Nhà xưởng tại Việt Nam – nhu cầu kho nhà xưởng xây sẵn lên ngôi

Bất động sản công nghiệp Việt Nam - xu hướng nào cho thị trường 2022

Nhà xưởng tại Việt Nam – nhu cầu kho nhà xưởng xây sẵn lên ngôi | Việt Nam đã và đang nhanh chóng trở thành điểm đến công nghiệp hàng đầu trên thế giới do chi phí nhân công thấp và nằm trong khu vực lưu thông hàng hải huyết mạch giữa châu Âu và châu Mỹ. Bên cạnh đó, với xu thế phát triển đổi mới như hiện nay, cộng với nguồn vốn FDI đổ vào công nghiệp và bất động sản cũng tăng nhanh, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút hoạt động đầu tư vào các khu công nghiệp.

Chìa khóa cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam chính là lĩnh vực sản xuất có tỷ trọng chiếm hơn 1/3 tổng GDP của Việt Nam. Triển vọng trong lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục hấp dẫn nhờ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc, thể hiện qua việc một số nhà sản xuất nổi tiếng dịch chuyển đến Việt Nam.

Vậy ở phân khúc BĐS công nghiệp đang diễn biến ra sao và xu hướng của thị trường BĐS công nghiệp sẽ tập trung ở loại hình nào trong thời gian tới, Blue Ocean Realty sẽ cập nhập xu hướng mới nhất từ các chuyên gia đầu ngành đến với quý độc gỉ ngay dưới đây.

I. NHÀ XƯỞNG TẠI VIỆT NAM – BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP – THỊ TRƯỜNG NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN LÊN NGÔI

Một trong những điều kiện kiên quyết để Việt Nam nhận nguồn vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD từ những doanh nghiệp hàng đầu quốc tế như Tập đoàn Lego, Tập đoàn dược Avantika,…. là sắp xếp sẵn hạ tầng nhà xưởng. Có thể thấy, loại hình nhà xưởng có sẵn đang rất được coi trọng tại thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Cho thuê nhà xưởng Hưng Yên ngoài KCN-CCN
Nhà xưởng tại Việt Nam – nhu cầu kho nhà xưởng xây sẵn lên ngôi

1. CƠ SỞ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN

1.1 Việt Nam dẫn đầu khu vực về thu hút FDI

Qua nhiều năm, tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng trưởng, và kể cả khi cầu chịu tác động không nhỏ của đại dịch COVID-19, hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư vào Việt Nam vẫn không giảm về độ sôi động, tính hiệu quả và chất lượng.

Theo thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư nước ngời đã “rót” gần 16,8 tỷ USD vào Việt Nam. Đấy có thể nói là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy rằng Việt Nam vẫn đang giữ vững được vị trí là một địa điểm đầu tư đáng tin cậy.

Là vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia, đầu tàu kinh tế của đất nước, TP Hồ Chí Minh luôn là vùng đất quy tụ những nhà đầu tư lớn, với nguồn vốn đầu tư chảy vào mạnh mẽ qua từng năm. Hiện nay TP đang có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầutư với 10.925 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đạt 78,32 tỷ đô la.

  • Đầu tư thông thoáng và hấp dẫn

Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, những năm gần đây Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Riêng trong 8 tháng năm 2022, Bình Dương  đã thu hút gần 2,6 tỷ  USD gồm dự án mới, 13 dự án điều chỉnh tăng vốn và 131 dự án góp vốn mua cổ phần. Lũy kế đến ngày 31/8/2022, toàn tỉnh hiện có 4.064 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 39,6 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, say Tp. Hồ Chí Minh.

Với hệ thống khu công nghiệp, khu kinh tế trong cả nước có mặt ở 61/63 tỉnh, thành phố với 403 khu công nghiệp, 18 khu kinh tế ven biển và 26 khu kinh tế cửa khẩu được thành lập, đến nay, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước đang có gần 11.000 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư lên 230 tỷ USD…

1.2 Làn sóng dịch chuyển các nhà máy sang Việt Nam tăng mạnh

Có thể thấy, xu hướng nhiều nhà đầ tư (NĐT) nước ngoài dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc đã bắt đầu từ vài năm trở lại đây, khi các NĐT nhận thấy “công xưởng của thế giới” đang quá lớn và đi đến giới hạn, nên các NĐT phải đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, đầu tư nhiều hơn để phân tán rủi ro. Xu hướng này gia tăng mạnh mẽ hơn khi xảy ra căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung  và đến nay, khi xảy ra đại dịch Covid-19 như “ giọt nước tràn ly ” tạo nên “làn sóng” dịch chuyển nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Cho thuê nhà xưởng trong KCN tỉnh Hưng Yên
Nhà xưởng tại Việt Nam – nhu cầu kho nhà xưởng xây sẵn lên ngôi

Minh chứng rõ nét, hãng Apple của Mỹ bắt đầu chuyển sản xuất khỏi Trung Quóc sang Việt Nam và tăng số lượng sản xuất tai nghe, Ipad tại Việt Nam. Việt Nam là một trong những nên kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và việc hãng Apple quyết định chuyển dây chuyền sản xuất máy tính bảng iPad sang Việt Nam tạo ra xu hướng, thúc đẩy những “gã khổng lồ công nghệ” khác tìm đến Việt Nam. Hay Goole và Microsofl cũng đang chuyển một số dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam… Đặc biệt mới đây, truyền thông thế giới thông tin, Mỹ đã xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chuỗi cung ứng…

  • 2021-2022

Gần đây nhất, ngày 8/12/2021, Tập đoàn Lego (Doanh nghiệp sản xuất đồ chơi trẻ em hàng đầu thế giới) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Khu công nghiệp Việt Nam – Singapare (VSIP). Theo biên bản, hai bên kết hợp triển khai và xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Dự kiến sẽ bắt đầu triển khai dự án vào nửa cuối năm 2022.

Ngày 15/2/2022, Sri Avantika Contrator Limited ( Doanh nghiệp phát triển hạ tầng công viên dược và khu công nghiệp công nghệ hàng đâu của Ấn Độ) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương về việc đầu tư  triển khai dự án Công viên Dược quốc tế tại Hải Dương với diện tích 960 ha. Tổng giá trị kinh phí đầu tư dự án từ 10 – 12 tỷ USD. Sri Avantika Contrator Limited hợp tác với Tập đoàn Phát triển khu công nghiệp – đô thị Đại An.

1.3 Khởi công nhiều dự án bất động sản công nghiệp

Do làn sóng dịch chuyển các cơ sở sản xuất trên thế giới sang Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đã ghi nhận nhiều dự án bắt đầu triển khai hoạt động xây dựng ở cả miền Bắc và miền Nam trong 6 tháng đầu năm 2022.

Điển hình có thể kể đến csc dự án lớn như: Khởi công khu công nghiệp thứ 11 của VSIP tại Việt Nam ở tỉnh Bình Dương với diện tích hơn 1.000 ha; Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng II với quy mô 10,6 ha; Tập đoàn YSL cũng đang triển khai dự án đất công nghiệp có diện tích gần 300 ha tại Việt Nam Bình Xuyên, Vĩnh Phúc …

Gần đây nhất, vào tháng 6/2022, Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp B W (BW) đã khởi công dự án “Dự án 16 – Kho xây săn BW Phú Nghĩa” tại khu công nghiệp Phú Nghĩa (Hà Nội). Đây là dự án đầu tiên của BW tại Hà Nội được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh LEED, khởi công xây dựng Khu Logistics JD Property (Việt Nam) Hải Phòng 1 tại Khu phi thuế quan và Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Khu 1), với diện tích đất 97.000 m2.

  • 3 năm tới

Trong vòng ba năm tới, nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng thêm hơn 14.000 ha cho cả hai thị trường trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp 2 sẽ lần lượt chiếm khoảng 21 – 42% nguồn cung miền Nam và miền Bắc.

Một số khu công nghiệp chuẩn bị đi vào hoạt động trong nửa cuối 2022 và đầu năm 2023 đã đạt được tỷ lệ cam kết cho thuê sớm khả quan, ở  ngưỡng từ 40 – 100% giai đoạn đầu triển khai. Với nguồn cầu khả quan, mức giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ có mức tăng khả quan là khoàng 5 – 10%/năm trong ba năm tới tại thị trường phía Bắc và 8 – 13%/năm tại khu vực phía Nam.

2. Nhu cầu mở rộng sản xuất tăng

Về tình hình hoạt động thị trường đất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022, CBRE Việt Nam cho biết, các thị trường cấp 1 ghi nhận tỷ lệ lấp đầy khả quan ở mức từ 80% ở khu vực phía Bắc và 90% ở khu vực phía Nam; trong đó, 5 tỉnh, thành phố trọng điểm phía Bắc bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương với gần 15.000 ha đất công nghiệp. Trong khi đó, các thành phố chính ở khu vực phía Nam là TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Long An với tổng quy mô đất hơn 30.000 ha.

Như cầu mở rộng mạnh mẽ từ lĩnh vực ô tô và điện tử dự kiến sẽ thúc đẩy tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng cao đặc biệt tại khu vực phía Bắc. Bên cạnh đó, các tên tuổi lớn trong lĩnh vực điện tử như Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek cũng công bố kế hoạch mở rộng, tăng vốn hoặc thuê mới nhà xưởng để bắt đầu sản xuất tại Việt Nam.

3. Nhu cầu về thương mại, logistic tăng cao

Ngành công nghiệp sản xuất kết hợp với lĩnh vực thương mại điện tử đang tăng trưởng nhanh chóng tạo điều kiện thị trường thuận lợi cho nhà xưởng xây sẵn phát triển. COVID-19 đã  làm thay đổi thói quen mua sắm, tiêu dùng của cả xã hội, đây là điều kiện để ngành thương mại điện tử tăng trưởng kéo theo kho vận và logistics phát triển. Trong quý 1/2022, hoạt động trong lĩnh vực logistics và công nghiệp tăng 3.5% so với cùng kỳ năm ngoái, thu về 8,3 tỷ USD vốn được triển khai trong quý 1/2022.

Theo Bộ Công Thương, doanh thu từ thương mại điện tử của Việt Nam đang bùng nổ, với tốc độ tăng trưởng kép ước tính đạt 44,9% lên 52 tỷ USD trong giai đoạn 2020 – 2025. Ước tính sẽ yêu cầu thêm khoảng 350.000 m2 diện tích kho mới, tương đương với yêu cầu hơn 700.000 m2 kho bãi trong năm 2025 cho Việt Nam.

Các chuyên gia dự báo, diện tích logistics dành riêng cho thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng trưởng. Với mỗi 1 tỷ USD doanh thu từ thương mại điện tử, thị trường sẽ cần thêm 92.903 m2 diện tích logistics.

  • 4 năm tới

Trong 4 năm tới, dự kiến cần khoảng 160 – 200 triệu m2 diện tích logistics dành riêng cho thương mại điện tử trên toàn thế giới. Việt Nam đang trở thành nền kinh tế kỹ thuật số lớn thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và dự kiến sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp quy mô lớn hơn.

Thương mại điện tử cùng với khủng hoảng địa chính trị ở Ukraine đã khiến doanh nghiệp trên thế giới đối mặt với việc duy trì chuỗi cung ứng ổn định khi tình trạng khan hiếm nguồn cung về nhà kho đang gia tăng. 61% công ty trên thế giới đã tăng số lượng lưu trữ các hàng hóa cần thiết trong 2 năm qua, làm tăng nhu cầu nhà kho chứa hàng.

Dựa theo dự báo tăng trưởng về quy mô thương mại điện tử tại Việt Nam, ước tính sẽ cần thêm hơn 2 triệu m2 diện tích logistics dành riêng cho thương mại điện tử tới năm 2025 cho cả nước.

4. Việc ký hai định thương mại tự do thế hệ mới mở ra nhiều cơ hội

Việt Nam đã ký kết 2 hiệp định thươn mại tự do thế hệ mới, bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do giũa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVETA). Nổi lên như thị trường lớn mạnh với lượng lao động trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh khả năng thu hút FDI với cac nước khác trong khu vực.

Việc chính thức trở thành thành viên của TPP, Việt Nam được các chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ trở thành một trung tâm sản xuất, thúc đẩy hoạt động đầu tư của nước ngoài. Trong đó, Mỹ và Nhật Bản được cho là 2 nước có tiềm năng đâu tư mạnh nhất vào thị trường Việt Nam. Ngoài ra, cá nước Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc cũng bày tỏ sự quan tâm đến sự kiện này nên dễ dàng nhận thấy các nước tại khu vực cũng có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam để đón đầu thị trường.

Theo đó, như cầu tìm kiếm và xây dựng các xưởng, nhà máy sản xuất cũng tăng cao trong nhưng năm tới. TPP sẽ thúc đẩy vốn nước ngoài rót về Việt Nam, từ đó tạo cơ chế tốt hơn cho thị trường kinh tế nói chung và BĐS công nghiệp nói riêng. Phân khúc nhà xưởng và khi bãi sẽ được tập trung đầu tư nhiều hơn.

II. THỊ TRƯỜNG KHO XƯỞNG XÂY SẴN LUÔN ĐƯỢC LÙNG VÀ THU HÚT ĐẦU TƯ

Thị trường BĐS công nghiệp đã có tốc độ tăng trưởng tốt trong các năm qua nhờ vào nhiều yếu tố thuận lợi. Trong đó, hạ tầng được cải thiện mạnh mẽ ở cả 3 miền Bắc – Nam với nhiều đường cao tốc, cảng, sân bay đã và đang được xây dựng. Qua các đợt dịch, Chính phủ cũng đã đẩy mạnh kích cầu kinh tế bằng cách tăng chi tiêu công cho hạ tầng.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam - xu hướng nào cho thị trường 2022
Nhà xưởng tại Việt Nam – nhu cầu kho nhà xưởng xây sẵn lên ngôi

Ở khu vực phía Bắc đáng chú ý với thông tin 2.500 tỷ đồng vốn đầu tư vào 2 bến container tại Hải Phòng; tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ được vận hành từ tháng 8/2022. Ngoài ra, đường vành đại 3 đi qua 4 tỉnh thành là Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An, có tổng chiều dài 76,34 km đã được Quốc hội thông qua chủ chương đầu tư vào giữa tháng 6/2022. Với sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng, thị trường khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ đón nhận nhu cầu tích cực trong thời gian tới.

  • Chuyên gia nhận định

Các chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, do giá thuê đất công nghiệp “leo thang”, nguồn cung hạn chế, nên nhà xưởng và nhà kho cao tầng sẽ sớm trở thành xu hướng chính của thị trường bất động sản công nghiệp khi quỹ đất xây kho – xưởng ngày càng cạn kiệt. Đối với kho xưởng xây sẵn, nguồn cầu từ lĩnh vực kho vận, thương mại điện tử và bán lẻ sẽ giũ nhịp phát triển cho sản phẩm này. Tiêu chuẩn kho xưởng cũng ngày càng cải thiện do yêu cầu ngày càng cao từ khách thuê thương mại điện tử và bán lẻ.

Ngoài ra, nhu cầu về kho mát lạnh cũng sẽ tăng nhẹ để đáp ứng nhu cầu tăng về mặt bằng cho nông, thủy hải sản, thịt đông lạnh,… cung ứng cho  các thành phố lớn và đây cũng là loại hình mà nhà đầu tư có thể cân nhắc để đầu tư, phát triển các dự án trong thời gian tới.

1. Nhu cầu nhà xưởng sẵn ngày càng lớn

Thông thường, việc đầu tư xây dựng nhà xưởng sẽ mất từ  6 tháng đến 1 năm; cho nên nhà xưởng xây sẵn rất được quan tâm; diện tích thuê cũng đa dạng, từ vài trăm đến cả chục nghìn mét vuông. Tỷ lệ lấp đầy tính đến quý 1/2022 của nhà xưởng xây sẵn đạt 94%; tăng 23% theo quý và tăng 1% so với cùng kỳ; nhờ vào những thương vụ thuê đến từ nhóm ngành sản xuất dệt may; và linh kiện điện tử tại Bình Dương và Đồng Nai. Đối với nhà kho xây sẵn, tỷ lệ lấp đầy đạt 93%; tăng 7% theo quý và tăng 3% theo năm. Các giao dịch điển hình đến từ ngành thương mại điện tử, 3PL và bán lẻ.

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong – Quảng Ninh (Deep C II) - Nhà xưởng tại Việt Nam
Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong – Quảng Ninh (Deep C II)

Hơn nữa, hiện có nhiều doanh nghiệp chưa thể bố trí được ngân sách để xây dựng nhà kho; nhà xưởng lớn nên giải pháp ngắn hạn là thuê kho xưởng để sử dụng trước mắt; nếu thị trường tốt và vận hành ổn định thì thuê đất, cất nhà xưởng sau. Nhóm khách thuê này chủ yếu lựa chọn các nhà kho gần nhà máy; để thuận tiện cho việc sản xuất, vận chuyển hàng hóa.

Nhu cầu về nhà xưởng tăng cao chủ yếu đến từ nhóm khách hàng có nhu cầu dịch chuyển; và muốn đẩy nhanh tốc độ đầu tư để có thể triển khai hoạt động sản xuất ngay; nhằm nối liền các đứt gãy trong cung cầu một cách nhanh chóng. Từ đó tạo ra cơ hội tham gia sâu hơn vào chuổi cung ứng; trong giai đoạn dịch bệnh đang được kiểm soát tốt.

  • Năm 2022

Ngày từ đầu năm 2022; các nhà đầu tư trong và ngoài nước rất quan tâm tới sản phẩm nhà xưởng xây sẵn. Hiện tại, có 3 nhóm khách hàng đang săn lùng dòng sản phẩm này là: Khách thuê từ Mỹ; và Châu Âu khi chỉ tập trung vào nhà xưởng có sẵn chứ không đầu tư dự án mới; Các nhà đầu tư từ Hàn Quốc tới tìm quỹ đất phát triển dự án phục vụ trong lĩnh vực; công nghiệp như linh kiện, ô tô,…; Các nhà đầu tư trong nước có kế hoạch mở rộng sản xuất trong lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Tại khu công nghiệp cao của Đà Nẵng; hiện đã có một số nhà đầu tư dự án nhà xưởng quy mô lớn; hiện đại cho thuê như dự án nhà xưởng của công ty CP Long Hậu; quy mô gần 30ha và tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng đã hoàn thiện; và bàn giao cho 2 doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, một số xu hướng được kỳ vọng sẽ tiếp tục xuất hiện; chẳng hạn như ngành công nghiệp 4.0 và sản xuất chế tạo thông minh hơn; hiện đại hóa chuỗi cung ứng; hình thức bán – thuê lại tài sản; các mô hình khu công nghiệp mới và quy hoạch tổng thể hiện đại; trunng tâm dữ liệu; kho lạnh.

  • Thị trường kho xưởng xây sẵn

Vì nguồn cung còn khá khan hiếm; nên các doanh nghiệp có sẵn mặt bằng và hạ tầng sẽ chiếm lợi thế lớn. Bên cạnh đó, các dự án đang trong giai đoạn phát triển; cũng rất thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư chiếm lược. Họ có nhu cầu thuê mặt bằng quy mô lớn; nhất là đối với các hoạt động logistics tại các khu vực kinh tế chiến lược.

Theo nhận định của các chuyên gia; thị trường kho xưởng xây sẵn sẽ rất phát triển tại khu vực lân cận Hà Nội và TP.HCM; nhưng thời gian thuê sẽ không kéo dài; khoảng 3-5 năm để doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đầu tư xây dựng ban đầu. Do đặc thù thị trường, các khách thuê thường chú trọng tới khả năng kết nối giao thông; thời gian bốc dỡ hàng hóa… nên vị trí đặt kho là rất quan trọng.

Điểm hạn chế hiện nay đối với BĐS công nghiệp chính là quỹ đất dành cho kho xưởng tại; các tỉnh thành trọng điểm không còn nhiều, khiến giá thuê đất bị đẩy lên cao. Ngoài ra, quy định, quy trình đầu tư cho lĩnh vực kho vận và xây dựng nhà xưởng cho thuê; hiện vẫn còn khác biệt giữa các địa phương và có xu hướng siết chặt; trong khi đây là lĩnh vực giúp thu hút nhanh các doanh nhiệp sản xuất cấp 2 cấp 3 để; hoàn thiện chuỗi cung ứng cho lãnh vực điện điện tử tại Việt Nam.

2. Các “Ông lớn” đua nhau chiếm lĩnh thị trường nhà xưởng xây sẵn

Trong năm 2022, nguồn cung nhà xưởng xây sẵn đã tăng 53,8% so với năm 2018; tập trung chủ yếu tại các tỉnh xung quanh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thị trường nhà xưởng xây sẵn trong hai quý đầu của năm 2022 liên tục đón nhận lượng lớn; nguồn cung mới từ các khu công nghiệp ở cả miền Bắc và  miền Nam. Trong đó, riêng nguồn cung hạng A đã đạt hơn 480.000 m2; tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2021. Tại miền Bắc; thì có Bắc Ninh là một trong những địa phương sở hữu nguồn cung nhà xưởng xây sẵn dồi dào; và hiện tại. Tại Hà Nam cũng đang trở thành một trong những điểm “nóng” về nhà xưởng xây sẵn; đây là nơi có nhà cung cấp Seoul Semiconductor của Apple và Bukgang.

Nhà xưởng tại Việt Nam - Khu công nghiệp Đồng Văn IV tỉnh Hà Nam
Nhà xưởng tại Việt Nam – nhu cầu kho nhà xưởng xây sẵn lên ngôi

Năm nay, thị trường phía Bắc dự kiến đón thêm nhiều dự án nhà xưởng xây sẵn. Đơn cử; giai đoạn I của dự án do Liên doanh Boustead & KTG (BKIM); phát triển tại Yên Phong II-C với diện tích 8,1 ha; khu nhà xưởng xây sẵn giai đoạn III của BW Industrial tại VSIP Hải Dương với diện tích 10,4 ha.

Nhưng đô thị trung tâm luôn được ưu tiên, nhưng khi các khu công nghiệp đã lấp đầy; những doanh nghiệp mới đến có hai  lựa chọn khác đó là di chuyển ra xa hơn; hoặc thuê nhà kho và nhà máy xây sẵn từ các công ty đã tích tụ đất đai.

  • 2021-2023

Gần đây, thị trường nhà  xưởng xây sẵn Việt Nam đón nhạn tin vui khi lần lượt nhiều ông lớn; đã đồng loạt triển khai các dự án nhà xưởng xây sẵn quy mô lớn.

Đầu tiên phải kể đến Indochina Kajima – Liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima (Nhật Bản); đã tổ chức lễ khởi công dự án Core5 Hải Phòng – dự án với 96.000m2 nhà xưởng; nhà kho xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê. Sau khi dự án hoàn thành, dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường các nhà xưởng; nhà kho xây sẵn cho thuê với diện tích đa dạng từ 3.174 m2 đến 25.509 m2. Trong vòng 5-7 năm tới; Indochina Kajima đã đặt niềm tin vào thị trường Việt trong việc đầu tư 1 tỷ USD; vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp khi đưa ra kế hoạch triển khai các dự án; bất động sản công nghiệp chất lượng cao trên khắp các địa điểm sản xuất trọng điểm của Việt Nam.

Cuối tháng 6 năm 2022; SLP (SEA Logistic Partners) cũng đã khởi công một dự án nhà kho mới; tại Bắc Ninh Nam Sơn Hạp Lĩnh, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II/2023; cung cấp cho thị trường hơn 90.000m2 nhà kho hạng A. Như vậy, với dự án này, SLP sẽ có tổng cộng 6 cơ sở hậu cần ở Việt Nam; với tổng diện tích đất lên đến 860.000 m2.

Dự báo, tăng trưởng kép của nguồn cung mới nhà kho/nhà xưởng xây sẵn lần lượt là; 22%/14% ở phía Nam và 46%/10% tại phía Bắc trong giai đoạn 2021-2023. Trong 3 năm tới, thị trường nhà xưởng và khi xây sẵn kỳ vọng sẽ có thêm 4triệu m2.

3. Nhu cầu thuê nhà xưởng thay đổi theo hướng cần quy mô lớn, nhà xưởng xanh, chất lượng cao

Thị trường nhà xưởng xây sẵn có bước dịch chuyển sang quy mô lớn; để đón bắt nhu cầu của khách thuê, nhất là những khách ngoại; lựa chọn đặt nền nóng hoặc mở rộng sản xuất ở Việt Nam. Các công ty lựa chọn thuê trong thời gian dài, mô hình này giúp họ tiết kiệm thời gian; chi phí, nhanh chóng đi vào sản xuất.

Khu công nghiệp Quế Võ-3 PK2 - Bắc Ninh - Nhà xưởng tại Việt Nam
Nhà xưởng tại Việt Nam – nhu cầu kho nhà xưởng xây sẵn lên ngôi

Mới đây, tập đoàn sản xuất máy ép phun Framas hàng đầu của Đức; đã ký hợp đồng thuê nhà xưởng xây sẵn rộng 20.000m2 tại; Khu công nghiệp KTG Industrial Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai) trong vòng 10 năm; nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ phía khách hàng. Trước đây, với quy mô thế này; đòi hỏi khách hàng phải thuê đất dài hạn và tự lo liệu cà phần xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay, cá công ty đã chọn phương án nhanh; linh hoạt và cần ít vốn hơn, đó là thuê cơ sở vật chất xây sẵn.

Đến đón bắt những cơ hội mới, trong năm 2022; các chủ đầu tư khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn ở phía Nam; đã bắt đầu chú ý đến xu hướng phát triển bền vững; với việc đầu tư xây dựng các nhà xưởng và khu công nghiệp mới đáp ứng tiêu chuẩn xanh.

  • Kho xưởng chất lượng cao

KCN Việt Nam và đơn vị tổng thầu An Phong; chính thức làm lễ khởi công dự án KCN Hố Nai tại khu công nghiệp Hố Nai, tỉnh Đồng Nai. Dự án được chia làm hai giai đoạn thi công; với tổng diện tích đất 16.3 ha và 109,000 m2 diện tích sàn cho thuê. Giai đoạn một của dự án kiến hoàn thành vào quý 4 năm 2022; cung ứng khoảng 55,000 m2 nhà xưởng và nhà kho chất lương cao.

Tại miền Bắc, nhằm đáp ứng nhu cầu thuê tăng cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; các nhà phát triển bất động sản công nghiệp tiếp tục săn tìm quỹ đất công nghiệp; để xây dựng nhiều khu kho xưởng chất lượng cao, không chỉ tại  các tỉnh/thành phố; trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh; mà cả những địa phương lân cận như Bắc Giang, Thái Nguyên; Vĩnh Phúc cũng trở thành những điểm đến hấp dẫn đầu tư nhà xưởng.

Nhà xưởng tại Việt Nam
Nhà xưởng tại Việt Nam – nhu cầu kho nhà xưởng xây sẵn lên ngôi

III. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN CHUYÊN NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

Nhu cầu thuê nhà xưởng chuyên nghiệp tại các khu công nghiệp; khu kinh tế đang có xu hướng tăng mạnh. Xuất phát từ sự đòi hỏi phát triển của các công nghiệp, loại hình nhà xưởng chuyên nghiệp; ngày càng phát triển và phổ biến với đa dạng các loại hình cho thuê nhà xưởng như; nhà xưởng cho thuê, nhà xưởng kết hợp văn phòng, nhà xưởng có cầu trục, nhà xưởng cơ khí; nhà xưởng công nghiệp, nhà xưởng khu công nghiệp, nhà xưởng khu công nghệ cao; nhà xưởng xây sẵn với giá cho thuê xưởng hợp lý.

Các doanh nghiệp như: sản xuất phụ tùng ô tô, gia công bao bì, sản xuất bao bì; sản xuât bia, sản xuất nội thất, sản xuất mỹ phẩm, sản xuất giày, sản xuất thực phầm; may mặc cao cấp, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất linh kiện điện tử; sản xuất cơ khí là những doanh nghiệp luôn ưu tiên thuê xưởng chuyên nghiệp trong sản xuất; như một giải pháp phát triển kinh doanh nhanh chóng.

  • Nhà xưởng chuyên nghiệp tương lai

Với những tiến bộ trong kỹ thuật xây dựng; nhà xưởng chuyên nghiệp tương lai đạt tới linh hoạt với nhiều chức năng. Việc thay đổi công năng, mở rộng diện tích khi thuê nhà xưởng chuyên nghiệp cũng trở nên dễ dàng. Điều này giúp cá doanh nghiệp có thể thay đổi vị trí các phân xưởng thường xuyên. Đồng thời cũng nhanh chóng thay đổi được chiến lược kinh doanh khi cần thiết. Bởi việc sắp đặt máy móc và các trang thiết bị mới rất thuận tiện, nhanh chóng. Với loại nhà xưởng chuyên nghiệp có kết cấu thép có thể dễ dàng thay đổi về mặt kiến trúc. Đặc biệt, khi thay đổi như vậy, độ bền của công trình không thay đổi.

Nhà xưởng chuyên nghiệp đáp ứng tiêu chí tiết kiện năng lượng; thân thiện với môi trường luôn thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong tương lai. Bởi nguồn năng lượng là tiêu chí hàng đầu của các doanh nghiệp cần thuê nhà xưởng chuyên nghiệp; nhằm tiết kiệm chi phí bao gồm công năng điện, nước luôn được khách hàng đánh giá cao.

Nhà xưởng tại Việt Nam
Nhà xưởng tại Việt Nam – nhu cầu kho nhà xưởng xây sẵn lên ngôi
Quý khách cần tìm hiểu thêm thông tin mời liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @bortintuc

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook