Khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh

Khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh

Khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh | Nhắc đến Từ Sơn là chúng ta nhắc đến mảnh đất địa linh nhân kiệt; có truyền thống lịch sử, văn hoá lâu đời của tỉnh Bắc Ninh. Từ Sơn có vị trí chiến lược quan trọng trong các cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược và là quê hương của các vị lão thành cách mạng như; Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ, nhà cách mạng Ngô Gia Tự, Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo… Đặc biệt, Từ Sơn còn nổi tiếng với các làng nghề truyền thống như; làng nghề gỗ Đồng Kỵ, Phù Khê, thép Đa Hội, bánh phu thê Đình Bảng, dệt Tương Giang…

Từ Sơn vừa là vùng đất có bề dày về lịch sử, văn hoá; vừa là địa phương đang có sự phát triển về kinh tế vượt bậc trong mấy năm trở lại đây.

Theo nghị quyết đã được Uỷ ban thường vụ Quốc hội thông qua ngày 22/9/2021; thị xã Từ Sơn sẽ chính thức trở thành thành phố thuộc tỉnh Bắc Ninh từ ngày 1/11/2021. Đây là cơ hội thuận lợi giúp Từ Sơn phát huy mọi lợi thế; tiềm năng sẵn có, bứt phá vươn lên trở thành đô thị văn minh, hiện đại. Với tỉ lệ đô thị hoá đạt 100% chính là yêu tố quan trọng tạo nên bộ mặt mới cho đô thị Từ Sơn trong giai đoạn phát triển và hội nhập.

 • Phát triển thành phố

Tỉnh Bắc Ninh tập trung phát triển thành phố Từ Sơn mang tính đặc thù văn hoá Kinh Bắc; hiện đại và phát triển bền vững. Lấy kinh tế tri thức, có khả năng cạnh tranh cao, có cơ sở hạ tầng đồng bộ; môi trường sống tiện nghi làm nền tảng phát triển. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái; bảo tồn di sản và đảm bảo an ninh, quốc phòng được đề cao; nhằm đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần ngày càng cao của nhân dân.

Sau khi lên thành phố; Từ Sơn đang hướng tới mục tiêu nâng cấp đô thị Từ Sơn đạt tiêu chuẩn đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn đến năm 2025. Đây sẽ là tiền đề hướng tới hoàn thành mục tiêu đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Vị trí địa lý của khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh

TP Từ Sơn có vị trí rất thuận lợi. Thành phố một mặt tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, đồng thời nằm trên tuyến đường huyết mạch giao thông Hà Nội- Lạng Sơn, Hà Nội- Quảng Ninh. Từ Sơn còn nằm trong vùng tam giác phát triển kinh tế miền Bắc; Hà Nội- Quảng Ninh- Hải Phòng. Từ Sơn cũng nằm trong lõi chuỗi đô thị: TP Hà Nội- TP Từ Sơn- TP Bắc Ninh- thị xã Quế Võ- TP Chí Linh tạo thành chuỗi đô thị liên vùng, khép kín và kéo dài, liên thông với nhau. Chính vì vậy, giao thương giữa Từ Sơn với thủ đô Hà Nội và trung tâm tỉnh lỵ Bắc Ninh và các địa phương khác rất thuận lợi. Thành phố Từ Sơn nằm ở phía Tây tỉnh Bắc Ninh, có vị trí địa lý:

 • Phía Đông giáp huyện Tiên Du
 • Phía Tây giáp huyện Đông Anh và Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
 • Phía Nam giáp huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội
 • Phía Bắc giáp huyện Yên Phong
Khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh
Khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh

Đơn vị hành chính của khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh

Thành phố Từ Sơn có diện tích 61.08km2, dân số 202,874 người, mật độ dân số đạt 3,321 người/km2. Từ Sơn là địa phương có mật độ dân số cao nhất tỉnh Bắc Ninh, gấp 2 lần mật độ dân số trung bình của vùng đồng bằng sông Hồng, gấp 1.8 lần mật độ dân số của thành phố Hải Phòng và gấp 1.2 lần mật độ dân số của Thành phố Hà Nội.

Thành phố từ Sơn là 1 trong 7 thành phố trực thuộc tỉnh chỉ có phường, không có xã trực thuộc. Hiện TP Từ Sơn có 12 phường trực thuộc. Gồm: Châu Khê, Đình Bảng, Đông Ngàn, Đồng Kỵ, Đồng Nguyên, Hương Mạc, Phù chẩn, Phù Khê, Tam Sơn, Tân Hồng, Trang Hạ, Tương Giang

Phát triển hạ tầng giao thông

Từ Sơn có quốc lộ 1A, đường sắt Hà Nội- Đồng Đăng, đường cao tốc Hà Nội- Lạng Sơn chạy qua.

Từ Sơn dễ dàng kết nối với các tuyến đường huyết mạch của quốc gia như đường quốc lộ 18, quốc lộ 277 đi sân bay Nội Bài, tỉnh lộ 287, tỉnh lộ 295, tỉnh lộ 295B. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tại Từ Sơn được quy hoạch, nâng cấp đồng bộ mang đến diện mạo hiện đại cho thành phố mới của Bắc Ninh. Cụ thể, nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 277, tỉnh lộ 295B, tỉnh lộ 295, tỉnh lộ 287; cải toạ nâng cấp đường Lý Thái Tổ nhằm tăng cường liên kết vùng, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội cho Từ Sơn.

Trong tương lai, các cây cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Giang Biên, cầu Đuống 2 được hoàn thành sẽ góp phần mở rộng mạng lưới kết nối giữa Từ Sơn với thủ đô Hà Nội và cũng là cú hích lớn cho thị trường bất động sản nơi này.

Từ Sơn còn có hệ thống hạ tầng, giao thông ngày càng hoàn thiện với tuyến đường vành đai 4 và những cây cầu nghìn tỷ vượt sông Hồng, sông Đuống đang được Nhà nước thúc đẩy triển khai xây dựng.

Từ Sơn định hướng là đô thị vệ tinh của thủ đô Hà Nội

TP Từ Sơn được định hướng là đô thị vệ tinh của thủ đô Hà Nội. Nơi đây nằm trong lõi đô thị thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương trong tương lai. Từ Sơn là “đầu tàu và hạt nhân” thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Từ Sơn giữ vai trò là trung tâm kinh tế, là trung tâm công nghiệp sạch, công nghệ cao của vùng thủ đô; là đô thị  có các khu dân cư chất lượng cao với vai trò giảm áp lực trung tâm dân số cho thủ đô Hà Nội.

Định hướng thành phố sẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển kinh tế đô thị với các ngành thương mại- dịch vụ- du lịch; phát triển các loại hình kinh tế làng nghề bền vững, công nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp đô thị; đảm bảo gắn phát triển đô thị với chỉnh trang, mở rộng đô thị và phát triển kế cấu hạ tầng.

Khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh
Khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh

Thành phố trẻ, thông minh, xanh, sạch, đẹp

Trước khi lên thành phố, Từ Sơn đã rất tích cực đầu tư phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng đô thị và thương mại, dịch vụ theo hướng hiện đại, phát triển xanh, thân thiện với môi trường. Từ Sơn sở hữu những quỹ đất khổng hồ nhiều tiềm năng phát triển đại đô thị tích hợp và sở hữu cảnh quan trong lành, ngập tràn cây xanh, sông hồ bao bọc… đem tới không gian lý tưởng cho cuộc sống người dân nơi đây.

Bên cạnh đó, Từ Sơn còn chú trọng phát triển văn hoá, xã hội phù hợp với văn minh đô thị, chăm lo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Công tác quy hoạch tạo cảnh quan môi trường, trồng nhiều cây xanh được quan tâm để xây thành phố mới xũng là thành phố trẻ, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

Tất cả là tiền đề để Từ Sơn sẽ trở thành đô thị vệ tinh của thủ đô Hà Nội trong tương lai. Từ đây sẽ tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư vào thành phố Từ Sơn.

Bước ngoặt quan trọng về kinh tế khi Từ Sơn lên thành phố

Từ Sơn trước đây là một huyện nghèo. Khi đó đường phố chưa nhiều, nhà cửa lụp xụp, đời sống nhân dân khó khăn chồng chất. Từ khi có quy hoạch lên thành phố, Từ Sơn đã thay da đổi thịt, hệ thống hạ tầng điện, đường, trường, trạm của thị xã đã được đầu tư hiện đại, đời sống nhân dân được nâng lên rất nhiều. Đến nay, Từ Sơn đã chính thức lên thành phố, đời sống nhân dân càng được nâng cao hơn nữa; cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục được đầu tư hiện đại hơn để xứng tầm với vị thế là một thành phố văn minh, hiện đại, bắt nhịp với sự năng động, hiện đại của các thành phố khác.

Ngoài những khu đô thị, khu dân cư tập trung hiện hữu, các đô thị mới khang trang, đồng bộ về hạ tầng đã và đang lần lượt mọc lên như; khu đô thị Nam Từ Sơn, Dabaco, VSIP, Hanaka… Các khu thương mại, dịch vụ ngày càng sầm uất và sôi động như; trung tâm thương mại Dabaco Từ Sơn, trung tâm thương mại Hồng Kông…

Đây chính là một bước ngoặt quan trọng, là dấu mốc có ý nghĩa to lớn, đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển của Từ Sơn.

Với nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân Từ Sơn, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế do dịch Covid-19, Từ Sơn vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm (2018-2020) đạt 4.8%.

Phát triển kinh tế năm 2020-2021

Năm 2020 Từ Sơn đã đạt được thành tích không nhỏ trong phát triển kinh tế:

 • Tổng thu ngân sách đạt 3,280 tỷ đồng, đạt 117.4% kế hoạch đề ra
 • Tổng chi ngân sách là hơn 2,115 tỷ đồng, đạt 141.1% kế hoạch đề ra
 • Thu nhập bình quân đầu người đạt 175.5 triệu đồng/ người/năm, cao hơn so với cả nước là 2.66 lần
 • Giá trị xuất khẩu đạt trên 3.1 tỷ USD
 • Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, công nghiệp- xây dựng chiếm 76.2%, thương mại- dịch vụ chiếm 22.8% và nông thôn giảm còn 1%
 • Lĩnh vực công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp đạt trên 99,400 tỷ đồng
 • Thương mại- dịch vụ đạt trên 14,000 tỷ đồng
 • Tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0.76%, thấp nhất tỉnh.

6 tháng đầu năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng chung của dịch Covid, song Từ Sơn vẫn tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế tôt. Thể hiện ở các mặt như sau:

 • Giá trị sản xuất ngành công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp của thị xã vẫn đạt hơn 89,270 tỷ đồng; tăng 11.6% so với cùng kỳ năm trước.
 • Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và dịch vụ ước đạt 13,371 tỷ đồng; tăng 9.8% so với cùng kỳ năm trước
 • Hoạt động thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 2,540 tỷ đồng; đạt 64% so với kế hoạch được giao, và bằng 195.3% so với cùng kỳ năm 2020.
 • Năm 2021 dự kiến thu khoảng 3,000 tỷ đồng, nhưng trong 9 tháng đầu năm đã thu vượt 3,000 tỷ đồng.
Các mục tiêu nhiệm kỳ mới 2020-2025 của TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh

Thành phố Từ Sơn đang tận dụng các thế mạnh sẵn có để phát triển làng nghề; công nghiệp sạch, công nghệ cao và nông nghiệp đô thị theo định hướng xanh và bền vững. Thành phố tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông, cải tạo chỉnh trang khu dân cư, hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại III và từng bước tiếp cận tiêu chuẩn của đô thị loại II trước năm 2025, góp phần to lớn cùng cả tỉnh Bắc Ninh về đích trở thành thành phố trực thuộc Trung ương sớm nhất.

Mục tiêu đến 2025 của thành phố Từ Sơn:

 • Thu ngân sách Nhà nước trên 1,010 tỷ đồng (không tính nguồn thu từ đất)
 • Tăng trưởng bình quân mỗi năm là 4.5%
 • Chi ngân sách đạt trên 615 tỷ đồng (không tính chi tiền đất), tăng trưởng mỗi năm khoảng 1.6% để xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống nhân dân.
 • Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỉ trọng ngành công nghiệp- xây dựng lên 79.3%; dịch vụ- thương mai là 19.5%; nông, lâm nghiệp, thuỷ hải sản còn 1.2%
 • Thu nhập bình quân đầu người đạt 238.1 triệu đồng/năm
 • Giải quyết việc làm cho 4,000 người lao động mỗi năm
 • Đưa tỉ lệ thất nghiệp thành thị xuống dưới 2.27%
 • Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 77.8%
 • Về giáo dục đến năm 2025, trên 85% trường công lập đạt chuẩn quốc gia mức độ II; tất cả giáo viên đạt chuẩn, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 98%

Thành phố Từ Sơn- đô thị công nghiệp trọng điểm phía Bắc

Từ Sơn là một đô thị công nghiệp với nhiều khu công nghiệp, nhiều làng nghề truyền thống nối tiếng. Thành phố hiện có 3 KCN: KCN Tiên Sơn, KCN VSIP, KCN Hanaka; 6 CCN: Châu Khê, Đình Bảng, Dốc Sặt, Đồng Kỵ, Tam Sơn, Phù Khê; với hơn 1,461 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động.

Lợi thế là cửa ngõ, đầu mối giao thông đường sắt, đường bộ kết nối Bắc Ninh với các tỉnh và Hà Nội, các tuyến đường nội thị được đầu tư đồng bộ… đã tạo thế mạnh cho Từ Sơn trong việc phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Từ Sơn đã tập trung quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp; làng nghề thủ công truyền thống theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc; hỗ trợ sản xuất doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp làng nghề đi đôi với bảo vệ môi trường.

Từ Sơn định hướng phát triển kinh tế bền vững, không đánh đổi phát triển kinh tế lấy môi trường. Một việc không chỉ Từ Sơn mà toàn tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện trong thời gian qua là; tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường; phân loại, thu gom và quản lý chất thải rắn tại nguồn; thu gom chất thải nguy hại trong cộng đồng dân cư… Ngoài ra; tỉnh đang nghiêm túc di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị, khu dân cư; tập trung sản xuất tại khu công nghiệp theo lộ trình.

Khu công nghiệp TP Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh – khu vực trọng điểm kinh tế phía Bắc

Để thúc đẩy công nghiệp phát triển; một giải pháp thiết thực nữa là thành phố chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư; tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tham gia.

Từ Sơn giờ đã chính thức lên thành phố; sẽ tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh, sản xuất phát triển. Nhờ đó sẽ tăng thu hút doanh nghiệp, dự án đầu tư vào đây, tạo ra nhiều việc làm; dịch chuyển cơ cấu nguồn lao động từ các địa phương khác đến làm ăn, sinh sống. Thành phố đặc biệt khuyến khích phát triển hoạt động kinh doanh; sản xuất áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến, tạo ra giá trị gia tăng lớn. Việc này sẽ thu hút lao động lành nghề có trình độ; từ đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động trên địa bàn.

Thành phố xác định phát triển công nghiệp công nghệ cao phải gắn liền với công tác đào tạo; phát triển nguồn nhân lực tại chỗ. Vì thế, Từ Sơn sẽ tiếp tục tập trung đầu tư phát triển hệ thống giáo dục, đào tạo; đặc biệt là đào tạo nghề để tránh tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Mục tiêu là cung cấp lượng lớn lao động có tay nghề, trình độ; đáp ứng tốt yêu cầu của công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Sở hữu nhiều thế mạnh và tiềm năng; thành phố Từ Sơn hứa hẹn sẽ trở thành khu vực trọng điểm kinh tế phía Bắc; thu hút đầu tư trong và ngoài nước mạnh mẽ, nhất là về công nghiệp và bất động sản.

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Search
Phạm vi giá Từ Đến
Các tính năng khác
Gọi Hotline
Chat Facebook