Khu công nghiệp TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh

Khu công nghiệp TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh

Khu công nghiệp TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh | Thị xã Quảng Yên là một đô thị ven biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây có hơn 200 năm xây dựng và phát triển. Thị xa Quảng Yên được thành lập theo Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 25-11-2011 của Chính phủ. Đây là tiền đề quan trọng để TX Quảng Yên lập quy hoạch xây dựng nhiều công trình, dự án trọng điểm; xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị và hạ tầng; đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, hệ thống thu gom , xử lý và thoát nước…

Quảng Yên nằm trong tam giác kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh), liền kề với các thành phố Uông Bí, Hạ Long, Hải Phòng và huyện Cát Bà là 4 trung tâm đô thị và du lịch lớn của cả nước, thị xã có lợi thế lớn về vị trí địa lý, thuận lợi về giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt. Thời gian qua, thị xã đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nhằm kết nối giao thông đồng bộ, thuận lợi với các địa phương, phát triển bền vực kinh tế – xã hội.

Tối 24/12/2020 Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên đã được thành lập với tổng diện tích khoảng 13.303ha, bao gồm:

Khu phức hợp đô thị, công nghiệp, công nghệ cao tịa Uông Bí và Quảng Yên rộng 6.403,7 ha (trong đó, 3.852,7ha thuộc Quảng Yên);

Khu dịch vụ cảng biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc thuộc Quảng Yên, có diện tích 6.899,3ha.

 • Tăng trưởng của KKT ven biển Quảng Yên

Dự bán, tốc độ tăng trưởng của KKT ven biển Quảng Yên 14 – 15% trong giai đoạn 10 năm (2021 – 2030) và đạt 8,5 – 9% trong 5 năm tiếp theo (2031 – 2035); tạo việc làm cho 53.000 – 55.000 lao động đến năm 2030 và 60.000 – 62.000 lao động vào năm 2035.

Song song với phát triển kinh tế biển, Quảng Yên cũng có thể phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ và du lịch nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, tài nguyên phong phú và nguồn lao động dồi dào (khoảng 56,5% dân số toàn thị xã).

Không gian phát triển của Quảng Yên rất rộng lớn và có tính liên kết mạnh, cùng với đó là các cơ chế ưu đãi đặc biệt dành cho KKT ven biển, nên Quảng Yên được các nhà đầu tư đánh giá là có dư phát triển tốt.

Quan 10 năm xây dựng và phát triển, thị xã đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của thị xã những năm tới. Kinh tế tăng trưởng cao, bình quân đạt 16,6%/năm. Giá trị tổng sản phẩm xã hội tăng gần 10 lần, từ 2.431 tỷ đồng năm 2011 lên 23.964 tỷ đồng năm 2021; thu ngân sách nhà nước tăng 5 lân, từ 176 tỷ đồng lên 880 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỷ trọng ngành công nghiệp – dich vụ trong cơ cấu kinh tế tăng từ 69,5% năm 2011 lên 90,5% năm 2021.

 • TX Quảng Yên phấn đấu sẽ trở thành thành phố

TX Quảng Yên phấn đấu sẽ trở thành thành phố vào năm 2025, đạt đô thị loại II trước năm 2030. Hiện thực hóa mục tiêu này, thị xã đang ưu tiên dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các công trình hạ tầng đô thị.

Quy hoạch chung của thị xã đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng phát triển Quảng Yên trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, công nghiệp, dịch vụ, cảng biển của tỉnh và của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ; là khu vực năng động phát triển về kinh tế biển; khu công nghiệp hiện đại – khu đô thị thông minh và thân thiện với môi trường. Phấn đấu đến năm 2030 đạt tiêu chí đô thị loại II, trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại.

Vị trí địa lý

Thị xã Quảng Yên có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp thành phố Hạ Long và giáp huyện Cái Hải, thành phố Hải Phòng
 • Phía đông giáp huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng
 • Phía năm giáp huyện Cái Hải và quận Hải An thuộc thành phố Hải Phòng
 • Phía bắc giáp thành phố Hạ Long và thành phố Uông Bí.

Đơn vị hành chính

Quảng Yên  có 19 đơn vị hành chính cấp xã, gồm:

11 phường: Quảng Yên, Đông Mai, Minh Thành, Cộng Hòa, Tân An, Yên Giang, Nam Hòa, Hà An, Phong Hải, Yên Hải;

 • xã: Sông Khoai, Hiệp Hòa, Tiền An, Hoang Tân, Cẩm La, Liên Hòa, Liên Vị, Tiền Phong.

Hạ tầng giao thông phát triển đột phá

Quảng Yên là cửa ngõ phái Nam đi vào tỉnh Quảng Ninh, nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển Hải Phòng – Quảng Ninh. Quảng Yên có tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long đi qua, gần tuyến Quốc lộ 18, Tỉnh lộ 331,338, Đường sắt có tuyến đường sắt Kép – Bãi Cháy chạy qua. Về đường thủy, Quảng Yên nằm trên tuyến đường ven biển Bắc Bộ nối Hải Phòng – Quảng Ninh với các tỉnh ven biển trong nước và quốc tế. Nhờ có lợi thế này đã giúp Quảng Yên dễ dàng kết nối với các đô thị lớn và các trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

 • Quy hoạch mạng lưới giao thông

Quảng Yên quy hoạch mạng lưới giao thông bài bản, kết nối hợp lý đường cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh, đường đô thị, đường liên phường. Quảng Yên xác định hạ tầng giao thông là một trong những động lực phát triển kinh tế. Chính vì vậy, hàng loạt dự án trọng điểm được quy hoạch và thực hiện để tạo nên đột phá cho Quảng Yên trong hệ thống hạ tầng giao thông. Điển hình là tuyến đường từ nút giao Chợ Rộc đế nút giao Phong Hải, tổng mức đầu tư 375 tỷ đồng.

Dự án gồm nhiều hạng mục; trong đó, cầu Sông Chanh 2 là hạng mục có giá trị đầu tư lớn nhất, hơn 238 tỷ đồng. Hay dự án đường nối tỉnh lộ 338 và đường tỉnh 331 hoàn thành và đi vào sử dụng từ tháng 4/2021 đã góp phần từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông theo quy hoạch được phê duyệt, nhất là kết nối giao thông với tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng để phát triển giao thông liên vùng.

Tập trung đầu tư cho hạ tầng giao thông sẽ góp phần nâng cao năng lực phục vụ về giao thông, tạo hệ thống kết nối giao thông đồng bộ, thuận lợi với các địa phương. Từ đây mở ra cơ hội mới giúp Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh. Mục tiêu thực hiện hóa mục tiêu xây dựng Quảng Yên thành thành phố trước năm 2025; đưa Quảng Yên trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển và logistics, đạt đô thị loại II trước năm 2030.

Quảng Yên đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số

10năm sau khi thành lập, Thị xã Quảng Yên đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế manh mẽ. Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã luôn duy trì mức tăng trưởng cao, bình quân là 16,8% năm, cao hơn nhiều so bình quân chung của cả tỉnh và của cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội trên địa bàn được ưu tiên đầu tư gắn với việc phát triển xây dựng Quảng Yên trở thành một trung tâm kinh tế mới của tỉnh Quảng Ninh, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức 19,4%; Thu ngân sách đạt 1.254 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ, vượt chỉ tiêu và cũng là mức thu cao nhất từ trước đến nay; Thu nhập bình quân đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 56 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn thị xã chỉ còn khoảng 0,74%.

Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Quảng Yên xác định việc thu hút được nhiều dự án lớn là động lực để cùng với tỉnh Qungr Ninh thực hiện mục thiêu tăng trưởng 2 con số.

 • Thu hút nhiều dự án lớn

Với lợi thế của đô thị ven biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên đã thu hút được nhiều dự án lớn hàng trăm tỷ USD, từ lĩnh vực hạ tầng giao thông, khu công nghiệp đến khu đô thị… Riêng năm 2021, địa phương này đã giải phóng mặt bằng cho 9 dự án, khu công nghiệp; trong đó, có 4 dự án hạ tầng giao thông, 5 khu công nghiệp và đô thị phức hợp Hạ Long Xanh với trến 4.470 ha diện tích đất sản xuất, đất ở, hơn 6.700 hộ dân bị ảnh hưởng.

Giai đoạn 2020 – 2022, Quảng Ninh có 7 dự án giao thông động lực đầu tư bằng ngân sách trung hạn, thì thị xã Quảng Yên chiếm 3 công trình. Chính vì có kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đồng bộ, lợi thế cửa chính của tỉnh không thương đường bộ với vùng duyên hải phía Bắc, lại kề cận với đất cảng Hải Phòng và sân bay Cát Ni, Quảng Yên “tấc đất tấc vàng:, thu hút được nhiều nhà đầu tư xây dựng khu công nghiệp. Quảng Yên là địa phương có nhiều khu công nghiệp nhất tỉnh.

Quảng Yê và mục tiêu gì cho giai đoạn 2021 – 2025

Quảng Yên đặt ra mục tiêu trở thành thành phố vào năm 2025, là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển logistics, đạt đô thị loại II trước năm 2030. Trong đó, giá trị sản xuất tăng 16,6%; cơ cấu các ngành kinh tế đến năm 2025; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 63,2%; dịch vụ 30,8%; nông nghiệp 6,0%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 23%. Thu ngân sách nhà nước tăng 16%/năm…

Để phục vụ cho mục tiêu phát triển này, UBND thị xã đã chỉ đạo các phòng chuyên môn ra soát nhu cầu đầu tư trên địa bàn. Theo đó, tổng nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2021 – 2025 cần khoảng 66.000 tỷ đồng. Lợi thế của Quảng Yên trong việc thu hút dòng vốn ngoài ngân sách là yếu tố hạ tầng giao thông có tính kết nối liên vùng tốt thông qua tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long.

Thị xã Quảng Yên phát huy tối đa những lợi thế và những thành tựu, kinh nghiệm có được trong quá trình đổi mới, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, xây dựng thi xã ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh và trở thành thành phố trước năm 2025; là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển và logistscs, đạt đô thị loại II trước năm 2030./.

Khu công nghiệp TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh
Khu công nghiệp TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh

Quy hoạch chung thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phạm vi nghiên cứu của quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính thị xã Quảng Yên với tổng diện tích 31.419,99ha. Kết nối về phía Bắc thuộc thành phố Uông Bí, về phía Tây, phía Nam thuộc thành phố Hải Phòng, và phía Đông thuộc thành phố Hạ Long.

Tính chất, chức năng đô thị:

+ Là trung tâm phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và cảng biển của tỉnh và của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ;

+ Là trung tâm du lịch biển, du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng và vui chơi giải trí lớn của khu vực phía Tây Nam của tỉnh vùng lân cận; gặp kết được các địa phương để tạo thành động lực phát triển du lịch toàn vùng;

+ Là khu vực tập trung vào các ngành công nghiệp như : Sản xuất các sản phẩm phụ trợ; sữa chữa tàu thuyền; các dịch vụ thương mại và kho vận; chế biến thủy sản gắn với các hoạt động nuôi trồng thủy sản ở địa phương;

+ Là khu vực năng động phát triển về kinh tế biển, trung tâm là cảng biển; khu công nghiệp hiện đại – khu đô thị thông minh và thân thiện với môi truongf; các cơ sở nghiên cứu và phát triển các sản phẩm có giá trị tăng cao;

+ Là địa bàn quan trọng về an ninh, quốc phòng tại cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh.

Mục tiêu

 + Cụ thế hóa các mục tiêu của Quy hoạch tổng thể; phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2020; tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội Quảng Yên đến năm 2020; tầm nhìn đến năm 2030 và quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2030; tầm nhìn ngoài 2050;

 + Quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị gắn với bảo tồn di tích lịch sự văn hóa; bản sắc riêng của địa phương, khai thác tốt những lợi thế riêng về vị trí địa lý; môi trường tự nhiên, giá trị văn hóa lịch sử để phát triển kinh tế biển, dịch vụ,  du lịch; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng Công nghiệp – Dịch vụ – Nông nghiệp; gắn với thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa;

 + Phấn đấu xây dựng thị xã Quảng Yên trở thành đô thị loại III trước năm 2020; và trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại trước năm 2030;

 + Mở rộng và phát triển không gian đô thị trung tâm thị xã lấy Sông Chanh làm trục chính; và là tâm điểm và phát triển các đô thị vệ tinh theo đô thị thông minh; sinh thái, dịch vụ tổng hợp cao cấp;

 + Khai thác có hiệu quả mối quan hệ nội ngoại vùng, các thế mạnh về nông lâm ngư nghiệp; công nghiệp. dịch vụ, du lịch, văn hóa, sinh thái và cảnh quan nhằm tạo lập môi trường sống tốt; đáp ứng các nhu cầu vật chất, tinh thần của nhân dân; đảm bảo phát triển hài hòa và bền vững giữa đô thị và nông thôn;

 + Xây dựng kiến trúc mang đặc trưng riêng với truyền thống văn hóa Quảng Yên; đồng thời phù hợp với quy hoạch xây dựng vùng tỉnh và các đô thị lớn trong khu vực; xây dựng thị xã Quảng Yên hướng tới mục tiêu là một đô thị văn minh, hiện đại; sinh thái gắn với không gian truyền thống tâm linh, hấp dẫn đầu tư; đô thị Quảng Yên trở thành một đô thị đẹp, phát triển tại cửa ngõ phái Tây Nam của tỉnh; cửa mở sang Hải Phòng (vùng phát triển); Phát triển kinh tế song hành với thành phố Hải Phòng;

 + Làm cơ sở để quản lý sử dụng đất đai, quản lý xây dựng theo quy hoạch; lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; thu hút đầu tư và triển khai các chương trình phát triển, các dự án đầu tư.

Khu công nghiệp TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh
Khu công nghiệp TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh

Phát triển khu công nghiệp TX Quảng yên tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh có lợi thế nằm trong tam giác kinh tế của miền Bắc; là cửa ngõ hợp tác kinh tế quốc tế trong khu vực. Những năm qua Quảng Ninh đã phát huy cao vao trò là một cực tăng trưởng của miền Bắc; trọng điểm phát triển biển của Việt Nam. Đặc biệt Quảng Ninh đã tăng cường mở rộng khai thác hiệu quả liên kết vùng; góp phần tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế xã hội của Tỉnh nói riêng; và các địa phương trong khu vực nói chung. Thị xã Quảng Yên đang nỗ lực khai thác thế mạnh để phát triển kinh tế biển, công nghiệp.

Hiện nay, một số cụm công nghiệp đã và đang đầu tư, đi vào hoạt động có hiệu quả như; cụm công nghiệp sửa chữa và đóng mới tàu thuyền Hà An; Cụm công nghiệp Km7; cụm công nghiệp và sửa chữa tàu quy mô 200 ha tại phường Hà An; Nhà máy sửa chữa tàu biển của Công ty CP vận tải Biển Bắc; nhà máy gạch Thạch Bàn Xanh, nhà máy gạch Xuân Lãm. Ngoài ra, thị xã cũng đang đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ; cho các dự án phát triển công nghiệp như: Khu phức hợp Hạ Long Xanh.

Quảng Yên là địa phương có nhiều KCN nhất của tỉnh Quảng Ninh

Hiện nay, Quảng Yên là địa phương có nhiều KCN nhất  của tỉnh Quảng Ninh với 5/11 KCN; với tổng diện tích 4.591ha, bao gồm: KCN Đông Mai, KCN Sông Khoai, KCN Nam Tiền Phong; KCN Bắc Tiền Phong và KCN Bạch Đằng. Đến nay, đã có 2 KCN là Đông Mai và Nam Phong; được các chủ đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh hạ tầng; và đã cho nhà đầu tư cấp thuê lại đất để thực hiện dự án. 05/5 KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn về môi trường; và hoàn thành lắp đặt quan trắc nước thải tự động.

Đông Mai
Khu công nghiệp TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh
Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong – Quảng Ninh (Deep C II)
Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong – Quảng Ninh (Deep C II)
Khu công nghiệp Nam Tiền Phong – Quảng Ninh (Deep C I)
Khu công nghiệp TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh

Các KCN đang triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật thực hiện đăng ký; cam kết kế hoạch đầu tư hệ thống xử lý nước thải; trước khi các dự án đầu tư thứ cấp đi vào hoạt động. Đến nay diện tích đất công nghiệp của toàn Tỉnh đã giao chủ đầu tư là 4.632,22 ha; trong đó: diện tích đất công nghiệp theo quy hoạch là 2.789,83 ha; diện tích đất đã giải phóng mặt bằng là 2.106,45 ha; diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 458,781 ha; diện tích đất công nghiệp có thể sẵn sàng cho thuê là 508 ha.

6 tháng đầy năm 2021

Đến hết 6 tháng đầu năm 2021; các doanh nghiệp trong các KCN đạt được các chỉ tiêu chủ yếu sau:

 • Vốn đầu tư thực hiện ước đạt trên 4.970 tỷ đồng;
 • Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 516 triệu USD, đạt 126% kế hoạch;
 • Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 773 triệu USD, đạt 125% kế hoạch;
 • Nộp ngân sách ước đạt 406 tỷ đồng, đạt 119% kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý đã hướng dẫn; hỗ trợ cho 186 lượt doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hành chính, giải đáp các thắc mắc; tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án trong KCN, KKT.

Thị xã có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế – xã hội nhanh; bền vững nên cần nắm bắt như Khu kinh tế ven biển Quảng Yên đang được triển khai thực hiện. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, hiện đại; không gian phát triển liên kết vùng được mở rộng. Với vị trí thuận lợi, mặt bằng rộng, thông thoáng, cùng những cơ chế chính sách ưu đãi; các KCN trên địa bàn TX Quảng Yên đã tạo được sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Đây là một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng của thị xã.

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @blueoceanrealtyvn

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Search
Phạm vi giá Từ Đến
Các tính năng khác
Gọi Hotline
Chat Facebook