Khu kinh-tế cửa khẩu Lào Cai tỉnh Lào Cai

Khu kinh-tế cửa khẩu Lào Cai tỉnh Lào Cai

Khu kinh-tế cửa khẩu Lào Cai tỉnh Lào Cai có diện tích: 15.930 HA – Thời hạn: 2088

Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai được xây dựng từ năm 2001 theo Quyết định số 100/1998/QĐ-TTg ngày 26/5/1998 của Thủ tướng Chính phủ và điều chỉnh mở rộng theo Quyết định 1627/QĐ-TTg ngày 23/11/2018

Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai là một trong 9 khu kinh tế cửa khẩu được Chính phủ Việt Nam quan tâm đầu tư xây dựng đồng bằng cơ sở hạ tầng và quy chế, chính sách. Từ diện tích ban đầu được phê duyệt là 6.513,8 ha, đến nay, sau 3 lần điều chỉnh, Khu KTCK Lào Cai có tổng diện tích gần 15.930 ha. Đây là một trong những đầu mối quan trọng cho hoạt động biên mậu giữa hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc, thuộc hành lang kinh tế Côn Minh – Hà Nội – Hải Phòng.

Mục đích thành lập khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai là nhằm khai thác lợi thế địa lý và giao thông (liền kề thị trường Tây Nam Trung Quốc, CÓ tuyến đường sắt Hà Nội – Côn Minh,…) để phát triển xuất nhập khẩu, tạo môi trường hấp dẫn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế Lào Cai, góp phần giữ vững an ninh biên giới.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng, Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, trở thành cửa ngõ giao thương năng động, từng bước hình thành điểm trung chuyển hàng hóa giữa Việt Nam với các nước ASEAN thông qua tuyến đường cao tốc Côn Minh (Trung Quốc) và Lào Cai-Hà NộiHải Phòng Việt Nam).

Vị trí

KKT nằm trên địa bàn các phường Lào Cai, Phố Mới, Cốc Lếu, Duyên Hải, Kim Tân, các xã Vạn Hòa, Đồng Tuyền thuộc thành phố Lào Cai, các thôn Na Mo, xã Bản Phiệt thuộc huyện Bảo Thắng và xã Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Vị trí chiến lược:

Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai có nhiều lợi thế đặc biệt:

– Là địa phương có cửa khẩu duy nhất ở phía Bắc Việt Nam nằm trong lòng một thành phố trực thuộc tỉnh, nên có cả hệ thống dịch vụ của một thành phố phục vụ cho nhu cầu giao lưu kinh tế – thương mại, xuất nhập khẩu.

– Có cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu (Trung Quốc) nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, là cửa ngõ quan trọng, là điểm trung chuyển hàng hoá dịch với hành trình ngắn nhất nối Việt Nam và các nước trong khu vực qua cảng biên tới các tỉnh miền Tây Nam – Trung Quốc và các nước ASEAN thông qua tuyến đường cao tốc Côn Minh (Trung Quốc) – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh (Việt Nam).

Đây cũng là một trong những vùng đệm quan trọng nhất của Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) đã được hình thành và đi vào hoạt động từ năm 2010. Đây cũng là cặp cửa khẩu duy nhất giữa Việt Nam với Trung Quốc hội tụ đầy đủ các loại hình vận tải như đường sắt, đường bộ, đường thủy và tương lai là đường hàng không.

Khu kinh-tế cửa khẩu Lào Cai tỉnh Lào Cai
Khu kinh-tế cửa khẩu Lào Cai tỉnh Lào Cai

Các khu chức năng chính

Khu Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (khu vực hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, thương mại, du lịch và dịch vụ) với 3 cặp cửa khẩu:

– Cửa khẩu quốc tế đường sắt Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu (Trung Quốc);

– Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 1 Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu (Trung Quốc) được nối liền bởi cầu Hồ Kiều II qua sông Nậm Thi.

– Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành – Bắc Sơn thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu (Trung Quốc) được nối liền bởi cầu Kim Thành…

Và một số khu vực phụ cận thuộc thành phố Lào Cai, các huyện: Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục lựa chọn Khu KTCK Lào Cai là 1 trong 8 khu kinh tế cửa khẩu tập trung đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2025 (theo Văn bản số 1804 ngày 18/12/2020), tỉnh Lào Cai đã lập quy hoạch chi tiết khu chức năng với diện tích khoảng 1.400 ha. Đây là khu vực “hạt nhân” của Khu KTCK Với 5 chức năng, bao gồm:

  • Khu Cửa khẩu quốc tế Kim Thành,
  • Khu dịch vụ hậu cần logistics,
  • Khu phức hợp vui chơi, giải trí và sân golf huyện Bát Xát;
  • Khu gia công sản xuất, xuất – nhập khẩu Bản Quay
  • Khu Cửa khẩu Bản Vược.

Cơ sở hạ tầng

Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai đang là khu kinh tế cửa khẩu đa ngành, trung tâm giao thương của khu vực ASEAN và vùng Tây Nam-Trung Quốc, là một cực tăng trưởng-trung tâm kết nối của vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ với cả nước. Không chỉ là điểm sáng về xuất nhập khẩu, khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai giờ đây đang là khu vực năng động với sự phát triển đa lĩnh vực Công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ.

 

Khu kinh-tế cửa khẩu Lào Cai tỉnh Lào Cai
Khu kinh-tế cửa khẩu Lào Cai tỉnh Lào Cai

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật của khu cũng đang được đầu tư đồng bộ. KKT bao gồm các phân khu thương mại (khu thương mại Kim Thành rộng 152 nghìn m đối diện với khu thương mại Bắc Sơn của Trung Quốc Có cầu Kim Thành đang được xây dựng nối hai bên), công nghiệp (khu công nghiệp Đông Phố Mới cạnh ga Lào Cai), dịch vụ… Kết cấu hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu đang tiếp tục được bổ sung, hình thành thêm hệ thống logistics, các cụm công nghiệp, khu vui chơi giải trí, các khu vực chức năng khác, hình thành khu hợp tác kinh tế qua biên giới Lào Cai-Hà Khẩu, tạo thành vùng kinh tế động lực, thu hút đầu tự, giải quyết việc làm và tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Khu công nghiệp Đông Phố Mới tỉnh Lào Cai
Khu kinh-tế cửa khẩu Lào Cai tỉnh Lào Cai
  • Giai đoạn 2001-2021

Giai đoạn 2001-2021, tỉnh Lào Cai đã lồng ghép các nguồn vốn đầu tư trên 2.600 tỷ đồng cho phát triển Cơ sở hạ tầng tại khu kinh tế cửa khẩu. Việc tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển khu kinh tế cửa khẩu đã tạo điều kiện thuận lợi về kết cấu hạ tầng, phục vụ tốt hơn nhu cầu hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai, trở thành động lực chủ yếu cho phát triển kinh tế cửa khẩu, Kinh tế cửa khẩu đang trở thành động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh biên giới Lào Cai.

Cùng với Cao tốc Hà Nội-Lào Cai là trục kết nối sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc xây dựng Cảng hàng không Sa Pa tạo lực đẩy phát triển khu kinh tế tỉnh Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam-Trung Quốc

KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG TRONG Khu kinh-tế cửa khẩu Lào Cai tỉnh Lào Cai

Giai đoạn 2001-2021, giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu tăng bình quân trên 15%/năm. Năm 2001, tăng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai; chỉ đứng ở con số khiêm tốn 210 triệu USD, đến năm 2011; Lào Cai đã trở thành cửa khẩu USD, đạt trên 1,66 tỷ USD; tăng gấp 7,9 lần so với năm 2001.

Năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai; vẫn đạt kết quả ấn tượng với con số 3,23 tỷ USD; tăng gấp 15,38 lần so với năm đầu tiên đi vào hoạt động. Đến năm 2021, hoạt động xuất nhập khẩu tại đây vẫn đạt được 3,5 tỷ USD; gần bằng kết quả đạt được thời điểm chưa bùng phát dịch bệnh COMID-19 (năm 2019).

Trong 2 năm 2020-2021, kinh tế cửa khẩu chịu tác động rất tiêu cực bởi dịch COVID-19; nhưng cửa khẩu Lào Cai tiếp tục là một trong số ít các cửa khẩu của Việt Nam; có tỷ lệ xuất siêu ấn tượng. Đến cuối năm 2021, trong khu kinh tế cửa khẩu đã có 242 dự án đầu tư; với tổng vốn đăng ký gần 16.000 tỷ đồng.

  • Đến năm 2030

Kết quả quan trọng nhất là số thu ngân sách trên địa bàn Khu KTCK giai đoạn 2011 – 2010; đạt bình quân hơn 350 tỷ đồng/năm; Lào Cai đã gia nhập câu lạc bộ các tỉnh; có số thu ngân sách qua cửa khẩu trên 1.000 tỷ đồng/năm vào năm 2011 (đạt 1.266 tỷ đồng). Giai đoạn 2011 – 2021, thu ngân sách qua các cửa khẩu đạt trên 1.000 tỷ đồng/năm; tổng thu nộp ngân sách qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; chiếm gần 30% thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Dự kiến đến năm 2030, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai đạt 15tỷ USD; và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 50 tỷ USD. Đặc biệt trong giai đoạn mới, tỉnh Lào Cai đã và đang tiếp tục ưu tiên phát triển; Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai theo hướng đề cao thương mại, dịch vụ.

ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ TẠI KHU KINH TẾ CỬA KHẨU LÀO CAI

1. Ưu đãi về tiền thuê đất, thuê mặt nước

Đối với các dự án đầu tư trong Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai; song không thuộc các khu dân cư; đô thị trong tâm (phường Cốc Lếu, Kim Tân, Duyên Hải, Phố Mới, Lào Cai thành phố Lào Cai); thì được hưởng ưu đãi về tiền thuê đất, thuê mặt nước như sau:

a) Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với dự án đầu tư thuộc ngành; nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư;

b) Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 15 năm kể từ ngày xây dựng hoàn thành; và đưa vào sử dụng đối với các dự án đầu tư thuộc ngành nghề ưu đãi đầu tư.

c) Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước 11 năm kể từ ngày xây dựng hoàn thành; và đưa vào sử dụng đối với các dự án đầu tư không thuộc quy định; tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này

d) Không áp dụng ưu đãi về tiền thuê đất; thuê mặt nước đối với các dự án không thuộc ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư.

2. Ưu đãi về thu tiền sử dụng đất

Đối với các dự án đầu tư trong Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai; song không thuộc các khu dân cư, đô thị trọng tâm (các phường: Cốc Lếu, Kim Tân, Duyên Hải; Phố Mới, Lào Cai thuộc thành phố Lào Cai) thì được hưởng ưu đãi về tiền thuê đất; thuê mặt nước như sau:

a) Miễn tiền sử dụng đất đối với dự án thuộc ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư.

b) Giảm 50% tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước đối với dự án thuộc ngành; nghề ưu đãi đầu tư,

c) Giảm 30% tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước đối với các dự án; không thuộc Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này.

3. Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

1. Áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 (mười lăm) năm; đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới; tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai.

2. Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới; tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 04 (bốn) năm; và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa trong 09 (chín) năm tiếp theo.

4. Ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân

Người Việt Nam và người nước ngoài trực tiếp làm việc; sản xuất kinh doanh tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai có thu nhập từ việc làm; sản xuất kinh doanh tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân; theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân được giảm 50% số thuế phải nộp.

→ Quý khách cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Bất động sản Việt Nam Blue Ocean Realty

✓ Fanpage: blueoceanrealtyvn

✓ Youtube: BlueOceanRealty hoặc @batdongsanbor

✓ Instagram: blueoceanrealtyvn

✓ Tiktok: @blueoceanrealtyvn

✓ Hotline/ Zalo: 088 808 9696

Compare listings

Compare
Gọi Hotline
Chat Facebook