Khu công nghiệp TP Yên Bái tỉnh Yên Bái

Khu công nghiệp TP Yên Bái tỉnh Yên Bái

Khu công nghiệp TP Yên Bái tỉnh Yên Bái | Thành phố Yên Bái có diện tích tự nhiên là 106.74 km2, nằm bên tả ngạn sông Hồng, với cấu tạo địa hình gồm dải phù sa ven sông, đồng bằng phù sa cổ thềm sông, các đồi núi thấp, đỉnh tròn bát úp, các thung lũng, khe suối len lỏi xen kẽ đồi núi và cánh đồng lượn sóng chạy dọc theo triền sông.

  • Thành phố Yên Bái là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Yên Bái.

Thành phố Yên Bái là một trong những cửa ngõ để tiến sâu vào miền Tây Bắc với một mạng lưới đường sắt, đường bộ, đường thủy khá thuận lợi. Thành phố Yên Bái có một vị trí khá quan trọng trong đầu mối giao thông huyết mạch nối vùng Tây Bắc với trung du Bắc Bộ. Tuyến đường sắt liên vận quốc tế từ Hải Phòng – Hà Nội – Yên Bái – Lào Cai – Vân Nam (Trung Quốc). Tuyến đường thủy sông Hồng từ thành phố Yên Bái xuôi về Hà Nội rồi đi tiếp đến cảng Hải Phòng. Tuyến ngược cập bến cửa khẩu quốc thế Lào Cai. Trong tương lai, đường băng sân bay Yên Bái sẽ được mở rộng thành sân bay dân dụng khai thác đón khách đến với Yên Bái.

Với lợi thế là trung tâm kinh tế, văn hóa chính trị của tỉnh, thành phố Yên Bái đã nhanh chóng nắm lấy thời cơ, đẩy mạnh việc thu hút đầu tư, lựa chọn những dự án thân thiện với môi trường, phù hợp với điều kiện phát triển đô thị; đặc biệt là dành nguồn lực mở rộng các KCN, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Với vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn nhân lực dồi dào, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, hấp dẫn. . ., là điều kiện quan trọng để Yên Bái chào đón các nhà đầu tư đến với Yên Bái để cùng hợp tác và cùng phát triển.

Vị trí địa lý

Thành phố Yên Bái có vị trí địa lý:

Phía đông và phía bắc giáp huyện Yên Bình

Phía tây giáp huyện Trấn Yên

Phía nam giáp huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Đơn vị hành chính

Thành phố Yên Bái gồm 17 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm:

9 phường: Yên Thịnh, Yên Ninh, Minh Tân, Nguyễn Thái Học, Đồng Tâm, Nguyễn Phúc, Hồng Hà, Hợp Minh, Nam Cường;

6 xã: Âu Lâu, Giới Phiên, Minh Bảo, Tân Thịnh, Tuy Lộc, Văn Phú.

Dân số

Dân số 100.631 người (năm 2019). Dân cư của thành phố Yên Bái mang đặc trưng của cư dân thành thị vùng cao. Người Kinh chiếm hầu như đa số, họ tập trung ở Bách Lẫm, Giới Phiên và thị xã Yên Bái. Mật độ dân số là trên 930 người/1km2.

Y tế

Trên địa bàn TP đã được đầu tư xây dựng hệ thống y tế gồm các bệnh viện Đa khoa, bệnh viện Đông Y, bệnh viện Nội Tiết, các Trung tâm y tế chuyên ngành và hệ thống các trạm y tế khá hoàn chỉnh; Bệnh viện 500 giường trên địa bàn xã Giới Phiên; Bệnh viện chất lượng cao 103 trên địa bàn phường Nguyễn Phúc… Tạo điều kiện để thành phố trở thành một trong các trung tâm khám chưa bệnh chất lượng cao trong khu vực phía Bắc.

Giáo dục

Thành phố Yên Bái hiện là Trung tâm giáo dục đào tạo của tỉnh với hệ thống các trường cao đẳng như Cao đẳng y tế, Cao đẳng sư phạm, Cao đẳng nghề… cá trường thuộc các cấp học có từ 50% – 70% đạt chuẩn Quốc gia; đặc biệt Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đang được đầu tư xây dựng trở thành Trung tâm đào tạo nghề của các tỉnh miền núi phái bắc trong đó 01 nghề đạt chuẩn Quốc tế và 03 nghề đạt chuẩn ASEAN.

Du lịch

Địa hình của tỉnh Yên Bái được kiến tạo bởi ba dãy núi lớn Hoàng Liên Sơn, núi con Voi và núi Đá Vôi cùng phần địa hình thấp gồm thung lũng và đồi núi thấp. Với sự đa dạng của địa hình, thời tiết và cảnh quan nơi đây cũng có sự phân hóa rõ rệt. Chính sự khác biệt này đã hình thành nên các địa điểm du lịch Yên Bái nổi tiếng độc đáo.

Có thể kể đến: Suối Giàng nằm trên độ cao gần 1.400m – nơi có chè San Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi; sối nước nóng Bản Bon – nguồn nước nóng thiên nhiên với độ nóng 35c – 45c; Vùng ruộng bậc thang Mù Cang Chải với 2.300 ha đã được xeestp trong danh mục khu di tích – danh thắng cấp Quốc gia và được báo trí Mỹ ca ngợi là có vẻ đẹp ngoạn mục, tinh tế nhất trên thế giới; khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu huyện Văn Yên; hồ Đầm Vân Hội thuộc huyện Trấn Yên; khu bảo tồn loài  và sinh cảnh xã Chế Tạo; huyện Mù Cang Chải…

Bên cạch đó, Yên Bái còn có nhiều di tích văn hóa, lịch sự lâu đời phục vụ cho du lịch văn hóa – tâm linh, như Đền Đông Cuông, Đền Nhược Sơn, Khu chùa – Đền Hắc Y – Đại Cại, Đền Thác Bà, Động Hương Thảo, Chùa Ngọc Am… cùng với văn hóa ẩm thực của các dân tộc và kho tàng văn hóa phi vật thể phong phú như múa xòe, múa khèn, hát giao duyên… là yếu tố thu hút khách du lịch trong nước ngoài nước.

Hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư

Mạng lưới đường giao thông trong nội thành được đầu tư khá hoàn chỉnh. Các đường trục chính như Quốc lộ 37, đường Nguyễn Tất Thành, đường Nguyễn Thái Học, đường Yên Ninh, đường Trần Phú, đường Kim Đồng… đã được xây dựng theo quy hoạch đô thị với hệ thống hành lang, cống thoát nước, đèn chiếu sáng, cây xanh. Hệ thống cầu xây dựng tương đối đồng bộ bắc  qua các suối, hồ trong đó có cây cầu lớn nhất bắc qua sông Hồng là cầu Yên Bái tạo điều kiện cho giao thông thuận tiện vào miền Tây Bắc. Bến xe khách Yên Bái đã mở nhiều tuyến liên tỉnh, liên huyện tạo điều kiện cho việc luân chuyển hành khách, hàng hóa.

Đặc biệt, đường tránh ngập thành phố Yên Bái đoạn từ cầu Văn Phú đến nút giao IC12; đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai có tổng chiều dài 4,1km; thuộc Công trình đường tránh ngập thành phố Yên Bái; nối trung tâm thành phố Yên Bái với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; là công trình quan trọng của thành phố Yên Bái cũng như tỉnh Yên Bái.

Việc đưa vào sử dụng nút giao IC12 và đường tránh ngập đoạn từ; cầu Văn Phú lên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã mở ra cơ hội mới; tiền đề cho việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Yên Bái; tạo lợi thế liên kết vùng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; là động lực thúc đẩy năng lực canh tranh của tỉnh Yên Bái trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Đường bộ

Giao thông đối ngoại: Đầu tư nâng cấp như Quốc lộ 70 Lào Cai – Hà Nội; Quốc look 37; đoạn thành phố Yên Bái đi Ba Khe; được đầu tư nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi; nâng cấp quốc lộ 32C từ Hà Nội – Yên Bái, tuyến Yên Bái – Khe Sang; Đường Cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Giao thông nội thành: Các tuyến đường giao thông nội thành với gần 100 km được xây dựng; đầu tư nâng cấp khá đồng bộ với hành lang hè phố; hệ thống cây xanh đang được chỉnh trang; hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn Việt Nam, với 02 cầu vượt sông có khả năng kết nối cao với hệ thống đường giao thông đối ngoại. Đường tránh ngập từ Trung tâm tỉnh đến cầu Văn Phú và đường cao tốc, tuyến Quốc lộ 70 (km 10 thị trấn Yên Bình) đến cầu Văn Phú. 02 cầu nối hai bờ sông Hồng là cầu Tuần Quán và Cầu Bách Lẫm….

Đường sắt

Đường sắt xuyên Việt nối Hà Nội – Yên Bái – Lào Cai đang được đầu tư nâng cấp trên toàn tuyến, trong đó ga Yên Bái ở vị trsi Trung tâm thành phố là một trong những ga hành khách – hàng hóa đầu mối trên tuyến; Ga Văn phú đang được đầu tư để trở thành ga hàng hóa chủ yếu, đáp ứng năng lực lưu thông trực tiếp cho khu công nghiệp phía Nam của tỉnh.

Kinh tế TP Yên Bái 2021

Một năm 2021 qua đi giữa bộn bề gian khó; Yên Bái đã vượt qua và bứt phá mạnh mẽ thu về những thành tựu lớn hơn cả mong đợi. Những kết quả đạt được trong năm 2021 có ý nghĩa vô cùng quan trọng; tạo tiền đề vững chắc để tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi Kế hoạch; phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 cũng như Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 – 2025.

  • Tốc độ tăng GRDP năm 2021 của Yên Bái vẫn đạt 7,11%;
  • Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp, thủy sản đạt 23,17%;
  • Ngành công nghiệp – xây dựng đạt 31%;
  • Ngành dịch vụ đạt 41,33%;
  • Nâng Chỉ số hài lòng của người dân; tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước đạt 90%;
  • Chỉ số năng lực cạch tranh cấp tỉnh tăng từ 2 đến 4 bậc so với năm 2020.
Khu công nghiệp TP Yên Bái tỉnh Yên Bái
Khu công nghiệp TP Yên Bái tỉnh Yên Bái

Các chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội năm giai đoạn 2021 – 2025

Phát triển thành phố Yên Bái theo định hướng: ưu tiêu phát triển thương mai – dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, hiệu quả, thân thiện với môi trường, trở thành động lực của nên kinh tế; phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, nâng cao giá trị gia tăng.

Để xứng tầm là trung tâm động lực phát triển kinh tế của tỉnh, thành phố Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 trở thành đô thị loại II, đô thị phát triển xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc, có sức hấp dẫn, có năng lực cạnh tranh cao và ứng phó với biến đổi khí hậu; trong đó, trọng tâm là quản lý và tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch chung thành phố Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2060.

Xây dựng TP Yên Bái là trung tâm thương mại, dịch vụ của khu vực Tây Bắc, với tỷ trọng đóng góp vào tống sản phẩm (GRDP) của tỉnh đạt khoảng 30%; tỷ trọng đóng góp vào thu ngân sách của tỉnh đạt tối thiểu 25%; tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất trên địa bàn bình quân hàng năm đạt 11,1%.

Đi đôi với đó phấn đấu tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân 8,3%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 110 triệu đồng; chỉ số hạnh phúc của người dân tăng bình quân trên 5%/năm; đến năm 2030, cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I, trở thành đô thị động lực của khu vực Tây Bắc.

Phát triển khu công nghiệp TP Yên Bái tỉnh Yên Bái

Với quan điểm tiếp tục lấy phát triển công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp làm khâu đột phá trong phát triển kinh tế, thành Phố Yên Bái đã và đang triển khai một số khu, cụm công nghiệp với hạ tầng kỹ thuật đầy đủ và gắn với những vùng nguyện liệu và trục giao thông quan trọng như:

Khu công nghiệp phía Nam nằm sát với tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai, quốc lộ 70; diện tích hiện tại là 207,8ha, đã hoàn thiện hệ thống cấp điện, cấp nước, đường giao thông nội bộ; Khu công nghiệp Âu Lâu với diện tích 120ha, nằm gần quốc lộ 37; cách sát nút giao lên xuống của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; và rất gần với vùng nguyên liệu chè, quế, gỗ của các huyện lân cận; khu công nghiệp Minh Quân có diện tích 120ha, nằm gần quốc lộ 37, 32C; và các nút lên xuống của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai 1,5km; đây là KCN được tỉnh chủ trương mời gọi các doanh nghiệp; đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông lâm sản.

Khu công nghiệp (KCN) Phía Nam - Yên Bái
Khu công nghiệp TP Yên Bái tỉnh Yên Bái
Khu công nghiệp (KCN) Âu Lâu tỉnh Yên Bái
Khu công nghiệp TP Yên Bái tỉnh Yên Bái

Lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và làng nghề nông thôn cũng được quan tâm chú trọng; với hàng loạt các cơ sở dịch vụ cơ khí, chế biến gỗ, lương thực; thực phẩm ra đời và đi vào hoạt động góp phần quan trọng; trong việc giải quyết đầu ra cho nông lâm sản; tạo việc làm cho lao động và nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp; tăng thu ngân sách. Là thành phố tỉnh lỵ, là trung tâm, cửa ngõ của vùng Tây Bắc rộng lớn; nhịp sống đô thị đã hình thành và phát triển với những tuyến phố đông đúc như: Hoàng Hoa Thám; Đinh Tiên Hoàng, Điện Biên, Yên Ninh, Nguyễn Thái Học… mở ra cơ hội cho ngành nghề thương mại dịch vụ phát triển.

  • Trung tâm kinh tế của tỉnh

Là trung tâm kinh tế của tỉnh; thành phố đã phát huy được sức mạnh tổng hợp bằng chính nội lực của mình. Những công ty lớn của tỉnh đóng trên địa bàn như gạch Xuân Lan; Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn đã vươn lên chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế. Toàn thành phố năm 2002 có 677 cơ sở sản xuất công nghiệp bao gồm kinh tế Nhà nước; kinh tế ngoài quốc doanh và kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài với 5.799 lao động.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 340.458 triệu đồng. Phát triển tiểu thủ công nghiệp cũng là một trong những thế mạnh của thành phố. Nhiều có sở như tổ hợp cơ khí Hồng Hà, công ty TNHH Tân Thành, HTX Thành Công… đã mạnh dạn đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm. Một số nhánh hàng sản xuất ổn định có mức tăng khá về giá trị sản lượng như; chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất các sản phẩm từ kim loại. Một số sản phẩm được giữ vững và phát triển tốt như chế biến vhef khô, đũa gỗ; máy vò chè, cao lanh tinh lọc.

Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin về “Khu công nghiệp TP Yên Bái tỉnh Yên Bái” mời liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @blueoceanrealtyvn

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook