầu tư tại thành phố. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Phủ Lý có nhiều doanh nghiệp lớn đang hoạt động như Công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Đồng VĂn, công ty TNHH Yura Harness Việt Nam, công ty TNHH JungWon Electronics Việt Nam… Nhờ những nỗ lực trong thu hút đầu tư, với chính sách trải thảm đỏ chào đón các nhà đầu tư. Tỉnh Hà Nam luôn nằm trong Top 10 địa phương trên cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Phủ Lý hiện có 4 cụm công nghiệp (CCN) Thanh Hải, Tiên Tân, Kim Bình, Nam Châu Sơn với diện tích hơn 487ha. Đến nay 4 CCN đã thu hút 57 dự án. Năm 2020, tổng doanh thu đạt 5,110 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 45.18 tỷ đồng (tăng 20% so với năm 2019) với một Phủ Lý có 1 khu công nghiệp duy nhất là khu công nghiệp Châu Sơn với tỉ lệ lấp đầy khoảng hơn 90%, thu hút hơn 500 doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Có thể nói khu công nghiệp Châu Sơn chính là long mạch kinh tế thức đẩy phát triển Phủ Lý, Hà Nam

Khu công nghiệp Châu Sơn

Khu công nghiệp Châu Sơn thuộc phường Châu Sơn và phường Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý), xã Thanh Sơn (huyện Kim Bảng) và thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm), tỉnh Hà Nam. Tổng diện tích quy hoạch là 377ha. Diện tích đã đầu tư xây dựng hạ tầng là 317.5ha với diện tích công nghiệp là 211.8%. Trong đó, giai đoại I do tỉnh trực tiếp đầu tư hạ tầng và giai đoạn II do công ty TNHH MTV VPID Hà Nam làm chủ đầu tư hạn tầng trên diện tích 115ha.

Châu Sơn
Khu công nghiệp TP Phủ Lý tỉnh Hà Nam

Diện tích đã cho thuê là 178.86ha, đạt tỉ lệ lấp đầy là 84.2%  và hiện còn khoảng 33ha đất sẵn sàng cho nhà đầu tư thuê. Đây là khu công nghiệp chủ yếu thu hút các nhà đầu tư hoạt động trên các lĩnh vực công nghiệp vật liệu xây dựng được chế biến từ xi măng, công nghiệp chế biến nông lâm sản, thực phẩm, công nghiệp lắp ráp điện tử, điện lạnh, công nghiệp cơ khí phục vụ nông nghiệp và công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, dệt may.

Cụm công nghiệp Nam Châu Sơn

Cụm công nghiệp Nam Châu Sơn (Tây Nam thành phố Phủ Lý) có diện tích 155ha. Cụm công nghiệp có vị trí tại xã Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Cách quốc lộ 1A 1km, đường cao tốc Pháp Vân- Ninh Bình khoảng 4km, đường sắt Bắc Nam 2km, trung tâm Hà Nội 58km, sân bay Nội Bài khoảng 80km, cảng Hải Phòng khoảng 100km. CCN do công ty phát triển hạ tầng các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam làm chủ đầu tư cơ sở hạ tầng. Cụm công nghiệp được xây dựng cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ; đến nay tỉ lệ lấp đầy đạt 100%.

Cụm công nghiệp Kim Bình

Cụm công nghiệp Kim Bình có vị trị tại xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Hiện trạng CCN có diện tích là 33.4ha. CCN chủ yếu thu hút các cơ sở sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ, sử dụng công nghệ tiên tiến, sạch, thân thiện với môi trường. Ngày 24/4/2019, UBND TP Phủ Lý đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 mở rộng cụm công nghiệp Kim Bình thêm 40.06ha. CCN do UBND thành phố Phủ Lý làm chủ đầu tư.

Hai cụm công nghiệp Tân Tiên và Thanh Hải đều đã hoạt động ổn định và được lấp đầy.

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook