Khu công nghiệp TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh

Khu công nghiệp TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh

Khu công nghiệp TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh | Kỳ Anh vừa là huyện núi, lại là huyện biển, nằm phía đông nam tỉnh Hà Tĩnh, Huyện Kỳ Anh có diện tích tự nhiên khá rộng, với 1.055,99 km2, bằng một phần sáu diện tích toàn tỉnh, nhưng 74% lại là đồi núi. Nhắc đến Kỳ Anh là chúng ta nghĩ ngay đến dãy Hoành Sơn. Đây là mảnh cuối một chi của dãy Trường Sơn bắc mọc lấn ra biển. Kỳ Anh có 63km bờ biểng chạy dọc theo hướng Tây Bắc- Đông Nam.

Kỳ Anh có một nền văn hóa lâu đời gắn liền với những thăng trầm của lịch sử Dân tộc, được thiên nhiên ưu đãi cho những danh thắng tuyệt đẹp như Đèo Ngang, bãi biển Kỳ Xuân, bãi biển Kỳ Ninh…Nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng . Có hệ thống khách sạn, nhà hàng đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan, làm việc . Hệ thống kết cấu hạ tầng đang từng bước được hoàn thiện đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội đảm bảo Quốc phòng an ninh cũng như phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

  • Thành lập thị xã Kỳ Anh

Ngày10/4/2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 903/NQ-UBTVQH13 về việc thành lập thị xã Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh ra đời tạo nền tảng vững chắc và bước đột phá cho tỉnh Hà Tĩnh và cả khu vực Bắc Trung Bộ với vai trò, vị thế là trung tâm kinh tế trọng điểm quốc gia. Trong đó, trọng tâm là Khu kinh tế Vũng Áng với hạt nhân chính là cụm cảng biển nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương, một trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển quốc gia được tập trung ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.

Hàng trăm dự án đã và đang được triển khai tại đây, nhiều dự án có tổng mức đầu tư hàng chục tỷ USD như dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của tập đoàn Formosa. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả như: Cầu cảng Vũng Áng số 1, số 2; Tổng kho xăng dầu Vũng Áng, tổng kho khí hoá lỏng Bắc Trung bộ, Nhà máy sản xuấtxuất khẩu dăm gỗ Việt Nhật, Khu Công nghiệp Vũng Áng…

  • Phát triển công nghiệp, hiện đại vào năm 2025.

Người dân Kỳ Anh có sức bền bỉ chịu đựng gian khổ, lại giàu nghị lực để khắc phục khó khăn. Hàng năm phải đối phó với bão tố, bình quân nhân dân phải chi tới 42,9% thu nhập gia đình để làm lại và sửa chữa nhà cửa bị thiên tai tàn phá, nhưng họ vẫn rất đổi khí khái, quật cường.

Giờ đây, thị xã Kỳ Anh đang vươn mình ra biển lớn, hội nhập và phát triển. Mảnh đất được ví là chảo lửa, túi mưa nay đang từng ngày, từng giờ thay da đổi thịt, với những tiềm năng, lợi thế về biển, đất đai, tài nguyên, khoáng sản và nguồn lao động dồi dào. Kỳ Anh đang đứng trước vận hội lớn trên con đường xây dựng phát triển. Với những kết quả đã đạt được, ngày 17/7/2020, thị xã Kỳ Anh đã được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III.

Với nhiều tiềm năng và lợi thế sẵn có, thị xã Kỳ Anh đã khẳng định vị thế, vai trò của một đô thị hạt nhân, từng bước trở thành trung tâm kinh tế động lực của khu vực Nam Hà Tĩnh và Bắc Quảng Bình, thực hiện mục tiêu phát triển thị xã gắn với Khu kinh tế Vũng Áng, phấn đấu xây dựng đô thị trung tâm phía Nam Hà Tĩnh trở thành thành phố vào năm 2025. Thị xã Kỳ Anh đang hội tụ thiên thời, địa lợi, nhân hòa để khởi động chặng đường bứt phá xây dựng thành phố phát triển nhanh, bền vững theo hướng công nghiệp, hiện đại vào năm 2025.

Vị trí địa lý

Thị xã Kỳ Anh nằm ở phía đông nam tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 50 km, cách thành phố Vinh 100 km về phía nam, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp Biển Đông
  • Phía tây và phía bắc giáp huyện Kỳ Anh
  • Phía nam giáp huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đơn vị hành chính

Thị xã Kỳ Anh có 11 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm:

6 phường: Hưng Trí, Kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Phương, Kỳ Thịnh, Kỳ Trinh;

5 xã: Kỳ Hà, Kỳ Hoa, Kỳ Lợi, Kỳ Nam, Kỳ Ninh.

Dân số

Theo thống kê năm 2019, thị xã Kỳ Anh dân số là 82.955 người, mật độ dân số đạt 296 người/km2.

Khu công nghiệp TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh
Khu công nghiệp TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh

Giáo dục

Huyện Kỳ Anh có 3 trường THPT, 12 trường THCS, 4 trường TH&THCS.

Mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông

Theo kế hoạch, KKT Vũng Áng nói riêng và TXKỳ Anh nói chung sẽ càng có nhiều tiềm năng phát triển, thu hút nhà đầu tư hơn nữa khi 12 dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2011-2025 chính thức được khởi động.

Trong đó, có dự án cao tốc Hàm Nghi – Vũng Áng với chiều dài 54 km, với tổng mức đầu tư 10.185 tỷ đồng; Dự án Vũng Áng – Bùng có chiều dài 58 km, tổng mức đầu tư 11.785 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành sẽ giúp kết nối tỉnh Hà Tĩnh nói chung và KKT Vũng Áng, TX Kỳ Anh nói riêng với tỉnh Quảng Bình.

Đường bộ

Các tuyến giao thông chính của quốc gia đều chạy qua như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc – Nam có thể kết nối với mọi vùng trong cả nước.

Ngoài ra, theo Quốc lộ 8A và Quốc lộ 12 kết nối với đường Hồ Chí Minh là tuyến đường bộ ngắn nhất từ cảng biển Việt Nam đến Lào và các tỉnh Đông Bắc – Thái Lan.

Thị xã có quốc lộ 12 nối cảng Vũng Áng với cửa khẩu Cha Lo. Hệ thống đường nội thị đáp ứng được yêu cầu đi lại và vận tải hàng hóa.

Đường thuỷ

Kỳ Anh có hai cửa biển: Cửa Khẩu và cửa Nước Mặn. Cửa Khẩu tức là Hà Hoa hải khẩu, địa phận xã Hải Khẩu (nay là xã Kỳ Ninh).

Những con sông lớn nhất huyện (sông Kinh, sông Trí, sông Quyền) và nhiều khe hỏi khác từ ba hướng bắc, tây, nam đều dồn nước vào một vùng biên nhỏ gọi là sông Vịnh, hay sông Cửa Khẩu, dài 4 km, rồi đổ ra biển. Đời Lê, nhất là từ khi có trấn lỵ Dinh Cầu, cửa Khẩu là cửa biển quan trọng đối với việc cung cấp vật chất và bảo vệ trấn thành.

Hàng không

TX Kỳ Anh sở hữu hệ thống giao thông thuận lợi khi nằm giữa hai sân bay quốc gia, cách sân bay Vinh 100Km, cách sân bay Đồng Hới 60km.

Cảng biển

Cảng nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương: đây là cảng lớn nhất Việt Nam, đủ điều kiện cho tàu 300.000 tấn hoạt động. Cảng nước sâu Vũng Áng nằm trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, là cửa ngõ ngắn nhất thông ra các hải cảng quốc tế của khu vực Miền Trung Việt Nam, Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Đây cũng chính là động lực cho sự hợp tác giữa đầu tư quốc tế, cùng phát triển giữa Việt Nam với các nước Lào, Thái Lan.

Khu công nghiệp TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh
Khu công nghiệp TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh

Phát triển kinh tế năm 2021

Năm 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh và diễn biến nguy hiểm; phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước và địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; nhất là trong quý III và quý IV khi đã xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy vậy, thị xã Kỳ Anh vẫn kiểm soát được tình hình, khống chế được dịch trong thời gian ngắn; hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng và việc phong tỏa cách ly để phòng, chống dịch. Đây là; nhân tố quyết định góp phần vào những kết quả đạt được về phát triển kinh tế xã hội; thu hút đầu tư của thị xã Kỳ Anh:

  • Trong năm 2021:

– Giá trị sản xuất Công nghiệp

– Xây dựng là 72.824,770 tỷ đồng, đạt 104,97% kế hoạch, tăng 20,58% so với năm 2020;

– Tổng giá trị sản xuất Nông – Lâm – Ngư nghiệp là 499,818 tỷ đồng, tăng 7,25% so với năm 2020, đạt 104,34% kế hoạch;

– Tổng sản lượng lương thực đạt 7.866 tấn, tăng 11,46% so với năm 2020, bằng 109,25% SO với kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất Thương mại – Dịch vụ và Du lịch đạt 3.968 tỷ đồng, bằng 95,25% kế hoạch, giảm 1,2% so với năm 2020;

– Tổng thu ngân sách trên địa bàn tính đến ngày 30/11/2021 đạt 320,515 tỷ đồng, đạt 162,6% kế hoạch tinh, 117% kế hoạch thị xã, bằng 173% so với cùng kỳ năm 2020.

– Trong năm 2021, thành lập mới 137 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện với tổng vốn đăng ký 1.120 tỷ đồng, đạt 137% kế hoạch;

– Tỷ lệ hộ nghèo: 3,46%, giảm 1,18% so với năm 2020;

– Giải quyết việc làm mới cho 1.257 lượt người lao động, trong đó lao động trong nước 733 người, xuất khẩu lao động 524 người, đạt 96,7% kế hoạch; – Tỷ lệ lao động qua đào tạo: 70,37%/72% KH (Trong đó 56,07% lao động có văn bằng, chứng chỉ, 14,3% công nhân kỹ thuật không bằng); tạo việc làm 1.257;

Mục tiêu năm 2022:

– Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bằng 5,61%; (trong đó tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành: NN 2,63%, CN – XD 6,90%; TMDV 3,54%).

– Cơ cấu kinh tế: NN 4,55%; CN-XD 66,55%, TM-DV 28,90%.

– Tổng sản lượng lương thực: 7.526 tấn.

– Thu ngân sách trên địa bàn: 324,124 tỷ đồng; (trong đó: tiền sử dụng đất: 127,734 tỷ đồng; thuế, phí: 196,39 tỷ đồng).

– Có thêm ít nhất 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 15 vườn mẫu đạt chuẩn.

– Hoàn thành 16 tuyến đường văn minh đô thị52, 30 tiêu chí phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

– Tỷ lệ lao động qua đào tạo: 74% (Trong đó: 59% lao động có văn bằng, chứng chỉ; 15% Công nhân kỹ thuật không bằng); tạo việc làm: 2.000 người. – Tỷ lệ hộ nghèo dưới 3,2%; tỷ lệ hộ cận nghèo dưới 4,8%.

– Tỷ lệ BHYT toàn dân đạt trên 91%.

– Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiều cao 17,8%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy sinh dưỡng cân nặng 9,5%.

– Tỷ lệ gia đình văn hóa 88%; thêm 02 thôn, TDP văn hóa (tỷ lệ 85%); thêm 03 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, 01 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

– Xây dựng mới 02 trường học đạt chuẩn quốc gia.

– 100% đơn vị đạt cơ sở vững mạnh toàn diện

Phát triển khu công nghiệp TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh

Theo Quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh; đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thị xã Kỳ Anh sẽ trở thành đô thị công nghiệp; với tính chất là trung tâm kinh tế tổng hợp phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh; với các ngành kinh tế chủ đạo là công nghiệp và dịch vụ cảng biển; kết hợp hài hòa với các ngành kinh tế: du lịch, dịch vụ, nông – lâm nghiệp.

Trên địa bàn có Khu kinh tế Vũng Áng là Khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Khu Kinh tế Vũng Áng có diện tích 22.781ha, với địa thế thuận lợi; hạt nhân là cụm cảng nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương (sâu nhất khu vực Bắc Trung Bộ); cho phép tàu có tải trọng từ 30 – 50 vạn tấn cập bến… Ngoài ra, cảng Vũng Áng còn là cửa ngõ ra biển của nước bạn Lào và Thái Lan.

Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng tỉnh Hà Tĩnh
Khu công nghiệp TX Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh

Khu kinh tế Vũng Áng đã thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài và trong nước; đến đầu tư và hoạt động hiệu quả, đóng góp không nhỏ vào tốc độ phát triển kinh tế; của Thị xã Kỳ Anh nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Quy hoạch Trung tâm logistics và dịch vụ hậu cảng Sơn Dương theo tỷ lệ 1/500; tại Khu kinh tế Vũng Áng thuộc quy hoạch chung thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; với mục tiêu đến năm 2035 là Trung tâm logistics phục vụ không chỉ trong phạm vi Hà Tĩnh; khu vực miền Trung mà còn kết nối với hành lang kinh tế Đông– Tây; và phục vụ các hoạt động giao thương Quốc tế.

Giai đoạn 2021 – 2025

Hà Tĩnh đặt mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025 thu hút vốn đăng ký đầu tư mới; vào Khu Kinh tế Vũng Áng đạt 3,5 – 5,5 tỷ USD (vốn thực hiện khoảng 60 – 70%). Tổng thu ngân sách trên địa bàn cả giai đoạn đạt 55.000 – 60.000 tỷ đồng.

Còn giai đoạn 2026 – 2030, mục tiêu sẽ thu hút vốn đăng ký đầu tư mới đạt; 4 – 7 tỷ USD (vốn thực hiện khoảng 60 – 70%). Tổng thu ngân sách trên địa bàn cả giai đoạn đạt 100.000 – 120.000 tỷ đồng.

Khu vực cảng Vũng Áng: 40 ha

– Bao gồm: Cảng, dịch vụ hậu cảng, kho xăng dầu và khu phi thuế quan

– Công suất cảng 29,7 triệu tấn/năm; tiếp nhận tàu 5 vạn tấn.

– Chú trọng kết nối với hệ thống đường trục chính, đường sắt và khu vực Kỳ Ninh.

Khu vực cảng và công nghiệp Sơn Dương: 3.319 ha

 – Ưu tiên cho các nhà máy Công nghiệp gắn với cảng biển.

– Bổ sung dịch vụ hỗ trợ, tu tiên đầu tư xây dựng khu hành chính, dịch vụ cảng Sơn Dương.

Công nghiệp: Kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp sau thép, cảng chuyên dùng; nhiệt điện (điện khí)…; lấp đầy cụm công nghiệp Hưng Trí, Kỳ Ninh; bổ sung quy hoạch cụm công nghiệp Kỳ Hoa; phục vụ cho ngành chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ…

Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin mời liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook