Khu công nghiệp huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh

Khu công nghiệp huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh

Khu công nghiệp huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh | Huyện Can Lộc là vùng bán sơn địa nằm ở phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh, cách trung tâm tình lỵ 20 km. Tổng diện tích đất tự nhiên của huyện là 30.212,66 ha.

Trải qua 552 năm thành lập và phát triển, mảnh đất, con người Can Lộc đã chứng kiến và in dấu nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa trọng đại của đất nước. Từ bao đời nay, mảnh đất này luôn tự hào với truyền thống vùng đất của địa linh nhân kiệt.

Địa hình huyện Can Lộc chia làm 3 vùng: Vùng núi Trà Sơn, Vùng Đồng bằng, Vùng ven chân núi Hồng Lĩnh. Can Lộc có rừng, có biến và đồng bằng, những yếu tố thuận lợi để phát triển sản xuất hàng hóa và chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Là một huyện đạt chuẩn nông thôn mới, so với các địa bàn trong tình, hiếm có mảnh đất nào có nhiều địa chỉ thu hút sự quan tâm của người dân trong, ngoài tỉnh và quốc tế như Can Lộc. Điểm nhấn của sự thu hút này là di tích Ngã ba Đồng Lộc, chùa Hương Tích, các cụm di tích lịch sử văn hóa ở Phú Lộc, cầu Nhe, ngã ba Nghèn, bến đò Thượng Trụ và không gian văn hóa làng Trường Lưu…

  • Huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Can Lộc là huyện thứ 2 của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, vượt mục tiêu Đại hội đề ra trước 01 năm và vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động. Toàn huyện đã huy động gần 11.000 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Xây dựng được 34 khu dân cư kiểu mẫu, 415 vườn mẫu và 1.000 mô hình kinh tế ở khu vực nông thôn có giá trị kinh tế cao.

5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế theo giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 5,7%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 42 triệu đồng, tăng 13,3 triệu so với năm 2016.

UBND huyện Can Lộc nhìn nhận: “Phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ

Can Lộc phải gắn với lĩnh vực du lịch, với quy hoạch phát triển các vùng. Chúng tôi còn có nhiều việc phải làm”.

Vị trí địa lý

Huyện Can Lộc nằm về phía bắc tỉnh Hà Tĩnh, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp huyện Lộc Hà
  • Phía tây giáp huyện Đức Thọ
  • Phía nam giáp huyện Thạch Hà và huyện Hương Khê
  • Phía bắc giáp huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh

Đơn vị hành chính

Huyện Can Lộc có 18 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm:

2 thị trấn: Nghèn (huyện lỵ), Đồng Lộc ;

16 xã: Gia Hanh, Khánh Vĩnh Yên, Kim Song Trường, Mỹ Lộc, Phú Lộc, Quang Lộc, Sơn Lộc, Thanh Lộc, Thiên Lộc, Thuần Thiện, Thượng Lộc, Thường Nga, Trung Lộc, Tùng Lộc, Vượng Lộc, Xuân Lộc.

Có 196 đơn vị cấp thôn, Tổ dân phố (trong đó có 163 thôn và 33 Tổ dân phố).

Dân số

Tính đến cuối năm 2020 toàn huyện có 37.924 hộ với 130.054 nhân khẩu, trong đó số hộ nghèo chiếm 3,04 %; hộ cận nghèo chiếm 4,34%.

Tổng dân số trong độ tuổi lao động toàn huyện tính đến cuối năm 2020 là 84.733 người, chiếm 65.54% dân số. Trong đó, lao động tham gia hoạt động kinh tế 70.310 người. Tổng số lao động có việc làm qua đào tạo 30.880 người, tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo khu vực nông thôn đạt 53,08%.

Cơ cấu trong các ngành kinh tế như sau: Nông, lâm, ngư nghiệp 26.789 người, chiếm 38,19%; Công nghiệp, xây dựng 18.414 người, chiếm 26,19%; Thương mại, dịch vụ 25.045 người, chiếm 35,62%;

Khu công nghiệp huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh
Khu công nghiệp huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh

Giáo dục

Toàn huyện có 24 trường MN, 29 trường TH, 18 trường THCS, trong đó có 6 trường liên xã, 5 trường THPT, Dân lập, 2 trung tâm GDTX, HNDN, 1 trường Trung cấp nghề …

Du lịch

Ít có địa phương nào ở Hà Tĩnh hội đủ các loại hình du lịch phong phú như Can Lộc. Một chùa Hương Tích xứng danh “Hoan Châu đệ nhất danh lam”. Một Ngã ba Đồng Lộc với

bản hùng ca cách mạng của thế hệ TNXP Hà Tĩnh và cả nước. Một Ngã ba Nghèn quật khởi tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh những năm đầu khởi nghĩa…

Ngoài các trọng điểm du lịch văn hóa – tâm linh, du lịch lịch sử, gần đây, Can Lộc đã phát triển thêm loại hình du lịch khá mới mẻ du lịch sinh thái với hai địa chỉ hấp dẫn là Khu du lịch sinh thái Bắc Nghèn (do Công ty Bình Mỹ – Sài Gòn đầu tư) và Khu du lịch sinh thái hồ Cửa Thờ – Trại Tiều.

Bằng những nỗ lực cải thiện môi trường du lịch, 5 năm lại đây, hàng năm, du lịch Can Lộc đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong nước về tham quan, thắp hương tưởng niệm, góp phần tạo thêm nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm, đặc biệt là đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

Hạ tầng giao thông ngày càng phát triển theo hướng hiện đại

Xưa kia, giao thông của Can Lộc chủ yếu là đường sống. Ngày nay, đường quốc lộ 1A là con đường huyết mạch chạy qua địa bàn huyện.

Xác định hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH và tạo lợi thể thu hút đầu tư, những năm qua, huyện Can Lộc đã chỉ đạo các ngành chức năng chủ động rà soát, triển khai lập và hoàn thiện quy hoạch đồng bộ hệ thống giao thông, trên cơ Sở kết nối hợp lý giữa các vùng kinh tế trong huyện với các địa phương, khu vực lân cận.

Đường giao thông rộng mở đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống, thu nhập của nhân dân và thúc đẩy phát triển KT-XH. Kết quả trên đã giúp cho hệ thống giao thông của huyện Can Lộc từng bước được hoàn thiện, đảm bảo kết nối hiệu quả giữa các vùng kinh tế trong huyện, các địa phương trong tỉnh và kết nối với các tuyến giao thông chính, như QL 1A, QL 15… Với hạ tầng giao thông được đầu tư, kết nối thuận lợi, những năm qua, Can Lộc được một số nhà đầu tư quan tâm.

Đường bộ

Đường quốc lộ: Tuyến quốc lộ 1A qua giữa huyện dài 12 km. Đây là trục giao thông chính Bắc – Nam; Quốc lộ 15: chạy dọc Trà sơn nối quốc lộ 8 với tỉnh lộ 3 tại Khe Giao. Phần đường qua Can Lộc dài 18 km; Tuyến đường 70 – tuyến đường chiến lược vận chuyển hàng hóa và đường 58 tăng cường hệ thống phòng thủ ven biển.

Hệ thống đường tỉnh lộ: Tỉnh lộ 2 dài 12 km; Tỉnh lộ 6 dài 8 km; Tỉnh lộ 7 dài 12 km; Tỉnh lộ 22-12: Chạy dọc ven biển. Phần đi qua Can Lộc dài 9km; Tinh lộ 12 là tuyến đường chợ Đình – quán Trại, dài 10,7 km.

– Hệ thống đường liên xã, đường xã: Toàn huyện có 31 tuyến đường liên xã với tổng chiều dài 129 km, nối các xã các vùng với nhau. Các tuyến đường này hầu hết đang là đường cấp phối.

+ Đường xã: Tổng các đường trục chính các xã dài 230 km đều đã được rải sỏi cấp phối, vì vậy không bị lầy lội trong mùa mưa như thời trước.

– Tuyến trục chính của huyện: Có hai trục đường chính của huyện.

+ Tuyến thị trấn Nghèn – Sơn Lộc: Dài 7,4kn. Tuyến này đã được làm mặt nhựa 5,5 km.

+ Tuyến Tùng Lộc – An Lộc dài 6km, hiện đang là đường cấp phối.

Tổng số cầu cống trên địa bàn: Chỉ tính tuyến trục huyện, xã có 184 cầu cống các loại; trong đó có một số cầu lớn từ 8 đến 12 mét.

Đường sông

Can Lộc có hệ thống sông Nghèn bắt đầu từ Trung Lương đồ nước ra Cửa Sót, có độ dài 37km. Đây là hệ thống giao thông đường thủy chính. Tàu thuyền có sức chở 20 đến 25 tấn hoạt động thường xuyên trên tuyến đường thủy này. Riêng đoạn từ cầu Nghèn ra biển loại tàu thuyền có sức chở 150 tấn trở xuống hoạt động tốt.

Ngoài ra còn có: Hệ thống kênh Nhà Lê; Hệ thống sông Ba Nái, sông Dà; Hệ thống sông Yến Giang.

Phát triển kinh tế năm 2021

Năm 2021, thực hiện nhiệm vụ nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong điều kiện có nhiều khó khăn nhưng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã sáng tạo, linh hoạt, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đồng bộ và sự nỗ lực của toàn dân nên đã đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

Đối với việc thực hiện các chỉ tiêu KT – XH của năm 2021, Can Lộc có 10/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, trong đó:

– Sản xuất lúa được mùa toàn diện, là năm đạt năng suất, sản lượng cao nhất từ trước đến nay;

– Tổng giá trị đầu tư toàn xã hội ước đạt 2.324 tỷ đồng, bằng 136% kế hoạch;

– Thu ngân sách ước đạt 280 tỷ đồng, đạt 188% kế hoạch tinh giao.

– Có 15 thôn và 111 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn;

– Thành lập mới 22 mô hình sản xuất có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên; có thêm

03 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao;

– Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có chuyển biến tích cực…

Khu công nghiệp huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh

Khu công nghiệp huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh

Mục tiêu năm 2022:

– 100% tổ chức cơ sở Đảng xếp loại chất lượng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó, có từ 70% được xếp loại chất lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đảng bộ huyện được xếp loại từ mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên;

– Chính quyền huyện được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ;

– Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hàng năm đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở

lên.

– Tổng diện tích gieo trồng 20.936 ha (lúa 18.454 ha/2 vụ);

– Tổng sản lượng lương thực đạt trên 106.190 tấn;

– Thu ngân sách đạt 200 tỷ đồng;

– Giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới tối thiểu 0,5%;

– Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%;

– Phấn đấu có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt

chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Can Lộc đặt ra mục tiêu 5 năm tới

– Tốc độ tăng trưởng đạt trên 13%. – Giá trị sản phẩm nông nghiệp 130 triệu đồng/ha. – Tổng thu ngân sách trên địa bàn 400 tỷ đồng. – Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 10.000 tỷ đồng. – Thu nhập bình quân đầu người trên 70 triệu đồng. – Phấn đấu đến năm 2025 có từ 30 đến 50 mô hình rau củ quả công nghệ cao. – Tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát triển khu công nghiệp huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh

Là điểm sáng mới của bất động sản công nghiệp tại tỉnh Hà Tĩnh; Can Lộc là một trong những khu vực được nhiều nhà đầu tư mong chờ; vì nơi đây hội tụ rất nhiều lợi thế cho việc phát triển kinh doanh. Hiện huyện Can Lộc sở hữu Khu công nghiệp Hạ Vàng rộng 300ha; và hai cụm công nghiệp là CCN huyện Can Lộc (24,45ha) và CCN Yên Huy (12ha).

Khu công nghiệp Hạ Vàng cách thành phố Hà Tĩnh 20 km, cách thành phố Vinh 30 km; nằm cạnh Quốc lộ 1A và đầu mối quốc lộ 8A đi qua KKT Cầu Treo; cửa khẩu Cầu Treo sang nước bạn Lào; thuận lợi cho hoạt động giao thương với các vùng khác trong cả nước và quốc tế. Việc quy hoạch khu công nghiệp này cũng là; cơ sở để triển khai dự án xây dựng các xí nghiệp công nghiệp; khai thác được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương; và giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động.

  • Năm 2021

Đầu năm 2021, việc khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN huyện Can Lộc; tông mức đầu tư hơn 122 tỷ đồng; đã mang đến làn gió mới cho bất động sản công nghiệp tại Can Lộc. CCN huyện Can Lộc nằm ngay tại nút giao của Quốc lộ 1A & Quốc lộ 281; cách nút giao đường cao tốc Bắc Nam chỉ 15km; cách sân bay quốc tế Vinh khoảng 35km và gần những trung tâm kinh tế lớn như; Thành phố Hà Tĩnh, Cảng Cửa Lò, Cảng Vũng Áng… đã tạo nên điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa. Việc đầu tư cũng sẽ mở ra cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Đây cũng sẽ là cú hích tạo nên sự chuyển dịch và đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế và bất động sản trên địa bàn.

Trải qua năm 2021 nhiều sóng gió, bất động sản công nghiệp vẫn đạt được những chỉ số; đầy ấn tượng với tỉ lệ lấp đầy và giá thuê đất liên tục tăng mạnh. Vì vậy, theo các chuyên gia, loại hình này sẽ không ngừng tăng tốc trong năm 2022; và tiếp tục là “đứa con cưng” của ngành bất động sản nói chung, là “con gà đẻ trứng vàng”; kênh giữ tiền an toàn và đạt lợi nhuận cao dành cho giới đầu tư.

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @blueoceanrealtyvn

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook