Khu công nghiệp (KCN) Quỳnh Phụ- Thái Bình

Khu công nghiệp (KCN) huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình

Khu công nghiệp (KCN) Quỳnh Phụ- Thái Bình | Quỳnh Phụ là huyện có vị trí chiến lược của tỉnh Thái Bình với 2 cửa ngõ quan trọng thông thương với các tỉnh bạn. Phía Tây bắc, dọc theo tỉnh lộ 396B, qua cầu Hiệp là tỉnh Hải Dương. Phía Đông bắc, theo quốc lộ 10, qua cầu Nghìn là huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Nhờ có vị thế quan trọng đó mà Quỳnh Phụ là đất có cư dân sinh sống lâu đời nhất và Thị trấn huyện lỵ Quỳnh Côi được thành lập và công nhận là thị trấn sớm nhất của tỉnh Thái Bình. Với thế sông nước ở phía bắc, đất đai trải rộng về phía biền, Quỳnh Phụ trở thành bàn đạp đề con người tiến ra biển Đông.

Thế mạnh của huyện là vị trí địa lý, thổ nhưỡng, hạ tầng kinh tế xã hội nhất là hệ thống giao thông kết nối cơ bản hoàn thiện, nguồn nhân lực chất lượng, cần cù, sáng tạo, huyện có nhiều công trình văn hóa, di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia và quốc gia đặc biệt, thuận lợi phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm, văn hóa tâm linh. Đây sẽ là những nhân tố quyết định sự phát triển vượt bậc của Quỳnh Phụ trong thời gian tới.

Những năm gần đây, kinh tế của Huyện có sự tăng trưởng khá, đời sống nhân dân trong Huyện không ngừng được nâng cao, an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội ổn định, quốc phòng được củng cố. Tháng 10-2019, Huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Vị trí địa lý

Huyện Quỳnh Phụ nằm (chính giữa phía Bắc tỉnh) tại hai ngã ba ranh giới giữa tỉnh Hải Dương, tỉnh Hưng Yên và thành phố Hải Phòng. Huyện Quỳnh Phụ nằm ở phía bắc tỉnh Thái Bình. Huyện có vị trí địa lý:

Phía đông giáp huyện Thái Thụy và huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng Phía tây giáp huyện Hưng Hà và huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên Phía nam giáp huyện Đông Hưng Phía bắc giáp huyện Thanh Miện và huyện Ninh Giang thuộc tỉnh Hải Dương.

Khu công nghiệp (KCN) huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình
Khu công nghiệp (KCN) huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình

Đơn vị hành chính

Huyện Quỳnh Phụ có 37 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm: 2 thị trấn: Quỳnh Côi (huyện lỵ), An Bài; 35 xã: An Ấp, An Cầu, An Đồng, An Dục, An Hiệp, An Khê, An Lễ, An Mỹ, An Ninh, An Quý, An Thái, An Thanh, An Tràng, An Vinh, An Vũ, Châu Sơn, Đông Hải, Đồng Tiền, Quỳnh Bảo, Quỳnh Giao, Quỳnh Hải, Quỳnh Hoa, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Hội, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Khê, Quỳnh Lâm, Quỳnh Minh, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Ngọc, Quỳnh Nguyên, Quỳnh Thọ, Quỳnh Trang, Quỳnh Xá.

Dân số

Quỳnh phụ là một huyện đông dân với 25 vạn dân, trong đó có 65% trong độ tuổi lao động. Người Quỳnh Phụ bao đời nổi tiếng cần cù, chịu khó, sáng tạo.

Hạ tầng giao thông

Những năm gần đây, được sự quan tâm tạo điều kiện của Trung ương và tỉnh Thái Bình, sự nỗ lực cố gắng của đảng bộ và nhân dân trong huyện, Quỳnh Phụ đã có mạng lưới giao thông khá cơ bản với 11 km quốc lộ 10 chạy qua nối liền Quỳnh Phụ với tam giác kinh tế năng động Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, cảng biển Hải Phòng, cảng quốc tế Lạch Huyện, sân bay Cát Bi,… Trên 5 km đường Thái Hà tiêu chuẩn cấp 2 đồng bằng nối Quỳnh Phụ với đường vành đai biền và khu kinh tế biển Thái Bình – Hải Phòng.

Cùng với đó là 2 tuyến tỉnh lộ được làm mới và nâng cấp, gồm 15 km đường 396B, nối từ Quốc lộ 10 đến cầu Hiệp, bắc qua sông Luộc, giúp Quỳnh Phụ không còn ngăn cách với các tỉnh bạn; nối với đường cao tốc 5B Hà Nội – Hải Phòng. Đường 455 dài 13 km đã tạo ra sự liên kết giữa đường 396 B với Quốc lộ 10. 2 tuyến đường này rút ngắn khoảng cách Thái Bình – Hà Nội chỉ còn 1 giờ 5 phút thay vì gần 3 giờ trước kia.

  • Giao thông nội huyện

Hệ thống đường giao thông nội huyện đã và đang được nâng cấp làm mới với 58/89 km đạt tiêu chuẩn cấp 4 đồng bằng. Hệ thống đường thôn, xã, đường nội đồng với 31/36 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, đạt chuẩn tiêu chí giao thông tạo ra. Tất cả tạo lên một hệ thống giao thông rộng khắp theo hướng hiện đại, đáp ứng với yêu cầu phát triển nhanh của nền kinh tế, yêu cầu thuận tiện cho lưu thông hàng hóa của các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi về với Quỳnh Phụ.

Khu công nghiệp (KCN) huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình

Khu công nghiệp (KCN) huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình

Các tuyến đường trục xã, trục thôn xóm, ngõ xóm được quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ nên “xanh – sạch – đẹp” hơn. 10 năm qua, các xã đã xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp được 1.037,3km đường giao thông nông thôn. Toàn bộ đường nông thôn được cứng hóa, đảm bảo chiều rộng đạt tiêu chuẩn. hoàn hiện mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ tuyến Thái Bình – Hà Nam (giai đoạn 2), đường vành đai V Thủ đô, đường tỉnh ĐT.452,…|

Đường thủy: Quỳnh Phụ hiện có 3 tuyến sông lớn chảy qua là sông Luộc, sông Hóa và sông Diêm Hộ. Trên địa bàn huyện hiện có 10 bến đò ngang chở khách qua sông với lưu lượng người và phương tiện qua lại rất đông.

Kinh tế huyện năm 2021

Quỳnh Phụ là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển mạng lưới giao thông, xử lý tốt rác thải, chất thải rắn sinh hoạt theo hướng không đột, không chôn lấp, không nước thải ra môi trường. Kinh tế phát triển khá, cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát huy tốt lợi thế, thu hút đầu tư đạt cao, tăng mạnh cả về số dự án và vốn đầu tư và đã có những doanh nghiệp lớn đầu tư vào huyện Quỳnh Phụ như Tập đoàn Thaco – Trường Hải, Tập đoàn Hương Sen, Công ty MXP…10 năm qua, Quỳnh Phụ đã huy động được 2.014,58 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 song huyện cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, kinh tế tiếp tục phục hồi và tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất ước đạt hơn 20 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn .487,1 tỷ đồng, đạt 139,7% dự toán, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2020. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt kết quả toàn diện; quốc phòng-an ninh tiếp tục được củng cố; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Huyện Quỳnh Phụ phấn đấu trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững với thu nhập bình quân đầu người trong 5 năm tới đạt 75 triệu đồng/người/năm và tất cả các cụm công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn phải có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

  • Năm 2025

Quỳnh Phụ phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 20 xã đạt xã NTM nâng cao, trong đó có 10 xã đạt xã NTM kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn 70 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đạt 1,5%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.

Với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự chủ động; đổi mới sáng tạo thích ứng của doanh nghiệp, sự đồng lòng chung sức của nhân dân; Quỳnh Phụ đã thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch; vừa hoàn thành các nhiệm vụ chính trị – kinh tế trọng tâm của huyện; đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất ước đạt 16.172,3 tỷ đồng; đạt 73,47% kế hoạch năm, tăng 8,66% so với cùng kỳ năm 2020. Sản xuất nông nghiệp có nhiều thuận lợi; vụ xuân tiếp tục đạt năng suất cao, giá cả tốt, chi phí thấp; tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt.

  • Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển; lĩnh vực xây dựng được quan tâm đầu tư mạnh mẽ; thu ngân sách vượt cao so với tiến độ kế hoạch đề ra. Công tác giải phóng mặt bằng được chỉ đạo quyết liệt với những phương pháp, cách làm đổi mới; sáng tạo, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân. Ngành giáo dục dẫn đầu toàn tỉnh 2 năm liên tiếp; hoạt động văn hóa thông tin tuyên truyền có nhiều đổi

Khu công nghiệp (KCN) Quỳnh Phụ – Cụm công nghiệp Quỳnh Phụ phát triển

Đến nay, huyện Quỳnh Phụ đã quy hoạch được KCN Cầu Nghìn; với tổng diện tích 35,12 ha và 5 CCN: Quỳnh Côi, An Ninh, Đập Neo xã Đồng Tiến; Quỳnh Hồng, Quỳnh Giao với tổng diện tích 189 ha. Ngoài ra, theo quy hoạch nông thôn mới, huyện đã chỉ đạo các xã dành từ 5 – 10ha/xã; đề phát triển công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Khu công nghiệp (KCN) Cầu Nghìn - Thái Bình
Khu công nghiệp (KCN) Quỳnh Phụ- Thái Bình

Trong tổng số 5 CCN thì tới nay mới có 4 CCN thu hút 28 dự án đầu tư; trong đó 17 dự án đi vào hoạt động với tổng số vốn 221,3 tỷ đồng; bằng 84,4% vốn đăng ký. Các DN trong CCN đã tiếp nhận 3.910 lao động, bằng 76,3% lao động đăng ký. Có thể khẳng định, hoạt động của các DN trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ; trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Hoạt động của các DN trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ trong thời gian qua; đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Huyện có Khu công nghiệp An Bài được quy hoạch với diện tích 214ha, 5 cụm công nghiệp Quỳnh Côi; Quỳnh Giao, An Quỳ, Anh ninh, Đập neo Đông Tiền và cụm Đông Hải với tổng diện tích 234 ha. Điều thuận lợi hơn hẳn là tất cả các cụm công nghiệp đều nằm bên đường 396 B, đường 455; đường Quốc lộ 10 thuận tiện cho sản xuất, kinh doanh, nhất là vận chuyển nguyên vật liệu; sản phẩm hàng hóa ra cảng Hải Phòng.

  • 6 khu, cụm công nghiệp

6 khu, cụm công nghiệp đã tạo nguồn thu ngân sách, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Sau khi được tinh chấp thuận chủ trương, Tập đoàn Trường Hải và Lộc Trời đã khảo sát, nghiên cứu; lập dự án đầu tư khu công nghiệp nông nghiệp diện tích gần 300 ha; vốn đầu tư lên tới gần nghìn tỷ đồng tại Quỳnh Phụ.

Huyện Quỳnh Phụ có nhiều làng nghề nhưng đại đa phần là làng có nghề dệt chiếu; nằm rải rác ở các xã nhất là các xã phía Đông Bắc. Với một huyện nông nghiệp thuần túy thì vai trò của các nghề phụ; lại càng quan trọng hơn trong việc phát triển kinh tế địa phương.

Chỉ tính riêng huyện Quỳnh Phụ thì số lượng làng nghề đã lên tới vài chục. Mỗi năm, nơi đây giải quyết tình trạng lao động cho hơn 25.000 người; giúp họ có công ăn việc làm ổn định và đảm bảo kinh tế hơn.

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty@batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @blueoceanrealtyvn

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook